Chẩm chéo là món ăn không hề thiếu ở vùng Tây Bắc. Vậy chẩm chéo là gì ? Cách làm như thế nào ? Cùng Bách hóa XANH vào nhà bếp khám phá công thức món chẩm chéo nhé!

Chẩm chéo là một thức chấm mang đặc trưng riêng của núi rừng Tây Bắc, những người đặt chân đến nơi này, chiêm ngưỡng và thưởng thức chẩm chéo đều “ bị nghiện ” bởi mùi vị độc lạ, vô cùng hấp dẫn này. Dịch như thế này bạn chẳng thể đến Tây Bắc để chiêm ngưỡng và thưởng thức chúng, cùng Bách hóa XANH vào nhà bếp “ trổ tài ” làm món chẩm chéo này chuẩn vị Tây Bắc ngay nào!

1C hẩm chéo là gì ?

Chẩm chéo là một loại gia vị chấm mà người đồng bào Thái ở Tây Bắc đã đặt tên. “ Chẩm ” là nước chấm, “ chéo ” là sự phối hợp tinh xảo của những loại rau lại với nhau. Đây là một loại gia vị chấm hảo hạng tại vùng Tây Bắc đấy nhé!

Có nhiều công thức khác nhau để làm ra gia vị chấm hảo hạng này. Nhìn chung, thành phần chính tạo ra sự chẩm chéo là : Muối, ớt, hạt mắc khén ( hạt tiêu rừng có mùi thơm và vị cay nồng ), tỏi, bột ngọt, sả và cùng các loại rau thơm.

Chẩm chéo là một gia vị chấm hằng ngày không hề thiếu trong những bữa ăn tại miền sơn cước này, ngoài những chúng còn được sử dụng như một món chua nữa đấy!

READ  Important Information

Chẩm chéo ăn kèm với các món như rau luộc, xôi, rau sống, đồ nướng hoặc các món đơn thuần như hoa quả. Chẩm chéo mang đậm mừi hương của các loại lá, vị cay cay của ớt và thơm ngọt của mắc khén.

2C ách làm chẩm chéo ướt Tây Bắc đơn thuần

Chuẩn bị 5 phút

Chế biến 5 phút

Dành cho 4 – 5 người

Nguyên liệu làm chẩm chéo ướt

Mẹo hay Mua húng lủi, rau mùi, mùi tàu ở chợ, siêu thị nhà hàng đều có. Khi mua bạn lựa rau tươi, không bị dập nát hay héo nhé! Chọn mua hạt mắc khén, hạt dổi ở các nhà hàng, chợ, shop kinh doanh nhỏ hay trên các trang thương mại điện tử đều có. Quan sát kỹ thông tin mẫu sản phẩm rồi mua nhé bạn! Để mua gừng ngon, bạn chọn gừng có size nhỏ và nhẹ, vỏ sần sần và chia thành nhiều nhánh.

Cách làm chẩm chéo ướt

Bước 1 Sơ chế nguyên vật liệu

Đầu tiên bạn rửa sạch rau húng, rau mùi, rau mùi tàu và gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng mảnh. Sả thì bạn lấy 1 khúc phần đầu thôi nhé!

Bước 2 Làm chẩm chéo

Sau đó, bạn lần lượt cho rau húng, rau mùi, rau mùi tàu, gừng, sả, tỏi, hạt mắc khén, hạt dổi, 1 muỗng cafe bột canh và ớt tươi vào cối và giã nhuyễn.

Bước 3 Thành phẩm

Chỉ cần những nguyên vật liệu cơ bản và cách làm đơn thuần đã cho ra một gia vị chấm hảo hạng, đặc trưng vùng Tây Bắc rồi đấy!

Thưởng thức

Chẩm chéo sau khi giã nhuyễn, chấm cùng với các món ăn vô cùng mê hoặc. Chẩm chéo thơm mùi gừng, sả, các loại rau, cay nồng của ớt và mặn mặn của bột canh rất độc lạ.

2C ách làm chẩm chéo khô vị Tây Bắc

Chẩm chéo khô hay còn gọi là muối chẩm chéo thường được làm từ những nguyên vật liệu như : Muối bột canh, ớt bột, tỏi, gừng, sả và đặc biệt quan trọng là có mắc khén. Chẩm chéo khô hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ trong hũ kín sử dụng được trong thời hạn lâu hơn chẩm chéo ướt.

READ  [Review] Nến thơm Yankee có tốt không? Top 5 mùi thơm nhất

Mắc khén được xay thành bột và được trộn với muối bột canh theo tỉ lệ 0.06 kg bột mắc khén với 1 kg muối bột canh. Sau đó cho thêm tỏi, ớt tươi, gừng, sả đã xay vừa phải vào, cùng với ớt bột, rau thơm, lá chanh.

3C hẩm chéo chấm món gì ngon ?

Chấm chéo chấm nhót

Chấm chéo chấm nhót là món ăn ngon được nhiều người ưa thích bởi vị chua chát của trái nhót, ăn cùng với bắp cải, chấm vào chẩm chéo có vị tê cay, thơm nồng của các gia vị, nhất là mắc khén càng đặc biệt quan trọng.

Chẩm chéo chấm cá

Chẩm chéo chấm cá là cách ăn đơn thuần, dân dã mà mùi vị thơm ngon không kém, khiến cho món cá nướng càng trở nên đậm vị, mê hoặc. Thịt cá nóng nực ngọt béo, hòa quyện cùng các gia vị trong chẩm chéo cực kỳ hấp dẫn.

Chẩm chéo chấm xoài

Thay vì chấm muối hay các nước chấm khác, xoài chấm cùng với chẩm chéo là món ăn độc lạ mà bạn nên thử qua một lần. Vị xoài chua chua, chấm thêm miếng chẩm chéo càng làm tăng mùi vị khi ăn.

Chẩm chéo chấm đồ nướng

Còn gì tuyệt vời hơn là được nhâm nhi đồ nướng mà chấm cùng với chẩm chéo. Đồ nướng vốn đã có mùi thơm, khi chấm cùng chẩm chéo càng làm món ăn thêm mê hoặc, ngon miệng.

4C ác loại chẩm chéo ngon khác

Chéo thúa nâu ( chéo đậu tương lên men )

Chéo thúa nâu được chế biến một cách cầu kì nhất trong các loại chéo. Hạt đỗ sau khi ngâm thì luộc và đãi vỏ cho sạch, sau đó để ráo và gói vào lá cho lên men. Sau khi đậu đã dậy mùi thì đem đi trộn với ớt, muối rồi nắn thành những miếng bánh và phơi khô trên nhà bếp.

Khi ăn thì bạn đem những bánh thúa nâu trên nướng cho vàng rồi giã với chéo cơ bản là hoàn toàn có thể ăn được.

READ  SANTEE | Glenn Ford | Michael Burns | Full Length Western Movie | English | HD | 720p

Chéo tắp cáy ( chéo gan gà )

Chéo tắp cáy với nguyên vật liệu chính được làm từ gan gà hay gan vịt. Gan gà được nướng để khử mùi tanh, cho vào cối để giã với lá chanh và chéo cơ bản là bạn đã hoàn toàn có thể ăn được.

Chéo khá ( chéo riềng )

Chéo khá hầu hết được làm từ riềng thái mỏng dính, lá chanh, cho vào cối giã nhuyễn với chéo cơ bản. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi, hơi đắng, ăn cùng các món luộc, nướng đều ngon.

Chéo nặm xổm ( chéo nước chua )

Chéo nặm xổm với thành phần chính là mè, cá nướng, nước măng chua. Mè thì rang vàng rồi giã nhuyễn thành bột, cá nướng cũng đem đi giã mịn và sau đó trộn 2 nguyên vật liệu này với chéo cơ bản và ít nước chua là hoàn thành xong.

Chéo sắc chaư ( chéo củ sả )

Chéo sắc chaư với sả là nguyên liệu chính, sả thái ra rồi đem đi giã nhuyễn cùng lá chanh, sau đó đem đi trộn với chéo cơ bản. Chéo củ sả có vị cay cay và thơm, nhưng cũng có vị hơi chát lạ miệng.

Chéo hòm pẻn ( chéo rau mùi )

Chéo hòm pẻn có rau mùi là thành phần chính, rau mùi sau khi giã nhuyễn sẽ trộn với chéo cơ bản là hoàn toàn có thể ăn được, chấm với rau cải đồ và thịt heo luộc đều ngon.

Bài viết này Bách hóa XANH đã giúp bạn giải đáp thế nào là chẩm chéo và đã tổng hợp công thức làm món chẩm chéo cho bạn rồi đấy! Hy vọng bạn hoàn toàn có thể vào nhà bếp “ chiêu đãi ” người thân trong gia đình nước chấm độc lạ này trong bữa cơm mái ấm gia đình nhé!

Bách hóa XANH

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Chẩm chéo là gì? Cách làm chẩm chéo Tây Bắc ngon chuẩn vị. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post