Cách làm lotion như 1 nhà phân phối chuyên nghiệp.

Lotion lotion … hãy cho tôi biết trong ngăn kéo của bạn có bao nhiêu chai body toàn thân lotion, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là một cô gái dễ thương và đáng yêu như thế nào.

Vâng, giữa hàng ngàn loại mỹ phẩm mới Open mỗi ngày, mỗi giờ trên quốc tế phù hoa này, lotion có vẻ như vẫn luôn là thứ không cô gái nào muốn sống thiếu.

Có phải món mỹ phẩm tiên phong bạn sắm cho mình là một chai lotion thơm mùi dâu tây ? Có phải bạn sẽ bôi một lớp lotion dịu nhẹ lên tay trong buổi hẹn tiên phong với người ấy ? Và ngay cả khi sắp chìm vào giấc ngủ trên một chiếc giường bông êm ái thì điều bạn giật mình nghĩ đến chính là : mình đã bôi body toàn thân lotion để dưỡng da hay chưa ?

Không đặc quánh như kem, không nhờn rít như bơ ( butter ) cũng không cứng ngắc như sáp ( wax ), lotion là một sự dung hòa giữa những cảm xúc mềm mịn, thơm mát, ngọt ngào, trơn mượt, da như được tắm táp thỏa thích trong một làn nước đầy dưỡng chất khiến bạn chỉ muốn bôi mãi, bôi mãi không thôi.

Tiếc thay, khi doanh thu thời nay đang làm mờ mắt các đơn vị sản xuất và mong ước làm “ hài lòng ” người mua một cách tức thời trở nên vô cùng bức thiết ( dù sau đó, mối đe dọa về lâu về dài của loại sản phẩm so với sức khỏe thể chất “ thượng đế ” không được mảy may quan tâm đến ) người ta đã dẫn xuất hàng chục loại chất hỗ trợ, chất hoạt hóa vào lotion không kể các thành phần dưỡng chất cơ bản nhằm mục đích làm tăng cảm xúc creamy ( có lẽ rằng họ nghĩ phụ nữ rất thích kem chăng ? ), giảm độ nhờn rít, tăng nhiệt độ, thêm mùi hương tự tạo điệu đàng, tăng độ thấm, tăng độ mềm mượt … Và tác dụng là cái list thành phần trên nhãn chai trở nên dài bất tận với những dòng chữ đại diện thay mặt cho các loại hóa chất cực kỳ lạ lẫm mà bạn cũng không thể nào biết “ đấy là đâu ”.

Có thể nói rằng, ở một chừng mực nào đó, lotion là lãnh địa riêng của những đơn vị sản xuất chuyên nghiệp với những công thức và cân lượng bí hiểm mà ít có dân ngoại đạo nào dám tự triển khai tại nhà.

Tuy nhiên, với năng lực handemade đầy phát minh sáng tạo và biến hóa, tất cả chúng ta vẫn hoàn toàn có thể làm ra một chai lotion cho riêng mình mà không cần phải quá lo ngại đến những thành phần hóa học “ công nghiệp ” kia. Bạn có muốn thử không ?

Lotion về cơ bản, là sự phối hợp giữa nước và dầu nền mặc dầu ở điều kiện kèm theo thường thì thì nước và dầu không hòa tan với nhau. Do đó, để dung hòa hai thành phần này, người ta bắt buộc phải sử dụng chất nhũ hóa – nói nôm na là một chất vừa có năng lực hấp thụ nước vừa hấp thụ dầu làm trung gian kết nối. Chỉ cần xử lý tốt yếu tố này là đã hoàn toàn có thể đi được ½ quãng đường tạo ra lotion. Vậy ½ quãng đường còn lại cần thêm cái gì nữa ? Đó chính là chất dữ gìn và bảo vệ.

Công thức chuẩn chung chính là :

Lotion = Nước + dầu + chất nhũ hóa + chất dữ gìn và bảo vệ.

Chúng ta sẽ khởi đầu từ chất nhũ hóa.

Chất nhũ hóa là gì ?

Có rất nhiều chất được gọi chung là chất nhũ hóa, 1 số ít loại có chiết xuất từ các thành phần tự nhiên, một số ít khác ( nhiều hơn và cho tính năng nhanh hơn, mạnh hơn ) được tổng hợp từ phòng thí nghiệm.

Trong đó, cơ bản của cơ bản nhất chính là Emulsifying wax : sáp nhũ hóa. Đây là chất nhũ hóa dễ sử dụng, không bị ràng buộc bởi các điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên như độ pH của mẫu sản phẩm, nhiệt độ mẫu sản phẩm, các chất dung môi khác … Tôi khuyên các bạn mới khởi đầu làm lotion nên sử dụng loại sáp này để tránh những yếu tố xảy ra trong quy trình thao tác.

READ  Nightcore - NHỮNG BẢN NHẠC ANIME HAY NHẤT

Thành phần của Emulsifying Wax gồm có : Cetearyl Alcohol và Polysorbate 60, thường có dạng viên tròn nhỏ và phải đun nóng chảy trước khi đưa vào mẫu sản phẩm.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Polawax, cũng là một loại sáp nhũ hóa nhưng có tính không thay đổi cao hơn Emulsifying wax ( ít làm tách lớp lotion hơn ).

Tỉ lệ tốt nhất của sáp nhũ hóa trong lotion là từ 4-5 %.

Thông thường tỷ suất tổng cho các chất nhũ hoá sẽ chiếm 25 % tổng khối lượng dầu và bơ trong công thức. Vd dầu bơ là 30 % trong công thức chung thì tổng tỷ suất các chất nhũ hoá trong công thức chung sẽ là 25 % * 30 % = 7,5 %

Người ta phân loại lotion ra làm 2 loại : lotion dạng “ nước trong dầu ” và “ dầu trong nước ”. Trong đó, “ dầu trong nước ” là loại được ưu thích hơn vì lượng nước nhiều hơn lượng dầu làm da nhẹ và thoải mái và dễ chịu hơn. ( Đối với loại lotion “ nước trong dầu ”, mẫu sản phẩm làm ra sẽ đặc như kem và yên cầu nhiều chất nhũ hóa để dung hòa hơn ).

Trong khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ đề cập đến loại lotion “ nước trong dầu ”.

Thông thường, để làm ra lotion, cần sẵn sàng chuẩn bị nguyên vật liệu chia ra làm ba phần như sau :

Phần A : Dầu nền và các chất tan được trong dầu như bơ ( shea butter, cocoa butter, … ), chất nhũ hóa, chất làm đặc sản phẩm ( giúp dầu sệt lại – tôi sẽ đề cập đến chất này trong một bài viết khác sau ) …

Hợp chất dầu nền này cần được đun trên nồi hấp 2 tầng đến nhiệt độ 70 độ C để các thành phần tan ra và hòa quyện lại với nhau thành 1 chất như nhau.

Trong công thức làm lotion cơ bản, tỉ lệ phần A chiếm khoảng chừng 25 % khối lượng lotion, trong đó 20 % là dầu và các chất tan trong dầu, chất nhũ hóa chiếm 5 %.

Phần B : Nước sạch, tốt nhất dùng nước cất ( là loại nước được lọc lắng qua 1-2-3 … lần nhằm mục đích vô hiệu các tạp chất và các sắt kẽm kim loại nặng ) và các thành phần tan trong nước như : các loại hydrosols ( nước hoa hồng ), gel / nước lô hội, nước cây phỉ, sodium lactate ( một hợp chất có tính hút ẩm giúp giữ nước cho da tựa như như glycerin ) …

Hợp chất nước này cũng cần được đun trên nồi nắp 2 tầng đến nhiệt độ 70 độ C trước khi đưa vào công thức làm lotion của bạn.

Phần C : Chất khác : có một số ít chất chỉ phát huy tính năng tốt ở môi trường tự nhiên nhiệt độ từ 45-50 độ C. Do đó, cần tách riêng những chất này để đưa vào lotion sau khi hạ hỗn hợp ( phần A và B ) xuống nhiệt độ thích hợp, ví dụ như : các loại proteins, panthenol ( vitamin B5, giúp chất dưỡng ẩm thấm sâu vào da, phục sinh mô da và chống viêm da ), các loại tinh dầu, hương liệu, chất dữ gìn và bảo vệ, silicones …

Ok, giờ đây là bước thực thi. Hãy xem dưới bàn tay “ phù thủy ” của bạn, dầu và nước sẽ biến ra lotion như thế nào nhé :

Công thức làm lotion cơ bản :

– 70 % nước cất

– 15 % dầu nền ( dầu argan, dầu bơ, dầu cám gạo, dầu hạnh nhân, dầu olive … )

– 5 % bơ ( shea butter, mango butter, soy butter, … )

– 3 % cetyl alcohol ( một loại alcohol béo bảo đảm an toàn cho da giúp làm đặc sản phẩm )

– 5 % chất nhũ hóa ( emulsifying wax )

– 1 % hương liệu hoặc tinh dầu

– 0.5 % – 1 % chất dữ gìn và bảo vệ

Cách làm :

1 ) Đun nước cất trên nồi hấp đến nhiệt độ khoảng chừng 70 độ C. Mặc dù trong công thức đề xuất là 70 % nhưng bạn nên trừ hao thêm 5-10 % nước vì khi đun, nước sẽ bay hơi một phần.

2 ) Đun dầu nền, bơ, cetyl alcohol và chất nhũ hóa trong một nồi hấp khác cũng đến nhiệt độ 70 độ C.

3 ) Khi nhiệt độ của nồi nước đạt đến 70 độ C, bạn cần cân lại để bảo vệ lượng nước lúc này là đúng 70 % như định lượng đã tính đầu. Đổ nước vào nồi đựng hỗn hợp dầu ở bước 2.

READ  Cách tạo video bằng ứng dụng Inshot trên điện thoại mới nhất 2022

Tadaaaa! Bạn đã có một “ nồi ” lotion cơ bản rồi đó.

4 ) Dùng máy đánh trứng hoặc hand mixer khuấy đều hỗn hợp cho đến khi nhiệt độ giảm xuống đến 45 độ C.

5 ) Lúc này là nhiệt độ thích hợp để bạn cho thêm hương liệu, tinh dầu và chất dữ gìn và bảo vệ vào lotion. Tiếp tục khuấy bằng máy đánh trứng hoặc handmixer cho đến khi hỗn hợp lotion nguội và như nhau.

6 ) Sau khoảng chừng 1-2 giờ, lotion của bạn sẽ nguội bằng nhiệt độ phòng. Cho lotion vào hộp đóng kín và sử dụng.

Rất đơn thuần phải không nào ?

Rồi, giờ đây tôi sẽ nói về chất dữ gìn và bảo vệ. Tại sao phải đợi đến lúc này tôi mới đề cập đến chất dữ gìn và bảo vệ. Bởi vì tôi nghĩ chúng thật sự quan trọng và cần được nhấn mạnh vấn đề hơn hết thảy.

Có một thực tiễn rằng tất cả chúng ta sống trong một quốc tế tràn ngập vi trùng, vi trùng, ký sinh trùng, nấm mốc mà mắt thường không sao nhìn thấy được. Tôi còn nhớ có ai đó đã thống kê rằng trên chiếc giường tất cả chúng ta nằm mỗi ngày có khoảng chừng hai tỉ hạt bụi và vài tỉ vi trùng cư ngụ trên đó. Cuộc chiến giành giật lại “ cái giường ” à nhầm, giành giật giữa phần tất cả chúng ta được hưởng và “ chúng nó ” được hưởng rất gay cấn, nóng bức. Đó cũng là nguyên do vì sao chất dữ gìn và bảo vệ sinh ra và trở nên vô cùng thiết yếu. Chất dữ gìn và bảo vệ, một cái tên gọi rất là thân thiện, giúp tất cả chúng ta chống lại ký sinh trùng, vi trùng, nấm mốc, giữ cho đồ ăn, vật dụng tất cả chúng ta luôn xanh tươi, thơm ngon, chuẩn bị sẵn sàng sử dụng dù trong bất kể thực trạng nào và hoàn toàn có thể lê dài lên đến nhiều năm. Vậy tại sao ngày này, cứ nghe đến “ chất dữ gìn và bảo vệ ” người ta bỗng như đỉa phải vôi, thậm chí còn nhiều trường hợp xấu đi còn khước từ nhất quyết phủ nhận chất dữ gìn và bảo vệ, đánh đồng chúng như một thứ bệnh tật cần tránh xa. Để rồi dăm ba loại loại sản phẩm khoát trên mình cái mác “ không chứa chất dữ gìn và bảo vệ ” lại trở nên sành điệu, sang chảnh như một thứ hàng hiệu cao cấp hạng sang được quyền lôi cuốn sự ngưỡng mộ của công chúng ?

Đó là do toàn bộ các chất dữ gìn và bảo vệ đang bị người tiêu dùng tất cả chúng ta đánh đồng như nhau ( theo hướng xấu đi hơn là tích cực ) một cách rất là vô lý! Vẫn có những chất dữ gìn và bảo vệ được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên trọn vẹn nằm trong chuẩn bảo đảm an toàn so với con người. Tuy nhiên vì chiết xuất từ tự nhiên nên số lượng không nhiều, hiệu suất cao không cao như những loại được tổng hợp từ phòng thí nghiệm ( ví dụ như paraben được xem là một chất có rủi ro tiềm ẩn gây ung thư ).

Trong “ tăm tiếng ” mà chất dữ gìn và bảo vệ nói chung “ gặt hái ” được có sự góp phần không nhỏ của những hóa chất tổng hợp kể trên vì giá tiền làm ra chúng thấp, dễ sử dụng, số lượng nhiều, hiệu suất cao cao. Vì doanh thu ( vâng, lại vì doanh thu ) nhiều đơn vị sản xuất mỹ phẩm không ngần ngại đưa các loại chất dữ gìn và bảo vệ tổng hợp này vào trong loại sản phẩm của mình nhằm mục đích tiết kiệm ngân sách và chi phí chi phí sản xuất.

Có thể kể đến 1 số chất dữ gìn và bảo vệ tổng hợp cơ bản như Germall Plus ( thành phần gồm Propylene Glycol và Diazolidinyl Urea và Iodopropynyl Butylcarbamate ), Germaben II, Phenonip ( chứa parabens ) …

Bởi vì chất dữ gìn và bảo vệ là một thành phần bắt buộc không hề thiếu trong lotion và các mẫu sản phẩm có chứa nước nói chung ( so với các mẫu sản phẩm không chứa nước như body toàn thân butter, soap thì không cần dùng chất dữ gìn và bảo vệ mà dùng chất chống oxy hóa, giúp dầu không bị ôi thiu. Tôi sẽ đề cập đến các chất chống oxy hóa trong một bài viết khác. ), việc xem xét lựa chọn một hay nhiều chiêu thức dữ gìn và bảo vệ loại sản phẩm là tùy thuộc vào quyết định hành động của bạn.

READ  Expert - Hole 4 - Summer Major 2022 QR (Golf Clash)

Nếu bạn là một anti-fan của paraben và formaldehyde ( mặc dầu có nhiều tài liệu cho rằng nếu dùng các chất có chứa paraben và formaldehyde trong số lượng giới hạn được cho phép thì vẫn trọn vẹn bảo đảm an toàn ), bạn nên làm quen với 1 số ít chất dữ gìn và bảo vệ sau :

– Optiphen ( sử dụng trong số lượng giới hạn từ 0.75 % – 1,5 % khối lượng loại sản phẩm ) : không chứ paraben và urea ( dùng trong phân bón ). Tuy nhiên, optiphen sẽ làm mất ổn định tính link của chất nhũ hóa nên cần được cho vào loại sản phẩm khi hạ nhiệt độ xuống 45 độ C. Ngoài ra, Optiphen không thích hợp sử dụng cho các loại sản phẩm chứa 100 % nước như toner, thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng “ người bà con ” của nó là Optiphen ND và Optiphen Plus. Nếu bạn là một người mới mở màn làm lotion, hãy xem xét và “ đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng ”.

– Suttocide A ( sử dụng trong số lượng giới hạn từ 0.4 % – 1 % ), tuy nhiên, đây không phải là một chất dữ gìn và bảo vệ có phổ rộng, nghĩa là chúng hoạt động giải trí tốt với vi trùng, nấm mốc nhưng không chống được sự lên men. Suttocide A nên được phối hợp với các loại chất dữ gìn và bảo vệ khác để phát huy tính năng của nó.

– Tinosan SDC ( sử dụng trong số lượng giới hạn từ 0.1 % – 0.5 % ) là một chất dữ gìn và bảo vệ không chứa paraben ( gồm citric acid, silver nitrate và một số ít chất khác ), tuy nhiên, chúng có 1 điểm yếu kém là đôi khi không “ hợp tác ” lắm với một số ít chất nhũ hóa như BTMS-50. Kết luận vẫn là : “ đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng ”.

– Geogard Ultra ( sử dụng trong số lượng giới hạn từ 0.75 % – 2 % ) : có một điểm độc lạ ở đây là Geogard Ultra tan trong nước nên chúng hoàn toàn có thể được cho vào phần A ( Nước ) hoặc phần C ( chất khác ) trong công thức làm lotion. Geogard Ultra không tan trong dầu, ethanol và dimethicone ( một hợp chất silicone ), độ pH thích hợp cho Geogard Ultra hoạt động giải trí là 3-7.

Các chất kể trên đều là những chất được FDA ( Mỹ ) đồng ý sử dụng trong các loại sản phẩm dán nhãn organic nên các bạn cứ yên tâm nhé.

Khi sử dụng các chất dữ gìn và bảo vệ vào lotion, thời hạn sử dụng sản paharm sẽ lê dài từ 9-12 tháng.

À, thêm một quan tâm nhỏ : nếu bạn muốn mẫu sản phẩm làm ra dưới dạng kem ( cream ) thì giảm lượng nước xuống còn 60 % và tăng lượng dầu lên tương ứng nhé.

LƯU Ý DÀNH CHO NGƯỜI MỚI :

– Trước khi làm lotion thực sự, các bạn nên làm thử trước và chỉ sử dụng những loại nguyên vật liệu rẻ tiền, không nên dùng hoạt chất, sẽ giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, sức lực lao động và ngân sách rất nhiều. Mẻ làm thử này nhằm mục đích test xem độ kết dính, tỷ suất chất dữ gìn và bảo vệ, sáp nhũ hóa có đúng hay chưa. Sau khi test cấu trúc lotion và test độ pH thành công xuất sắc, các bạn hoàn toàn có thể cho thêm hoạt chất vào nhé.

– Nên test độ pH trong vòng 7 ngày liên tục, nếu độ pH càng tăng hoặc giảm theo từng ngày là mẻ lotion đã bị hư, không nên sử dụng.

Chúc các bạn thành công xuất sắc với loại sản phẩm lotion handmade của chính mình.

www.nguyenlieulammypham.com

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm lotion chuyên nghiệp – Nguyên liệu làm mỹ phẩm Sheaghana. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post