Công thức làm nem chua thanh hóa, miền bắc, Huế… thì nhiều nhưng cách làm nem chua không cần bột làm nem tại nhà thì không phải ai cũng biết. Vì thế ngày hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm nem mới đơn thuần mà ngon để bạn bắt tay triển khai ngay.

Cách làm nem chua không cần bột làm nem ( lên men tự nhiên )

Nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng làm nem chua :

1 kg thịt đùi dẻo ( không rửa nước, chỉ dùng khăn thấm nước muối pha loãng vắt thật ráo rồi lau thịt cho sạch )

20 gr muối

80 gr nước mắm ngon

300 gr đường

50 gr tỏi

Cách làm nem chua không cần bột làm nem

Gia vị trộn vào hỗn hợp thịt sau khi xay :

300 gr bì heo cắt khúc cỡ 1 cm

50 gr thính

5 gr tiêu nguyên hạt ( nếu thích )

Tỏi ớt cắt lát lượng ( tuỳ ý )

Hướng dẫn cụ thể cách làm nem chua không cần bột làm nem

Cách làm thính cho nem chua :

Dùng gạo tẻ hoặc nếp rang vàng cho dậy mùi thơm. Để nguội, xay thật nhuyễn ( dùng nếp ngon hơn gạo tẻ )

Cách xay thịt làm nem chua :

Tùy vào hiệu suất máy xay nhà bạn mà bạn cắt thịt chi tương thích để bảo vệ xay nem đạt tiêu chuẩn ( mình dùng máy chuyên dùng hiệu suất 2.800 vòng / phút )

Sau đó để thịt đông dẻo 50 % thì bạn cho vào ngăn đông vài giờ hoặc dùng muối đá làm đông thịt nhanh trong vòng 30 phút đến 1 giờ với tỉ lệ 3 đá : 1 muối.

Thịt đông dẻo rồi thì bạn lấy ra cho thịt và gia vị vo máy xay và xay trong 45 giây với bạn nào dùng máy xay làm chả chuyên được dùng. Đặc biệt quan tâm xcách làm nem chua không cần bột làm nem thì bạn không xay nhuyễn mịn như khi xay giò sống.

Nếu dùng máy xay mái ấm gia đình thì thời hạn xay sẽ khoảng chừng 2-3 phút / lần ( thịt phải luôn ở trạng thái lạnh ) nóng thịt thì nem sẽ bị bở và bị fail.

Vì vậy cách để giải quyết và xử lý yếu tố này là mỗi lần xay khoảng chừng 2-3 phút nghỉ thì mình lại cho cả cối thịt và ngăn đông tử lạnh rồi khi xay tiếp mới lấy ra. Thường thì máy xay mái ấm gia đình mỗi lần xay không quá 300 gr tổng nguyên vật liệu. Cứ làm như vậy đến khi thịt nhuyễn nhưng không mịn như giò sống là được.

So với giò sống thì độ nhuyễn mịn chỉ khoảng chừng 80 %

Sau khi xay thịt xong thì trộn tỏi + ớt cắt lát + bì heo + thính + tiêu nếu thích vào. Trộn thật đều rồi gói nem bằng lá chuối

Để nem đã gói vào nơi kín gió ủ khoảng chừng 2-3 ngày. Kiểm tra thấy nem chua là nem đã chín.

Lưu ý trong cách làmnem chua không cần bột làm nem

Nem lên men tự nhiên nên nó nhanh chậm phụ thuộc vào vào thời tiết, thời tiết nóng nem sẽ nhanh chua hơn nên sau khoảng chừng 2 ngày bạn nên thăm chừng.

Cách làm làm nem chua kiểu Thanh Hoá cũng đơn thuần lắm tựa như như cách làm trên thôi nhưng bạn cần giảm lượng đường trong công thức xuống còn khoảng chừng 100 gr đường

Thịt chọn làm nem cũng cần chú ý quan tâm chọn thịt dẻo tốt nhất là thịt mới mổ mau ở lúc sáng sớm không bị ra nước mới được.

Sau khi nem chín bắt buộc phải dữ gìn và bảo vệ ngăn mát để hãm độ lên men của nem.

Kết lại làm nem chua hay giò chả thì khâu quan trọng nhất vẫn là khi xay thịt. Phải bảo vệ thịt luôn lạnh thì giò, chả nem ăn mới dai không bở. Nên tuyệt kỹ làm nem chua bất bại không có gì ngoài cẩn trọng trong bước xay nguyên vật liệu. Vậy thôi 🙂

Hy vọng với những san sẻ trên đây bạn hoàn toàn có thể tự làm nem chua tại nhà đơn thuần, bảo vệ bảo đảm an toàn, Nếu có bất kể vướng mắc gì về cách làmnem chua không cần bột làm nem hãy để lại phản hồi bên dưới nhé. Chúc các bạn thành công xuất sắc!

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm nem chua không cần bột làm nem tại nhà đơn giản mà ngon. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post
READ  🔥 How to Increase Your Golf Swing Speed [Add More Clubhead Speed!]