Nem chua Yên Mạc trước kia là món ăn tiến vua, được làm dựa theo món nem chả cung đình Huế. Món nem chua Yên Mạc Yên Mô Ninh Bình không quá nổi tiếng như nem chua Thanh Hóa, có ít người biết đến, nhưng mùi vị của nó lại vô cùng mê hoặc. Cách làm nem chua Yên Mạc Yên Mô Ninh Bình khá đơn thuần. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể làm ngay tại nhà. Cùng webloikhuyen khám phá cách làm nem chua Yên Mạc Yên Mô Ninh Bình nhé :

Hướng dẫn cách làm nem chua Yên Mạc

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng :

+ Thịt heo : nên chọn thịt phần mông, tươi ngon. Không nên chọn thịt vai hay thịt thăn vì dễ làm nem không ngon và bị nhão.

+ Bì heo

+ Thính gạo : hoàn toàn có thể mua sẵn hoặc nếu tự làm thì cần chuẩn bị sẵn sàng gạo nếp

+ Tỏi, lá chuối, lá ổi, muối

+ Lá đinh lăng, lá sung, rau thơm …

Cách làm nem chua Yên Mạc

+ Thịt heo rửa sạch, dùng dao sắc thái thành từng lát nhỏ khoảng chừng 2-3 cm. Sau đó quay phần sống lưng dao dần từng miếng thịt rồi lấy 1 miếng vải mỏng dính ép sạch nước trong miếng thịt. Thịt khô sẽ làm nem để được lâu.

+ Cuộn tròn bì lại, cho phần da vào trong, rồi luộc đến chín tới. Sau khi bì nguội, dùng dao sắc vô hiệu hết phần mỡ còn sót lại trên bì rồi thái bì thành từng sợi nhỏ. Nếu còn sót lại mỡ, nem sẽ có mùi hoặc bị hỏng khi lên men.

READ  DON'T HINGE YOUR WRISTS in The GOLF SWING!

+ Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm, để ráo hẳn nước đem vào rang tới khi chuyển sang màu vàng cánh gián. Cho từng chút gạo nếp rang vào xay min là đã có thính gạo thơm cho vào nem rồi.

+ Cho thịt và bì đã thái vào tô lớn rồi cho thêm 1 chút muối và thính. Cho 1 lượng thính vừa phải, nếu quá nhiều thính sẽ làm nem nhanh chua, khó ăn. Nếu cho nhiều muối sẽ làm nem bị hỏng.

+ Nắm nem thành từng năm nhỏ, bọc 1 lớp lá ổi rồi bọc 3-4 lớp lá chuối. Để nem ở nơi thoáng mát để nem lên men tự nhiên. Thời gian nem lên men rơi vào khoảng chừng 2-4 ngày tùy thời tiết. Nhiệt độ càng cao thì nem lên men càng nhanh.

Thưởng thức món ăn

Sự độc lạ nem chua Yên Mạc so với các loại nem khác chính là thay vì làm từ thịt heo xay nhuyễn, nem được làm từ thịt thái mỏng mảnh và đập dập. Nem Yên Mạc Yên Mô Ninh Bình có màu hồng của thịt pha lẫn màu trắng của bì và tỏi, màu đỏ tươi của ớt, kích thích vị giác vô cùng.

Nem chua Yên Mạc Yên Mô Ninh Bình ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, rau thơm sẽ rất ngon, kèm theo nước chấm nhạt ( nước mắm pha với nước lọc, cho thêm nước cốt chanh, đường, ớt, tỏi băm nhỏ ) hoặc tương ớt cay cay đều rất tuyệt vời.

READ  Most Decent Actress Of Showbiz Industry Doing Very cheap Acts On Her Wedding #wedding #nikah

Cách làm nem chua Yên Mạc Yên Mô Ninh Bình cũng đơn thuần mà nhỉ ? Cùng thử làm chiêu đãi mái ấm gia đình món ăn tiến vua rất lâu rồi thoi nào. Chúc bạn thành công xuất sắc.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm nem chua Yên Mạc Yên Mô Ninh Bình. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post