Trong lịch sử loài người, chưa từng ghi nhận một giai đoạn nào mà những hội chứng về tâm lý của con người được xếp vào các vấn đề đáng báo động. Đó cũng chính là phạm trù giải quyết của tâm lý học giáo dục. Để có cái nhìn khái quát hơn về lĩnh vực này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về ngành tâm lý học giáo dục

Một con người được đánh giá khỏe mạnh khi đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần.

Bạn đang xem: Tâm lý học giáo dục là gì

Ngày nay khi khoa học hành vi phát triển đã cho thấy hệ lụy từ các vấn đề về tinh thần, tâm lý đang chèn ép lên mỗi cá nhân. Và môi trường giáo dục là một trong những nguyên nhân nguy hiểm khởi phát nhiều vấn đề trầm trọng hiện nay. 

Một số vấn đề có thể kể đến như suy đồi về đạo đức, lệch lạc hành vi, ảnh hưởng đến cộng đồng và xã hội. Do vậy cùng với khoa học y dược, tâm lý ngày càng trở thành ngành học được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi nó trực tiếp điều hướng hành vi của con người bằng cách can thiệp trực tiếp các giải pháp về tinh thần.

Vậy ngành Tâm lý học giáo dục là gì? – Là một phân ngành của tâm lý học. Là ngành khoa học chuyên nghiên cứu về cách mà con người học tập, lĩnh hội kiến thức từ những môi trường xung quanh. Đối tượng của ngành tâm lý giáo dục thường hướng vào nhóm người học có nhu cầu đặc biệt những trẻ em có năng khiếu hoặc những người khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần.

Cơ hội việc làm ngành tâm lý học giáo dục như thế nào?

Nhiều năm trở lại đây, nhằm hoàn thiện chất lượng quá trình dạy và học, các chính sách cải cách giáo dục, sự nâng cấp cơ sở vật chất ngày càng được chú trọng. Tuy nhiên những vấn đề giáo dục có liên quan đến khoa học hành vi ngày càng lộ rõ mức độ nguy hiểm khi nó tác động trực tiếp vào chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, sự cần thiết trong công tác giảng dạy để phát triển theo một quy trình đang được rất nhiều cơ sở giáo dục quan tâm.

*

Ngành tâm lý học giáo dục và cơ hội việc làm

READ  Cách Làm Dù Giấy Wagasa Nhật Bản, Dù Cán Gỗ Nhật Bản mới nhất 2022

Cho đến thời điểm hiện tại, theo các chuyên gia ngành tâm lý học giáo dục đang khá mới mẻ tại Việt Nam. Thế nhưng vì là ngành song song đồng hành cùng vấn đề phát sinh trong giáo dục nên ngành học này đang thu hút nguồn nhân lực lớn với cơ hội việc làm đa dạng. Và đặc biệt hơn đây được cho là ngành “hot” cho những ai có khuynh hướng lựa chọn đi sâu vào các mối quan hệ các vấn đề tâm lý của học đường và tính ổn định trong sự nghiệp.

Học ngành tâm lý học giáo dục ra làm gì?

Học ngành tâm lý học giáo dục ra làm gì? có lẽ là vấn đề được quan tâm hàng đầu cho những ai xác định đi theo con đường khoa học tâm lý trong môi trường học đường. Để giải đáp được thắc mắc trên, hãy cùng tham khảo ngay thông tin dưới đây.

Xem thêm: Phim Vì Sao Đưa Anh Tới Tập 17 Youtube, Vì Sao Đưa Anh Tới Tập 17

Bác sĩ tâm lý

Theo các kết quả khảo sát gần đây, các chứng bệnh về tâm lý thường tăng nhanh trong hai thập kỉ qua. Ví dụ: Trầm cảm do áp lực công việc, sang chấn tâm lý…Ngoài sự hỗ trợ của thuốc an thần, những người bệnh còn cần đến các tư vấn tâm lý. Và họ cần được điều trị bằng lộ trình bài bản trong bệnh viện. Chính vì vậy, bác sĩ tâm lý là một trong những công việc bạn có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý giáo dục.

*

Bác sĩ tâm lý

Giảng viên tâm lý

Những người học ngành tâm lý giáo dục sẽ am hiểu về khoa học tâm lý giáo dục Đây là nền tảng để tạo ra mối quan hệ mật thiết với tâm lý con người. Tại các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp, sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ đảm nhận vai trò là giảng viên tâm lý, hay là những chuyên gia trong tâm lý hành vi. Đồng thời là khách mời trong các chương trình bồi dưỡng thêm kỹ năng sống cho các em học sinh, sinh viên hiện nay.

READ  Lịch thi đấu và những điểm nhất chỉ có ở World Cup 2022

Nhà tư vấn học đường

Bên cạnh một bộ phận giáo viên chuyên ngành được tuyển dụng đảm nhận công việc giảng dạy trong các cơ sở giáo dụ thì nhà tư vấn học đường cũng là vị trí được nhiều trường học tuyển dụng.

Đặc biệt đối với trẻ vị thành niên, đây là giai đoạn có những diễn biến, tâm lý phức tạp. Các nhà tư vấn học đường sẽ trực tiếp tham gia vào việc phòng ngừa và hỗ trợ giáo viên ngăn chặn sự phát triển không lành mạnh về sức khỏe lẫn tinh thần. Vai trò của nhà tư vấn học đường lúc này là cầu nối phối hợp với giáo viên phụ huynh chọn ra giải pháp trị liệu tâm lý phù hợp nếu thật sự cần thiết. Đồng thời cung cấp các thông tin về hướng nghiệp giúp học sinh dễ dàng lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp.

*

Nhà tư vấn học đường

Với những chuyên gia xuất thân từ ngành tâm lý học giáo dục chuyên nghiệp, có trình độ thạc sĩ trở lên sẽ có cơ hội công tác tại các trường quân đội, an ninh, sư phạm, đảm nhận vị trí:

Chuyên viên văn phòng, quản trị cơ sở vật chấtChuyên viên phụ trách công tác văn hóa, giáo dục trong các cơ quan hành chính và các tổ chức văn hóa cộng đồng.Giảng viên chuyên ngành quản lý giáo dục tại các cơ sở đào tạo

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Những tố chất phù hợp với ngành Tâm lý học giáo dục

Để học tốt ngành Tâm lý học giáo dục cũng như thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có những tố chất sau:

Cởi mở, hòa đồng, hòa nhã, kiên nhẫn và có khả năng chịu áp lực cao trong công việc.Khả năng giao tiếp và tương tác tốt, có niềm đam mê với thế giới nội tâm bí ẩnBiết lắng nghe, thấu hiểu và sẵn sàng sẻ chia với người khác.

*

Tố chất phù hợp với ngành Tâm lý học giáo dục

READ  I Turned On GOD MODE In Golf It!

Từ những thông tin trên đây có thể thấy, Tâm lý học đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Đây cũng là ngành học mở ra nhiều cơ hội để phát triển. Và trường Đại học Đông Á là một trong những ngôi trường uy tín tập trung chú trọng đào tạo ngành Tâm lý học. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Tâm lý học tại trường Đại học Đông Á sẽ được đảm bảo yêu cầu của chuẩn đầu ra:

Về thái độ: Có phẩm chất đạo đức tốt, luôn trung thực, có tinh thần cầu tiến và ý thức trách nhiệm cao trong công việc.Về kiến thức: Được trang bị chuyên môn sâu về lĩnh vực tâm lýKỹ năng: Có đầy đủ kỹ năng cần có của thế kỷ 21

Khi đã hội tụ các kỹ năng trên, cử nhân ngành tâm lý học có dễ xin việc không? học ngành tâm lý học bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các vị trí:

Chuyên viên tham vấn tâm lýChuyên viên trị liệu lâm sàngChuyên viên công tác xã hộiCán bộ quản lý tại các trung tâm tham vấn tâm lý.Cán bộ quản lý tại trung tâm điều trị sang chấn, rối nhiễu tâm lýCán bộ, cán bộ quản lý tại các trung tâm nghiên cứu phát triển con người, hay tại các tổ chức, trung tâm bảo trợ các vấn đề xã hội trong nước và quốc tế,Báo cáo viên, diễn giả cho các diễn đàn tâm lýGiảng dạy chuyên ngành Tâm lý học

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành tâm lý học giáo dục cũng như giải đáp được thắc mắc học ngành tâm lý học giáo dục ra làm gì? Hãy đăng ký vào ngành Tâm lý học của trường Đại học Đông Á để thỏa sức theo đuổi niềm đam mê của mình nhé. Chúc bạn thành công! Chuyên mục: Tổng hợp tin hay

Rate this post