, Trồng và Chăm sóc Tiêu,

Chế biến tiêu sọ theo chiêu thức bằng tay thủ công đã được nông dân lưu truyền trong những vùng trồng tiêu trọng điểm từ rất truyền kiếp. Những quy trình chế biến cũng rất đơn thuần.

Khi tiêu chín đều trên cây, tiền hành thu hái, ngâm ủ, chà, đãi sạch vỏ, phơi khô, đóng gói. Tiêu sọ được coi là mẫu sản phẩm gia vị quý và hiếm, với số lượng ít, chỉ đủ để tiêu thụ trong nước, chưa có xuất khẩu.

Chỉ khi tiêu sọ trở thành loại sản phẩm xuất khẩu với khối lượng nhiều hơn người ta mới nghĩ đến việc tăng nhanh chế biến tiêu sọ từ tiêu xô đen và được gọi là tiêu trắng

Máy sàn để tách lá và tạp chất sau thu hoạch.

Từ năm 2003, Nước Ta xuất khẩu tiêu trắng với số lượng bắt đầu còn khá nhã nhặn : Năm 2003 xuất 3.959 tấn ( 4 % ), năm 2004 xuất 9.443 tấn ( 10 % ), năm 2005 xuất 9.946 tấn ( 11 % ). Từ năm 2006 – 2007 – 2008 xuất khẩu tiêu trắng đã đạt trên 10.000 tấn / năm, chiếm tới 13 – 15 % thị trường xuất khẩu. Từ năm 2009 – 2010 – 2011 xuất khẩu tiêu trắng đã đạt gần 20.000 tấn / năm, chiếm tới gần 20 % thị trường xuất khẩu. Tiêu trắng có giá bán khá cao, thường gấp 1,5 lần tiêu đen.

Do tiêu trắng có giá trị cao nên việc chế biến tiêu trắng từ hộ nông dân đến các doanh nghiệp đã và đang tăng trưởng nhanh gọn. Ở các địa phương như Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu có đến 25 cơ sở chế biến tiêu sọ, mỗi cơ sở sản xuất từ 500 kg đến 3.000 kg tiêu sọ / ngày. Tổng cộng đã chế biến trên 1.300 tấn tiêu sọ / năm. Ở huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai, nhiều hộ nông dân vừa trồng tiêu, vừa thu mua, vừa chế biến tiêu sọ, hiệu suất lên đến 1 tấn / ngày / hộ. Các tỉnh miền Đông Nam Bộ, hòn đảo Phú Quốc cũng có khá nhiều cơ sở, hộ mái ấm gia đình chế biến tiêu trắng.

READ  TOP 10 GOLF COURSES in CHINA

Quy trình chế biến tiêu trắng : Lựa chọn hạt tiêu đen xô tốt, đạt dung trọng 600 – 620 gram / lit => vô bao ngâm, ủ trong bể nước 8-10 ngày => Chà, rửa tách vỏ quả, rửa sạch lấy tiêu sọ, ( hoàn toàn có thể ngâm tiêu sọ trong nước sạch 1 – 2 ngày để khử mùi ) => Phơi khô đạt nhiệt độ 11 – 12 o => Đóng bao 2 lớp ( hoàn toàn có thể trữ được cả năm ).

Một số xí nghiệp sản xuất chế biến tiêu trắng có hiệu suất lớn được trang bị công nghệ cao, giải quyết và xử lý mẫu sản phẩm qua hơi nước, tiệt trùng, đóng bao hút chân không, bảo vệ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đặc biệt gần đây đã có số doanh nghiệp tạo mẫu sản phẩm tiêu trắng dạng hạt hoặc bột, chế biến theo công nghệ tiên tiến độc lạ trọn vẹn không không qua ngâm ủ làm ô nhiễm thiên nhiên và môi trường. Nếu tăng trưởng đại trà phổ thông quy trình tiến độ chế biến tiêu trắng nêu trên thì tiêu trắng của Nước Ta sẽ là loại tiêu đạt tiêu chuẩn vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm số 1 mà bất kể người tiêu thụ nào cũng yên tâm.

Loading…

Năng lực sản xuất tiêu trắng của Nước Ta lúc bấy giờ rất lớn và hiệu suất cao kinh tế tài chính cũng khá mê hoặc so với nông dân và các cơ sở thu mua chế biến xuất khẩu hạt tiêu. Tuy nhiên Nước Ta chưa có lợi thế như Malaysia, Indonesia, Hải Nam Trung Quốc, vì họ đã có kinh nghiệm tay nghề sản xuất và người mua truyền thống cuội nguồn tiêu thụ tiêu trắng từ lâu, mặt khác nhu yếu tiêu trắng trên quốc tế lúc bấy giờ chỉ cần khoảng chừng 30.000 tấn / năm. Vì vậy tất cả chúng ta không hề sản xuất tiêu trắng tự phát, dẫn đến cung vượt cầu, giá giảm sút.

READ  Op answers+facts about ff max ep- 1 /facts with Mavbuni/#factsaboutfreefiremax #ffmaxshorts

Hướng tới tăng trưởng vững chắc, chế biến tiêu trắng cần có chất lượng cao, tạo lợi thế cạnh tranh đối đầu trên thị trường. Phải làm tốt ngay từ khâu trồng trọt, hạn chế tối đa dùng phân, thuốc hóa học, tăng cường dùng phân hữu cơ vi sinh. Thu hoạch lúc tiêu chín trên cây, tuân thủ tiến trình GAP, Bảo đảm cung ứng nguyên vật liệu có chất lượng cao cho chế biến.

Về quy mô chế biến : Giảm các lò chế biến nhỏ thủ công bằng tay, tăng cường chế biến công nghiệp. Lập khu công nghiệp mini ở những địa phương trồng tiêu trọng điểm dành cho chế biến tiêu tập trung chuyên sâu, vận dụng công nghệ cao trong giải quyết và xử lý nước thải. Nâng tỷ trọng tiêu trắng nghiền.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cần liên tục theo dõi nhu yếu, Chi tiêu thị trường, từ đó “ kê đơn đặt hàng ” với các cơ sở, nhà máy sản xuất chế biến tiêu trắng, kịp thời phân phối cho thị trường mẫu sản phẩm có tên thương hiệu uy tín, chất lượng cao.

Ngoài ra sự tương hỗ của các Bộ ngành, sự chăm sóc giúp sức của chính quyền sở tại địa phương để bà con nông dân và doanh nghiệp có đủ điều kiện kèm theo góp vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh thương mại, không thay đổi, bền vững và kiên cố, nâng hiệu suất cao kinh tế tài chính ngày càng cao là rất là thiết yếu.

READ  Top 5 phòng khám thú y uy tín nhất tại Mỹ Tho

Theo VPA

Originally posted 2022-07-29 21:13:18.Source link

Rate this post