Bún ngan ngọt thanh ăn kèm măng chua là món ăn khoái khẩu của nhiều người sành ăn. Không chỉ vậy, món ăn quen thuộc này hoàn toàn có thể ăn sáng, trưa hay tối đều ngon hết sẩy. Cùng VinID vào nhà bếp với cách nấu bún ngan cực đơn thuần sau để có ngay tô bún ngan cực chất lựợng nhé.

1. Cách nấu bún ngan nước lèo

Nguyên liệu chế biến :

Nguyên liệu

Mẹo để chọn thịt ngan tươi ngon :

  • Nên chọn con ngan có phần ức tròn, phần da cổ và da bụng dày.

  • Ngan già có thịt săn chắc, dài hơn phải mọc đủ lông, tránh chọn ngan đẻ nhiều lứa sẽ có phần thịt kém chắc, không ngon.

Cách thức chế biến :

Bước 1 : Sơ chế nguyên vật liệu

  • Thịt ngan cho vào thau cọ xát với 4 muỗng canh rượu và 1 muỗng canh muối trong khoảng chừng 3 – 5 phút. Rửa sạch lại nhiều lần, vớt ra để ráo.

  • Rửa sạch măng chua, để ráo.

Lưu ý :

Bước 2 : Xào măng và luộc bún

  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng. Trút hàng loạt măng chua vào xào, dùng muỗng hòn đảo đều.

  • Nêm nếm cùng 50% muỗng cafe muối, 1/3 muỗng cafe bột ngọt xào đến khi măng chua săn lại.

Xào măng chua

  • Bắc nồi lên nhà bếp, đun sôi 500 ml nước lọc và cho bún vào luộc từ 2 – 3 phút và tắt nhà bếp.

  • Ngâm bún trong nước sôi khoảng chừng 3 – 5 phút cho nở mềm, vớt ra xả cùng nước lạnh và để ráo.

Bước 3 : Chế biến nước dùng

  • Bắc một nồi khác lên nhà bếp, đổ 1.5 lít nước ngang sấp mặt thịt ngan. Nêm nếm gia vị gồm 50% muỗng cafe muối, 50% muỗng cafe hạt nêm, 1 củ hành tím đập dập, 1 nhánh gừng đập dập.

  • Luộc thịt ngan chín tới khoảng chừng 30 – 35 phút ở lửa vừa. Sau đó, tắt nhà bếp, vớt ngan ra để nguội.

  • Nồi nước dùng liên tục đun sôi, đổ phần măng chua vào đun cùng khoảng chừng 15 phút ở lửa vừa.

  • Nêm nếm lại gia vị vừa ăn cùng 50% muỗng canh nước mắm, 50% muỗng canh bột ngọt là có nồi nước dùng ngọt thanh chất lượng.

Bước 4 : Hoàn thiện món ăn

Bún ngan

  • Thịt ngan để nguội, dùng dao lọc lấy phần thịt. Xếp lần lượt bún đã luộc vào tô, xếp lên phần thịt ngan và măng chua.

  • Rắc hành lá, rưới nước dùng lên và chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay khi còn nóng nực nhé!

2. Cách nấu bún ngan trộn

Nguyên liệu chế biến :

Nguyên liệu

  • 5 kg ngán dé

  • 2 kg miến khô

  • 100 gr miến khô

  • 100 gr măng tươi ( hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa bằng măng khô )

  • 100 gr đậu phộng

  • 50 gr ngò gai, húng quế

  • 1 trái chanh tươi

  • 2 nhánh hành lá

  • 5 củ hành tím

  • 3 muỗng canh giấm trắng

  • 4 muỗng canh nước tương

  • 1 muỗng canh tỏi băm

  • 1 muỗng canh ớt băm

  • Gia vị thông dụng : muối, đường, tiêu xay, bột ngọt

Cách thức chế biến :

Bước 1 : Luộc ngan và thái hoặc xé mỏng dính thịt

  • Thịt ngan cho vào thau, cọ xát kỹ càng với 1 muỗng canh muối hột, gừng thái lát trong khoảng chừng 3 – 5 phút. Rửa sạch lại nhiều lần, vớt ra để ráo.

  • Rửa sạch măng chua, để ráo.

Luộc chín ngan

  • Cho ngan vào nồi, đổ nước ngập ngang với thịt ngan luộc trong khoảng chừng 30 phút.

  • Tắt nhà bếp, để nguyên thịt ngan ủ trong nước sôi thêm 10 – 15 phút. Vớt ra để ráo và nguội bớt. Dùng dao thái thành miếng mỏng dính vừa ăn.

Bước 2 : Nấu nước dùng măng

Lưu ý :

  • Để trụng miến không bị bở, bạn nên thả miến vào nước còn đang sôi bùng. Có thể thêm chút dầu ăn để các sợi miến không dính cục lại với nhau.

  • Miến trụng xong ngâm với nước lạnh sẽ làm sợi miến không bị bở.

  • Măng khô ngâm nước. Sau 1 tiếng thay nước 1 lần, ngâm thêm 2 tiếng cho măng nở và mềm ra.

  • Cho măng vào nồi luộc chín cho hết phần nước màu vàng là được. Tắt bếp, vớt măng ra để ráo.

  • Xé măng thành sợi nhỏ vừa ăn. Trộn đều cùng 50% muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm trắng và 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm.

Bước 3 : Sơ chế nguyên vật liệu khác

  • Rang đậu phộng trên chảo ở lửa vừa đến khi phần vỏ nứt ra và các hạt đậu phộng chín vàng.

  • Tắt nhà bếp, bóc vỏ và giã đôi, không cần quá nát.

  • Rau thơm ăn kèm, hành lá nhặt bỏ phần gốc, rửa sạch và thái khúc nhỏ vừa ăn.

  • Bóc vỏ hành tím, thái lát mỏng mảnh, bắc chảo lên phi thơm cùng chút dầu ăn.

Bước 4 : Pha nước sốt trộn miến

Tô bún ngan trộn thơm ngon

  • Hoà tan các nguyên vật liệu 4 muỗng canh xì dầu, 4 muỗng canh đường và 1 muỗng cafe bột ngọt vào tô.

  • Thêm tỏi và ớt băm nhuyễn vào. Nêm nếm cùng 1 muỗng canh giấm trắng, khuấy đều đến khi được hỗn hợp gia vị chua cay ngọt vừa khẩu vị.

  • Xếp lần lượt các nguyên vật liệu vào tô gồm có miến đã trụng sơ, hành lá cắt khúc, măng trộn gia vị và đậu phộng rang lên trên.

  • Rưới phần nước sốt trộn miến lên, hòn đảo đều và chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay khi còn nực nội!

3. Mẹo pha nước chấm bún ngan ngon tuyệt đỉnh

Bún ngan trộn hay bún ngan nước sẽ tuyệt đối hơn khi chấm cùng nước chấm thơm ngon, đậm đà. VinID sẽ hướng dẫn bạn 3 công thức pha nước chấm ngon ngất ngây dưới đây nhé!

Nước mắm gừng

3.1. Nước mắm gừng tỏi ớt chấm ngan

Nguyên liệu : 1 quả chanh tươi, 1 quả ớt, 1 củ tỏi, 1 củ gừng, 2 thìa nước lọc, đường, nước mắm.

Cách pha nước chấm :

  • Bước 1 : Bóc vỏ tỏi, nạo sạch vỏ gừng, đập dập và băm nhuyễn cùng ớt. Chanh vắt lấy phần nước cốt.
  • Bước 2 : Bắc nồi lên nhà bếp, cho 2 muỗng nước đun sôi để nguội vào cùng 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh và phần gừng, tỏi, ớt đã băm nhỏ. Trộn đều là hoàn thành xong.

3.2. Nước mắm tương bần chấm ngan

Nguyên liệu : ½ chén nước tương, 2 thìa nước ngan luộc, 1 – 2 nhánh gừng nhỏ, 1 củ tỏi, 1 quả ớt, chút giấm ăn.

Cách pha nước chấm :

  • Bước 1 : Bóc vỏ tỏi, cạo sạch vỏ gừng, đập dập và băm nhuyễn ớt, tỏi, gừng. Bỏ phần hạt ớt.
  • Bước 2 : Cho các nguyên vật liệu vào tô gồm có ½ chén nước tương, 2 thìa nước ngan luộc cùng chút giấm vào. Dùng thìa hoà quyện hỗn hợp trọn vẹn, nếu bạn thích ăn cay hoàn toàn có thể tăng thêm lượng ớt nhé!

3.3. Nước chấm xì dầu chấm ngan

Nguyên liệu : 4 muỗng canh xì dầu, 2 củ tỏi, 2 quả ớt, măng ngâm chua, quả móc mật ngâm.

Cách pha nước chấm :

  • Bước 1 : Tỏi bóc vỏ, cắt cuống ớt và băm nhuyễn.
  • Bước 2 : Đổ xì dầu ra bát, trộn cùng hỗn hợp đã băm nhuyễn cho tan. Cuối cùng thêm măng chua ngâm và quả móc mật dầm vào là triển khai xong.

Bún ngan – món ăn quen thuộc, được nhiều người Bắc ưu thích bởi nước dùng ngọt thanh và thịt ngan mềm nhừ. Hy vọng với 2 biến tấu cách nấu bún ngan trên sẽ giúp bạn có ngay nồi bún ngan thơm ngon, nóng nực. Đừng quên mua nguyên vật liệu tươi ngon tại Winmart hoặc qua app VinID để được tích điểm nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Chiêu đãi cả nhà với 2 biến tấu cách nấu bún ngan nước & trộn thơm ngon khó cưỡng. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post
READ  Θέλετε να μάθετε τα πάντα για την showbiz;Κάντε εγγραφή στο GrXpress με τον Θοδωρή και την Έλενα.