XEM THÊM : Đi toi 30 triệu đồng vì nhờ con gái sấy tiền cho khô

Theo lời kể của anh Hậu ( Khoái Châu, Hưng yên ), do nhà làm việc làm kinh doanh thương mại, kinh doanh nên tiếp tục giữ tiền mặt. Cách đây vài hôm, mẹ anh Hậu đi lấy tiền hàng về gặp trời mưa to nên bị ướt, sau khi về nhà mẹ anh đã sai cô em gái mang túi tiền đi sấy cho khô.

Cô em gái ngây thơ, hồn nhiên lấy máy sấy tóc, bật nấc nóng nhất sấy tiền trong khi vẫn để nguyên tiền trong túi nilon. Đến khi anh Hậu mở ví tiền ra xem thì kinh hãi khi phát hiện có rất nhiều tờ tiền đã bị biến dạng, hầu hết chúng đều bị cong queo, mất mép và không hề miết phẳng trở lại.

Về trường hợp của anh Hậu, cần tìm hiểu và khám phá lao lý thu đổi Tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông củaNgân hàng Nhà nước :

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Nước Ta, đơn vị chức năng này sẽ thực thi việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho các tổ chức triển khai, cá thể và niêm yết công khai minh bạch mẫu tiêu biểu vượt trội và lao lý thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông ; Tuyển chọn, phân loại, giám định tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông : Theo Thông tư số 25/2013 / TT-NHNN ngày 02/12/2013 của Ngân hàng Nhà nước lao lý về việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông như sau :

– Tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông là các loại tiền giấy ( tiền cotton và tiền polymer ), tiền sắt kẽm kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành, đang lưu hành nhưng bị rách nát, hư hỏng hay biến dạng theo pháp luật về tiêu chuẩn tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông được pháp luật như sau :

Nam Định : Ghi nhận 73 ca mắc COVID-19, phong tỏa hơn 15 nghìn dân tại 1 huyện

Người phụ nữ ‘ 2 lần mang thai không phải do quan hệ vợ chồng ‘ và thực sự về nhóm tự xưng ‘ Trừ quỷ Bảo Lộc ‘

Tiền rách nát, hư hỏng do quy trình lưu thông ( nhóm nguyên do khách quan ) : Tiền giấy bị đổi khác sắc tố, mờ nhạt hình ảnh hoa văn, chữ, số ; nhàu, nát, nhoè, bẩn, cũ ; rách nát rời hay liền mảnh được can dán lại nhưng còn nguyên tờ tiền ; Tiền sắt kẽm kim loại bị mòn, han gỉ, hư hỏng một phần hoặc hàng loạt hình ảnh, hoa văn, chữ, số và lớp mạ trên đồng xu tiền.

READ  DETALYE sa Utang Na Loob ni Robin Padilla Kay Kris Aquino Kaya Ito Nanalo Bilang Senador

Tiền rách nát, hư hỏng do quy trình dữ gìn và bảo vệ ( nhóm nguyên do chủ quan ) : Tiền giấy bị thủng lỗ, rách nát mất một phần ; tiền được can dán ; cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao ; giấy in, sắc tố, đặc thù kỹ thuật bảo an của đồng xu tiền bị biến hóa do ảnh hưởng tác động của hóa chất ( như chất tẩy rửa, axít, chất ăn mòn ) ; viết, vẽ, tẩy xóa ; đồng xu tiền bị mục hoặc biến dạng bởi các nguyên do khác nhưng không do hành vi hủy hoại ; Tiền sắt kẽm kim loại bị cong, vênh, biến hóa định dạng, hình ảnh phong cách thiết kế do ảnh hưởng tác động của ngoại lực hoặc nhiệt độ cao ; bị ăn mòn do tiếp xúc với hoá chất.

Tiền bị lỗi kỹ thuật do quy trình in, đúc của đơn vị sản xuất như giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc mất màu in, lấm bẩn mực in và các lỗi khác trong khâu in, đúc.

( Ngân hàng Nhà nước công bố mẫu tiêu biểu vượt trội tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông làm cơ sở cho việc thu, đổi, tuyển chọn, phân loại tiền.

Đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông :

Giá vàng ngày hôm nay 17/11 : Giảm mạnh trước sức ép của USD

Quảng Ninh thêm 41 ca mắc Covid-19 mới, tiềm ẩn rủi ro tiềm ẩn cao

Ảnh minh họa

– Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do nhóm nguyên do khách quan và bị lỗi kỹ thuật do quy trình in, đúc của nhà phân phối, Ngân hàng Nhà nước Trụ sở, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị chức năng thu đổi có nghĩa vụ và trách nhiệm thực thi việc thu, đổi ngay cho người mua có nhu yếu, không hạn chế số lượng, không nhu yếu thủ tục sách vở.

– Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do nhóm nguyên do chủ quan, người mua nộp hiện vật cho Ngân hàng Nhà nước Trụ sở, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị chức năng thu đổi. Các đơn vị chức năng nhận và xét đổi theo các điều kiện kèm theo sau : Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi hủy hoại ; Trường hợp tờ tiền bị cháy, thủng, rách nát mất một phần thì diện tích quy hoạnh còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60 % so với diện tích quy hoạnh tờ tiền cùng loại ; nếu được can dán thì phải có diện tích quy hoạnh tối thiểu bằng 90 % so với diện tích quy hoạnh tờ tiền cùng loại và bảo vệ nguyên gốc, nguyên bố cục tổng quan một tờ tiền ( mặt trước, mặt sau ; trên, dưới ; bên phải, bên trái ), đồng thời phân biệt được các yếu tố bảo an ;

READ  Le club doit se placer correctement à la descente au golf! Voici comment!

– Đối với tiền polymer bị cháy hoặc biến dạng co nhỏ lại do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, thì diện tích quy hoạnh còn lại tối thiểu phải bằng 30 % so với diện tích quy hoạnh tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục tổng quan một tờ tiền, đồng thời phân biệt được tối thiểu hai trong các yếu tố bảo an như : yếu tố hình ẩn trong hành lang cửa số nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số sêri, dây bảo hiểm, yếu tố IRIODIN, chân dung quản trị Hồ Chí Minh.

Căn cứ các điều kiện kèm theo xét đổi, Ngân hàng Nhà nước Trụ sở, Sở thanh toán giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị chức năng thu đổi triển khai đổi cho người mua và không thu phí đổi tiền.

TP. Hà Nội : Mâu thuẫn tại quán ăn, người đàn ông bị nhân viên cấp dưới bảo vệ chém gục

Bắt tạm giam một bác sĩ trục lợi từ việc tiêm vaccine ngừa COVID-19

Khảo sát của báo Tuổi trẻ thời gian đầu năm năm nay, một số ít nơi ở TP Hồ Chí Minh Open dịch vụ đổi tiền cháy, rách nát. Mức phí tùy theo thực trạng tờ tiền, tuy nhiên nếu rách nát một góc nhỏ cũng mất phí khoảng chừng 10 %, ví dụ điển hình đổi 50.000 đồng còn nhận được 45.000 đồng. Trường hợp tờ tiền rách nát, cháy với diện tích quy hoạnh lớn hơn thì mức phí rất cao.

Trao đổi vớiTuổi Trẻ, đại diện thay mặt Ngân hàng Nhà nước Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết lúc bấy giờ nhằm mục đích khuyến khích người dân đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, làm sạch sẽ và đẹp mắt đồng xu tiền nên các ngân hàng nhà nước đổi các loại tiền không đủ tiêu chuẩn không thu phí.

Đối với tờ tiền bị cháy, thủng, rách nát một phần thì phần diện tích quy hoạnh còn lại bằng hoặc lớn hơn 60 % so với diện tích quy hoạnh tờ tiền cùng loại là đủ điều kiện kèm theo được đổi.

Đối với tờ tiền polymer bị cháy hoặc biến dạng co nhỏ do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao thì điều kiện kèm theo được đổi là diện tích quy hoạnh còn lại tối thiểu phải bằng 30 % so với tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục tổng quan tờ tiền, đồng thời nhận ra được tối thiểu hai trong các yếu tố bảo an như : yếu tố hình ẩn trong hành lang cửa số nhỏ, phát quang hàng số xêri, dây bảo hiểm…

READ  [Review] Sữa bầu Enfamama A+ có tốt không? Giá bao nhiêu?

Trong trường hợp tờ tiền rách nát, hư hỏng không đủ điều kiện kèm theo được đổi, ngân hàng nhà nước sẽ trả lại cho người mua và thông tin nguyên do. Người dân hoàn toàn có thể đến bất kể ngân hàng nhà nước nào để nhu yếu đổi, không nên đổi tiền qua trung gian và chịu mất phí.

Tin tức trên báo Người lao động cho hay, tháng 6/2015, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản số 4458 / NHNN-PHKQ nhu yếu các tỉnh, thành phố cung ứng nhu yếu tiền mệnh giá nhỏ.

Theo đó, để bảo vệ lưu thông tiền mặt thông suốt, không xảy ra thực trạng thiếu tiền mệnh giá nhỏ hoặc tồn dư nhiều lượng tiền không đủ tiêu chuẩn ( tiền rách nát, hư hỏng – PV ) lưu thông tại các địa phương, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhu yếu các đơn vị chức năng thường trực tiến hành triển khai 1 số ít nội dung tương quan.

Đẩy mạnh công tácthu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông theo lao lý tại Thông tư số 25/2012 / TT-NHNN, đặc biệt quan trọng là thu đổi các loại tiền mệnh giá nhỏ rách nát, hư hỏng để làm sạch sẽ và đẹp mắt đồng xu tiền trong lưu thông. Hướng dẫn, đôn đốc và tiếp tục kiểm tra công tác làm việc tuyển chọn, phân loại tiền nhằm mục đích nêu cao niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm, phê bình, giải quyết và xử lý nghiêm những vi phạm pháp luật của cán bộ ngân quỹ trong công tác làm việc tuyển chọn tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Đồng thời, chỉ huy các TCTD phải tạo điều kiện kèm theo tốt nhất, bảo vệ thuận tiện thanh toán giao dịch đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho người dân. Không được phủ nhận hoặc thu phí đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông với bất kỳ số lượng bao nhiêu. Ngân hàng Nhà nước cũng không thu phí thanh toán giao dịch đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông của TCTD, Kho bạc Nhà nước.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm sạch tiền polymer. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post