Mỗi sáng thức dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ, chỉ cần pha một tách trà hoa cúc và nhấm nháp hương thơm thanh khiết sẽ là cách giúp bạn thư giãn giải trí, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi và đem lại cảm xúc yên bình. Cách làm trà hoa cúc đơn thuần hơn bạn tưởng, chỉ cần lựa chọn trà chất lượng và pha chế đúng cách là bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức tách trà thơm mỗi ngày.

Uống trà hoa cúc

Uống trà hoa cúc tiếp tục giúp bạn có giấc ngủ ngon, dịu thần kinh, đẹp da. Ảnh : Internet

Hoa cúc không chỉ tô điểm cho vẻ đẹp mùa thu thêm rực rỡ tỏa nắng mà còn được xem như một loài thảo dược có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe thể chất con người. Trà pha từ hoa cúc giúp người uống có cảm xúc dễ chịu và thoải mái, thư thái, tương thích với cả trẻ nhỏ và người lớn. Tác dụng của trà hoa cúc trong làm đẹp, chữa bệnh lại càng tăng lên khi tích hợp với mật ong, cam thảo, atisô …

Trà hoa cúc có tính năng gì ?

– Theo Đông y, hoa cúc có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải độc nên thường được dùng để chữa các chứng do phong nhiệt. Kết hợp với hoa kim ngân, bồ công anh sẽ là bài thuốc cho những người bị các bệnh về gan, nóng trong, hay nhiệt miệng, giúp tiêu độc, mát gan, tương hỗ điều trị viêm gan cấp tính.

– Trà hoa cúc rất hiệu suất cao trong việc điều trị chứng mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Nếu tiếp tục bị stress, stress, nóng nảy, dễ cáu gắt … uống trà sẽ giúp bạn dễ chịu và thoải mái, thư thái hơn nhờ tính năng làm dịu thần kinh.

– Đặc biệt, công dụng giải nhiệt của hoa cúc rất tốt cho những người tiếp tục bị nhiệt, nóng nực do thao tác văn phòng, ngồi máy tính liên tục, gặp áp lực đè nén việc làm, ít có thời hạn hoạt động, siêu thị nhà hàng không đủ chất.

một tách trà hoa cúc ấm nóng

Nếu bạn đang cảm thấy stress do việc làm hay bị cảm lạnh, một tách trà hoa cúc ấm nóng là lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất. Ảnh : Internet

– Theo điều tra và nghiên cứu y học văn minh, hoa cúc có đặc tính kháng siêu vi gây cảm cúm, có công dụng làm giãn mạch máu, hạ huyết áp, giảm mỡ trong máu, giảm các cơn đau đầu, chóng mặt, chảy nước mắt, ngăn tế bào ung thư tăng trưởng.

– Nhờ có tính kháng khuẩn, kháng viêm khá mạnh nên ngoài cách uống trực tiếp, chị em phụ nữ hoàn toàn có thể dùng trà để xông hơi sẽ giúp làm sạch sâu mặt phẳng da, giúp da sáng, láng mịn, làm dịu mẩn đỏ trên da.

– Vì trà hoa cúc có tính mát nên những người thường bị lạnh bụng, nhà hàng khó tiêu, bụng sình hơi, đi tiêu lỏng, hay bị ớn lạnh, tay chân lạnh, huyết áp thấp … thì không nên dùng.

Chọn hoa cúc làm trà như thế nào ?

Có khoảng chừng 13.000 loại hoa cúc khác nhau được dùng để làm trà như : cúc vàng, cúc trắng, cúc tổ ong, cúc cánh mai, cúc đại đóa, cúc vô ưu, cúc bách nhật, cúc hàm hương, cúc kim tiền … Trong đó, cúc vàng và cúc trắng là những giống hoa tốt nhất để làm trà, do vậy, mức giá cũng cao hơn so với các loại trà hoa cúc khác.

Chọn hoa cúc làm trà như thế nào

Hoa cúc vừa đẹp để ngắm vừa đẹp để pha trà. Ảnh : Internet

Trà hoa cúc rất tốt cho sức khỏe thể chất, nhưng bạn phải chọn được hoa tươi và sạch, không bị phun thuốc trừ sâu hay tẩm hóa chất để khi làm trà uống không bị ngộ độc. Tốt nhất, bạn nên tự trồng hoa tại nhà, vừa đẹp lại yên tâm khi sử dụng.

Khi sơ chế hoa cúc, bạn cần cắt sát cuống, đem hoa ngâm trong nước và rửa sạch bụi bẩn, bùn đất rồi để thật ráo. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể dùng hoa tươi để pha trà uống ngay hoặc đem phơi khô, sấy khô rồi dữ gìn và bảo vệ để sử dụng dần.

Khi pha với nước nóng, cúc khô sẽ nở to và có hình dạng như hoa tươi. Nước trà có hương thơm nhẹ, vị thanh mát giúp người uống nhanh gọn lấy lại ý thức.

Phương pháp sấy lạnh

Phương pháp sấy lạnh giúp giữ được sắc tố, mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng của hoa cúc. Ảnh : Internet

Cách làm trà hoa cúc

Có rất nhiều cách tích hợp hoa cúc với những nguyên vật liệu khác để tạo nên tách trà ngon. Tùy vào cách bạn phối trộn nguyên vật liệu mà thành phẩm sẽ có mùi vị và hiệu quả khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít gợi ý cách pha trà dưới đây và chọn công thức tương thích với sở trường thích nghi cũng như nhu yếu của mình nhé!

Trà hoa cúc mật ong

Nguyên liệu

  • 15 bông cúc khô
  • 30 ml mật ong
  • 350 ml nước sôi
  • Mứt hoa cúc, long nhãn nếu thích

Cách làm

Bước 1 : Bạn cho 15 bông cúc khô vào ấm trà, rót nước sôi vào ngập mặt phẳng, lắc nhẹ rồi đổ nước tráng đi. Công đoạn này vừa giúp vô hiệu tạp chất bám trên cánh hoa, làm mất đi mùi ẩm mốc nếu có, vừa giúp cánh hoa nở đều.

Bước 2 : Cho vào ấm trà 30 ml mật ong, rồi rót 350 ml nước sôi vào và khuấy nhẹ cho tan. Đậy nắp ấm, đợi khoảng chừng 3 phút cho trà ngấm là hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng một chút ít long nhãn và 2 muỗng cafe mứt hoa cúc cho vào ấm trà sẽ tăng thêm mùi vị, giúp trà đậm đà hơn.

Trà hoa cúc mật ong

Trà có hương thơm tinh xảo, nhẹ nhàng và vị ngọt thanh, dễ uống. Ảnh : Internet

Trà hoa cúc cam thảo

Nguyên liệu

  • 10 g cúc trắng
  • 10 g rễ cam thảo
  • 2 muỗng cafe đường phèn
  • 300 – 400 ml nước lọc

Cách làm

Bước 1 : Bắc một ấm nước khoảng chừng 300 – 400 ml lên nhà bếp, khi nước sôi thì cho hoa cúc, rễ cam thảo và đường phèn vào. Hạ lửa nhỏ và đun khoảng chừng 5 phút rồi tắt nhà bếp.

Bước 2 : Dùng rây để lọc bỏ xác trà, rót trà ra tách uống nóng hoặc cho vào chai thủy tinh, đợi nguội rồi dữ gìn và bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh uống dần.

Dùng rây để loại bỏ bã

Dùng rây để vô hiệu bã để nước trà trong, đẹp. Ảnh : Internet

Trà hoa cúc atisô

Nguyên liệu

  • 10 g bông cúc khô
  • 2 bông atisô
  • 500 ml nước lọc

Cách làm

Bước 1 : Bạn cắt rời phần thân bông atiso ra, dùng dao chẻ làm bốn, sau đó dùng mũi dao để lấy hết phần nhụy hoa ra, tránh bị đắng khi pha trà. Ngâm và rửa atisô cho sạch rồi cho vào ấm, thêm 500 ml nước lọc, bắc lên nhà bếp đun với lửa nhỏ trong khoảng chừng 45 phút.

Bước 2 : Khi bông atisô đã mềm và ra hết nước, bạn cho bông cúc khô vào, đun thêm 5 phút nữa rồi tắt nhà bếp.

Bước 3 : Lọc nước trà qua rây, vô hiệu bã, thu lấy nước cốt trà.

Giảm cân, tiêu hóa tốt và làm đẹp

Giảm cân, tiêu hóa tốt và làm đẹp da là những tác dụng của trà hoa cúc atisô. Ảnh : Internet

Mẹo và quan tâm

  • Mỗi lần pha không nên sử dụng quá nhiều hoa cúc để tránh tiêu tốn lãng phí. Định lượng hài hòa và hợp lý là dùng từ 10 – 15 bông khô và 5 – 7 bông tươi.
  • Sử dụng nước nóng 80 – 90 độ C để pha trà. Nước ở 100 độ C sẽ làm giảm hàm lượng vitamin tự nhiên có trong hoa.
  • Khi pha trà, bạn nên sử dụng ấm trà bằng thủy tinh sẽ thích mắt hơn. Những cánh hoa mỏng dính nở trong nước sẽ kích thích thị giác lẫn vị giác.

Dùng ấm thủy tinh khi pha trà

Dùng ấm thủy tinh khi pha trà làm tăng tính nghệ thuật và thẩm mỹ. Ảnh : Internet

  • Ngoài những cách pha trà như trên, bạn hoàn toàn có thể tích hợp trà hoa cúc với táo đỏ, kỷ tử cũng rất thơm ngon và đem lại nhiều hiệu suất cao chữa bệnh khác.
  • Để phát huy tối đa tính năng, bạn nên uống trà hoa cúc đúng cách. Thời điểm thích hợp nhất để uống trà là buổi sáng khi vừa thức dậy, sau ăn tối thiểu 30 phút và trước khi đi ngủ tối thiểu 30 phút. Đồng thời, lựa chọn trà có nguồn gốc rõ ràng, sơ chế và dữ gìn và bảo vệ bảo đảm an toàn để không gây hại cho sức khỏe thể chất.
  • Nhiều người vướng mắc uống nhiều trà hoa cúc có tốt không ? Trà hoa cúc có nhiều quyền lợi với sức khỏe thể chất nhưng bạn cũng không nên lạm dụng, chỉ nên dùng 1 – 2 lần / ngày.

HNAAu vừa san sẻ tính năng của trà hoa cúc và cách làm trà hoa cúc để bạn triển khai tại nhà. Thật đơn thuần để pha ngay cho mình một tách trà mê hoặc với 3 công thức trên đây phải không nào. Chúc bạn thành công xuất sắc và có những phút giây thưởng trà bình yên, thư thái.

Tiếp theo, mời bạn tìm hiểu thêm bài viết cách làm trà hoa đậu biếc tại website của chúng tôi ngay nhé.

Originally posted 2022-07-30 04:16:48.



Source link

Rate this post
READ  CÁCH CHƯNG YẾN SÀO VỚI ĐƯỜNG PHÈN HƯỚNG DẪN CHI TIẾT mới nhất 2022