Cách làm gỏi mít non thơm bùi, chua ngọt đậm đà sẽ khiến bạn thích mê. Gỏi mít hay mít trộn là món ăn chơi đặc sản nổi tiếng của miền Trung. Nhờ vào mùi vị thơm ngon và công thức chế biến đơn thuần mà món ăn này có vẻ như trở nên thông dụng ở rất nhiều nơi, trong đó hoàn toàn có thể kể đến TP HCM. Để biết công thức làm món ăn chơi này như thế nào thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của webnauan.vn nhé.

1. Cách trộn món gỏi mít non chay

Cách làm gỏi mít nón chay không khó. Đây được xem là loại trái cây tương đối đặc biệt quan trọng. Bên cạnh những quả mít chín với vị ngọt đậm đà được nhiều người ưu thích thì mít non lại hoàn toàn có thể đem chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có món gỏi trộn. Muốn biết công thức làm món gỏi trộn này như thế nào thì cùng theo dõi cách làm dưới đây nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • 3 miếng đậu hũ chiên
  • 1 trái mít non
  • 50 gram rau răm
  • 2 cây hành boa rô
  • 1 trái ớt
  • 2 cái bánh đa
  • 1 muỗng cafe muối
  • 50% muỗng cafe tiêu
  • 1 muỗng cafe hạt nêm chay
  • 20 ml dầu ăn
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cafe đường trắng

1.2. Hướng dẫn cách làm món gỏi mít non luộc chay

1.2.1. Hướng dẫn cách sơ chế mít non luộc không bị đen

  • Với mít non, nếu bạn chọn mua loại đã luộc sẵn ngoài chợ thì đem về chỉ cần chần sơ lại bằng nước sôi, sau đó xả lại nước lạnh, để ráo và cắt sợi mỏng mảnh vừa ăn.
  • Còn nếu mua loại chưa luộc thì quy trình sơ chế sẽ hơi mất thời hạn. Trước hết bạn nên nhúng dao qua một lớp dầu ăn rồi mới triển khai gọt vỏ mít. Cách này giúp dao không bị dính nhựa. Tiếp đến cắt bỏ cùi và ngâm mít trong thau nước muối pha loãng để mít không bị đen.

Mít non mua về đem gọt sạch vỏ. Ảnh: Internet

  • Sau đó cho mít vào nồi luộc chín. Trong thời hạn luộc, liên tục thăm chừng, dùng đũa xiên vào thấy mít mềm thì vớt ra, xả lại nước lạnh và để ráo. Không luộc mít quá lâu, tránh lúc làm gỏi không giữ được độ dai giòn của mít non.
  • Xé mít luộc thành những miếng vừa ăn. Với những múi mít to, cần lột lớp vỏ lụa bên ngoài để lấy hạt bỏ ra ngoài, vì những hạt to thường rất chát, không ngọt như hạt mít non.
READ  Lgbt Q Trong Lgbtq Là Gì ? Những Vấn Đề Xung Quanh Định Nghĩa Từ Queer

Xé mít luộc thành từng miếng mỏng vừa ăn. Ảnh: Internet

1.2.2. Hướng dẫn cách trộn gỏi mít non chay cực ngon tại nhà

  • Rau răm rửa sạch và cắt nhỏ. Bánh đa cho vào lò vi sóng quay khoảng chừng 1 phút 30 giây để vàng giòn. Hoặc nếu muốn thơm hơn, bạn hoàn toàn có thể nướng trên nhà bếp than. Đậu hũ cắt đôi, bắc lên nhà bếp chiên vàng hai mặt rồi vớt ra để nguội và cắt thành miếng vừa ăn. Đậu phộng rang chín, chà vỏ và giã dập.

Cho mít non và đậu hũ lên bếp xào sơ. Ảnh: Internet

  • Bắc một chảo khác lên nhà bếp, làm nóng 1 muỗng cafe dầu ăn, cho hành boa rô băm nhỏ vào phi thơm, sau đó thả mít luộc đã xé sợi vào xào chín. Nêm 2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cafe hạt nêm. Khoảng 1 phút, khi gia vị tan đều thì liên tục cho đậu hũ cắt sợi vào. Đảo thêm 30 giây thì tắt nhà bếp.
  • Múc mít trộn ra đĩa, rắc thêm ít rau răm và đậu phộng, cùng vài lát ớt tươi. Bạn hoàn toàn có thể làm thêm một chén nước tương tỏi ớt để món gỏi thêm đậm đà mùi vị nhé.

Gỏi mít non chay cũng có hương vị và màu sắc cực kỳ hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Cách làm gỏi mít non trộn tôm thịt

Bên cạnh gỏi mít chay thì gỏi mít tôm thịt cũng rất được thương mến. Từng miếng mít non giòn ngọt trộn đều với thịt luộc, tôm luộc, rau răm, đậu phộng rang và hòa quyện trong nước mắm chua ngọt cay cay đậm đà mang đến một mùi vị rất là tươi mới.

2.1. Nguyên liệu

  • 700 gram mít non
  • 200 gram thịt heo
  • 30 gram đậu phộng
  • 200 gram tôm tươi
  • 1 muỗng cafe mè trắng
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng cafe ớt băm
  • 1 muỗng cafe tỏi băm
  • 2 cái bánh đa
  • Một ít húng quế, húng lủi, diếp cá, rau răm

2.2. Hướng dẫn cách làm gỏi mít non tôm thịt

2.2.1. Sơ chế tôm thịt và mít non

  • Mít non gọt vỏ, cắt bỏ cùi và ngâm trong nước muối pha loãng để sạch nhựa và không bị đen.
  • Tiếp đó cho mít vào nồi luộc chín cùng ít muối ăn. Luộc đến khi dùng đũa xiên vào thấy mềm thì vớt ra, xả lại nước lạnh, để ráo và xé thành miếng nhỏ vừa ăn.

Mít sau khi luộc chín đem xé thành sợi nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet

  • Thịt heo rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Tương tự, tôm hùm mua về cũng cắt bỏ đầu đuôi, rút chỉ sống lưng, rửa sạch và luộc chín. Nếu tôm có kích cỡ lớn, bạn hoàn toàn có thể cắt đôi.
  • Đậu phộng rang chín, chà vỏ và giã dập. Rau thơm nhặt sạch, rửa nước và cắt nhỏ.
READ  [Review] Viên uống trắng da Ritana có an toàn, nên dùng không?

Sơ chế tôm thịt, đậu phộng và các loại rau thơm ăn kèm. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách làm nước mắm trộn gỏi mít non tôm thịt chua ngọt

  • Chuẩn bị một chén nhỏ, cho vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm và thêm tỏi ớt băm nhuyễn, khuấy đều cho gia vị tan hẳn.

Trộn mít với tôm thịt đã luộc chín cùng đậu phộng rang và rau thơm. Ảnh: Internet

  • Trong âu lớn, cho toàn bộ nguyên vật liệu đã sơ chế vào, rưới nước mắm lên và trộn đều.

Lưu ý : Khi rưới nước mắm bạn nên cho từ từ rồi dừng lại nếm thử, tránh trường hợp chan quá nhiều làm món gỏi bị mặn.

  • Bày món gỏi vừa trộn ra đĩa, rắc thêm ít mè rang và đậu phộng đập dập cho thơm, sau đó dùng bánh đa nướng xúc lên ăn. Món gỏi mít tôm thịt này rất thích hợp làm món khai vị trong nhiều bữa tiệc lớn nhỏ của mái ấm gia đình.

Gỏi mít tôm thịt ăn kèm với bánh đa thì tuyệt cú mèo. Ảnh: Internet

3. Cách làm gỏi mít non da heo

Gỏi mít là món ăn ngon phổ biến thế nên nguyên vật liệu phối hợp với nhau cũng phong phú vô cùng. Không chỉ có gỏi mít chay, gỏi mít tôm thịt mà bạn còn hoàn toàn có thể biết đến gỏi mít non trộn da heo. Công thức chế biến món gỏi này cũng tựa như như đã hướng dẫn ở trên, vì vậy đừng ngại khi vào nhà bếp nhé.

3.1. Nguyên liệu

  • 500 gram mít non
  • 300 gram da heo
  • 100 gram đậu phộng
  • 1 muỗng cafe hành tím băm
  • 50% muỗng cafe ớt băm
  • 50% muỗng cafe tỏi băm
  • 3 cây húng quế
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng cafe dầu ăn

3.2. Hướng dẫn cách làm gỏi mít non da heo trộn nước mắm chua ngọt

  • Mít non đem gọt vỏ, luộc chín và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Da heo mua về cạo sạch lông, rửa với muối rồi cho vào nồi luộc chín. Da heo mềm, vớt ra cho bớt nóng rồi cắt miếng mỏng dính dài.
  • Chuẩn bị một chén nhỏ, cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cafe tỏi băm, 50% muỗng cafe ớt băm, 2 muỗng canh đường, trộn đều để gia vị tan hẳn rồi cho qua một bên.

Mít non và bì heo đem luộc chín rồi cắt thành miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

  • Bắc chảo lên nhà bếp, làm nóng 1 muỗng cafe dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm rồi tắt nhà bếp. Đậu phộng rang chín, chà vỏ và giã sơ. Rau thơm nhặt lá úa, rửa với nước, để ráo và cắt nhỏ.

Hành tím đem phi thơm. Ảnh: Internet

  • Cho mít non, da heo vào tô, rưới lên một chút ít nước mắm rồi bóp đều. Sau khoảng chừng 2 phút, bạn liên tục cho rau thơm, hành phi, đậu phộng vào và liên tục bóp. Múc gỏi ra đĩa, chiêm ngưỡng và thưởng thức kèm với bánh đa nướng thì hết sẩy.

Mít trộn da heo giòn giòn sật sật ăn kèm với nước mắm chua ngọt thì tuyệt vời. Ảnh: Internet

READ  Tóm Tắt Anime Hay: Nơi Chúng Ta Thuộc Về | nvttn | Review Anime Hay

4. Cách làm nộm mít non trộn thịt gà

4.1. Nguyên liệu

  • 400 gram mít non ngâm nước muối để không bị thâm đen
  • 400 gram thịt nạc ức gà đã sơ chế sạch
  • 2 nhánh cần tây vừa ( khoảng chừng 140 gram ) rửa sạch, thái nhỏ
  • 3 củ hành tây vừa ( 45 gram ), bóc vỏ và thái lát mỏng dính
  • Nửa chén ( 67 gram ) ớt chuông đỏ thái nhỏ
  • 3 muỗng canh sốt mayonnaise
  • 1 tép tỏi băm nhỏ
  • 2 – 3 thìa cà phê ( 3 gram ) thì là băm nhỏ
  • 2 – 3 thìa cà phê ( 10 – 15 ml ) nước cốt chanh tươi
  • 50% thìa cà phê sốt / bột làm thịt xông khói
  • 1/4 thìa cafe muối biển
  • Ít tiêu đen mới xay để tăng mùi vị
  • Ít hành lá xắt khúc

4.2. Cách làm gỏi mít non thịt gà sốt mayonnaise

4.2.1. Chuẩn bị và chế biến những nguyên vật liệu trộn gỏi mít thịt gà

  • Rửa sạch mít sau khi ngâm nước muối, để ráo nước. Sau đó, cho mít lên thớt, cắt bỏ lõi xơ của từng khúc mít. Cắt phần múi mít thành những sợi nhỏ vừa ăn, để qua chén riêng.

Bạn cắt nhỏ mít non sau khi sơ chế hoặc xé sợi như thịt gà đều được. Ảnh: Oh She Glows

  • Luộc chín thịt gà, rồi cắt khúc nhỏ hình vuông vắn, hoặc xé sợi tùy thích.

4.2.2. Cách làm gỏi mít non thịt gà xông khói trộn sốt mayonnaise

  • Cho tỏi băm, sốt mayonnaise, hành tây, cần tây, ớt chuông vào tô sạch, trộn đều lên.
  • Thêm thịt gà, mít non, thì là vào tô hỗn hợp mayonnaise, trộn đều.

Bước trộn các nguyên liệu nộm mít non thịt gà sốt mayonnaise. Ảnh: Oh She Glows

  • Cuối cùng, phối hợp món gỏi với thì là, sốt xông khói, muối, tiêu xay, kiểm soát và điều chỉnh tỷ suất gia vị vừa ăn sau khi trộn là hoàn tất.
  • Dọn món salad lên dĩa, rắc hành lá, ăn kèm bánh mì, sanwich hoặc bánh đa tùy theo sở trường thích nghi. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn ngon dịp cuối tuần mới lạ và vô cùng mê hoặc cho cả mái ấm gia đình đấy nhé!

Hoàn tất dĩa gỏi mít non trộn thịt gà xông khói sốt mayonnaise mới lạ. Ảnh: Oh She Glows

Gỏi mít non là món ăn mộc mạc, đậm mùi vị quê nhà. Mặc dù món nộm mít dễ làm nhưng lại hơi tốn công, đặc biệt quan trọng là ở khâu sơ chế mít non. Thế nhưng, cái vị giòn giòn, ngọt ngọt của mít hòa quyện với nước mắm chua cay đậm đà cùng bánh đa thơm béo lại khiến người ta bồi hồi xao xuyến. Cách làm gỏi mít non như thế nào để ngon và mê hoặc đã được bài viết san sẻ khá chi tiết cụ thể ở trên, nhớ lưu lại để không bỏ lỡ món ngon này nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm gỏi mít non trộn chay, mặn cực ngon tại nhà. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post