Là món ăn dân dã đặc sản nổi tiếng của người miền Tây nhưng ngày này chè Thốt Nốt là sự lựa chọn thương mến của rất nhiều người. Các bạn chắc như đinh sẽ không thể nào quên được mùi vị đặc trưng của nó nếu một lần được nếm thử. Khi ăn các bạn sẽ khoái chí với việc nhâm nhi quả Thốt Nốt ngọt bùi, hòa cùng vị thơm ngậy của nước cốt dừa, thanh đạm nhưng không hề sơ sài. Hôm nay tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và khám phá cách nấu chè Thốt Nốt, để bắt tay vào nhà bếp là bạn hoàn toàn có thể cùng cả nhà được chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay món ăn đậm chất Nam Bộ này rồi!

Nội dung chính

Bạn đang đọc : Cách nấu thốt nốt đường phèn

  • Đường Thốt Nốt nấu chè gì ngon ?
  • Chè Thốt Nốt nước cốt dừa
  • Cách nấu chè Thốt Nốt đậu Xanh
  • Chè Thốt Nốt và Mít
  • CÁCH LÀM VẢI NGÂM ĐƯỜNG THỐT NỐT
  • Chuẩn bị nguyên vật liệu
  • Luộc vải
  • Tách bỏ hạt
  • Nấu nước đường thốt nốt
  • CÁCH LÀM TRÀ VẢI NGÂM ĐƯỜNG PHÈN ĐỂ ĐƯỢC LÂU
  • Chuẩn bị nguyên vật liệu
  • Luộc và sơ chế vải
  • Nấu nước đường
  • Tiến hành ngâm
  • CÁCH LÀM VẢI NGÂM ĐƯỜNG CÁT
  • Chuẩn bị nguyên vật liệu
  • Sơ chế vải
  • Nấu nước đường
  • Tiến hành ngâm
  • CÁCH PHA TRÀ VẢI
  • Video tương quan

cach-nau-che-thot-not-1Chè Thốt Nốt, thử một lần là khó quên – Ảnh minh họa : Internet

cach-nau-che-thot-not-2

Cây Thốt Nốt với những chùm sai trĩu quả – Ảnh minh họa : InternetThốt Nốt là cây thân thẳng, tuổi thọ trọn vẹn hoàn toàn có thể trên 100 năm và trọn vẹn hoàn toàn có thể vươn cao 30 m. Cây có một vòm lá vươn rộng 3 m theo chiều ngang. Thân cây to, trông giống thân cây dừa, được bao quanh bởi các sẹo lá. Cụm hoa là những bông mo, mang hoa đơn tính khác gốc. Thốt Nốt đực không có quả. Thốt Nốt cho những chùm quả lớn hình hơi tròn màu nâu hoặc màu hạt dẻ. Thốt Nốt cái cho từ 50 đến 60 quả / cây. Quả Thốt Nốt khi bổ ra là những múi nhỏ, trắng phau, nhiều nhựa, có mùi thơm rất lạ và cũng là một món ăn chơi, giải khát rất bổ được nhiều người ưa thích. Tất cả những bộ phận của cây Thốt Nốt đều được bà con tận dụng, từ thân tới lá, quả.

cach-nâu-che-thot-not-3

Cây Thốt Nốt là hình tượng đặc trưng cho làng quê miền Tây – Ảnh minh họa : InternetLá Thốt Nốt được dùng để lợp nhà, làm chất đốt, cây già làm cột nhà, làm bàn ghế … Riêng trái Thốt Nốt để lại dư vị khó quên trong lòng hành khách với những món ăn dân dã như : cơm ( cùi ) Thốt Nốt, nước Thốt Nốt tươi ( hoặc lên men ), đường tán, chè Thốt Nốt, bánh gói Thốt Nốt, bánh bò Thốt Nốt …cach-nau-che-thot-not-4Quả Thốt Nốt tươi và Thốt Nốt đã nấu tại một quầy bán hàng giải khát địa phương – Ảnh minh họa : Internet

Contents

READ  Những cặp đôi "VÌ EM LÀ GOUT CHỊ" ngọt lịm của SHOWBIZ VIỆT, bạn ship cặp nào ??!! | SML

Đường Thốt Nốt nấu chè gì ngon ?

Phần nước được lấy từ cây Thốt Nốt chính là nước đường lỏng hoàn toàn có thể uống, hoặc cô đặc bằng cách bay hơi để tạo thành một si-rô ngọt hoặc một loại đường rắn được gọi là đường Thốt Nốt mà tất cả chúng ta thấy. Đường Thốt Nốt thường đóng khuôn rắn thành từng khuôn tròn, sau đó đóng bịch hoặc giữ trong hộp để dữ gìn và bảo vệ và sử dụng. Trung bình cứ 4 lít nước đường Thốt Nốt sẽ làm được 1 kg đường Thốt Nốt .cach-nau-che-thot-not-5Đường Thốt Nốt có sắc tố và mùi vị đặc trưng – Ảnh minh họa : InternetĐường Thốt Nốt có nhiều hiệu quả mà tất cả chúng ta chưa biết đến không riêng gì trong nấu ăn mà còn cực kỳ có lợi cho sức khỏe thể chất nữa. Đặc biệt đường Thốt Nốt còn dùng để nấu chè tạo vị thanh mát, còn có công dụng tích hợp cùng những nguyên vật liệu khác để giải nhiệt khung hình. Dùng đường Thốt Nốt hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế đường trắng làm thanh mát và đậm đà rất nhiều biến tấu như : chè Khoai, chè Bưởi, chè Đậu Xanh, chè Sen, chè Thốt Nốt …

Chè Thốt Nốt nước cốt dừa

Quả Thốt Nốt to, tròn, có vỏ màu tím đậm, bên trong được chia thành nhiều múi. Khi nấu chè Thốt Nốt, người ta tách từng múi ra, lấy phần cơm dẻo, trong suốt của quả làm thành phần chính của món ăn này. Chè Thốt Nốt sóng sánh nước cốt dừa là một đặc sản nổi tiếng nổi tiếng của miền Tây, vị ngọt lịm, mát lạnh, thanh lành làm mê mệt vị giác người chiêm ngưỡng và thưởng thức và chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Cách nấu chè Thốt Nốt rất đơn thuần nhưng yên cầu phải đúng nguyên vật liệu của nó. Đường dùng để nấu chè được làm bằng cách lấy nước từ cây Thốt Nốt thì chè mới có vị ngọt thanh vừa phải. Khi nấu chè, thứ nhất phải nấu tan đường Thốt Nốt, cho nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi cho cùi Thốt Nốt vào.

Trong những ngày trời nắng nóng, còn gì tuyệt vời hơn khi được chiêm ngưỡng và thưởng thức chén chè Thốt Nốt mát lạnh, thơm ngon. Cái dẻo, mềm của cùi Thốt Nốt hòa quyện với vị béo, ngọt của nước cốt dừa cùng vị thơm của đường Thốt Nốt tạo nên một sức mê hoặc không hề cưỡng lại. Nếu đến miền Tây mà chưa ăn chè Thốt Nốt nước cốt dừa là bạn thiếu sót không hề nhỏ rồi .cach-nau-che-thot-not-6Chè Thốt Nốt nước cốt dừa, món ăn đặc trưng của người miền Tây – Ảnh minh họa : Internet

Cách nấu chè Thốt Nốt đậu Xanh

Nguyên liệu :

Thốt Nốt tươi hoặc cùi Thốt Nốt mua sẵn : 1 kgĐường cát hoặc nếu bạn thích chè đậm màu trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng luôn đường Thốt Nốt : 500 gĐậu Xanh không vỏ : 300 gNước cốt dừa : 200 mlBột năng : 2 muỗng cafe

Cách triển khai :

Bước 1 : Với quả Thốt Nốt sau khi mua về thì các bạn đem bổ theo chiều dọc và dùng sau đó cạo lấy hết phần thịt cùi ở bên trong sau đó dùng dao cắt cùi Thốt Nốt thành những miếng nhỏ sao cho vừa ăn. Thường là cắt đôi, hoặc các bạn nên cắt phần cùi Thốt Nốt thành hình hạt lựu có kích cỡ như hạt trân châu như vậy là vừa ăn và hơn nữa trông còn rất thích mắt. Thường bạn hoàn toàn có thể mua phần Thốt Nốt đã được tách vỏ hiện có bán sẵn rất nhiều.

Bước 2 : Cho vào trong tô một chút ít nước ( không dùng nước nóng ) rồi các bạn cho bột năng vào rồi khuấy đều cho bột được hòa tan hết. Trường hợp nếu như bột năng của các bạn không được tan trọn vẹn sẽ làm cho món chè Thốt Nốt của các bạn bị sập sựt rất khó ăn hơn thế nữa và món chè trông còn không được đẹp mắt.

cach-nau-che-thot-not-7Bột năng khuấy cho tan trọn vẹn cùng nước lã – Ảnh minh họa : Internet

Bước 3 : Đậu Xanh đã bỏ vỏ đem ngâm trong nước trước đó khoảng chừng 2 tiếng đồng hồ đeo tay. Sau đó liên tục cho đậu xanh vào trong một cái nồi hấp để hấp cho chín, hoặc cũng hoàn toàn có thể sử dụng nồi cơm điện, nồi áp suất để hấp chín đậu xanh.

cach-nau-che-thot-not-8Đậu xanh hoàn toàn có thể nấu nhanh hơn bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất – Ảnh minh họa : InternetKhi đậu Xanh đã chín thì các bạn hoàn toàn có thể trút ra tô và dùng một cái thìa để nghiền cho nhuyễn đến khi đậu còn nực nội hoặc cũng hoàn toàn có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn cùng với đường kính trắng cho nhanh .cach-nau-che-thot-not-9Khi đậu xanh chín tán thật nhuyễn trong khi đậu còn nóng – Ảnh minh họa : Internet

Bước 4 : Cho vào trong nồi nửa lít nước cùng với chút đường Thốt Nốt và cùi Thốt Nốt rồi sau đó đun sôi. Khi nước sôi thì đổ từ từ hỗn hợp nước bột năng đã hòa tan vào, khuấy đều. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sánh đặc suôn sẻ thì cho đậu Xanh đã nghiền nhuyễn vào quấy đều. Vậy là tất cả chúng ta đã triển khai xong các bước trong cách làm món chè Thốt Nốt đậu xanh. Khi ăn thì lấy chè ra chén và thêm nước cốt dừa lên trên, ngon hơn khi dùng nóng.

READ  Muối Epsom Là Muối Gì ? Có Giống Muối Ăn Và Có Uống Được Không?

cach-nau-che-thot-not-10Chén chè ngọt bùi vị đậu Xanh, béo ngậy nước cốt dừa, khó quên với Thốt Nốt – Ảnh minh họa : Internet

Chè Thốt Nốt và Mít

Cũng với các bước tiến hành như trên bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tích hợp với mít. Loại trái cây này rất hợp vị với chè Thốt Nốt, là một biến tấu mê hoặc mà chắc như đinh mọi người sẽ khen ngon không ngừng. Lượng mít trọn vẹn hoàn toàn có thể tùy bạn lựa chọn thích hợp theo nhu yếu. Nên chọn mít dày múi, chín vừa tới, để khi nấu mít sẽ không bị nát. Mít bỏ hạt và tước thành những sợi dài cho vào nấu cùng Thốt Nốt. Nếu không thích thêm đậu Xanh bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể đơn thuần hơn với những nguyên vật liệu như sau :

Nguyên liệu

Mít bỏ hạt : 300 gĐường ( trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng đường phèn, đường Thốt Nốt hoặc đường trắng ) : 100 gThốt Nốt : 500 mgNước : 300 mlNước cốt dừa : 200 ml

Cách thực thi

Bước 1 : Múi mít bỏ hạt, tước sợi dài. Thốt Nốt xẻ làm đôi. Đường Thốt Nốt đem giã nhuyễn rồi cho vào nước nấu tan, nếu là đường phèn hoặc đường cát bạn chỉ cần cho thẳng vào nấu.

Bước 2 : Bạn cho nước và nước cốt dừa vào nồi và đun sôi, sau đó cho mít và Thốt Nốt vào nấu sôi lần nữa rồi tắt lửa. Bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức món chè này ngay khi còn nóng hoặc nếu thích ăn lạnh thì nên để vào tủ lạnh, mùi vị của chúng cũng vẫn rất tuyệt vời.

cach-nau-che-thot-not-11Chè Thốt Nốt và Mít là sự phối hợp tuyệt vời và hoàn hảo nhất – Ảnh minh họa : Internet

Mong qua bài viết này bạn hoàn toàn có thể thỏa thích chọn cách nấu chè Thốt Nốt hợp khẩu vị cho cả nhà cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức. Chúc các bạn thành công xuất sắc!

https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/phu-nu-va-gia-dinh/hoc-ngay-cach-nau-che-thot-not-dam-vi-ngot-ngao-lai-vo-cung-don-gian-339080.html

Món vải ngâm đường thốt nốt bạn hoàn toàn có thể để dành làm trà uống, hay múc cho ra ly pha với đá để uống giải nhiệt cũng vô cùng tuyệt vời. Như vậy, hết mùa vải rồi bạn vẫn được tận thưởng mùi vị ngọt ngào của nó thì còn gì bằng.

vải ngâm đường thốt nốt

Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin san sẻ với mọi người cách làm món vải ngâm đường thốt nốt và theo hướng dẫn của Handmade việt nam :

CÁCH LÀM VẢI NGÂM ĐƯỜNG THỐT NỐT

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Để làm vải ngâm đường thốt nốt bạn cần chuẩn bị sẵn sàng sẵn sàng chuẩn bị những nguyên vật liệu dưới đây :

vải ngâm đường thốt nốt

vải ngâm đường thốt nốt

Xem thêm : GÀ TA NƯỚNG MUỐI ỚT PHƯỚC HẢI PHÚ MỸ BÀ RỊA VŨNG TÀU

  • Lựa trái có màu hổng đỏ, da căng và phần cuốn không bị khô, thâm và chọn những quả có size vừa phải. Vải bạn cắt trái ra khỏi nhành nhưng vẫn giữ nguyên cuốn trên trái vải để khi luộc không bị vào nước.
  • Đường thốt nốt => Mời mọi người đặt mua ĐƯỜNG THỐT NỐT NGUYÊN CHẤT

Luộc vải

 vải ngâm đường thốt nốt

Bắt nôi nước lên phòng bếp, khi nước gần sôi bạn cho ít muối vào để giúp cho vải ngâm đường dữ gìn và bảo vệ được lâu, khi nước sôi thì cho vải vào nồi luộc và nấu trong khoảng chừng chừng 2 phút.

vải ngâm đường thốt nốt

vải ngâm đường thốt nốt

Sau đó, vớt vải ra rổ và để ráo nước. Khi vải hơi nguội bạn thực thi bóc vỏ, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng dao để bóc thuận tiện hơn. => > Xem thêm : Cách làm bánh bò đường thốt nốt bằng nồi cơm điện

Tách bỏ hạt

vải ngâm đường thốt nốt

vải ngâm đường thốt nốt

Bạn dùng mũi dao ấn vào xung quanh phần cuốn hạt để lấy hạt ra mà vẫn giữ nguyên được hình dáng của trái vải.

Nấu nước đường thốt nốt

vải ngâm đường thốt nốt

Với 600 gr vải bạn dùng 200 g đường thốt nốt. Bạn cho đường thốt nốt vào nồi nước nấu cho đến khi đường tan toàn vẹn cho trái vải vào đun chung trong khoảng chừng chừng 2 phút.

vải ngâm đường thốt nốt

Sau đó bạn bắt nồi ra khỏi phòng bếp, đặt vào trong thau nước đá để cho mau nguôi và giúp cho vải không bị mềm, chín quá.

vải ngâm đường thốt nốt

Sau đó bạn cho vải ngâm đường thốt nốt vào hũ thuỷ tinh và để ngăn mát tủ lạnh dữ gìn và bảo vệ ( trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng được 6 tháng ). Mỗi khi muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức và chiêm ngưỡng và thưởng thức bạn pha trà như thường thì, sau đó cho múc vải ngâm đường thốt nốt vào hoà cùng và uống, thêm tí đá bảo vệ cực kỳ ngon ạ.

READ  Epitome of Luxury, Serenity & Comfort - Golf Estate by Park View

vải ngâm đường thốt nốt

CÁCH LÀM TRÀ VẢI NGÂM ĐƯỜNG PHÈN ĐỂ ĐƯỢC LÂU

Theo công thức của Tú Lê Miền Tây

Chuẩn bị nguyên vật liệu

vai-ngam-duong-35

Vải : 2,5 kg ( mọi người nên chọn trái to, có vỏ hơi hồng, còn tươi ) Đường phèn : 700 gr => Mọi người trọn vẹn hoàn toàn có thể chọn mua ĐƯỜNG PHÈN TRẮNG hoặc ĐƯỜNG PHÈN VÀNG

Luộc và sơ chế vải

Mọi người cắt bỏ cuốn vải, sau đó đem đi rửa sạch.

vai-ngam-duong-36

Tiếp đến đổ nước vào nồi ( mọi người canh lượng nước sao cho ngập lượng vải mà mình có ). Bắt lên căn phòng nhà bếp nấu cho nồi nước sôi thì cho trái vải vào.

vai-ngam-duong-37

Mọi người luộc trong khoảng chừng chừng 3 phút ( không luộc lâu quá, trái vải mất đi độ giòn ). Sau khi vớt vải ra mọi người cho vải vào thau nước đá để ngâm ( khi ngâm mọi người nhớ phủ thêm một lớp đá lên trên ). Ngâm vải cho đến khi đá tan hết là được.

vai-ngam-duong-38vai-ngam-duong-41

Khi khi đá tan hết mọi người dùng lọt vỏ xung quanh cuốn, sau đó dùng mũi kéo cắt xung quanh cuốn rồi gắp hạt ra, và lọt bỏ luôn phần vỏ còn lại. Sau khi lấy vỏ và hạt xong mọi người cho vải vào thau nước đá để ngâm.

Nấu nước đường

vai-ngam-duong-39

Mọi người cho hết đường phèn vào nồi, cho vào 1 lít nước, dằn 1 muỗng sống sống lưng cafe muối và bắt lên phòng bếp nấu. Nấu đến khi nước đường phèn sôi, mọi người nấu thêm 10 phút với lửa vừa. Sau đó mọi người để cho nước đường nguội toàn vẹn, như vậy ngâm trái vải được giòn và không bị mềm.

Tiến hành ngâm

vai-ngam-duong-40

Mọi người vớt trái vải ngâm đá cho ra rổ để rỏ bớt nước. Nước đường phèn nguội mọi người cho qua rây nhỏ để vô hiệu sợi chỉ và cặn. Sau đó cho trái vải vào hủ, sau đó đổ nước đường phèn vào, đậy nắp lại. Tiếp đến mọi người để hũ vải ngâm đường phèn trong tủ lạnh 1 đêm là trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng được.

CÁCH LÀM VẢI NGÂM ĐƯỜNG CÁT

Theo công thức của Tôi Là Người Bến Tre

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Trái vải Đường Xíu muối

Sơ chế vải

vai-ngam-duong-30

Mọi người lọt vỏ vải. Sau đó dùng mũi kéo đâm xuống và cắt xung quanh phần cuốn hạt, rồi gắp lấy hạt vải ra. Cứ như vậy mọi người làm cho hết vải.

vai-ngam-duong-31

Sau khi lọt vải mọi người cho vải ra thau, cho vào 3 muỗng canh đường sau đó sốc lên cho đường thấm đều vải.

vai-ngam-duong-32

Tiếp đến mọi người để vải trong ngăn đông khoảng chừng 20 phút ( để món vải ngâm đường có được độ giòn ).

Nấu nước đường

vai-ngam-duong-33

Mọi người cho vào nồi đường, nước ( tỉ lệ 1 : 1 ), dằn vào ít muối và thực thi nấu. Nấu đến khi nước đường hơi sắc lại một xíu mọi người cho vải vào và nấu. Nấu trái vải khoảng chừng 10 phút thì mọi người vớt trái vải ra cho vào thau, và để vào trong ngăn đông tủ lạnh khoảng chừng 20 phút nữa. Còn phần nước đường mọi người để nguội.

Tiến hành ngâm

vai-ngam-duong-34

Khi vải đã lạnh, mọi người cho vải vào lọ sạch, sau đó cho phần nước đường vào và đậy nắp kín lại. Như vậy là mọi người đã hoàn thành xong xong món vải ngâm với đường.

CÁCH PHA TRÀ VẢI

Cách 1

Mọi người cho trà túi lọc vào nước sôi, để cho ra trà. Tiếp đến múc nước vải cho vào ly, sau đó múc nước trà cho vào, thêm ít đá viên nhỏ và cho thêm vài trải vải ngâm đường lên trên. Chỉ như vậy thôi là mọi người có được ly trà vải để chiêm ngưỡng và thưởng thức và chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Cách 2

vai-ngam-duong-42

Mọi người sử dụng cho 4 gói trà cozy hương vải vào trong ly, sau đó cho khoảng chừng 500 ml nước vào ( trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng nước lạnh hoặc nước sôi ), sau đó khuấy cho trà tan ra. Sau đó mọi người lấy 3 ly khác, múc vải ngâm và nước đường phèn cho vào, sau đó cho nước trà vào 3 ly. Tiếp đến cho đá vào, thêm trái vải lên trên, khuấy đều và chiêm ngưỡng và thưởng thức và chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Chúc mọi người sẽ thực thi thành công xuất sắc món vải ngâm đường phèn và có được những ly trà vải thơm ngon để chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Xem thêm : Quán Gà Ta Tam Kỳ Vũng Tàu

Bạn muốn mua đường thốt nốt nguyên chất thì trọn vẹn hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây :

  • đường dây nóng / Zalo : 0973.89.50.89 ( Ms. Nga )
  • E-Mail :
  • Fanpage : facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Video tương quan

Originally posted 2022-07-30 03:48:44.



Source link

Rate this post