Mực vốn là một thực phẩm có hàm lượng protein và cholesterol cao. Theo quan niệm Đông y, mực là loại hải sản thuộc tính lạnh, vì thế đây là một trong những thực phẩm bổ dưỡng đối với nhiều người. Mực có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và mực chiên nước mắm là một trong những món ăn ngon khoái khẩu của rất nhiều người đặc biệt là các tín đồ yêu thích hải sản. Mực chiên nước mắm có hương vị thơm ngon khi ăn vào sẽ cảm nhận hương vị của biển như đang được sống trong một không gian thơ mộng. Bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu đến các các bạn cách làm mực chiên nước mắm thơm, dai cực ngon.

Mực chiên nước mắm có cách chế biến khá đơn giản, nhanh gọn mà lại có hương vị vô cùng đậm đà thơm ngon. Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận được sự giòn dai của mực cùng với hương thơm đặc trưng của nước mắm, đảm bảo sẽ mang lại cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn hơn. Vậy hãy cùng nhau bắt tay vào chế biến món mực chiên nước mắm để thay đổi bữa ăn cho gia đình bạn trở nên mới lạ hơn.

Nguyên liệu

  • 500g mực sữa hoặc mực ống nhỏ
  • 1 củ tỏi, 1 củ gừng nhỏ , 1 củ hành tím, 1 quả ớt sừng
  • 1,5 thìa canh đường, 1,5 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe tương ớt, 1 thìa canh đường.
  • Dầu ăn và đá lạnh

cach-lam-muc-chien-nuoc-mam-1

Cách làm

  • Bước 1: Mực sữa hoặc mực ống mua về cắt bỏ túi mực (nếu mực sữa con nhỏ thì không cần). Rửa sạch mực với nước muối pha loãng để loại bỏ hết bụi bẩn và phần mực bị vỡ.
  • Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, đập dập một củ hành tím vào rồi đun sôi. Khi nước sôi thì bỏ mực vào chần qua. Khi thấy mực đã tái lại thì vớt nhanh ra sau đó cho ngay vào thau đá lạnh để mực được giòn hơn. Ngâm mực trong thau đá lạnh khoảng 5 phút thì vớt ra và để ráo nước hoàn toàn.

cach-lam-muc-chien-nuoc-mam-2

  • Bước 3: Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ băm nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt băm nhỏ.
  • Bước 4: Chuẩn bị 1 cái bát nhỏ, cho 1,5 thìa canh nước mắm, 1,5 thìa canh đường, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa canh tương ớt và 2 thìa canh nước lọc vào rồi khuấy đều để hỗn hợp quyện lại với nhau.
  • Bước 5: Đổ ngập dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu sôi thì hạ lửa nhỏ. Cho mực đã sơ chế vào chiên ngập dầu. Khi thấy mực đã chín vàng thì vớt ra.
  • Bước 6: Bắc chảo lên bếp, cho thêm vào một ít dầu ăn rồi đun sôi dầu. Khi dầu sôi cho tỏi băm, gừng băm vào phi thơm vàng. Tiếp đến cho hỗn hợp nước mắm đường đã pha ở trên vào và đảo đều cho sôi. Khi nước mắm đường đã sôi thì cho ớt sừng vào và tiếp tục đảo đều. Đun thêm khoảng 1 phút nữa cho nước mắm sệt lại thì đổ mực đã chiên vàng vào, tăng lửa vừa. Đảo mực đều tay cho mực ngấm đều gia vị, đến khi nước mắm cạn thì tắt bếp.

cach-lam-muc-chien-nuoc-mam-3

Hoàn thành

Cho mực chiên nước mắm ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm bằng vài cọng rau mùi và thưởng thức với cơm nóng. Mực chiên mắm giòn, dai cùng hương vị đậm đà của nước mắm, vị mặn ngọt vừa phải ăn rất đưa cơm.

Lưu ý:

  • Để món mực chiên mắm được giòn ngon nên lựa chọn những con mực còn tươi, có thể chọn mực ống, mực trứng, mực sữa để làm.
  • Mực là hải sản vì vậy đã có vị mặn tự nhiên, khi chiên nước mắm thì chú ý không nêm thêm nhiều nước mắm sẽ khiến món ăn bị mặn, ăn không ngon.
  • Nên chiên mực trong ngập dầu sôi sẽ giúp mực vàng đều và thơm ngon hơn.
  • Nếu bạn không thích dùng tương ớt thì chỉ cần thắng đường thành màu cánh gián trước khi cho nước mắm pha vào.

Đọc thêm: 6 Cách hấp mực ngon giòn tuyệt, đơn giản, không tanh tại nhà

Một số cách làm món mực chiên nước mắm khác

Ngoài cách làm mực chiên nước mắm đơn giản ở trên thì các bạn cũng có thể biến tấu làm mực khô chiên nước mắm hay mực nhồi thịt chiên nước mắm cũng rất ngon.

1. Khô mực chiên nước mắm

Nguyên liệu:

  • 300g khô mực
  • 25g bơ
  • 1 quả ớt to, 1 củ hành tím, 1 củ tỏi
  • 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 3 thìa canh nước lọc.

cach-lam-muc-chien-nuoc-mam-4

Cách làm:

  • Bước 1: Mực khô rửa sạch rồi ngâm vào trong nước ấm khoảng 15 đến 20 phút cho mềm. Sau đó rửa sạch với nước sạch rồi xé mực thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Hành tím và tỏi bóc vỏ sau đó băm nhỏ. Ớt bỏ hạt và băm nhỏ.
  • Bước 3: Chuẩn bị 1 chiếc bát con, cho vào 3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt cùng 3 thìa canh nước lọc rồi nguấy đều cho hỗn hợp hoà quyện đồng nhất.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho kha khá dầu ăn vào và đun sôi. Khi dầu sôi vặn nhỏ lửa và cho mực khô đã xé vào chiên đến khi mực chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 5: Đổ bớt lượng dầu ăn trong chảo vừa chiên mực ra. Cho các gia vị thơm như hành, tỏi đã băm vào phi thơm vàng. Tiếp đó cho phần nước mắm đường đã pha ở trên vào và đun sôi. Cho tiếp ớt băm nhỏ vào đảo đều. Đun đến khi hỗn hợp mắm đường sệt lại thì cho mực đã chiên vàng vào và đảo đều. Đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp nước mắm cạn thì cho bơ vào đảo đều chờ đến khi bơ tan chảy hết thì tắt bếp.

cach-lam-muc-chien-nuoc-mam-5

Hoàn thành:

Cho mực khô chiên nước mắm ra đĩa và cùng thưởng thức với gia đình khi còn nóng. Khô mực chiên nước mắm dai dai cùng vị mặn ngọt, cay nhẹ vô cùng hấp dẫn.

2. Mực nhồi thịt chiên nước mắm

Nguyên liệu:

  • 500g mực ống
  • 150g thịt nạc băm
  • 30g nấm mèo
  • 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 ít tiêu xay
  • Hạt nêm, muối, nước mắm, đường, dầu hào

cach-lam-muc-chien-nuoc-mam-6

Cách làm:

  • Bước 1: Mực ống lấy mua về bỏ túi mực, rửa sạch mực với nước muối pha loãng rồi để cho ráo nước.
  • Bước 2: Nấm mèo ngâm nở với nước nóng rồi rửa sạch sau đó Băm nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ rửa sạch với nước, băm nhỏ.
  • Bước 3: Cho phần thịt băm vào bát cho thêm nấm mèo băm nhỏ, hành tím băm nhỏ cùng một ít hạt nêm và dầu hào, đảo đều sau đó ướp trong khoảng 15 phút.
  • Bước 4: Lấy thìa nhỏ múc thịt băm và nhồi vào bụng mực ống. Sau đó dùng tăm để ghim đầu mực lại.

cach-lam-muc-chien-nuoc-mam-7

  • Bước 5: Cho mực đã nhồi thịt vào xưởng hấp và hấp chín mực
  • Bước 6: Chuẩn bị 1 chiếc bát con, cho vào 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu hào cùng một ít hạt tiêu rồi đảo đều.
  • Bước 7: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi vàng tỏi băm. Sau đó cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào đảo đều, đun đến nước mắm sệt nhẹ lại. Sau đó cho mực đã hấp vào, đảo nhẹ tay. Hạ nhỏ lửa để nước mắm ngấm đều vào mực. Khi nước mắm đã cạn hết thì tắt bếp.

cach-lam-muc-chien-nuoc-mam-8

Hoàn thành:

Gắp mực nhồi thịt chiên nước mắm ra và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn sau đó xếp ngay ngắn vào đĩa.. Mực chín giòn giòn kết hợp cùng nhân thịt thơm và đậm đà với nước mắm mặn ngọt đan xen ăn rất đưa cơm.

cach-lam-muc-chien-nuoc-mam-9

Xem thêm: Mực làm món gì ngon nhất? Top 8 món ăn từ mực ngon mê ly chiêu đãi gia đình

Dựa theo cách làm mực chiên nước mắm là bạn đã chế biến xong món mực chiên nước mắm vô cùng đơn giản và nhanh gọn. Với những chú mực vàng ngon hấp dẫn được thấm đều nước mắm cùng với các gia vị chua cay đậm đà sẽ kích thích vị giác của mọi người trong bữa cơm của gia đình. Chúc các bạn sẽ chế biến thành công món mực chiên nước mắm cho gia đình thưởng thức.



Source link

Rate this post
READ  Teaching Bubbie Golf How To Chip | Good Good Labs