Rate this post

Cách nuôi cá chép vàng Nhật đúng kỹ thuật cụ thể nhất

Chơi cá không còn là nụ cười quá lạ lẫm so với người Việt. Một trong những dòng cá cảnh lôi cuốn được sự chăm sóc của mọi người lúc bấy giờ là con cá chép Nhật. Loài cá này không chỉ sở hữu vẻ đẹp độc lạ, ấn tượng mà chúng còn có giá trị kinh tế tài chính cao. Tuy nhiên, việc nhân giống và chăm nom cá chép vàng Nhật yên cầu nhiều kỹ thuật cùng sức lực lao động bỏ ra lớn. Vậy cách nuôi cá chép vàng Nhật đúng kỹ thuật như thế nào ?

Giá trị con cá chép Nhật mang lại

Nuôi cá cảnh là một nụ cười thanh nhã được khá nhiều người ưu thích và lựa chọn trong những năm gần đây. Cá chép Nhật hay còn gọi là cá Koi là một trong những loại cá được nuôi trồng khá thoáng đãng, mang lại giá trị cao về kinh tế tài chính.

Cá chép Nhật lôi cuốn mọi người bởi sắc tố điển hình nổi bật, độc lạ và sự phong phú về size, mẫu mã và sự đặc biệt quan trọng của vây đuôi. Chúng hoàn toàn có thể trở thành những con cá cảnh đẹp mắt, tạo điểm nhấn ấn tượng, sang chảnh và quý phái cho khoảng trống.

Bên cạnh đó, loài cá này cũng có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Chúng không chỉ được người dân trong nước yêu thích mà còn trở thành mẫu sản phẩm xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Mang lại giá trị kinh tế tài chính cao nhưng không phải ai cũng hoàn toàn có thể nuôi trồng thành công xuất sắc giống cá này. Bởi để chúng hoàn toàn có thể sinh trưởng và tăng trưởng, yên cầu người nuôi cần có kinh nghiệm tay nghề, hiểu biết cũng như phải bỏ ra rất nhiều công sức của con người, thời hạn và ngân sách góp vốn đầu tư.

Ngoài ra, việc quan sát, phát hiện sớm để thực thi điều trị những loại bệnh cá hoàn toàn có thể gặp phải trong quy trình nuôi rất quan trọng. Nếu không biết cách nuôi cá chép vàng Nhật đúng kỹ thuật tỷ suất thất bại khi góp vốn đầu tư vào chúng vô cùng lớn.

Cá chép Nhật mang đến giá trị kinh tế cao

Cách nuôi cá chép vàng Nhật đúng kỹ thuật

Cá chép Nhật mang trong mình vẻ đẹp ấn tượng, hoàn toàn có thể lôi cuốn bất kể ai ngay lần đầu trông thấy chúng. Nhưng chứa đựng đằng sau đó chính là những nhu yếu khắc nghiệt và sự chăm nom kỹ lưỡng để bảo vệ con cá chép Nhật hoàn toàn có thể sống và tăng trưởng khỏe mạnh. Cách nuôi con cá chép Nhật đúng kỹ thuật không riêng gì gói gọn trong cách cho ăn, chăm nom cá mà còn gồm có cả những yếu tố khác tương quan như tái tạo hồ nuôi, chọn cá cha mẹ, quá trình ấp trứng, …

Xây dựng ao nuôi cá đạt tiêu chuẩn

Ao nuôi con cá chép Nhật sẽ phải bảo vệ đúng tiêu chuẩn có diện tích quy hoạnh khoảng chừng từ 500 – 100 mét vuông trở lên. Độ sâu của hồ phải đạt 1,2 đến 1,5 m. Bờ ao cao hơn so với mực nước thủy triều khoảng chừng 0,5 m.

Ao nuôi con cá chép Nhật nên được đặt cạnh nguồn nước, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho việc đổi khác lượng nước trong hồ. Bên trên mặt hồ cần thông thoáng, xung quanh không có bụi rậm hay bị bóng cây lớn bao trùm.

Trước khi thả cá, mọi người cần triển khai giải quyết và xử lý nguồn nước, tái tạo ao bằng cách sử dụng phân chuồng đã ủ hoai. Tùy thuộc vào kích cỡ của hồ để sử dụng lượng phân tương thích. Thông thường ao có diện tích quy hoạnh khoảng chừng 100 mét vuông sẽ sử dụng từ 25 đến 50 kg phân ủ hoai. Ngoài ra, bạn cũng cần liên tục kiểm tra nhiệt độ, độ pH, … bên trong hồ.

Xây dựng hồ nuôi cá thông thoáng

Nuôi vỗ cá cha mẹ trước khi chọn giống

Cá cha mẹ bắt đầu sẽ được nuôi chung với nhau theo tỷ suất đực : cái sẽ khoảng chừng 1 : 2 hoặc 1 : 3. Số lượng cá trong diện tích quy hoạnh hồ 100 mét vuông sẽ khoảng chừng 20 đến 25 con. Cá mẹ và cá bố phải là dòng cá thuần chủng, khỏe mạnh, không có dị hình, dị dạng. Trọng lượng cá sẽ từ 200 g đến 300 g. Đặc biệt, trong cách nuôi cá chép vàng Nhật đúng kỹ thuật, bạn không được sử dụng cá đực và cá cái trong cùng một lứa.

Thức ăn được sử dụng cho cá hầu hết là cám có chứa độ đạm 35 đến 40 %. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý quan tâm gây nuôi động vật hoang dã đáy và bón phân hoai định kình để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Chỉ nên cho cá ăn vừa đủ hoặc thiếu để tránh Open thức ăn dư thừa vừa gây tiêu tốn lãng phí vừa làm ô nhiễm nguồn nước. Sau khi thả cá, bạn cần chú ý quan tâm đến nguồn nước. Để bảo vệ nguồn nước luôn sạch, trong lành, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những mẫu sản phẩm men vi sinh giải quyết và xử lý nước hồ cá KOI.

Nuôi vỗ cá bố mẹ

Lựa chọn cá đẻ trứng

Cá được chọn để nhân giống là cá cha mẹ từ 7 đến 8 tháng tuổi. Cá cái nên chọn những con có bụng to, phần da bụng quyến rũ, bộ phận sinh dục chuyển sang màu đỏ hồng và sưng. Khi vuốt nhẹ bụng cá sẽ thấy một chút ít trứng rơi ra ngoài.

Đối với cá đực, khi vuốt nhẹ bụng thấy tinh dịch màu trắng chảy ra, cá khỏe mạnh, tăng trưởng tốt thì lựa chọn. Bể đẻ sẽ được thiết kế xây dựng bằng xi-măng chắc như đinh với size 2,5 * 5 * 1,2 m. Xung quanh bờ hồ sẽ được giăng lưới. Nước trong bể phải được giải quyết và xử lý sạch và đổ vào bể trước 2 ngày. Trong hồ cần bó trị mạng lưới hệ thống sục khí để cung ứng oxi cho cá và trứng.

Phần giá thể sẽ là bèo lục bình. Bèo cần được cắt tỉa bớt rễ và lá. Ngâm bèo vào nước muối để sát trùng và loại sạch những ký sinh trùng khác. Sau đó mới bỏ bèo vào hồ. Tỷ lệ cá cái và cá đực tham gia sinh sản là 2 : 1. Trung bình khoảng chừng 2 cá cái trong 1 mét vuông. Để bảo vệ cá con sau khi nở ra có màu sắc đẹp, điển hình nổi bật, bạn cần quan tâm lựa chọn cá đực, cái phối giống với nhau.

Cá cha mẹ màu gấm vàng và gấm trắng được để riêng một hồ. Cá cha mẹ có chứa 3 màu đỏ, đen và trắng sẽ được phối chung với nhau. Đây chính là một trong những nhu yếu trong cách nuôi cá chép vàng Nhật đúng kỹ thuật bạn cần ghi nhớ.

Lựa chọn các bố mẹ đẻ trứng

Tiến hành ấp trứng

Trứng cá chép Nhật có hình tròn trụ, màu trong và dính với nhau. Thời gian trứng tăng trưởng phôi sẽ khoảng chừng 8 đến 42 giờ. Nhiệt độ nước duy trì ở mức 26 đến 31 độ C. Trứng sau khoảng chừng 24 giờ thụ tinh sẽ mở màn thấy Open 2 mắt đen nhỏ. sau khoảng chừng 48 giờ thì trứng sẽ nở trọn vẹn.

Trong quy trình ấp trứng cần cho nước chảy nhẹ nhàng, sục khí oxy liên tục. Tuyệt đối tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào bể cá. Đặc biệt, khi trứng sắp nở, cần một lượng lớn khí oxi. Bởi nếu thiếu khí oxi, trứng cá sẽ nở rất thấp. Sau khi trứng nở, cần tăng cường theo dõi mặt nước và sục khí. Tránh để cá bị thiếu oxy dẫn đến chết hàng loạt, gây thất thoát lớn.

Xem thêm : Những điều cần biết về cách làm trong nước hồ cá ngoài trời

Tiến hành nuôi cá thương phẩm

Sau khi cá nở, mọi người hoàn toàn có thể chuyển cá sang bể ương. Bể ương hoàn toàn có thể làm từ xi-măng, ao đất hoặc lót bạt. Mật độ ương cá sẽ khoảng chừng 500 đến 700 con trên 1 mét vuông. Sau khoảng chừng 3 đến 5 ngày, mọi người đã hoàn toàn có thể cho cá ăn những thức ăn như phiêu sinh, bột đậu nành pha loãng.

Giai đoạn 7 đến 10 ngày, cá đã đủ lớn và khỏe để chuyển ra ao rộng. Lúc này, mọi người đã hoàn toàn có thể tập cho cá ăn cám và bột hỗn hợp. Tuy nhiên, lượng thức ăn nên cho tương thích, không nên cho cá ăn quá nhiều. Bạn hoàn toàn có thể cho cá ăn theo hướng dẫn trong cách nuôi con cá chép Nhật đúng kỹ thuật như :

  • 10 ngày đầu : cho cá ăn trứng nước hoặc lòng đỏ trứng.

  • 10 ngày tiếp theo hoàn toàn có thể cho cá ăn trùn chỉ cắt nhỏ.

  • Ngày 20 tập cho cá ăn cám

  • Sau 1 tháng, bạn hoàn toàn có thể tích hợp ốc, trai, giun, bã đậu, cám, … với thức ăn tổng hợp để bổ trợ rất đầy đủ chất dinh dưỡng, thôi thúc cá tăng trưởng nhanh, khỏe mạnh.

Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, bạn đã hoàn toàn có thể thu hoạch cá để bán dựa theo sắc tố, kỳ, vây đặc trưng của chúng.

Nước nuôi cá luôn phải có màu xanh trong, mặt phẳng thông thoáng và có gió thổi nhẹ. Sau từng quy trình tiến độ hoàn toàn có thể san cá ra ao khác khoảng chừng 2 đến 3 lần. Điều này giúp bảo vệ cá tăng trưởng nhanh và đồng đều hơn.

Thu hoạch cá khi đạt tiêu chuẩn

Một số quan tâm trong quy trình nuôi cá chép vàng Nhật để đạt được thành công xuất sắc

Cá chép Nhật mang lại giá trị kinh tế tài chính rất cao cho người chăn nuôi. Chính thế cho nên, trong thời hạn gần đây có khá nhiều người lựa chọn góp vốn đầu tư vào quy mô nuôi cá này. Cách nuôi con cá chép Nhật đúng kỹ thuật cho nên vì thế được mọi người khám phá rất tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần ghi nhớ một số ít yếu tố cần chú ý quan tâm, đơn cử như :

Kiểm tra nguồn giống cá khởi đầu

Chất lượng cá khởi đầu sẽ quyết định hành động trực tiếp tới chất lượng cá trong tương lai cũng như hiệu suất cao nuôi trồng đạt được. Vậy nên, trước khi quyết định hành động mua cá về, bạn cần tìm hiểu và khám phá rõ nguồn gốc của cá.

Lựa chọn những con giống khỏe mạnh. Cá phải có sắc tố sáng, size đạt tiêu chuẩn theo từng tiến trình. Tuyệt đối không lựa chọn cá có màu quá sẫm, thân gầy, vảy có vết xước, khuyết tật, phân màu trắng hoặc tỏ ra sợ sệt.

Cần xây hồ cách ly cá

Sau khi cá được mua về cần thực thi cách ly trong hồ 6 tuần. Sau khoảng chừng thời hạn này, nếu cá khỏe mạnh mới cho cá xuống ao. Những đồ vật trong hồ cách ly không được chuyển sang ao mới nếu chưa được trải qua sát trùng.

Trong quy trình nuôi, nếu cá bị bệnh cần đưa cá vào hồ cách ly, theo dõi và chữa trị. Tránh thực trạng lây lan ra cả đàn cá.

Cách ly cá mới mua về ít nhất 6 tuần

Thường xuyên chú ý quan tâm đến cá và nước trong hồ nuôi

Trong quy trình nuôi cá phải liên tục quan sát sự tăng trưởng của chúng. Đối với từng quá trình tăng trưởng nên cho cá ăn theo từng khẩu phần khác nhau. Điều này giúp bảo vệ bổ trợ không thiếu chất dinh dưỡng cho cá tăng trưởng.

Không trồng cây xung quanh hoặc trên bờ hồ. Luôn để mặt hồ thông thoáng. Nước trong hồ luôn cần được bảo vệ trong lành, xanh mát. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng men vi sinh khử khuẩn để làm sạch nước trong ao. Tạo môi trường tự nhiên sống tốt nhất cho cá.

Thường xuyên theo dõi sự phát triển của cá

Như vậy, trên đây là hàng loạt thông tin về cách nuôi con cá chép Nhật đúng kỹ thuật mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng trải qua bài viết này mọi người đã có thêm thông tin hữu dụng khi nuôi con cá chép Nhật. Nếu bạn muốn tìm hiểu và khám phá kỹ hơn về men vi sinh giúp làm sạch nước trong ao và nước thải, hãy truy vấn vào website : chephamvisinh.vn

Tìm hiểu thêm : Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng chi tiết cụ thể nhất

About Đức Bình

Cách nuôi cá chép Nhật đúng kỹ thuật chi tiết nhất 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic …

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách nuôi cá chép Nhật đúng kỹ thuật chi tiết nhất. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post
READ  6 Cách chữa nhiệt miệng dân gian tại nhà hiệu quả nhanh nhất