Nem là một trong những món ăn truyền thống của người Việt nhất là với người miền Bắc. Nem rán không chỉ là một món ăn được các mái ấm gia đình yêu dấu trong các bữa ăn hàng ngày mà nem rán còn Open sang chảnh trong các dịp lễ tết. Hiện có nhiều cách làm nem từ nem chay rau củ, nem món ăn hải sản… nhưng nem rán truyền thống vẫn được mọi người ưu thích hơn cả. Cách làm nem rán theo cách truyền thống miền Bắc cũng không hề khó nên hãy cùng mình bắt tay vào làm ngay để trổ tài trong dịp tết Nguyên Đán này nhé.

Trong bài viết này bạn sẽ hoàn toàn có thể vấn đáp mọi câu hỏi màmình rút ra khi làm nem, chiên nem. Hy vọng sẽ hữu dụng cho mọi người.

  • Làm thế nào để gói nem đều tay ?
  • Làm thế nào để nem không bị chảy nước ?
  • Làm thế nào để nem giòn tan tới miếng ở đầu cuối ?
  • Làm thế nào để nem chiên NCKD mà nhân mềm ngon ngậy và không bị khô ?
  • Làm thế nào để món nem thơm hơn ?

Contents

READ  Các món bánh cho bữa sáng tràn đầy năng lượng mới nhất 2022

Nguyên liệu làm nem rán truyền thống TP. Hà Nội

  • 500 gr thịt vai xay nhỏ gồm cả nạc và mỡ thường mình dùng 70 % nạc, 30 % mỡ cho nem ngậy và không bị khô

  • 150 gr miến

  • 2 – 3 tai mộc nhĩ

  • 10 cái nấm hương

  • 1 củ cà rốt

  • 1 củ hành tây

  • 200 gr giá đỗ

  • Su hào 50% củ

  • Trứng 3 quả

  • Hạt tiêu 3 thìa

  • Rau mùi, hành

  • 1 vỏ nem thường và vỏ nem rế

Chú ý :

  • Tỷ lệ rau củ và thịt hoàn toàn có thể tăng giảm tùy theo sở trường thích nghi của từng mái ấm gia đình.
  • Các loại nguyên vật liệu rau củ để làm nem rất phong phú, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thay su hào bằng giá hoặc củ đậu…

Cách làm nem rán kiểu truyền thống miền Bắc

Chuẩn bị nhân nem :

  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở rồi cắt bỏ chân với mọc nhỉ rồi rửa lại cho sạch và thái sợi bé.
  • Các loại rau củ : su hào, cà rốt, hành tây… rửa sạch, thái hạt lựu hoặc sợi
  • Giá đỗ rửa sạch hoàn toàn có thể bóp cho nhỏ bớt hoặc để nguyên
  • Miến ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo nước và cắt nhỏ.
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Để nem rán không bị chảy nước thì tip nhỏ của mình mình sẽ trộntrứng vào thịt trước, sau đó mới cho các nguyên vật liệu rau miến nấm… còn lại vào và trộn thập cẩm lên. Đảm bảo gói tới chiếc nem cuối cùng nhân cũng không bị chảy nước. Và mình chỉ sử dụng lòng đỏ cho món nem thôi nhé, hoặc nếu khi nào tiếc lòng trắng thì hoàn toàn có thể cho lòng trắng vào ở đầu cuối sau khi đã trộn toàn bộ nguyên vật liệu với nhau và chuẩn bị sẵn sàng đi gói nem để rán nhé. Cho thêm một chút ít gia vị, hạt tiêu và trộn đều là hoàn toàn có thể mở màn gói nem được rồi.

Một cách nữa khi trộn nem hoàn toàn có thể dùng 100 % trứng đó là bạn trộn toàn bộ nguyên vật liệu và chỉ đập trứng vào trộn khi nào gói nem và rán. Có thể đập ít trứng hoặc múc từng phần nhân ra và trộn từng quả trứng một nhận sẽ không bị ướt và quấn nem sẽ rất dễ nhé.

Cách cuốn nemđều nhau tăm tắp

Sau bao nhiêu năm gói nem cái dài cái ngắn cái giống quả đỗ cái giống quả bầu thì đây rồi, nó đây rồi! Em tìm được cách gói nem mặc dầu vụng đến mấy cũng đều nhau tăm tắp.

Bánh đa nem thường có 2 loại : hình tròn trụ và hình chữ nhật. Trong thời tiết khô hanh, bánh đa rất dễ bị giòn khó gói nem, để khắc phục bạn hoàn toàn có thể pha 1 thìa giấm + 1 thìa đường + một chút ít nước lọc rồi phết lên. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm hơn, dễ gói hơn, nem gói xong có màu vàng ruộm, giòn ngon hơn. Hoặc nếu như lòng trắng trứng bên trên không dùng tới bạn cũng thể tận dụng ở bước nàyxoa lòng trắng trứng lên, rồi gói.

Bánh đa nem đặt lên mặt phẳng ( thớt hoặc mâm ), cho một thìa nhân nem vào lúc 1/3 diện tích quy hoạnh tấm bánh đa. Cuốn từ dưới lên phủ lên nhân, gập hai bên lá nem lại và cuộn kín.

Lưu ý : Để nem không bị vỡ khi rán thì khi cuộn bạn không cần phải cuộn quá chặt tay vì như vậy khi rán nhân sẽ nở ra

Cách cuốn1 vỏ nem thường và lót 1 vỏ nem rế bên trong

Cách cuốn 1 Vỏ nem thường và lót thêm 50% vỏ nem bên trong đều tăm tắp

Rán nem giòn, thích mắt

Cách 1 : Rán nem bằng dầu

Cho dầu ăn vào căn để lượng dầu ngập khoảng chừng 2/3 nem không cần ngập dầu bạn nhé, sau đó cho thêm 2-3 lát gừng vào chờ 2-3 phút dầu ăn nóng lên là cho nem vào rán luôn. Cách này giúp nem giòn hơn thông thường, nem không bị vỡ.

Mình thường chiên nem thành 2 lần nên chỉ dán sơ rồi gắp ra giấy thấm bớt dầu ( dán sơ là vỏ nem không vàng ruộm nhưng vẫn cần phần nhân bên trong chín bạn nhé ). Mình làm thế này để thắp hương hoặc cấp đông. Lúc nào ăn thì mới rán lại lần nữa cho vỏ nem vàng lên hẳn ăn sẽ giòn không bị ỉu

Rán nem cũng là cả 1 thẩm mỹ và nghệ thuật, ki mới thả nem vào chảo dầu bạn hoàn toàn có thể năm nem qua lại rồi rán ở mức lửa nhỏ vừa. Khi nào cứng 1 mặt mớt nhẹ nhàng lật tiếp

Cách 2 : Rán nem vằng nồi chiên không dầu

Rán nem bằng nồi chiên không dầu sẽ không ngon bằng dán dầu nhưng cách này sẽ thuận tiện nhanh không ngấy và còn không sợ bắn dầu nè.

Để nem giòn tan thì mình sẽ chiên nem ở nhiệt cao, đơn cử là 200 độ 20 p và không quên xịt chút dầu lên nem

hcukyx3x c1et5uql o9v6fnle ii04i59q ” >

Nem chiên NCKD mọi người hay chê nhân khô không ngon. Nên nếu xác lập chọn cách chiên này thì khi trộn phần nhân thì bạn cho thêm 2 – 3 thìa dầu ăn tùy lượng nhân nhiều thì cho thêm nhé vào phần rau nấm, sau đó mới trộn cùng thịt và trứng.

Cách dữ gìn và bảo vệ nem rán trong tủ lạnh

Để chuẩn bị sẵn sàng cho những ngày Tết, các mái ấm gia đình thường gói nem từ trước và dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh. Khi cần, chỉ cần đem nem ra rán là được. Vậy, cách dữ gìn và bảo vệ nem rán trong tủ lạnh thế nào để nem giòn hơn, ngon hơn mà không bị vỡ ? Các bạn xem chi tiết cụ thể dưới đây nhé :

Cách 1 : Bảo quản nem

Cách 1 : Bảo quản nem đã rán

Nem rán lần 1 tới chín hanh hao vàng, để nguội trọn vẹn sau và xếp vào hộp 1 lượt, sau đó đặt 1 lượt giấy thấm dầu hoặc giấy nến lên nem và xếp lượt nem thứ 2 vào.

Chia nhỏ các bữa, ví dụ mỗi bữa nhà bạn ăn tầm 10 cái thì cho nó vào riêng 1 hộp, lúc giã đông rất tiện. Khi nhà có cỗ sử dụng nhiều nem thì em cho vào hộp lớn, để 2-3 lớp, ngăn cách giữa mỗi lớp cũng là giấy nến hoặc giấy thấm dầu để tránh nem dính vào nhau

Khi xếp vào hộp không nên để chặt quá.

Khi ăn bỏ ra rã đông chiên dầu nóng già, hoặc cho nồi chiên không dầu thì giòn dụm luôn.

Lưu ý : Không tái cấp đông sau khi nem đã rã đông.

Cách 2 : Bảo quan nem sống đã cuốn

Có một cách cấp đông khác là cấp nem sống, gói nem xong cho vào ngăn đá để nem đông cứng rồi cũng xếp lớp như cách trên. Tuy nhiên thì em thích cách chiên sơ hơn và liên tục sử dụng cách cấp đông như vậy

Cách 2 : Bảo quản nhân nem

Sau khi thái nhỏ các nguyên vật liệu làm nem, bạn trộn đều lên nhưng không cho trứng vào. Sau đó cho nhân vào hộp kín và dữ gìn và bảo vệ ngăn đông tủ lạnh.

Lưu ý : Những củ quả dùng để làm nhân như su hào, củ đậu, hành tây … sau khi thái nhỏ thì vắt bỏ bớt nước để nhân được khô ráo, dữ gìn và bảo vệ được lâu.

Khi cần, bỏ nhân đã trộn từ ngăn đá xuống ngăn mát 8-10 tiếng để rã đông. Sau đó lấy nhân, đập trứng vào trộn đều rồi gói nem như thông thường. Cách dữ gìn và bảo vệ này giúp nem không bị nát và tươi ngon hơn là rán nem trước rồi cấp đông

Pha nước chấm nem

Nước chấm nem là linh hồn không hề thiếu của món ăn này, thiếu nước chấm thì món ăn sẽ mất đi vị rất nhiều. Nước chấm đậm đà, chua ngọt cay đủ cả, thêm nộm giòn giòn chấm nem thì mới đã cái miệng nha : Nước chấm gồm 2 phần

Phần 1 : Su hào, dưa chuột, cà rốt tỉa hoa, hành tây thái sợi thái mỏng dính trộn đều với muối, đường, chanh, rồi bỏ tủ lạnh 30 p – 1 tiếng khi nào ăn mới mix vào nước chấm nhưng nhớ bỏ phần nước nộm đi bạn nhé. Phần 2 :

Nước chấm nem pha theo tỷ suất : 1 mắm / 1 đường / 1 giấm / 3 nước / quấy đều tan đường mới cho tỏi đập nhỏ + ớt, hạt tiêu.

Nếu cầu kỳ hơn thì bạn hoàn toàn có thể pha nước chấm theo cách này :

  • Cho 50% bát tô nước vào nồi, thêm đường, mắm và vài lát dứa vào đun nhỏ lửa 10 p

  • Sau đó lọc bỏ dứa lấy phần nước mắm để nguội.

  • Thêm nước chanh, nêm nếm mặn ngọt cho vừa ăn.

Xong phần nước chấm rồi thì khi nào ăn bạn thêm nộm bên trên đã chuẩn bị sẵn sàng vào bát nước mắm. Cuối cùng băm nhỏ tỏi, ớt cho vào bát nước mắm, và rắc chút tiêu. Vậy là xong bát nước mắm chấm nem ngon hết nước chấm

Trên đây mình vừa san sẻ cho các bạn chi tiết cụ thể cách làm món nem rán truyền thống TP.HN. Cũng như toàn bộ các bí kíp để món nem rán này giòn ngon nhất. Hy vọng bạn sẽ trổ tài thành công xuất sắc món ăn này cho mái ấm gia đình chiêm ngưỡng và thưởng thức trong dịp tết Nguyên Đán này nhé. Chúc bạn thành công xuất sắc!

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm nem rán truyền thống giòn tan tới miếng cuối cùng. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post