Cách làm thạch Quế Hoa Kỷ Tử thơm ngon lạ miệng dưới đây sẽ khiến những người chiêm ngưỡng và thưởng thức thú vị, mê hồn mùi vị của nó đấy. Cùng Beemart khám phá về món ăn đến từ quốc gia Nước Trung Hoa có nền văn hóa truyền thống tỏa nắng rực rỡ nhé!

Nội dung chính

  • Thạch Quế Hoa Kỷ Tử là gì ?
  • Cách làm thạch Quế Hoa Kỷ Tử
  • 1. Chuẩn bị nguyên vật liệu :
  • 2. Cách thực thi :
  • Một số chú ý quan tâm với cách làm thạchQuế Hoa Kỷ Tử
  • Video tương quan

Thạch Quế Hoa Kỷ Tử là gì ?

Quế Hoa Kỷ Tử hay còn gọi là quế hoa cao ( bánh quế hoa ) là một món ăn truyền thống cuội nguồn quen thuộc mà bạn thường nghe nhiều khi xem các bộ phim cổ trang Trung Quốc. Xưa kia, đây là món ăn vặt được rất nhiều cung tần mỹ nữ trong hoàng cung yêu dấu. Nếu du lịch ở Hồng Kông, chắc như đinh bạn cũng không hề bỏ lỡ món ăn này vì nó vừa mát, ngọt, lại thơm nữa.

Thực ra đây chỉ đơn thuần là thạch rau câu, với hoa quế ( hoa mộc ), hoàn toàn có thể có thêm kỷ tử, nhãn nhục. Tuy nhiên chính mùi thơm của hoa mộc lại khiến món ăn này trở nên vô cùng đặc biệt quan trọng. Chẳng phải tự nhiên mà người ta gọi loài hoa này là “ cửu lý hương ” ( hương bay xa 9 dặm ), trong nấu ăn hoàn toàn có thể làm được rất nhiều món ngon nhưrau câu, mật ong hương hoa quế, chưng yến, nấu trà, làm các món chè, …

Trời hè mát mát như này mà được chiêm ngưỡng và thưởng thức món tráng miệng thơm ngọt từ thạch Quế Hoa Kỷ Tử thì còn gì bằng. Cùng Bee tìm hiểu thêm ngay công thức dưới đây bạn nhé!

Cách làm thạch Quế Hoa Kỷ Tử

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu :

– 1 gói thạch rau câu jelly ( đây là thạch dẻo )

– 1,5 lít nước

– 250 g đường thốt nốt ( đường này đúng vị và ngon nhất )

– 5 g hoa quế khô

– 15 g kỷ tử

2. Cách triển khai :

– Bước 1 : Dùng 0,5 lít nước đun với hoa quế đến khi sôi để hoa quế ra mùi thơm.

– Bước 2 : Dùng 1 lít nước còn lại đun với 250 g đường đến khi sôi và tan đường. Cho từ từ bột rau câu vào và quấy đều đến khi bột rau câu tan hết.

– Bước 3 : Khi bột rau câu tan hết thì đổ phần nước hoa quế vào và cho kỷ tử vào đun sôi thêm 1 – 2 phút.

– Bước 4 : Đổ thạch vào khuôn và để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 30 – 60 phút và chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Vậy là bạn đã có những miếng thạch Quế Hoa thật thơm ngon rồi, sắc tố lại rất đẹp nữa.

Một số quan tâm với cách làm thạchQuế Hoa Kỷ Tử

– Bạn hoàn toàn có thể làm đông thạch bằng gelatin nếu không có bột rau câu con cá dẻo nhé. Với công thức trên thì cần 20 g lá gelatin hoặc bột gelatin.

– Nếu không có đường thốt nốt, bạn hoàn toàn có thể dùng đường phèn thay thế sửa chữa, vị vẫn sẽ ngọt thanh, không gắt và cực thơm ngon.

– Khuôn để làm đông thạch bạn hoàn toàn có thể sử dụng khuôn nhựa hoặc thủy tinh để khi lấy thạch ra sẽ cắt được thành những khúc vuông vừa ăn, lại vừa thích mắt.

– Thạch Quế Hoa Kỷ Tử hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ được từ 1 – 2 tuần trong điều kiện kèm theo nhiệt độ tủ lạnh.

– Món thạch làm ra có vị thơm, vị thanh của hoa quế. Khi dùng hoàn toàn có thể thêm một chút ít mật ong cho mê hoặc hơn hoặc chiêm ngưỡng và thưởng thức cùng với trà nóng cho món tráng miệng thêm đặc biệt quan trọng.

Với chút khôn khéo trong việc chọn nguyên vật liệu và cách làm không quá phức tạp, bạn đã có ngay món thạch quế hoa thơm ngon mê hoặc rồi. Hương quế hoa thơm thoang thoảng, vị ngọt dịu làm cho ai đã từng thử qua đều không thể nào quên.

Chúc bạn thành công xuất sắc với cách làm thạch Quế Hoa Kỷ Tử trên nhé!

Tham khảo : Cách làm bánh Trung thu rau câu sầu riêng thạch dừa ngon đến nao lòng

READ  TERBUKTI . . . PAKAI APK INI BISA JACKPOT 5 KALI SEKALIGUS - APK GACOR GABUNGAN VERSI 1.69 - 1.85

Sau một thời hạn điều tra và nghiên cứu, thời điểm ngày hôm nay cả hai, à không, hầu hết là một mình TA * cười * đã lăn vào nhà bếp ngồi mò làm Quế hoa cao, sau một lần thất bại thì lúc bấy giờ hai món ngon đã hoàn thành xong.

Món này dành Tặng Kèm cho Pop aka Sa Mạn, người bạn trà tâm ý tương thôn g mới nhận ra của ta, đặc biệt quan trọng là tâm ý về Phổ Nhĩ triệu phú, và đồng thời là quà của ta THAY MẶT CON CHUỘT LƯỜI Tặng Ngay cho tiểu muội muội Lạc Lạc đáng yêu ~ ~ ~ ( Người hứa khuyến mãi quà là chuột nhưng vào nhà bếp làm ăn tạo thành quả là mèo ~ ~ ~ giờ ta đã hiểu vì sao có câu của chồng công vợ ~ ~ ~ )

Trước hết tất cả chúng ta lược sơ qua lịch sử vẻ vang Quế hoa cao ha.

Theo Baidu, ‘ Quế hoa cao ’ ( bánh hoa quế ) là một loại bánh điểm tâm được làm từ bột nếp, đừng và mật quế hoa. Loại bánh này có lịch sử vẻ vang đã lâu, mỹ vị ngon miệng, cách làm đơn thuần, nhiều chủng loại, thỏa mãn nhu cầu các loại vị khác nhau theo nhu yếu của thực khách.

‘ Quế hoa cao ’ đã có hơn ba trăm năm lịch sử vẻ vang. Tương truyền vào những năm cuối triều Minh, có một người bán hàng rong tên là Lưu Cát Tường ở thị xã Tân Đô, từ mùi hương của hoa quế trong thư phòng của trạng nguyên Dương Thăng Am đã nghĩ ra cách thu nhập hoa quế lại, lọc khử nước đắng, ngâm với mật đường, sau đó đem hấp chín với hỗn hợp bột gạo, bột nếp, dầu cải trộn với đường, đổ khuôn rồi tạo hình đem bán, gọi là Quế hoa cao. Ba trăm năm qua, các phường làm kẹo thừa kế công tác làm việc chế Quế hoa cao không ngừng nâng cấp cải tiến công nghệ tiên tiến, hiện còn có đường trắng tinh chế, đường mạch nha, bột mì, bột nếp, dầu cải, mật quế hoa dùng làm nguyên vật liệu. Tùy theo tỉ lệ phối khác nhau còn có các trình tự và cách làm chín bánh như hấp, chiên, nghiền, trộn, đóng khuôn, cắt… Sản phẩm có những đặc thù như trắng noãn như ngọc, thanh khiết ngon miệng, nhẵn mịn không cặn và đậm mùi hoa quế.

Nói tóm lại, về nguyên vật liệu, cái tiên phong tất cả chúng ta cần đến chính là hoa quế khô, không có thì khỏi làm.

Đây là hoa quế lúc tươi, để làm hoa quế khô thì đơn thuần là phơi khô, nhưng cũng có nơi cầu kỳ hơn là tìm cách chắt phần nước đắng đi, còn cách nào thì xin lỗi ta tìm không ra : ( ( ( ( ( (

Một nguyên vật liệu khác nếu không tìm được hoa quế khô thì đó là mật quế hoa. Thông thường ở quốc tế thì mật quế hoa tìm dễ hơn hoa quế khô. Hoặc các bạn hoàn toàn có thể đi tìm trà hoa quế ( thường là hoa quế khô trộn với trà đen loại nhạt hạ phẩm với tỉ lệ 5 : 1, 4 : 1, 3 : 1 hay 2 : 1, cũng có nơi trà hoa quế là 100 % hoa quế khô luôn )

Nếu bạn có hoa quế khô mà không thích dùng đường cát thì bạn dùng luôn mật quế hoa để làm, vị ngọt mật ong và mạch nha cộng với hoa quế, hai trong một, quá tiện. Để làm mật quế hoa khá đơn thuần, tất cả chúng ta cứ theo công thức sau :

1 / 40 g hoa quế khô chần nhanh qua nước ấm khoảng chừng 50-60 độ, sau đó cho vào vải thấm khô.

2 / Cho hai muỗng canh đường mạch nha vào, không cần trộn quá đều, hấp cách thủy khoảng chừng 10 phút.

3 / Độ chừng 5-6 phút thì kiểm tra, hấp cho đến khi hoa quế mềm nhuyễn thì cho tiếp hai muỗng canh mật ong vào, trộn nhẹ hỗn hợp rồi liên tục hấp trong khoảng chừng 5 phút nữa, sau khi thấy cả hỗn hợp đều hòa đều với nhau thì lấy ra để nguội, sau đó cho vào lọ giữ dùng dần.

Nếu thấy quá cầu kỳ, còn một cách cấp tốc chữa cháy nhanh hơn, đó là ngâm hoa quế khô trong nước nóng 70 độ vừa đủ lượng ( tức là nếu mức nước không vượt quá mức hoa quế ) trong khoảng chừng 3 phút, sau đó chắt bớt nước rồi cho mật ong và đường mạch nha vào, trộn đều cho đến khi nhuyễn, xong.

Giờ đến cách làm bánh, như đã nói ở phần trình làng, có nhiều chủng loại bánh như hấp, trộn, nghiền, chiên, v … v …, nhưng ở đây ta sẽ tập trung chuyên sâu món bánh hấp.

READ  THE BEST PAR 3 IN BRISTOL! - Golf Course Vlog

* * * * *

Cách 1 : Thủy tinh quế hoa cao. ( Crystal Osmanthus cake – Shanghai ) Đây là món quế hoa cao nổi tiếng ở Thượng Hải

1 / 80 g đường trắng vào 200 g nước ấm, hòa tan. 2 / Cho thêm 150 g bột gạo nếp + 75 bột gạo tẻ, quấy đều 3 / Quấy đều hỗn hợp thành hồ, để yên trong 40 phút 4 / Cho một bát nước lạnh vào nồi, chưng hỗn hợp bột cách thủy 30 phút, hoàn toàn có thể cho vào khuông

5 / Phần trang trí có hai cách, một là rắc hoa quế khô lên trên, hai là rưới mật quế hoa lên, ba là rưới một chút ít mật ong lên trước rồi rắc hoa quế lên trên. Ta làm cách thứ ba

Và đây là thành quả của ta, ở đây ta dùng nước trà hoa quế và sữa đặc có đường thay cho hỗn hợp nước đường, nếu mọi người dùng nước đường thì mà trắng của bánh trông sẽ trong hơn chứ không đục như bánh của ta là. Vì đây là bánh bột, hoàn toàn có thể dùng thay điểm tâm sáng, nên ta chơi trà Long Tĩnh ~ ~ ~ Đây là hình ảnh. Còn về chi tiết cụ thể trà Long Tĩnh thì…. ta nghĩ mọi người lên gg search cho nhanh đi ha. Bình trà của ta là Vũ Tiền Long Tĩnh cấp 3, thông cảm nhà nghèo mà =))))))))))))))))

Cách 2 : Osmanthus jelly cake, một dạng bánh thạch.

1/115 g Bột củ năng / củ sắn + một muỗng nhỏ bột hoặc 1/4 lá gelatin + 120 g đường, hòa tan trong 250 ml nước. 2 / Đun sôi 500 ml nước, sau đó cho hoa quế khô vào, đun trên lửa nhỏ. Nếu bạn chỉ có mật quế hoa, thì ở bước này cho luôn mật quế hoa vào, thích ngọt thì cho thêm mật ong, và hỗn hợp đầu không cần đường.

3 / Đổ từ từ hỗn hợp nguồn vào, trộn đều nhẹ cho đến khi hỗn hợp hơi sánh và biến trong, sau đó để nguội khoảng chừng 2-3 phút thì mở màn cho hỗn hợp vào khuôn, sau đó để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh chừng 30 phút là ok.

Thành quả đây, từ chiều hôm thứ năm lận. Vì bánh này khá ngọt nên ta định uống cùng với Phổ Nhĩ, dè đâu Phổ Nhĩ triệu phú độc quyền quá, mùi trà át cả mùi hoa quế, nên ta đành uống cùng với trà trái cây.

Nhân tiện san sẻ hai công thức trà trái cây của Fruit Paradise, một tiệm bánh trái cây của cty Nhật nổi tiếng ở Nước Singapore., với các món bánh trái cây theo western-style, bảo vệ đã ăn là nghiền. Nói đơn thuần thôi, nếu có ai có dịp đi du lịch Nước Singapore, đừng quên đến Fruit Paradise, và nên đi sớm, bánh mới ra lò, đi trễ buổi tối chỉ còn bánh phần dư, vị ngon giảm bớt đó.

Trà trái cây ngọt : Trà đen nhạt ( mua mấy loại trà đen thường thường trong túi lọc là đủ xài rồi, đừng mua trà xanh, vì mùa trà xanh và trái cây sẽ không hạp, nếu hai người uống chỉ cần nửa gói túi lọc đó thôi ), trái cây mỗi loại gồm 2-3 miếng khoảng chừng 1-2 cm, ( tùy số người uống, với hai người thì chỉ cần 3 miếng, mỗi miếng dạng cube 1 cm ) gồm : táo đỏ, kiwi, dưa mật, vải, lê, dâu tây, rasberry ( phúc bồn tử hay quả mâm xôi )

Trà trái cây chua : Trà đen nhạt, trái cây cũng cắt như trên, gồm : táo xanh, kiwi, thanh long, bưởi, cam.

Trà mà ta pha là trà trái cây ngọt. Trà ngọt có vị ngọt từ vải và dưa mật, màu đỏ đậm từ trà đen, lê, dâu tây và rasberry, còn trà chua có vị chua từ bưởi, cam, táo xanh và phần đông không đổi khác màu mấy, thậm chí còn có phần còn nhạt bớt màu trà đen.

Cách 3 : Quế hoa cao lưỡng tầng – Hongkong two-layers osmanthus cake. Đây giống như sự tích hợp của hai loại bánh trên

1 / Bột gạo nếp + bột mì + nước trà hoa quế ( hoa quế khô ngâm nước nóng hoặc trà hoa quế ) theo tỉ lệ 2 : 1 : 1, hòa tan đường cho vừa vị ngọt, sau đó cho vào một nửa khuôn làm lớp thứ nhất, hấp cách thủy chừng 20 phút 2 / Lớp thứ hai, trộn bột agar hoặc jelly + nước + mật quế hoa, khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi sánh dẻo, sau đó để nguội rồi đổ nốt vào phần khuôn còn lại, cho vào tủ lạnh chừng 20 phút là hoàn thành xong.

Cách 4 : Kỉ tử quế hoa cao – Bánh hoa quế kỉ tử.

READ  13 trang web giúp tìm thông tin người khác trên Internet

1 / Rửa sạch rồi ngâm kỉ tử vào nước lạnh. 2 / Hoa cúc ngâm nước nóng làm trà khoảng chừng 5 phút, sau đó lọc bã hoa ra chỉ lấy nước. 3 / Bột agar / jelly + đường, hòa tan trên nhà bếp lửa nhỏ. Hoặc làm như ở bánh thạch, cho bột củ năng hòa cùng đường với nước lạnh, sau đó từ từ đổ vào nước nóng đun trên lửa nhỏ cho đến khi sánh và trong lại. Sau đó tắt nhà bếp, cho kỉ tử vào, khuấy đều.

4 / Để nguội bớt, nhanh tay cho mật quế hoa vào trộn đều trước khi đông. Để khoảng chừng nửa tiếng là xong. Nếu thích cho vào tủ lạnh thì tối đa 2 tiếng, ta sẽ có bánh lạnh ngon.

Cách 5 : Liên tử quế hoa cao ( bánh quế hoa hạt sen )

1 / Hòa tan bột hạt sen và bột củ sen với nước lạnh với tỉ lệ 1 : 1 : 2. 2 / Lấy 3 phần nước đun với đường phèn cho đến khi tan hết, sau đó đổ từ từ hỗn hợp bột cùng hoa quế khô vào, quấy đều thành hỗn hợp sánh dẻo, đổ vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

Ăn cùng với một chút ít dừa nạo hoặc sữa quế hoa ( mật quế hoa đun trong sữa với tỉ lệ 1 : 5 )

* NOTE * : Với tổng thể những loại bánh trên, tất cả chúng ta đều hoàn toàn có thể dùng mật quế hoa thay cho đường và hoa quế khô. Ta cũng đề xuất kiến nghị xài mật vì mật ong tốt hơn là đường, vị ngọt cũng tự nhiên hơn.

* * *

Bên trên là loại bánh hấp, dưới đây là bánh nghiền. Bánh này ta chưa thử, vì không tìm được khoai ngon.

Cách 1 : Quế hoa cao lưỡng tầng, cũng là bánh quế hoa hai tầng, nhưng dùng khoai nghiền.

Lớp thứ nhất : 1 / Khoai lang tím hoặc vàng luộc chín nhừ, sau đó nghiền nhuyễn trong một bát nước nóng rồi trộn với ít mật ong, nếu được thì xay cùng nước nóng và mật ong luôn, sau đó cho lọc lấy nước. Phần bã cho vào lớp thứ hai 2 / Cho một chút ít bột gelatin / agar / jelly vào nước khoai lang, khuấy đều trên lửa nhỏ, đổ vào khuôn rồi để nguội cho đông lại. Lớp thứ nhất chỉ nên để khoảng chừng 1/3 độ cao của khuôn.

Nên nêm thật kĩ vì khoai đã ngọt sẵn, không cẩn trọng là hoàn toàn có thể ngọt quá độ. Thay vì dùng nước nóng, nếu thích mọi người hoàn toàn có thể dùng trà hoa quế và không dùng mật ong, vị sẽ thanh hơn.

Lớp thứ hai : 3 / Khoai lang trắng luộc chín nhừ, nghiền nhuyễn không nước rồi trộn cùng phần bã của lớp thứ nhất, tiếp đó cho mật quế hoa và nước nóng xâm xấp vào rồi trộn thật đều cho đến khi nó gần giống kem luôn.

4 / Cho vào 2/3 khuôn còn lại làm lớp bánh thứ hai, sau đó cho vào tủ lạnh chờ đông lại.

Cách 2 : Liên tử quế hoa cao, cũng là bánh quế hoa hạt sen, nhưng là một dạng bánh nghiền.

1 / 50 g hạt sen đun đến khi thật nhừ, phải thật nhừ, hoàn toàn có thể ngâm hạt sen trong nước nóng qua đêm để đun nhanh hơn. 2 / Sau đó lọc bớt nước đun, chỉ để lại lượng nước vừa phải, ví dụ như hạt sen được 2/3 nồi thì nước cũng chỉ nhiều nhất là xâm xấp thôi. 3 / Nghiền hạt sen thật nhuyễn, hoàn toàn có thể dùng máy xay, lưỡi dao phải sắc nếu không sẽ bị kẹt. 4 / Trộn mật quế hoa vào cho đến khi thật đều và nếm thấy vừa.

5 / Nhồi vào khuôn rồi cho vào tủ lạnh để đông lại. Hoàn thành loại sản phẩm.

* NOTE * : Với các loại bánh nghiền, bắt buộc phải dùng mật quế hoa, tránh cho nước nhiều, nếu không có mật ong để làm mật quế hoa thì bắt buộc cũng phải nấu ngâm lấy trà hoa quế, sau đó lấy phần nước trà nấu cùng đường số lượng nhiều cho kẹo lại rồi mới trộn với phần bột nghiền. Tuy nhiên cách này sẽ khiến bánh bị kẹo khi đông lại, không được mềm.

Cũng cách làm tựa như, mọi người hoàn toàn có thể vận dụng cho thêm bất kể thứ gì mình thích vào các cách làm, như bánh đậu xanh hoa quế, làm từ đậu xanh nghiền với mật quế hoa, v … v …

* * * * *

Chúc mọi người thành công xuất sắc!!!!

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm mật quế hoa. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post