Đối với bất kỳ dòng laptop nào thì không thể thiếu chi tiết card màn hình hỗ trợ xử lý đồ họa. Khác với máy tính PC, card màn hình laptop thường phức tạp và gồm nhiều yếu tố hơn, yêu cầu người dùng phải nắm được những điều cần biết về card màn hình laptop để chọn mua hoặc nâng cấp phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Card màn hình laptop là gì?

Đối với dân IT hay những người hiểu biết về công nghệ thì khái niệm card màn hình laptop không còn quá xa lạ. Card màn hình hay thường gọi là card đồ họa (Video Graphics Adaptor – VGA) đóng vai trò xử lý các dữ liệu hình ảnh gồm độ phân giải, tương phản. Người dùng sẽ thao tác làm việc thông qua kết nối màn hình. VGA đóng vai trò quyết định khả năng xử lý đồ họa GPU. Do vậy một trong những điều cần biết về card màn hình laptop chính là VGA càng tốt thì thao tác xử lý hình ảnh tốc độ càng nhanh và mượt. Những game thủ và người làm việc chuyên môn xử lý đồ họa, thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh thì việc lựa chọn card VGA rất quan trọng.

READ  Car Games Apkpure Download

*

Card màn hình hay thường gọi là card đồ họa – VGA

Card màn hình laptop loại nào tốt

Bên cạnh những điều cần biết về card màn hình laptop, người dùng cần nắm được một số loại card màn hình phổ biến trên thị trường hiện nay. 

1. Card màn hình laptop onboard

Card laptop onboard được thiết kế tích hợp sẵn cùng CPU hoặc chipset trên mainboard. Cơ chế hoạt động xử lý hình ảnh của card đồ họa onboard dựa trên sức mạnh CPU và bộ nhớ RAM. Nhờ kết cấu tích hợp giúp tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư cho chiếc laptop nhưng vẫn đáp ứng tốt yêu cầu hiển thị và xử lý hình ảnh.

Bạn đang xem: Card màn hình là gì

*

Card onboard được tích hợp sẵn cùng CPU hoặc chipset

2. Card màn hình đồ họa rời

Khác với card màn hình tích hợp onboard, card màn hình laptop rời là thiết bị chứa chip chuyên xử lý đồ họa riêng biệt thiết kế trên bảng mạch và kết nối với mainboard bằng 2 cách:

Cách 1: Card đồ họa màn hình được hàn cố định vào bản mạch laptop nên khó nâng cấp.

Xem thêm: 18/12 Là Cung Gì – Người Sinh 18 Tháng 12 Là Cung Hoàng Đạo Gì

Cách 2: Kết nối thông qua cổng giao tiếp, thuận lợi để nâng cấp. 

Do vậy nếu bạn có ý định nâng cấp card đồ họa màn hình laptop thì hãy kiểm tra card màn hình có thể thay thế được hay không.

READ  Cách Làm Ốc Titan Bằng Điện Phân, Hướng Dẩn Cách Lên Màu Ốc Titan Gr5 Đẹp Nhất mới nhất 2022

*

Card màn hình rời chứa chip chuyên xử lý đồ họa riêng biệt

Các cách kiểm tra card màn hình Laptop nhanh chóng

Trước khi thay thế hoặc nâng cấp card màn hình, bạn cần kiểm tra loại card màn hình laptop có thể thay thế được không thông qua các cách kiểm tra nhanh chóng sau đây:

Cách 1: Kiểm tra card màn hình bằng lệnh “dxdiag”

Các bước kiểm tra như sau: Bạn vào mục Start trên laptop, gõ lệnh Run (hoặc tổ hợp Windows + R) và nhập cú pháp lệnh “dxdiag”, nhấn OK và chọn mục thẻ Display. Sau đó màn hình sẽ hiển thị cửa sổ làm việc mới cung cấp thông tin chi tiết về card đồ họa laptop của bạn đang dùng. Trong đó, nếu tên hiển là Intel(R) HD Graphics tức máy đang dùng card onboard. Đối với card đồ họa rời thông tin hiển thị thường dạng ATI, AMD hay NVIDIA. 

Cách 2: Kiểm tra card màn hình bằng thao tác chuột phải

Một cách kiểm tra nhanh loại card màn hình laptop chính là sử dụng chuột phải trên màn hình chính của laptop. Nếu hiển thị mục Graphics Properties và Graphics Option đồng nghĩa màn hình dùng card onboard. Nếu chứa mục Catalyst (TM) Control tức là dùng card màn hình rời. Trường hợp có cả 2 mục trên thì máy của bạn đã được tích hợp cả card onboard và card rời cho phép xử lý nhanh những ứng dụng và tác vụ nặng như chơi game, photoshop, ứng dụng Illustrator, 3Dmax, Corel.

READ  Getting Dragon for VIP 0 | Arena Battle | New Gift Code Fury Fighter

*

Kiểm tra loại card màn hình máy tính

Với những điều cần biết về card màn hình laptop trên đây hy vọng giúp bạn có được những thông tin hữu ích trước khi lựa chọn nâng cấp hay thay thế card màn hình. Hay chỉ đơn giản để hiểu hơn về cấu hình và thông số kỹ thuật của máy.Chuyên mục: Tổng hợp tin hay

Rate this post