Món xá xíu Hong Kong khiến thực khách “ chết mê chết mệt ” với những miếng thịt thái lát mỏng dính, rưới lên trên nước sốt màu nâu đỏ gồm 5 loại gia vị khác nhau tạo nên vị ngọt, mùi thơm đặc trưng.

Nếu bạn đã tới Hong Kong hoặc bất kể thành phố Tàu nào thì chắc rằng không còn quá lạ lẫm với món thịt xá xíu. Nó là những miếng thịt thái lát mỏng dính, rưới lên trên nước sốt màu nâu đỏ gồm 5 loại gia vị khác nhau tạo nên vị ngòn ngọt, mùi thơm đặc trưng.

Đặc sản nổi tiếng của Hong Kong. Ảnh: washingtonpost

Đặc sản nổi tiếng của Hong Kong. Ảnh : washingtonpost

Xá xíu hay ‘ Char siu ’ cực kỳ thông dụng ở Hong Kong, họ coi đây như một món ăn dân tộc bản địa. Cùng TravelMag ghé thăm Hong Kong và tìm hiểu và khám phá về món xá xíu cực mê hoặc này.

READ  Truyền hình trực tiếp ngày thi đấu cuối cùng Giải vô địch các hội golf miền Trung - Cúp TNL 2022

Nếu đến Hong Kong đừng bỏ lỡ món ăn hấp dẫn này. Ảnh: daynauan

Nếu đến Hong Kong đừng bỏ qua món ăn mê hoặc này. Ảnh : daynauan

Đôi nét về món xá xíu

” Siu mei ” là cụm từ tiếng Quảng Đông dùng để chỉ các loại thịt xiên nướng, hoặc quay trên lò quay gỗ đốt lớn theo công thức nấu ăn của người dân tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc. Các loại thịt khác nhau như thịt lợn, ngỗng, vịt và gà đều hoàn toàn có thể làm nguyên vật liệu cho món ‘ siu mei ’ nhưng thông dụng nhất là thịt lợn nướng.

Hong Kong rất đa dạng các món xá xíu. Ảnh: techinasia

Hong Kong rất phong phú các món xá xíu. Ảnh : techinasia

Thịt lợn nướng với lớp da giòn được nhìn nhận là ngon nhất, người ta hay gọi nó với cái teen ‘ siu yuk ’. Ngỗng quay là ‘ siu ngo ’, vịt nướng được gọi là ‘ siu ngaap ’. Theo người dân nơi đây thì xá xíu là loại siu mei thông dụng nhất ở Hồng Kông, tiếp theo là siu yuk và siu ngo.

Thuật ngữ xá xíu theo nghĩa đen có nghĩa là thịt ba chỉ theo chiêu thức truyền thống lịch sử là xiên thịt lợn không xương dày với dĩa dài và nướng trên lửa. Sau đó miếng thịt được thái lát mỏng dính và rưới lên trên bằng nước sốt đặc biệt quan trọng.

Xá xíu thịt ngỗng rất được ưa chuộng. Ảnh: assets.grab

Xá xíu thịt ngỗng rất được ưu thích. Ảnh : assets.grab

Các đầu bếp có những phương pháp bí truyền pha chế nước sốt xá xíu khác nhau, nhưng những nguyên vật liệu thường thấy gồm có bột ngũ vị hương, nước sốt đậu nâu lên men, nước tương, sốt hoisin và mạch nha. Chính mạch nha là tuyệt kỹ làm ra sự sánh mịn óng ánh đặc trưng của món xá xíu. Thịt lợn sau khi được tẩm ướp gia vị thì được xiên lên và nướng trên lửa nhỏ trong lò. Thịt sẽ chín từ từ quấn đều màu trên các mặt. Thịt xá xíu Hong Kong đạt chuẩn là khi chín thịt vẫn còn mềm, mọng nước, bên ngoài thì giòn và có màu nâu caramel.

READ  Tiên Vương Giấu Nghề Đi Làm Trùm Trường P2 | Review Phim Anime Tóm Tắt Anime Hay

Món ăn thường được dùng chung với cơm. Ảnh: dulichvietnam

Món ăn thường được dùng chung với cơm. Ảnh : dulichvietnam

Để làm món xá xíu thì rất cầu kỳ nên ít người làm tại nhà, thay vào đó, họ thường mua chúng tại những nhà hàng quán ăn hay những quán ăn ven đường. Theo thống kê 71 % người Hong Kong khi được hỏi cho rằng họ không hề sống thiếu món xá xíu. Đi dạo một vòng quanh những con phố ở Hong Kong, bạn sẽ không khó để phát hiện những hàng quán treo những miếng thịt xá xíu hay gà, vịt, ngan nướng trước cửa, chỉ cần nhìn thôi đã không hề cưỡng lại được rồi.

Món ăn có màu caramel đặc trưng. Ảnh: willflyforfood

Món ăn có màu caramel đặc trưng. Ảnh : willflyforfood

Thưởng thức xá xíu Hong Kong ngon nhất ở đâu ?

Nhà hàng chuyên món xá xíu – Joy Hing

Đây là một nhà hàng quán ăn ‘ siu mei ’ truyền thống lịch sử ở Q. Wan Chai bán hàng từ cuối thế kỷ 19. Họ khai trương mở bán tại Quảng Đông vào cuối những năm 1800 trước khi chuyển đến Hồng Kông vào đầu thế kỷ 20. Nhà hàng đã làm siu mei và xá xíu trong hơn một trăm năm nay, chắc như đinh bạn sẽ không phải hoài nghi về độ ngon xuất sắc của nó.

Bạn có thể thưởng thức xá xíu ở bất kỳ đâu Hong Kong. Ảnh: dreamstime

Bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức xá xíu ở bất kể đâu Hong Kong. Ảnh : dreamstime

Miếng xá xíu ở đây là vỏ ngoài hơi giòn và bên trong thì mềm, mọng nước, ngon ngọt vị caramel. Joy Hing sử dụng một công thức làm nước sốt xá xíu bí truyền khiến những miếng xá xíu ở đây vô cùng đặc biệt quan trọng khiến thực khách ghé tới nườm nượp.

READ  Tóm Tắt Anime Hay: Đại Ca Giang Hồ Rửa Tay Gác Kiếm...Trở Thành Ông Nội Trợ | Phần 1 | review anime

Nhà hàng Tai Hing

Tai Hing là một chuỗi nhà hàng quán ăn ‘ siu mei ’ cũng được người địa phương khen ngợi. Một suất cơm xá xíu và thịt lợn nướng có giá 75 HKD tương tự hơn 200 nghìn đồng. Ở đây món xá xíu có vị ngọt hơn so với nhà hàng quán ăn Joy Hing. Tuy nhiên Tai Hing cũng là nơi khách du lịch phải ghé qua nếu muốn thử món xá xíu đúng thương hiệu.

Xá xíu được bày bán ở khắp nơi. Ảnh: dulichvietnam

Xá xíu được bày bán ở khắp nơi. Ảnh : dulichvietnam

Xá xíu Hong Kong đã trở thành ‘ món ăn quốc dân ’ so với người dân ở đây. Nó như một món ăn không hề thiếu trong những mâm cơm thường nhật cũng như tại những nhà hàng quán ăn hạng sang. Chính thế cho nên nếu bạn có dịp du lịch Hong Kong, đừng bỏ lỡ thời cơ chiêm ngưỡng và thưởng thức món xá xíu ngon nhất hành tinh này!

Originally posted 2022-07-30 06:01:33.



Source link

Rate this post