“Giả cầy” được làm từ giò heo, cách chế biến và gia vị giống như  nấu thịt cầy chính hiệu.

Nguyên liệu : Chân giò cả cái : 1 kg, nghệ : một nhánh, giềng : một củ, mắm tôm : một thìa canh, mẻ xay nhuyễn : 2-3 thìa canh tuỳ khẩu vị, nước mắm, bột canh, bột nêm : một lượng vừa ăn.

Cách làm :

– Chân giò nướng vàng bằng than hoa ( trường hợp không có than hoa, bọc giấy bạc thui trên bếp gas nhưng món ăn sẽ không dậy mùi thơm bằng ). Chặt miếng bằng bao diêm ( cả xương ).

– Giềng nghệ giã thật nhỏ, ướp hàng loạt gia vị trên với chân giò khoảng chừng 2 giờ cho ngấm. Cho thêm khoảng chừng một lít nước dùng hoặc nước lọc, đun nhỏ lửa khoảng chừng 1 h giờ là được. Trước khi ăn cho thêm hành hoa và rau răm, ăn nóng.

Thành phẩm : Thịt chân giò dậy mùi riềng mẻ, màu nâu vàng, nước có độ sánh.

Cách nấu giải cầy từ giò heo

Thức chất món giả cầy là của người miền Bắc, vì các gia vị đi kèm như riềng, mẻ đều mang đậm chất Bắc. Nhưng thời nay đây có vẻ như Giả cầy đã là món chung trong cả nước, người miền Trung hay Nam Bộ đều có những cách “ biến tấu ” riêng cho món giả cầy để tương thích với địa phương mình nhất.

Mùa đông, khi cái lạnh gõ cửa từng nhà là khoảng chừng thời hạn cả mái ấm gia đình quây quần bên bữa cơm càng trở nên ấm cúng và quý giá. Và các bà nội trợ chẳng nên tiếc công gì mà không chuẩn bị sẵn sàng món Giả cầy vào lúc này.

Món này hơi cầu kỳ một chút ít nhưng mà nhiều người rất thích, đặc biệt quan trọng là ăn vào mùa lạnh.

Chuẩn bị :

– Chân giò lợn : 1 cái

– Giấy, báo hoặc một chút ít than hoa.

– Giềng, mẻ, mắm tôm, nghệ, gia vị

Cách làm :

– Chân giò rửa sạch để ráo nước, đem thui cho vàng ruộm trên than hoa hoặc cuốn một chút ít giấy rồi đốt.

– Sau đó cạo sạch lại một cần nữa, rồi chặt miếng, ướp với riềng mẻ, mắm tôm, nghệ giã nhỏ, gia vị, khoảng chừng 30 phút.

– Tiếp đó xào lên cho chín, rồi đổ xâm xấp nước và ninh đến khi nồi chân giò cô lại, thịt nhừ, sền sệt sóng sánh. Khi chân giò sôi sùng sục trên nhà bếp, bắc xuống ăn nóng ngay để cảm nhận vị béo của chân giò, mùi thơm lừng của riềng mẻ. Ăn với cơm hoặc với bún đều rất ngon. Nếu nấu để ăn bún, tôi thường thích nấu lỏng hơn một chút ít và khi xào chân giò, tôi thêm vào ít măng tươi xắt miếng cỡ ngón tay. Khi chân giò chín cũng là lúc măng nhừ và thấm gia vị, ăn kèm với rau mùi hoặc rau kinh giới.

Vịt nấu giả cầy

Thịt vịt mềm, ngon, có mùi vị đậm đà, rất mê hoặc. Mời bạn tìm hiểu thêm cách làm để trổ tài đãi cả nhà nhé. Nguyên liệu : 1 con vịt thịt ( khoảng chừng 2 kg ), làm sạch lông, ngâm giấm và muối khoảng chừng 5 phút, rửa sạch, để ráo nước, một chén nước cốt dừa và một chén nước dão dừa, một quả dừa tươi, lấy nước, 4 muỗng súp đậu nành, rang vàng, xay nhuyễn ( như thính gạo ), đậu phộng rang vàng, giã nát, 50 g tương bột, bỏ bớt nước, dằm nát hạt tương.

Vịt Nấu Giả Cầy

Gia vị gồm có : 3 muỗng súp đường, 2 muỗng súp muối, 4 muỗng súp hạt nêm từ thịt, 2 muỗng súp sả ớt bằm thật nhuyễn, một hũ satế, 2 muỗng cafe cà ri, dầu điều. Ngoài ra bạn cần sẵn sàng chuẩn bị thêm tỏi băm, ngò rí và bánh mì ăn kèm.

Cách làm :

– Vịt, làm sạch, chặt miếng to. – Ướp vịt với gia vị gồm đậu nành, nửa lượng tương hột ( còn lại để làm nước chấm ), dầu điều, cà ri, muối, đường, hạt nêm từ thịt, trộn đều cho thấm.

– Phi thơm tỏi, cho vịt vào xào cho miếng thịt săn lại, cho nước dão dừa và nước dừa tươi vào nấu cho vịt mềm và nước sánh lại, cho tiếp 50% chén nước cốt dừa vào, để lửa riu riu.

– Khi ăn, múc ra tô, cho đậu phộng rang lên, trang trí vài nhánh ngò.

– Dùng nóng với bánh mì.

– Nước chấm : Xào sả ớt với tương và nước cốt dừa. Nêm vừa miệng.

Mách nhỏ : Rửa vịt với nước muối hoặc rượu trắng và gừng để khửa mùi hôi lông. ( ST )

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Công thức làm giả cầy. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post
READ  Tóm tắt Anime: " The Last Summoner " | Triệu Hồi Sư Cuối Cùng | Phần 1 | Review Anime hay