Hiện nay việc chuyển nhà trở nên thường xuyên và nhiều người không biết làm thế nào để cúng ông Táo về nhà mới đúng cách. Ông Táo là vị thần trông coi mọi hoạt động của gia đình trên Trái đất và được mệnh danh là vị thần “chung sống”. Ngày 23 tháng Chạp hàng năm sẽ tổ chức lễ tiễn đưa ông Táo về chầu trời để bái kiến Ngọc Hoàng và báo cáo mọi điều tốt đẹp âm dương. Ông Táo thường xuyên được thông với bếp, gần như chắc chắn gia chủ sẽ chuyển bếp và đồ đạc khi chuyển chỗ ở. Để tìm ra lời giải cho câu hỏi đó, hãy đọc những kinh nghiệm chia sẻ dưới đây của Top10tphcm. 

Ông Táo là ai trong dân gian Việt Nam?

Ông Táo (hay còn gọi là Thần Bếp) được người Việt coi là người giữ lửa, có nhiệm vụ trông coi các hành vi đạo đức của gia chủ và các thành viên trong gia đình, cũng như xác định sự giàu nghèo của gia đình. Do đó, các cá nhân sẽ thường xuyên nhắc lại hành vi đạo đức của ông Táo trước khi làm bất cứ điều gì.

Theo dân gian, ông Táo, người ở bàn thờ bếp, được cho là bay về trời vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm để báo cáo vị trí của gia chủ với Ngọc Hoàng. Các gia đình thường làm mâm cỗ để chứng kiến ông Táo về trời vào thời điểm đó. Vì mọi người quan niệm ông Táo cưỡi cá chép để “về quê” nên lễ vật thường thấy trong mâm cỗ cúng ông Táo về trời bao gồm cá chép, chè và các vật phẩm khác.

READ  APKPure IOS Download | Install APKPure on IOS/Android APK 2022 [TUTORIAL] No Jailbreak/No Revoke
Ông Táo là ai trong dân gian Việt Nam?
Ông Táo là ai trong dân gian Việt Nam?

Cúng ông Táo về nhà mới như thế nào cho đúng cách?

Với mong muốn cầu tài lộc cho gia đình, nhiều gia chủ chú trọng đến việc cúng Ông Khi chuyển về nhà mới cũng phải sắm lễ cúng ông Táo để đón ông Táo về ở cùng gia đình trong ngôi nhà mới của mình.

Đồng thời với lễ nhập trạch về nhà mới, thông thường gia chủ sẽ làm lễ cúng ông Táo. Việc chuẩn bị mâm cúng có kích thước khác nhau tùy theo tình hình tài chính của gia đình. Tuy nhiên, khi cúng ông Táo về nhà mới thường có hương, hoa quả, hoa tươi và bữa cơm thịnh soạn thường xuyên có trong mâm cỗ cúng ông Táo.

Bài cúng ông Táo về nhà mới

  • Nghi thức cúng ông Táo sẽ được cúng dưới bếp
  • Cần có 3 bộ đồ áo mũ (2 nam, 1 nữ) và tiền vàng mã. Sau khi cúng xong, những vật phẩm này sẽ được hóa vàng
  • Bàn thờ nên được đặt ở nơi khô ráo, tránh xa nơi có nước

Đối với văn khấn cúng ông Táo, gia chủ có thể dựa vào nội dung bài cúng đón ông Táo về nhà mới như sau:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật. Chư Phật mười phương, con kính lại ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.
Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …..
Gia đình chúng con mới chuyển (dọn) đến đây là: … (địa chỉ) …..
Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái, kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Nhờ hồng phúc tổ tiên, thần linh linh thiêng phù trì, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thời, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.
Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

READ  Biến ảnh chụp thành ảnh Manga bằng AI - Trí tuệ nhân tạo

Việc văn khấn di dời bàn thờ ông Táo sẽ không rập khuôn. Bạn có thể dựa vào bài mẫu đã nêu ở trên. Sau đó cộng hoặc trừ để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của gia đình bạn. Ngoài ra, khi chuyển đến nhà mới, bạn phải làm lễ nhập trạch.

Bài cúng ông Táo về nhà mới
Bài cúng ông Táo về nhà mới

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của bạn về cúng ông Táo về nhà mới cần chú ý những gì?. Hy vọng rằng những thông tin mà Top10tphcm đưa ra trên sẽ giúp ích được cho bạn khi chuyển đến ngôi nhà mới.Người nổi tiếng

Rate this post