Nuôi thỏ hiện đang là hướng tăng trưởng kinh tế tài chính mới cho nhiều hộ chăn nuôi. Tuy nhiên, nếu nuôi thỏ bằng thức ăn công nghiệp thì hiệu suất cao kinh tế tài chính mang lại không cao do tốn quá nhiều ngân sách vào thức ăn. Nếu dùng thức ăn tự phối trộn sẽ giúp giảm ngân sách nuôi thỏ 15 – 20 % so với sử dụng thức ăn công nghiệp. Hôm nay chúng tôi sẽ ra mắt một số ít loại thức ăn và công thức phối trộn thức ăn cho thỏ qua từng tiến trình tăng trưởng

1. Nhóm thức ăn cho Thỏ

– Nhóm thức ăn xanh : Đây là thức ăn chính của thỏ. Thức ăn thô xanh gồm có các loại rau, lá cây như : rau lang, rau muống, rau cải, lá cây đậu ván, lá cây sắn dây, cỏ voi, cỏ sả … Nhóm thức ăn này cung ứng phần nhiều chất xơ cho thỏ. – Nhóm củ quả : Cà rốt, khoai lang, khoai tây … – Nhóm thức ăn giàu tinh bột : gồm các loại ngô, lúa, khoai, sắn … Nhóm thức ăn giàu tinh bột phân phối protein, các vitamin và khoáng chất tổng hợp. Đối với thỏ nuôi theo hướng lấy thịt cần tăng lượng thức ăn tinh bột trong khẩu phần. Thỏ nuôi sinh sản cần giảm lượng thức ăn tinh bột để tránh làm thỏ mập dẫn đến hiện tượng kỳ lạ vô sinh. – Nhóm thức ăn bổ trợ đạm : Gồm các loại bột cá, bột thịt, bánh dầu đậu nành, bánh dầu đậu phụng … Nếu thỏ mẹ trong thời kỳ mang thai và nuôi con thiếu chất đạm sẽ dẫn đến thỏ con sinh ra yếu, sức đề kháng kém, tỷ suất sống của thỏ con thấp.

READ  10 curiosidades de Selena Gómez que no sabías | Showbiz

2. Công thức phối trộn thức ăn cho Thỏ

Mỗi lứa tuổi của thỏ có chính sách ăn và thành phần dinh dưỡng khác nhau. Sau đây là công thức phối trộn thức ăn cho thỏ qua từng tiến trình tăng trưởng :

Lứa tuổi

Thức ăn giàu

tinh bột

Thô xanh

Củ quả
1 – 2 tháng tuổi 20 – 30 60 – 130 20 – 45 10 – 15
2 – 3 tháng tuổi 70 – 120 200 – 300 25 – 50 25 – 35
3 – 5 tháng tuổi 102 – 150 300 – 400 70 – 100 30 – 40
Thỏ đực giống và thỏ đang mang thai 150 – 200 450 – 500 150 – 200 50
Thỏ đang nuôi con 200 – 250 600 – 800 200 – 300 70 – 100

Để phối trộn thức ăn cho thỏ một cách tốt nhất, bà con hoàn toàn có thể sử dụng máy ép cám viên để tạo nên những viên cám có rất đầy đủ dinh dưỡng cho Thỏ

CHÚ Ý :

– Đối với các loại rau xanh, lá cây cần được rửa sạch và phơi trong bóng mát để giảm lượng nước trước khi cho ăn. Không cho thỏ ăn các loại củ, rau non, mọng nước sẽ khiến thỏ dễ bịđầy bụng, tiêu chảy. – Không cho thỏ ăn hạt ngô, thóc ngâm. – Không nên cho thỏ ăn một loại thức ăn trong nhiều ngày liên tục. – Nên cho ăn vào một giờ cố định và thắt chặt để thỏ có phản xạ và tăng cường năng lực tiêu hóa thức ăn, hấp thu chất dinh dưỡng ở mức tối đa. – Nên cho thỏ ăn thức ăn tinh bột vào ban ngày, thức ăn thô xanh cho ăn đa phần vào buổi chiều và tối.

READ  حل مشكلة هذا التطبيق غير متاح في بلدك بمتجر جوجل بلاى apkpure

Thỏ là một loại gia súc yếu, rất nhạy cả, với các yếu tố ngoại cảnh, sức đề kháng của khung hình kém, dễ nhiễm các mầm bệnh và tăng trưởng thành dịch. Khi mắc bệnh thỏ dễ chết và hoàn toàn có thể chết hàng loạt. Vì vậy, trong quy trình nuôi thương phẩm cần chú ý quan tâm đến vệ sinh, phòng bệnh cho thỏ. Phương châm phòng bệnh chính là thực thi 3 nguyên tắc : ăn sạch, ở sạch, uống sạch và bảo vệ thiên nhiên và môi trường chăn nuôi luôn thật sạch. Định kỳ bổ trợ vitamin cho thỏ để tăng cường sức đề kháng và chống stress ; đặc biệt quan trọng, khi thời tiết và môi trường tự nhiên sống đổi khác cần bổ trợ liên tục trong 3 – 5 ngày. Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là sử dụng vaccine so với 1 số ít bệnh thường thì và gây thiệt hại lớn. Ngoài ra, cần liên tục theo dõi đàn thỏ để phát hiện, nuôi nhốt riêng và điều trị kịp thời ; không nuôi nhốt chung thỏ với các loại vật nuôi khác.

Định kỳ hàng tháng phun thuốc khử trùng một lần ; nên rắc vôi khử trùng tiêu độc. Cần tránh cho người lạ ra vào khu chăn nuôi đề phòng lây bệnh từ người sang thỏ. Hàng ngày phải quét dọn phân, rác đọng ở đáy, góc chuồng.

Kính chúc bà con chăn nuôi thành công xuất sắc!

Originally posted 2022-07-30 01:43:05.



Source link

Rate this post