Ngày 25/08/2018 18 : 30 PM ( GMT + 7 )

Hai cách trồng gừng khá đơn thuần và được nhiều người vận dụng lúc bấy giờ là trồng gừng trong bao xi-măng và trồng bằng cách cắm tăm ngâm vào cốc nước.

Đối với người Nước Ta, gừng là một gia vị quen thuộc trong cácmón ăn, đây cũng là một vị thuốc có tính năng chống ho, làm ấm, trị mụn, làm đẹp da rất hiệu suất cao.

Với những cách trồng gừng đơn thuần dưới đây, sẽ giúp mái ấm gia đình bạn luôn có sẵn nguyên vật liệu tại nhà mà không phải ra chợ. Hơn nữa, cũng hoàn toàn có thể trồng được một chậu cây làm cảnh trong nhà, ngoài vườn cũng rất ấn tượng.

Cắm vài que tăm vào củ gừng đem ngâm nước, đảm bảo vài tháng sau có gừng ăn tẹt ga - 1

1. Đặc điểm của gừng

1.1 Đặc điểm hình thái

– Gừng là loại cây thân cỏ, sống lâu năm. Thân hoàn toàn có thể cao đến 150 cm, tăng trưởng theo hình ống, gồm có nhiều bẹ lá ôm sát vào nhau.

– Lá gừng thuộc loại lá đơn, mọc so le. Lá hình mũi mác, thon dài về phía ngọn. Mặt lá nhẵn bóng, màu xanh đậm, có gân màu nhạt. Mùi thơm thoải mái và dễ chịu.

– Củ gừng tăng trưởng ngầm, có nhiều đốt. Mỗi đốt có một vài mần nin thiếu nhi. Và những mầm này sẽ tăng trưởng thành chồi, thành thân mới nếu ở trong điều kiện kèm theo thuận tiện. Củ có màu vàng nhạt, thân củ gừng có nhiều sợi dọc. Củ gừng có vị cay nồng, và là bộ phận được sử dụng chính.

– Hoa gừng mọc ra từ củ. Cuống hoa dài khoảng chừng 20 cm, những bông hoa dài khoảng chừng 5 cm, rộng 2 – 3 cm, đài hoa dài 1 cm, mọc sát nhau. Hoa có 3 cánh màu vàng nhạt, mép cánh hoa màu tím. Nếu như củ gừng được thu hoạch sớm thì gừng sẽ không có hoa.

READ  Las mentiras más grandes sobre Lady Di | Showbiz

Cắm vài que tăm vào củ gừng đem ngâm nước, đảm bảo vài tháng sau có gừng ăn tẹt ga - 2

1.2 Ứng dụng

– Gừng là gia vị thông dụng, lànguyên liệu để nấu cháo chè, làm mứt gừng, ăn kèm với những món có vị lạnh vì nó có năng lực làm ấm, chống được khí lạnh.

– Gừnglà một vị thuốc nam được sử dụng vào nhiều mục tiêu : chống cảm lạnh, chữa ho, chống viêm họng, làm tăng nhiệt cơ thể ; ngâm rượu xoa bóp chữa đau nhức khung hình.

2. Cách trồng gừng trong bao xi-măng

Trồng gừng trong bao xi-măng là cách làm đơn thuần, dành cho những hộ mái ấm gia đình ít vốn vì ngân sách canh tác thấp, ít diện tích quy hoạnh canh tác. Nếu chăm nom tốt thì gừng sẽ tăng trưởng nhanh và cho hiệu suất cao.

2.1 Chọn giống

Cắm vài que tăm vào củ gừng đem ngâm nước, đảm bảo vài tháng sau có gừng ăn tẹt ga - 3

Nên chọn loại gừng trâu già trên 10 tháng tuổi, sạch bệnh vì đó là yếu tố quyết định hành động đến hiệu suất của cây gừng. Khoảng 1 kg gừng thì hoàn toàn có thể trồng được chế 20 bọc. Trước khi trồng, gừng giống nên được ủ nơi bóng râm, tưới nước cho nhú mầm.

2.2 Đất trồng gừng

Đất trồng gừng là loại đất tơi xốp, nhiều mùn và rác hữu cơ, thoát nước tốt nhưng cũng phải giữ ẩm tốt. Có thể trộn đất theo tỉ lệ 70 % đất đen + 30 % phân chuồng hữu cơ. Đồng thời phải phun thuốc bảo vệ thực vật trước để trừ nấm hại.

2.3 Mật độ trồng gừng

Để cây gừng tăng trưởng tốt nhất, bảo vệ sản lượng thì nên trồng cây cách cây 30 cm, hàng cách hàng 40 – 50 cm. Đặt giống sâu 5 – 7 cm.

Cắm vài que tăm vào củ gừng đem ngâm nước, đảm bảo vài tháng sau có gừng ăn tẹt ga - 4

2.4 Kỹ thuật trồng gừng

Trước khi trồng, gừng giống cần được giải quyết và xử lý bằng cách ủ ẩm, để nguyên tầng gừng, xếp thành từng đống để bảo vệ thoát nước. Tiến hành phun nước 2 ngày 1 lần ở phía trên và phủ 1 lớp bao để giữ nhiệt độ cho gừng. Trong quy trình này, cần phải kiểm tra mắt gừng, nếu thấy bị chín ép thì phải bỏ ngay.

READ  Những "ĐẠI GIA NGẦM" showbiz lần lượt bị Trấn Thành, Trường Giang "KHUI" ra mỗi khi tham gia GAGA

Cắm vài que tăm vào củ gừng đem ngâm nước, đảm bảo vài tháng sau có gừng ăn tẹt ga - 5

Khi gừng nẩy mầm thì cắt hoặc tách nhanh theo từng đốt của gừng. Khi gừng lành vết cắt thì phun thuốc để diệt nấm, rệp có trong củ gừng trước khi đem trồng vào bao xi-măng.

Cho khoảng chừng 5 kg đất vào bao, mỗi bao trồng 2 – 3 mắt mầm, cho mắt mầm hướng lên phía trên. Sau đó, phủ một lớp đất mịn nhỏ lên trên củ gừng. Ấn chặt tay để giữ cho gừng không bị nghiêng ngả, cũng như giúp gừng tiếp xúc được với đất.

2.5 Chăm sóc

Cắm vài que tăm vào củ gừng đem ngâm nước, đảm bảo vài tháng sau có gừng ăn tẹt ga - 6

Sau khoảng chừng 2 tháng, gừng đã mọc thêm nhiều nhánh con, bạn nên tiếp tục tưới nước mỗi ngày 2 lần, làm cỏ, vun gốc cho cây. Đồng thời, lúc này bọc trồng gừng cũng đã mục, nên triển khai thay bọc mới cho cây.

Phân bón sử dụng cho 1 ha gừng là 20 tấn tro trấu mục, rơm mục, xác cây ủ với chế phẩm BIMA có chứa nấm đối kháng Trichoderma, 1 – 1.5 tấn vôi bột, 110N – 30 P2O5 – 100K2 O được chia làm 5 đợt bón :

– Bón lót : Đợt này sẽ bón toàn bột lượng vôi bột cùng 1/5 lượng phân.

– Bón thúc : Được chia làm 4 đợt. Mỗi đợt bón 1/4 lượng phân còn lại. Bón đợt 1 là sau 30 ngày trồng gừng, bón đợt 2 là sau 60 ngày, đợt 3 là sau 90 ngày và đợt 4 là sau ngày trồng 120 ngày.

Cắm vài que tăm vào củ gừng đem ngâm nước, đảm bảo vài tháng sau có gừng ăn tẹt ga - 7

3. Trồng gừng bằng cách cắm tăm ngâm vào cốc nước

Với cách trồng gừng này, chỉ vài tháo tác đơn thuần thôi là bạn đã biến những mẩugừng nhỏ mọc mầm trong nhà bếp thành nhánh lớn ; sau đó hoàn toàn có thể sử dụng tự do hơn hay làm thành hoa lá cây cảnh mini để bàn thích mắt.

READ  UNITED SHOWBIZ WITH NANA AMA MCBROWN 02/05/2020

3.1 Gừng giống

Cắm vài que tăm vào củ gừng đem ngâm nước, đảm bảo vài tháng sau có gừng ăn tẹt ga - 8

Ở nhà, nếu bạn quan sát thấy những củ gừng bị mọc mầm, bạn hoàn toàn có thể cắt chúng ra khỏi nhánh chính hoặc giữ nguyên cả nhánh để trồng thành cây.

Khác với trồng gừng trong bao xi-măng, cách trồng gừng này không quá tôn vinh hiệu suất nên việc chọn giống đơn thuần hơn.

3.2 Kỹ thuật trồng

Cắm vài que tăm vào củ gừng đem ngâm nước, đảm bảo vài tháng sau có gừng ăn tẹt ga - 9

Dùng những que tăm xiên nhẹ vào nhánh gừng một đoạn nhỏ, đặt nhánh gừng vào bình nước hoặc cốc nước sạch. Khi đặt, cần chú ý quan tâm để gừng ngập ½ xuống nước, cho mầm đang nhú hướng lên trên để không bị úng nước.

Khoảng 2 ngày thay nước sạch 1 lần. Thời gian ươm mâm và lên rễ của nhánh gừng là từ 5 – 7 ngày. Khi đó, gừng sẽ hút nước, mọc rễ nhanh và lên lá xanh. Nên đặt chậu gừng ở nơi có ánh sáng chiếu nhẹ và thoáng gió.

3.3 Chăm sóc

Cắm vài que tăm vào củ gừng đem ngâm nước, đảm bảo vài tháng sau có gừng ăn tẹt ga - 10

Khoảng 2 – 3 tuần sau khi trồng, lúc gừng đã sinh trưởng tốt thì hoàn toàn có thể chuyển nó sang bình, hoặc chậu thích mắt hơn.

Nếu muốn, sau khi triển khai cách trồng gừng bằng thủy sinh, bạn cũng hoàn toàn có thể vớt nhánh gừng ra và trồng vào chậu đất.

Theo Minh Hạ ( Khám phá )

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cắm vài que tăm vào củ gừng đem ngâm nước, đảm bảo vài tháng sau có gừng ăn tẹt ga. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post