18.062 lượt xem

Lá dứa là nguyên vật liệu quen thuộc trong việc tạo màu và mừi hương khi chế biến nhiều món ăn như kem, chè, bánh, xôi … Vậy làm thế nào để lấy màu lá dứa ? Cách lấy màu lá dứa không cần máy xay như thế nào ? Mời bạn theo dõi hướng dẫn đơn cử trong bài viết dưới đây nhé.

Lá dứa là lá gì ?

Lá dứa là lá cây dứa thuộc họ dứa dại, còn có tên gọi là cây nếp thơm, cây lá nếp, cây cơm nếp. Lá dứa có màu xanh, hình kiếm dài khoảng chừng 40-60 cm, mọc nhiều ở những vùng nhiệt đới gió mùa và được yêu thích trong nền siêu thị nhà hàng ở nhiều nước Khu vực Đông Nam Á.

Lá dứa có mùi thơm dịu mát của nếp hương, không riêng gì dùng để tăng mùi vị của nhiều món ăn mà còn được nhiều bà nội trợ sử dụng để nấu nước uống hàng ngày.

Lá dứa là lá gì?

Công dụng của lá dứa

Như nhiều người đã biết, lá dứa thường được sử dụng để tạo màu và mang lại hương thơm cho nhiều món ăn, nổi bật là những món bánh, chè, kem, xôi, thạch lá dứa.

READ  Set Assault Bắn Địch Out Hết Phòng - Truy Kích Showbiz

Bên cạnh đó, trong y học truyền thống, lá dứa cũng được biết đến là một vị thuốc, giúp tương hỗ điều trị 1 số ít bệnh như tiểu đường, thấp khớp, cảm cúm, giúp bồi bổ thần kinh, giảm stress.

Trong miền Nam, người dân thường dùng lá dứa cùng 1 số ít loại nguyên vật liệu khác để tạo nên thức uống thơm mát là trà sâm dứa. Món trà này ngày càng phổ cập bởi hương thơm mê hoặc, giúp người uống trà cảm thấy khoan khoái, thoải mái và dễ chịu.

Đồ uống làm từ lá dứa không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe

Cách lấy màu lá dứa không cần máy xay

Thay vì dùng màu thực phẩm để tạo màu cho đồ ăn, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự làm nước lá dứa tại nhà, vừa nhanh mà lại bảo vệ cho sức khỏe thể chất. Cách lấy màu lá dứa rất dễ làm. Bạn triển khai theo những bước sau :

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Lá dứa ( số lượng lá dứa nhiều ít tùy vào màu lá dứa bạn muốn nhạt hay đậm, nên chọn lá dứa nếp già có màu xanh đậm để cho ra màu lá dứa đậm hơn )
  • Nước
  • Chày và cối
  • Một cái chén hoặc tô
  • Rây lọc hoặc khăn sạch

Sơ chế lá dứa

  • Cắt bỏ phần màu trắng ở gốc lá đi. Rửa sạch lá dứa rồi để ráo nước.
  • Sau đó dùng kéo cắt lá dứa thành những đoạn nhỏ để quy trình giã lá dứa thuận tiện hơn.
  • Bật mí cách lấy màu lá dứa không bị đắng : Theo kinh nghiệm tay nghề của 1 số ít người, sau khi cắt lá dứa xong, bạn cho lá dứa vào bát tô rồi đổ nước ấm khoảng chừng 70 – 80 độ C vào và ngâm khoảng chừng 5 – 10 phút. Cách này giúp bạn vẫn giữ được màu xanh của lá dứa mà vị đắng được giảm bớt.
READ  Top 7 how much is a 1890 german 5 pfennig coin worth in 2022

Sơ chế lá dứa

Giã lá dứa

  • Sau khi làm lá dứa bớt vị đắng, bạn cho toàn bộ lá dứa đã cắt vào trong cối, dùng chày giã cho đến khi lá nát.
  • Sau khi giã nát lá dứa, bạn cho từ từ nước lọc vào trong cối và chắt dần lấy nước cốt lá dứa. Bạn hoàn toàn có thể cho hỗn hợp lá dứa đã giã với nước lọc qua rây, dùng muỗng đè vào lá dứa để nước cốt chảy xuống bát hứng bên dưới.

Cách lấy màu là dứa không cần máy xay

Để lọc kĩ hơn, bạn cũng hoàn toàn có thể đổ hỗn hợp lá dứa và nước vào chiếc khăn sạch, túm những đầu khăn cho kín và bóp mạnh tay cho nước cốt lá dứa chảy ra kiệt, giữ lại phần bã lá bên trong khăn.

Để lấy nước cốt lá dứa có màu đậm hơn thì bạn đợi một lúc cho nước lá dứa đã lọc lắng xuống dưới đáy bát, sau đó bỏ bớt phần nước trong ở bên trên, phần nước cốt còn lại sẽ đậm đặc hơn.

Ngoài lấy màu lá dứa bằng cách giã nát, bạn hoàn toàn có thể dùng máy xay sinh tố để xay lấy nước cốt mà không cần mất thời hạn giã. Cách này chắc như đinh sẽ tốn ít thời hạn và thuận tiện hơn rất nhiều, nhất là khi bạn cần phải lấy màu lá dứa với số lượng lớn.

Cách dữ gìn và bảo vệ nước lá dứa

Sau khi có nước lá dứa, bạn cho vào lọ thủy tinh và nên sử dụng trong vòng 18-24 h nếu dữ gìn và bảo vệ ở nhiệt độ thường. Để dữ gìn và bảo vệ nước lá dứa tốt hơn và lâu hơn, bạn cần để nó trong tủ lạnh và nên dùng hết trong vòng 1 tuần. Chúc bạn thành công xuất sắc với cách lấy màu lá dứa không cần máy xay này.

READ  PGA Tour vs. LIV: The Cold War of Golf

Ghé thăm META.vn tiếp tục để được san sẻ nhiều bài viết có ích cũng như đặt mua những mẫu sản phẩm vật dụng căn phòng nhà bếp chất lượng bạn nhé!

>> Tham khảo :

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách lấy màu lá dứa không cần máy xay, không bị đắng. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post