Mứt luôn được xem là một trong những mẫu sản phẩm hút khách nhất trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, nếu cảm thấy không bảo đảm an toàn với những món mứt mua sẵn trên thị trường thì bạn hoàn toàn có thể tự tay vào nhà bếp với cách làm mứt đu đủ giòn ngon cực kỳ đơn thuần của Dạy Làm Bánh Á Âu ( DLBAAu ).

cách làm mứt đu đủ

Mứt đu đủ cho ngày xuân thêm ngọt ngào, tròn đầy ( Ảnh : Internet )

Thật ra để làm mứt cho dịp Tết không hề quá khó, có rất nhiều loại mứt dễ làm, vụng mấy bạn cũng hoàn toàn có thể làm được một cách thuận tiện. Nếu khéo tay hơn, bạn còn hoàn toàn có thể tận dụng dịp đầu năm để làm mứt bán kiếm thêm thu nhập. Bên cạnh các món mứt truyền thống cuội nguồn như mứt dừa, mứt bí, mứt khế, mứt xoài hay mứt cà rốt … thì Tết năm nay bạn hãy thử đổi vị một chút ít với cách làm mứt đu đủ xanh được san sẻ dưới đây nhé. Mứt đu đủ khi làm xong sẽ có màu rất đẹp và đẹp mắt, vị giòn và mùi thơm của thoải mái và dễ chịu. Nào, hãy cùng DLBAAu khởi đầu nhé!

Cách chọn đu đủ ngon làm mứt

Đối với đu đủ xanh

  • Nên chọn những quả có dáng dài, cuống còn nhựa dính và cầm nặng tay vì những quả này thường có thịt dày và ít hạt.
  • Làm mứt với quả đu đủ mỏ vịt tươi, thịt quả còn cứng sẽ cho thành phẩm ngon hơn những loại đu đủ khác.
  • Không nên mua đu đủ quá non vì độ ngọt của quả chưa đủ và mứt cũng khó dậy lên mùi thơm.
  • Đu đủ sẽ ngon ngọt hơn khi mua vào ngày nắng ( nếu đang trong mùa mưa ).

Đối với đu đủ chín

Có nhiều mẹo khác nhau để chọn đu đủ chín, đơn cử như sau :

  • Dựa vào phần núm : Đu đủ ngon sẽ có phần núm chuyển sang vàng, còn nếu bị giấm thuốc, chỗ này của đu đủ thường có màu xanh trong khi quả đã vàng ươm, chín đỏ.
  • Dựa vào sắc tố : Đu đủ chín tự nhiên thường có lớp nấm trắng bên ngoài, hoàn toàn có thể sống sót một vết lõm nhỏ hoặc chấm đen trên mặt phẳng quả, vỏ không vàng đều. Nếu bị chín ép do thuốc, vỏ đu đủ sẽ sáng bóng, khi sờ vào thấy cứng.
  • Dựa vào mùi thơm : Đu đủ chín cây tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng. Còn mùi gắt, nồng và không dễ chịu là đu đủ ủ thuốc, tuyệt đối không nên mua.
READ  ‘Proof’ ของ BTS ขึ้นชาร์ต iTunes ทั่วโลก – DUDEPLACE

mứt đu đủ

Đu đủ không chỉ ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe thể chất ( Ảnh : Internet )

Cách làm mứt đu đủ xanh ngon đơn thuần

Nguyên liệu

  • Đu đủ xanh : 500 gr
  • Đường kính : 500 gr
  • Vôi ăn trầu
  • Vani

Cách làm

Bước 1 : Dùng dao bấm nhẹ vào vỏ đu đủ nhiều lần cho phần nhựa chảy hết. Sau đó rửa bớt nhựa đi rồi gọt vỏ, bỏ phần hột bên trong quả.

Bước 2 : Thái đu đủ thành nhiều sợi mỏng dính dài, nên dùng dao hoặc dụng cụ bào đa năng để làm cho nhanh. Rửa đu đủ một lần nữa cho sạch nhựa rồi để ráo nước.

cách làm mứt đu đủ xanh

Thái đu đủ thành sợi theo ý thích của bạn ( Ảnh : Internet )

Bước 3 : Phần vôi đã sẵn sàng chuẩn bị đem đi hòa tan với nước để vài giờ cho lắng. Lọc lấy nước vôi trong.

Bước 4 : Ngâm đu đủ xanh vào nước vôi trong để khoảng chừng 4 giờ.

mứt đu đủ xanh đơn giản nhất

Nước vôi trong sẽ giúp đu đủ cứng hơn, không bị đứt gãy khi sên ( Ảnh : Internet )

Bước 5 : Sau khi ngâm đu đủ xong thì vớt ra, rửa sạch lại vài lần

Bước 6 : Bắc nồi lên nhà bếp, đun sôi nước rồi dội qua rổ đu đủ cho mùi nước vôi biến mất. Xả lại bằng nước lạnh cho sạch, để ráo.

Bước 7 : Cân phần đu đủ đã ráo nước để cân đối lượng đường với tỉ lệ 1 : 1, tức là nếu phần đu đủ đã bào để ráo nước có khối lượng 500 gr thì đường ngâm sẵn sàng chuẩn bị là 500 gr. Đổ đường vào nồi rồi trút đu đủ vào ướp trong khoảng chừng 2 giờ.

làm mứt đu đủ xanh

Ướp đu đủ với đường ( Ảnh : Internet )

Bước 8 : Đặt nồi đu đủ lên nhà bếp, đun với lửa lớn cho hỗn hợp sôi lên, khi này lượng đường còn nhiều nên chỉ cần nhiều lúc hòn đảo qua một lần để đường đều với mứt.

Bước 9 : Khi hỗn hợp đã sôi và đường dần cạn, trở nên đặc sệt thì chỉnh lửa xuống mức nhỏ nhất, hòn đảo liên tục cho sợi mứt bóng hơn, không bị cháy. Canh khi thấy lượng đường khởi đầu khô lại và kết tinh màu trắng quanh các sợi đu đủ, rắc bột vani vào hòn đảo đều rồi tắt nhà bếp.

cách làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua

Sên mứt đến khi đường kết tinh lại ( Ảnh : Internet )

Bước 10 : Cuối cùng, đổ phần mứt đu đủ đã sên xong ra tấm giấy lớn rồi đợi mứt nguội hẳn, bỏ vào lọ đậy kín nắp để dữ gìn và bảo vệ.

Yêu cầu thành phẩm

Khi hoàn thành xong mứt đu đủ sẽ thấy có màu xanh dịu thích mắt, sợi đu đủ khô có đường kết tinh bên ngoài. Mứt giòn, có vị ngọt thanh và có mùi thơm của vani. Mứt đu đủ thơm ngon được dùng trong những ngày Tết nhâm nhi cùng người thân trong gia đình, bè bạn.

READ  5 Cách làm sữa mè đen ngon giảm cân bổ dưỡng, dễ làm tại nhà

mứt đu đủ xanh

Bạn hoàn toàn có thể pha màu cho mứt đu đủ thêm thích mắt ( Ảnh : Internet )

Tham khảo các cách làm khác

Mứt đu đủ chín

Nguyên liệu

  • Đu đủ chín : 600 gr
  • Đường : 350 gr
  • Phèn chua : 4 gr
  • Vôi tôi : 2 thìa to
  • Vani : 5 ml

Cách làm mứt đu đủ chín

Bước 1 : Hòa vôi với 2 lít nước, khuấy tan rồi chờ cặn lắng xuống, gạn lấy phần nước trong bên trên.

Bước 2 : Gọt vỏ đu đủ, bỏ hạt, rửa sạch với nước. Sau đó, thái đu đủ thành miếng vừa ăn, cho vào ngâm nước vôi trong khoảng chừng 8 giờ để đu đủ không bị nát khi sên.

Bước 3 : Vớt đu đủ ra rổ, rửa nhiều lần để khử mùi hôi của vôi.

Bước 4 : Hòa tan phèn chua với 1.2 lít nước, đun sôi trong nồi. Tiếp theo, cho đu đủ vào luộc 5 phút, rửa lại lần nữa với nước.

Bước 5 : Ướp phần đường đã chuẩn bị sẵn sàng với đu đủ. Nếu thích ăn ngọt bạn hoàn toàn có thể tăng lượng đường lên.

Bước 6 : Đợi 5 – 6 giờ cho đường tan thành nước, đổ hỗn hợp vào chảo đáy dày, triển khai sên trên lửa nhỏ.

Bước 7 : Khi thấy nước đường đã cạn thì thêm vani vào chảo mứt, hòn đảo đều cho mứt khô rồi tắt nhà bếp. Bạn cũng hoàn toàn có thể sấy mứt bằng lò vi sóng ở 100 độ C trong 15 phút nếu muốn mứt đu đu khô hơn.

Cách làm mứt đu đủ chín

Mứt đu đủ miếng ngon ngọt, mê hoặc ( Ảnh : Internet )

Mứt đu đủ xanh không cần phèn chua và vôi

Nguyên liệu

  • Đu đủ hườm : 1 kg
  • Đường trắng : 500 gr
  • Nước chanh : 2 quả

Cách làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua và vôi

Bước 1 : Đu đủ sau khi mua về thì gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, thái khối vuông vừa.

Bước 2 : Dùng nước chanh rửa đu đủ để vô hiệu mủ.

Bước 3 : Ướp đu đủ với đường trong 15 phút.

Bước 4 : Đổ hỗn hợp mứt vào nồi hoặc chảo đáy dày, đun trên lửa vừa. Khi đường tan hết thì tắt nhà bếp, để yên 30 phút.

Bước 5 : Sên mứt trên lửa lớn, đôi lúc hòn đảo đều tay. Đợi nước đường mở màn kẹo lại rồi hạ lửa xuống mức thấp nhất, hòn đảo liên tục cho đường kết tinh xung quanh từng miếng đu đu là hoàn thành xong.

cách làm mứt đu đủ không cần vôi

Mứt sau khi hoàn thành xong vô cùng ngon ( Ảnh : Internet )

Mứt đu đủ ngũ sắc

Nguyên liệu

  • Đu đủ xanh : 1 quả
  • Đường : 500 gr
  • Phèn chua
  • Vani
  • Phần màu ngũ sắc : lá dứa, cà rốt, củ dền, nghệ, bắp cải tím

Cách làm mứt đu đủ ngũ sắc

Bước 1 : Loại bỏ phần vỏ và hạt của đu đủ, rửa sạch và bào thành sợi.

Bước 2 : Cho phèn của vào 1 lít nước, đun sôi. Tiếp theo, đổ đu đủ vào luộc 5 phút, vớt ra, rửa với nước, để ráo.

Bước 3 : Làm nước ngũ sắc cho mứt bằng cách xay nhuyễn lá dứa, củ dền, bắp cải tím, cà rốt rồi chắt lấy nước cốt. Riêng nghệ tươi thì giã nhuyễn, vắt lấy nước.

Bước 4 : Chia đu đủ đã làm sạch và đường thành 5 phần bằng nhau, đựng trong 5 tô riêng. Đổ nước màu vào các tô, trộn đều và để yên từ 3 – 5 giờ.

READ  Top 10 công ty nghiên cứu thị trường tốt nhất tại Việt Nam

Bước 5 : Lần lượt sên 5 phần đu đủ đã ướp đường và nước màu trước đó cho đường tạo thành một lớp bám đều xung quanh từng sợi đu đu là xong. Khi mứt sắp đạt thì thêm vani để tăng thêm mùi vị cho thành phẩm.

mứt đu đủ ngũ sắc

Mứt đu đủ màu xanh lá dứa đẹp mắt ( Ảnh : Internet )

Lưu ý trong công thức làm mứt đu đủ

Trong quy trình làm mứt

  • Khi ngâm đu đủ với nước vôi trong, bạn nên cho nước ngập đu đủ hoặc nếu kỹ hơn hoàn toàn có thể dùng vỉ chèn, tô nặng đè lên để bảo vệ đu đủ ngập sẽ không bị chuyển màu nâu vàng khi tiếp xúc với không khí.
  • Quá trình ngâm mứt với đường cần tuân thủ đúng thời hạn. Đường càng ngấm vào đu đủ nhiều, mứt càng ngon.
  • Nên chọn loại nồi có đáy dày hoặc chảo dày để sên mứt, giúp mứt không bị cháy.
  • Điều chỉnh lửa hợp lý và hòn đảo mứt để đường không bị cháy.
  • Lượng đường hoàn toàn có thể biến hóa tùy theo sở trường thích nghi và khẩu vị của bạn.

Cách dữ gìn và bảo vệ mứt đu đủ

  • Cho mứt vào hũ thủy tinh đậy kín nắp hoặc túi nilon buộc chặt. Nên rải một lớp đường lên mứt vì đường có năng lực hút ẩm, giúp mứt giữ được lâu hơn.
  • Chỉ nên lấy một lượng mứt vừa đủ cho mỗi lần ăn, tránh lấy nhiều vì nếu không dùng hết, phần mứt còn thừa sẽ tiếp xúc với không khí ẩm, gây ra thực trạng chảy nước.
  • Không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào mứt.
  • Mứt được sấy hoặc mang đi phơi nắng cho thật khô hoàn toàn có thể giữ được 1 tháng trong ngắn mát tủ lạnh.

mứt đu đủ dẻo ngon

Mứt đu đủ sau khi làm xong nên được dữ gìn và bảo vệ trong hộp kín để dùng dần ( Ảnh : Internet )

Cách làm mứt đu đủ không quá khó, tuy nhiên lại tốn một chút ít thời hạn trong quy trình sên nên yên cầu ở bạn một chút ít kiên trì. Tuy nhiên, các công thức của DLBAAu rất dễ làm và bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thành công xuất sắc ngay từ lần tiên phong. Còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay thôi nào ? Chúc bạn thành công xuất sắc và có món mứt ngon cho ngày Tết nhé!

Nếu muốn biết thêm thông tin cụ thể về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui mắt để lại thông tin ở nút “ ĐK ” bên dưới hoặc gọi điện đến số 1800 6148 ( không tính tiền cước gọi ) để được tương hỗ tư vấn nhé!

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách Làm Mứt Đu Đủ Dẻo Giòn Ngon Cho Ngày Tết Thêm Trọn Vẹn. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post