Cách nấu chè đậu đen không hề khó, nhưng để có một chén chè với hạt đậu mềm nhừ, bở mà không nát, không sượng thì không phải ai cũng biết tuyệt kỹ. Đặc biệt, chè đậu đen khi phối hợp với nước cốt dừa béo ngậy, dừa nạo sợi, đậu phộng rang giòn bùi thì lại càng mê hoặc. Nếu có chút thời hạn làm thêm những viên bột lọc hay trân châu dừa dai dai dẻo dẻo ăn kèm sẽ kích thích vị giác hơn, bảo vệ lôi cuốn sự thú vị của các bé.

Cách Nấu Chè Đậu Đen Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt

Chè đậu đen ngọt mát và bổ dưỡng. Ảnh : Internet

Chè đậu đen là món chè dân dã nhưng được nhiều người ưa thích trong những ngày hè nắng nóng. Món chè mang mùi vị ngọt thanh tao từ đường phèn, thơm bùi từ đậu đen, không riêng gì giúp giải nhiệt hiệu suất cao mà còn tốt cho sức khỏe thể chất. Cùng Dạy Pha Chế Á Âu khám phá cách nấu chè đậu đen nhanh mềm trong bài viết này.

Nguyên liệu làm chè đậu đen nước cốt dừa

  • 250 g đậu đen
  • 250 g đường
  • 400 ml nước cốt dừa
  • Bột bắp
  • Muối
  • 2 – 3 lá dứa
  • 1 ống vani hoặc dầu chuối
  • Dụng cụ : thau, nồi, muôi / vá, muỗng, ly / chén …

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Sơ chế nguyên vật liệu

Đậu đen khi mua về cần vo sạch, ngâm kỹ để khi nấu hạt đậu được mềm nhừ. Đây là mẹo nấu chè đậu đen nhanh mềm, không bị sượng cũng như không bị nát.

Cho đậu đen vào thau rồi đổ ngập nước. Lúc này, những hạt bị lép, hỏng sẽ nổi lên trên mặt nước, bạn vớt bỏ đi, chỉ giữ lại những hạt chìm. Sau đó vo đậu qua 2 – 3 lần nước cho sạch rồi ngâm trong nước có pha 1 muỗng cafe muối từ 4 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Đậu sau khi ngâm thì vớt ra rổ để ráo.

Lá dứa rửa sạch, buộc gọn lại thành 1 bó.

Ngâm đậu đen ít nhất 4 tiếng

Ngâm đậu đen tối thiểu 4 tiếng để khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn. Ảnh : Internet

Nấu chè

Đặt nồi lên nhà bếp, cho đậu đen vào cùng với 1,5 lít nước và nấu với lửa lớn. Khi nước khởi đầu nổi bọt thì dùng muôi hớt hết bọt bỏ đi. Nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và ninh khoảng chừng 20 phút cho đến khi hạt đậu mềm. Sau khoảng chừng thời hạn trên thì tắt nhà bếp, đậy nắp và ủ đậu thêm 15 phút nữa.

Sau khi ủ xong, dùng muôi vớt có lỗ ( muôi thủng ) để vớt đậu ra một cái chảo, để lại nước đậu trong nồi. Sau đó cho 200 g đường vào chảo và bắc lên nhà bếp sên ( rim ) đậu với lửa nhỏ. Cách này sẽ giúp đậu nhanh ngấm đường, mềm ngọt và không bị sượng kể cả khi dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh.

Công đoạn sên giúp hạt đậu chín

Công đoạn sên giúp hạt đậu chín bở mềm mà không bị vỡ nát. Ảnh : Internet

Trong quy trình sên đậu, dùng đũa hòn đảo nhẹ nhàng để đậu không bị nát. Khi đường tan hết thì liên tục sên thêm 5 phút nữa cho đậu ngấm và nước sánh lại. Tổng cộng thời hạn sên đậu là khoảng chừng 10 phút.

READ  https://m.apkpure.com/pubg-lite-android/com.tencent.iglite/download?from=details

Trút hạt đậu trở lại nồi nước, nếu thích ăn nhiều nước hơn bạn hoàn toàn có thể châm thêm khoảng chừng 300 ml nước vào nồi. Bật nhà bếp và nấu chè trên lửa lớn. Khi nồi chè sôi thì hạ lửa nhỏ, cho vào 1/3 muỗng cafe muối và 1 ống vani để tạo mừi hương, nấu thêm 2 phút nữa rồi tắt nhà bếp.

Lượng nước và đường

Lượng nước và đường hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích khẩu vị người dùng. Ảnh : Internet

Làm nước cốt dừa

Cho 400 ml nước cốt dừa, 50 g đường, 1/3 muỗng cafe muối và lá dứa vào nồi, bắc lên nhà bếp đun với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều tay.

Để tạo độ sánh cho nước cốt dừa, bạn hòa tan 1 muỗng canh bột bắp với 1 muỗng canh nước lọc. Khi nồi nước cốt dừa sôi thì cho từ từ hỗn hợp bột bắp vào nồi, khuấy nhẹ tới khi thấy hỗn hợp cốt dừa sôi lên và có độ sánh đặc suôn sẻ là được, tắt nhà bếp rồi để nguội.

cho thêm sữa đặc vào nước cốt dừa

Nếu thích béo ngọt hơn bạn hoàn toàn có thể cho thêm sữa đặc vào nước cốt dừa. Ảnh : Internet

Thưởng thức

Khi ăn, múc chè ra ly hoặc chén, sau đó múc nước cốt dừa rưới lên trên, lượng cốt dừa ít hay nhiều tùy theo sở trường thích nghi. Cuối cùng, rắc thêm dừa bào sợi, đậu phộng rang giã dập rồi chiêm ngưỡng và thưởng thức. Món chè này ăn nóng hay lạnh đều rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm chè đậu đen nước cốt dừa là chè có hương thơm của lá dứa thoang thoảng, hạt đậu mềm bùi, ngấm đường mà không sượng, không nát ; nước cốt dừa béo ngậy, nước chè có vị ngọt vừa phải rất thoải mái và dễ chịu khi chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Chè có vị ngọt dịu thanh mát

Chè có vị ngọt dịu thanh mát của đậu đen tích hợp vị thơm ngậy của cốt dừa ai ăn cũng thích. Ảnh : Internet

Nguyên liệu làm chè đậu đen bột lọc bằng nồi cơm điện

  • 250 g đậu đen
  • 280 g đường
  • 100 g bột năng
  • 200 ml nước cốt dừa
  • 50 ml nước nóng

Cách nấu chè đậu đen bột lọc bằng nồi cơm điện

Nếu bạn không có nhiều thời hạn nhưng vẫn muốn có một nồi chè thơm ngon để chiêu đãi mọi người, sau đây, DPCAAu sẽ san sẻ với bạn cách nấu chè đậu đen bột lọc bằng nồi cơm điện đơn thuần gọn nhẹ mà hạt đậu vẫn mềm bở, ăn rất thơm.

Sơ chế nguyên vật liệu

Đậu đen nhặt bỏ hạt lép, hạt sâu rồi rửa sạch, ngâm tối thiểu 3 giờ. Khi hạt đậu đã nở và mềm hơn thì vớt ra rồi để ráo nước.

Nấu chè

Cho đậu đen vào nồi cơm điện, đổ thêm 1,5 lít nước lọc, hoàn toàn có thể cho thêm một chút ít muối vào và bật chính sách nấu cơm thông thường. Nấu khoảng chừng 30 phút thì nồi chè sôi, mở nắp, dùng muôi vớt hết bọt nếu có. Lúc này, bạn ăn thử xem hạt đậu đã mềm chưa, nếu đậu đã mềm thì chắt hết nước đậu ra tô.

Phần hạt đậu trong nồi bạn cho vào 250 g đường, dùng đũa hòn đảo nhẹ để hạt đậu ngấm đều đường. Đậy nồi cơm điện lại và liên tục nấu thêm khoảng chừng 10 phút cho đường tan hết. Sau đó, kiểm tra xem hạt đậu đã có độ ngọt vừa lòng chưa, nếu thích ăn ngọt hơn hoàn toàn có thể cho thêm đường. Cuối cùng, trút nước đậu đã chắt từ trước vào, khuấy đều là xong.

READ  Midu Spa - Địa chỉ triệt lông bikini uy tín tại Thủ Đức

Cách nấu chè đậu đen đơn giản

Cách nấu chè đơn thuần, nhanh gọn bằng nồi cơm điện. Ảnh : Internet

Làm bột lọc

Cho 100 g bột năng vào tô, rót từ từ 50 ml nước nóng vào rồi dùng muỗng trộn nhẹ nhàng để bột không bị vón cục. Lưu ý, nước phải thật sôi mới đổ vào nếu không bột năng sẽ bị nhão và không hề nhồi được bột.

Khi bột đã nguội bớt, dùng tay nhào bột thành một khối. Rắc một chút ít bột năng ra một mặt phẳng sạch, đặt khối bột lên và dùng tay nhào cho đến khi khối bột không quá nhão, không quá khô là đạt nhu yếu.

Tiếp đến, vo bột thành từng viên nhỏ vừa ăn đến khi hết bột. Nên vo những viên bột lọc có kích cỡ bằng nhau để khi nấu sẽ chín đều và thơm ngon hơn.

Đun một nồi nước sôi, thả bột lọc vào luộc kỹ từ 15 – 20 phút. Khi bột lọc chín thì vớt ra tô, rắc 15 g đường cát vào và trộn đều.

Bột lọc làm từ bột năng

Bột lọc làm từ bột năng trong trẻo, dai ngon. Ảnh : Internet

Nấu nước cốt dừa

Cho 200 ml nước cốt dừa vào nồi, thêm vào 15 g đường, 1/3 muỗng cafe muối và 1 muỗng canh bột năng, dùng muỗng khuấy cho các nguyên vật liệu hòa tan trọn vẹn. Sau đó bắc nồi lên nhà bếp đun với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt nhà bếp.

Hoàn thành

Múc chè ra chén, thêm bột lọc, nước cốt dừa và cho đá bào vào để món chè mát lạnh hơn, hoàn toàn có thể tùy chỉnh lượng nước cốt dừa theo khẩu vị của bản thân.

Khi chiêm ngưỡng và thưởng thức cảm nhận được vị thơm mát của chè, đậu đen vẫn giữ nguyên hạt nhưng mềm bở bên trong, phối hợp cùng những viên bột lọc dai dai và nước chè ngọt nhẹ, là món ăn vặt vừa giải nhiệt, vừa bổ dưỡng cho cả mái ấm gia đình.

Món chè ngon khó cưỡng

Món chè ngon khó cưỡng, chỉ cần nhìn thôi cũng đủ mê hoặc. Ảnh : Internet

Cách chọn mua đậu đen ngon, bảo đảm an toàn

– Để nấu được một nồi chè ngon, trước hết cần chọn loại đậu đen xanh lòng, đây là loại đậu có vị bở và thơm ngon hơn loại đậu đen trắng lòng.

– Hạt đậu đen xanh lòng có size nhỏ, chỉ bằng 50% loại hạt đậu đen lớn và gấp đôi hạt đậu xanh. Vỏ hạt đậu màu đen, ruột bên trong có màu xanh nhạt.

– Loại đậu ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, khi nấu chín hạt đậu nở mềm, bùi, béo ngậy.

– Chọn những hạt đậu không bị sâu mọt, không hư hỏng và không có mùi không dễ chịu do để lâu hoặc có chất dữ gìn và bảo vệ.

Đậu đen xanh lòng có hạt đều

Đậu đen xanh lòng có hạt đều, vỏ mỏng mảnh, màu đen óng. Ảnh : Internet

Lưu ý khi nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

  • Ngâm đậu trước khi nấu để đậu nhanh nhừ hơn, tiết kiệm chi phí điện và thời hạn.
  • Không nên vo và ngâm đậu trong nồi cơm điện vì hoàn toàn có thể khiến cho lớp chống dính dễ bị bong tróc.
  • Lau khô xung quanh nồi trước khi đặt vào bên trong nồi cơm điện.
  • Có thể kiểm soát và điều chỉnh độ ngọt của chè tùy theo sở trường thích nghi, khẩu vị của bản thân hoặc mái ấm gia đình.
  • Nếu không thích ăn chè loãng, bạn hãy cho thêm một chút ít bột năng vào trong chè.
  • Nhưng đừng quên hòa tan bột với nước trước khi cho vào để tránh bột bị vón cục.
READ  Tuyệt Chiêu Làm Gỏi Xoài Cá Đuối Thơm Ngon Lạ Miệng mới nhất 2022

Chè đậu đen có công dụng gì ?

Đậu đen chứa nhiều chất xơ và oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe thể chất. Ăn chè đậu đen hay uống nước đậu đen rang đều mang lại những quyền lợi như :

  • Giúp xương khỏe mạnh nhờ chứa thành phần hợp chất phốt pho, sắt, canxi, magiê, mangan, đồng, kẽm … góp thêm phần thiết kế xây dựng và duy trì cấu trúc xương cũng như độ đàn hồi của xương khớp.
  • Giảm huyết áp một cách tự nhiên, duy trì lượng natri thấp trong máu.
  • Tăng cường nguồn năng lượng và không thay đổi đường huyết cho khung hình. Đặc biệt, những người mắc bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể uống nước đậu đen để cải tổ đường huyết.
  • Ngăn ngừa bệnh tim, giảm lượng cholesterol trong máu nhờ chứa hàm lượng chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và dinh dưỡng thực vật.
  • Giảm rủi ro tiềm ẩn mắc ung thư, ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA.
  • Giúp ngăn ngừa táo bón và thôi thúc đường tiêu hóa khỏe mạnh.
  • Chè đậu đen không đường hoặc ít đường hoàn toàn có thể tương hỗ giảm cân, tạo cảm xúc no sau khi ăn và làm giảm sự thèm ăn. Nhờ đó làm giảm lượng calo tổng thể và toàn diện.
  • Làm đẹp da, giúp làn da săn chắc hơn nhờ các axit amin có vai trò quan trọng trong quy trình sản sinh collagen.

Chè đậu đen có tác dụng gì

Ăn chè đậu đen không chỉ giúp giải nhiệt khung hình mà còn đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời khác. Ảnh : Internet

Bà bầu ăn chè đậu đen được không ?

Chè đậu đen có vị thanh ngọt thoải mái và dễ chịu, ăn cùng với đá bào nên được nhiều người ưa thích trong những ngày nắng nóng vì cảm xúc ngọt mát mà nó đem lại. Phụ nữ mang thai trọn vẹn hoàn toàn có thể ăn chè đậu đen vì đây là món ăn giải nhiệt rất tốt cho cả mẹ và bé.

Bà bầu ăn chè đậu đen sẽ giúp khung hình thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, đồng thời, folate và vitamin B có trong đậu đen còn giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, dây thần kinh xương sống của thai nhi.

Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất, chị em nên tự tay chế biến món chè này tại nhà, hạn chế cho thêm đường vào chè và cũng không nên ăn quá nhiều để tránh mắc tiểu đường thai kỳ hoặc tăng cân không trấn áp.

Qua bài viết trên đây, hẳn bạn đã biết cách nấu chè đậu đen ngon cũng như ăn chè như thế nào để tốt cho sức khỏe thể chất phải không nào. Hy vọng bạn đã tích góp được những thông tin hữu dụng để chăm nom sức khỏe thể chất bản thân và mái ấm gia đình ngày một tốt hơn. Đừng quên điền vào form ĐK bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 ( không tính tiền cước gọi ) nếu muốn tham gia lớp học Chè thái – Trái cây dĩa để kinh doanh thương mại bạn nhé!

Tiếp theo, mời bạn tìm hiểu thêm bài viết cách làm chè khoai dẻo tại website của chúng tôi ngay nhé.

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Điểm : 4.7 ( 11 bầu chọn )

Cảm ơn đã bầu chọn!

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách Nấu Chè Đậu Đen Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post