Cách làm mứt nho đơn thuần cho menu ngày Tết thêm rực rỡ. Mứt nho không còn lạ lẫm với nhiều người. Bạn thuận tiện phát hiện các lọ mứt nho trong các shop thuận tiện. Vậy, mứt nho có dễ làm hay không. Thật ra, cách làm mứt nho không quá khó như bạn nghĩ. Bài viết dưới đây sẽ trình làng đến bạn các cách làm mứt nho đơn thuần dễ thực thi ngay tại nhà.

1. Lợi ích và cách lựa nho để làm mứt nho

1.1. Lợi ích sức khỏe thể chất mà nho mang lại

Cách làm mứt nho như thế nào để được mứt nho ngon luôn là tìm kiếm số 1 của những người yêu thích vào nhà bếp. Vậy, tại sao mứt nho lại trở nên phổ cập với nhiều người đến vậy. Không chỉ đơn thuần bởi vị chua ngon của mứt, quả nho còn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thể chất. Vì thế, nó luôn là nguyên vật liệu được tìm kiếm nhiều dù giá tiền không rẻ so với các loại trái khác. Sau đây, tất cả chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu và khám phá những giá trị dinh dưỡng đơn cử mà mứt nho mang lại.

Những lợi ích sức khỏe mà nho mang lại. Ảnh: Internet

Ngăn ngừa thiếu máu : Trong quả nho chứa một hàm lượng sắt, đồng và vitamin thiết yếu để tạo ra tế bào hồng cầu.

Giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim : Trong nho chứa một nguồn kali tốt, đồng thời là loại quả chứa ít natri hơn so với những loại quả khác. Có tính năng giúp các mạch máu thư giãn giải trí. Từ đó, mứt nho được xem là món ăn vặt lựa chọn số 1.

Cải thiện làn da : Quả nho có chứa polyphenol, là một chất chống oxy hóa nên có năng lực ngăn ngừa lão hóa da hiệu suất cao. Đây còn là chất giúp bảo vệ các tế bào mắt. Điều này cực kỳ có lợi trong việc tránh các thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể.

Ngoài ra, nho còn có các tác dụng tiêu biểu vượt trội khác như hạ đường huyết và chống tế bào ung thư. Đó là các nguyên do khiến nho được lựa chọn trong bữa ăn của mọi lứa tuổi.

1.2. Cách lựa chọn nho ngon để làm mứt nho

Chuẩn bị nguyên vật liệu luôn là khâu quan trọng khi chế biến một món ăn. Bạn sẽ có một món ăn ngon hơn nếu chọn được những nguyên vật liệu tốt nhất. Với mứt nho cũng vậy, nho là thành phần quan trọng nhất để tạo nên mứt nho. Các bạn hãy tìm hiểu thêm các cách lựa nho dưới đây để lựa được cho mình những chùm nho vừa lòng nhé.

READ  Chia sẻ cách làm cá mú (cá song) hấp bia đãi khách ngon hết ý mới nhất 2022

Quan sát cuống nho

  • Nho mới : Cuống tươi, lớp xanh của cuống mềm mịn và mượt mà.
  • Nho để lâu : Cuống héo, vỏ cuống nhăn nheo.

Bạn nên chọn nho mới, nho để lâu ngoài việc không còn ngon thì còn gây ảnh hưởng tác động sức khỏe thể chất của người sử dụng.

Quan sát hình dáng nho

  • Nho ngon là những quả nho mềm, căng mọng nước và không có các vết bầm dập.
  • Nên lựa các chùm nho có lớp phấn bám trên quả.

Quan sát sắc tố

  • Nho xanh : chọn những quả xanh mát, vỏ mịn và không sậm màu.
  • Nho đen : Chọn quả đen bóng với nho đen thường, đen tía với loại ong chúa ; hồng tía với loại “ long nhãn ”.

Dựa vào ba cách nhận dạng trên, hy vọng bạn sẽ lựa được nguyên vật liệu tốt nhất để chuẩn bị sẵn sàng cho quy trình làm mứt nho.

2. Cách sấy nho khô để làm mứt

Trong quy trình làm mứt nho, đều cần tới quy trình sấy nho. Trước khi tìm hiểu và khám phá từng cách làm mứt nho, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm hai chiêu thức sấy nho để chọn cho mình chiêu thức tương thích

Cách 1 : Sấy nho tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời từ 5 – 7 ngày

Phương pháp sấy nho tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời. Ảnh: Internet.

Phương pháp sấy nho bằng ánh nắng mặt trời gồm có các quy trình sau :

Bứt từng quả nho ra khỏi chùm, đổ nho ra mâm hoặc nia rồi đem ra phơi ngoài nắng.

Đến khi trời tắt nắng thì đem nho vào.

Lặp đi lặp lại từ 5 đến 7 ngày :

  • Ngày thứ nhất, nho khởi đầu héo lại.
  • Ngày thứ ba, nho khô một phần.
  • Ngày thứ 5 – 7, nho khô trọn vẹn

Vậy là bạn đã thu được mẻ nho khô từ chiêu thức sấy tự nhiên rồi. Với cách sấy này, nho có đủ thời hạn để khô lại, cho nên vì thế nên nho có vị ngọt hơn, thơm ngon hơn. Tuy nhiên, bạn nên quan tâm che đậy cẩn trọng khi phơi ngoài trời để tránh bụi bẩn và côn trùng nhỏ nhé.

Cách 2 : Sấy nho bằng máy sấy

Phương pháp sấy nho bằng cách sử dụng lò sấy. Ảnh: Internet.

Cách làm này khá đơn thuần khi chỉ gồm 2 quy trình :

  • Nho tươi sau khi rửa sạch và tách khỏi chùm, bạn cho vào máy sấy và sấy trong 8 – 10 tiếng.
  • Để nho nghỉ 2 tiếng. Rồi liên tục sấy thêm 2 tiếng nữa.

Bạn hoàn toàn có thể sấy nho ở nhiệt độ từ 75 – 90 độ. Như vậy, cách làm này giúp bạn không tốn nhiều sức mà vẫn thu được nho khô như cách thứ nhất.

READ  poppy playtime Chapter 2 Mobile Real

1. Cách làm mứt nho khô

Mứt nho khô là loại mứt quen thuộc nhất với mọi người. Mứt được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau và đặc biệt quan trọng trong chè, sâm bổ lượng, … Ngoài ra, mứt nho còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe thể chất. Vì thế, dưới đây, bài viết sẽ san sẻ cho mọi người công thức làm mứt nho khô cực kỳ đơn thuần.

Nguyên liệu cần sẵn sàng chuẩn bị :

  • Nhỏ xanh : 1 kg
  • Đường trắng : 350 gam

Các bước triển khai :

  • Bước 1 : Đem nho đi rửa sạch. Sau đó tách riêng từng quả ra khỏi chùm, vứt bỏ những quả nho bị hư.
  • Bước 2 : Đem nho đi sấy khô bằng 1 trong 2 cách trên.
  • Bước 3 : Cho nho đã sấy với đường vào nồi, bắc lên nhà bếp với lửa nhỏ. Đảo thật đều tay để đường bám đều những trái nho.
  • Bước 4 : Dùng chiếc ẩm kế đo nhiệt độ, nếu nhiệt độ giảm xuống còn chừng 15 % thi cho mứt nho vào hũ thủy tinh khô sạch và đậy kín nắp.

Các bước làm mứt nho khô. Ảnh: Internet.

Ngoài ra, để dữ gìn và bảo vệ mứt nho khô lâu hơn, sau 3 tuần đựng trong hũ thủy tinh, bạn cho mứt đi xông hơi bromua methyl. Gói lại cẩn trọng rồi liên tục xông hơi dioxit lưu huỳnh để chống mốc và chống ẩm.

Thời gian sử dụng mứt nho khô thường là 1 tháng.

2. Cách làm mứt nho dẻo

Công thức làm mứt nho dẻo khá đơn thuần. Với vị chua chua, ngọt ngọt cùng mùi vị thơm ngon của mứt nho dẻo. Đây sẽ là món mứt lý tưởng trong ngày Tết và dùng để biếu khách.

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng :

  • Nho : 500 gam
  • Đường : 150 gam
  • Nước cốt chanh

Các bước triển khai :

  • Bước 1 : Rửa sạch nho, bổ đôi quả nho và bỏ đi phần hạt.
  • Bước 2 : Trộn hỗn hợp nho, đường, nước cốt chanh vào một cái nồi rồi nấu trong 5 phút với lửa vừa.
  • Bước 3 : Khi thấy nước đường sôi, hạ lửa xuống.
  • Bước 4 : Nấu cho đến khi thấy nước đường sánh lại thì tắt nhà bếp.
  • Bước 5 : Đem nho đi hong nắng hoặc sấy đến khi nho khô ráo.

Các bước thực hiện món mứt nho dẻo. Ảnh: Internet.

Với các bước đơn thuần nhanh gọn như vậy, bạn đã có riêng cho gia đinh hũ mứt nho dẻo thơm ngon. Bảo quản nho trong hũ thủy tinh đậy kín để dùng được lâu hơn.

3. Cách làm mứt nho ăn kèm bánh mì

Loại mứt này bạn hoàn toàn có thể dùng để ăn kèm với bánh mì, bánh sandwich, …. Dùng vào các bữa ăn sáng để không bị ngán với các món ăn hàng ngày.

Món mứt nho ăn kèm bánh mì thơm ngát. Ảnh: Internet.

Cách thứ nhất : Không dùng máy xay sinh tố

Nguyên liệu cần sẵn sàng chuẩn bị :

  • Nho tươi : 1 kg
  • Đường cát : 400 gam

Các bước triển khai :

Bước 1 : Sơ chế nho

  • Nho mua về đem rửa sạch, bỏ cuống.
  • Cho vào nồi ngập nước, đun sôi trong khoảng chừng 10 phút.
READ  Cách Làm Mì Ý Hải Sản Ngon Như Nhà Hàng mới nhất 2022

Bước 2 : Tách xác và nước nho

  • Đổ hỗn hợp qua rây lọc để tách phần nước nho ra khỏi xác nho.
  • Dùng xác nho để làm mứt. Nước hoàn toàn có thể dùng để uống.

Bước 3 : Dằm xác nho

  • Dùng muỗng hòn đảo mạnh để xác nho nhuyễn ra
  • Lấy muỗng cạo phần phía dưới rây lọc để lấy phần thịt nho.

Bước 4 : Làm mứt nho

  • Các bạn trộn hỗn hợp theo tỷ suất như sau : 1/3 bát nước nho, 1 chén thịt nho, 50% chén đường vào một cái nồi. Cho nồi lên đun với lửa nhỏ trong khoảng chừng 15 phút với lửa lớn sau đó 30 phút với lửa nhỏ và tắt nhà bếp
  • Đợi mứt nguội, cho vào lọ thủy tinh khô sạch dữ gìn và bảo vệ để dùng dần.

Mứt nho ăn cùng bánh mì sẽ là bữa ăn tiện lợi cho những ngày vội vã. Ảnh: Internet.

Cách thứ hai : Sử dụng máy xay sinh tố

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng :

  • Nho tươi : 1 kg
  • Đường cát : 400 gram

Các bước thực thi :

Bước 1 : Sơ chế nho

  • Nho mua về đem rửa sạch, bỏ cuống.
  • Tách từng quả nho ra khỏi chùm. Cắt đôi quả nho để bỏ hạt.
  • Cho nho vào một cái nồi, cho đường vào ướp nho trong khoảng chừng 30 phút.

Bước 2 : Chế biến mứt

  • Đem hỗn hợp sau khi ướp đun trên nhà bếp đến sôi.
  • Dùng rây lọc lọc nước ra khỏi hỗn hợp.
  • Đem phần còn lại vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Mứt nho xay nhuyễn ăn cùng bánh mì. Ảnh: Internet.

Bước 3 : Sên mứt

  • Đỗ hỗn hợp ra chảo và sên ở lửa vừa.
  • Sên đến khi thấy hỗn hợp trong chảo đặc lại thì tắt nhà bếp.
  • Mứt nguội cho vào hũ thủy tinh sạch khô đậy kín.

Bước 4 : Hút chân không

  • Cho những hũ mứt vào một cái nồi lớn, đổ nước ngập hũ.
  • Đun nồi ở lửa vừa cho sôi.
  • Sau khi thấy nước trong nồi sôi, hạ lửa và đun thêm 10 phút.
  • Lấy hũ ra và để nguội.

Và bạn đã có thành phẩm cho mình là hũ mứt ngon lành để ăn kèm với bánh mì mà không cần ra tiệm mua rồi.

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã hoàn toàn có thể bỏ túi cho mình các cách làm mứt nho khác nhau. Đặc biệt vào các ngày Tết, mứt nho tự làm vừa biểu lộ sự khôn khéo của bản thân vừa là quà Tặng chân thành dành cho khách ghé thăm nhà. Vậy thì, còn chần chừ gì mà không vào nhà bếp làm ngay một hũ mứt ngon lành nào. Hi vọng các bạn thành công xuất sắc chinh phục mứt nho với các cách làm trên.

Tường Vy tổng hợp

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm mứt nho thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày Tết trọn vẹn. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post