Các mạng xã hội phi tập trung có thị trường có thể giải quyết được là 1 nghìn tỷ đô la mỗi năm và có thể trở thành chất xúc tác sẽ nâng thị trường NFT khỏi đầu gối vào năm 2023. Tìm hiểu cách NFT được tận dụng để xây dựng phương tiện truyền thông xã hội minh bạch như Crypto.Page, nơi người dùng, không cótập đoàn t, là những người thụ hưởng thực sự.

Người dùng mạng xã hội Web2 đang phải trả giá đắt

Báo cáo Luận văn tiền điện tử mới nhất của Messari nêu tên DeSoc (mạng xã hội phi tập trung) là một trong những xu hướng NFT chính cần theo dõi vào năm 2023. Giám đốc điều hành Ryan Selkis gọi phương tiện truyền thông xã hội là ‘thủ tướng cho sự gián đoạn nhờ tiền điện tử’ và nói thêm rằng phương tiện truyền thông xã hội được hỗ trợ bởi tiền điện tử sẽ thay đổi cách người dùng trao đổi giá trị trực tuyến.

Thị trường  truyền thông xã hội toàn cầu trị giá hơn 220 tỷ đô la, nhưng đối với người dùng cuối, các nền tảng như Facebook và Instagram dường như miễn phí. However, như bộ  phim tài liệu The Social Dilemma của Netflix đã nói, nếu bạn không trả tiền cho sản phẩm, thì bạn là sản phẩm. Thật vậy, những gã khổng lồ truyền thông xã hội Web2 kiếm được doanh thu hàng tỷ đô la của họ nhờ dữ liệu và nội dung mà người dùng vô tình cung cấp.

T củaanh ấy tạo ra một vấn đề ba lưỡi: 1) người dùng không thể kiểm soát những gì được thực hiện với dữ liệu và nội dung của họ; 2) người dùng không thể kiếm tiền từ nội dung đó; 3) nội dung của họ có thể được sử dụng để chống lại họ và dẫn đến kiểm duyệt. Đây là mức giá thực sự mà bạn phải trả khi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội ‘miễn phí’ trong Web2.

Phương tiện truyền thông xã hội trong Web3 so với Web2 – theo giải thích của các chuyên gia Crypto.Page

Phương tiện truyền thông xã hội mới trong Web3 – DeSoc – sẽ trông rất khác:

READ  Top 10+ trại cá rồng ở Sài Gòn giá rẻ và uy tín nhất

1) Người dùng sẽ sở hữu nội dung của họ và trích xuất toàn bộ giá trị tài sản trí tuệ của họ. Ví dụ: tiền bản quyền của người sáng tạo trên mạng xã hội sẽ trở nên dễ dàng.

2) Thay vì cơ sở dữ liệu tập trung, nội dung sẽ được lưu trữ theo cách phi tập trung bằng cách sử dụng các giao thức như Arweave và IPFS. Phần này vẫn cần một số công việc để đảm bảo rằng mọi phần nội dung luôn có sẵn – ngay cả khi người sáng tạo ngoại tuyến.

3) Người dùng cũng sẽ kiểm soát nguồn cấp dữ liệu của họ trông như thế nào.  Các chuyên gia từ dự án xã hội phi tập trung Crypto.Page, giải thích:

“Thay vì một thuật toán tập trung về cơ bản theo dõi bạn và quyết định bài đăng và quảng cáo nào sẽ hiển thị, trong DeSoc, bạn có thể khuếch đại các chủ đề và tâm trạng khác nhau. Bạn quyết định – không phải thuật toán hay một số giám đốc điều hành được trả lương cao đằng sau nó.

4) Bản thân các mạng xã hội sẽ được điều hành bởi các DAO của người dùng.  Và trong khi DeSoc không có bất kỳ cấu trúc kiểm duyệt nào tại chỗ, người dùng có thể bỏ phiếu để giới thiệu các quy tắc – ví dụ như để ngăn chặn bạo lực content. Nhưng những quy tắc đó và ứng dụng của họ sẽ minh bạch và được mọi người chấp thuận.

NFT sẽ đóng vai trò gì trong việc này? Nhóm Crypto.Page tiếp tục:

“Trong Web3, hầu hết các phần nội dung sẽ được mã hóa dưới dạng NFT. Đây là cách dễ nhất đểkiểm soát người dùng và kiếm tiền từ nó. Ví dụ: trong Crypto.Page chính nội dung (thử nghiệm, hình ảnh, video) là một tệp được lưu trữ trong IPFS, nhưng Page.NFT đặc biệt chứa liên kết đến tệp đó. Nhận xét và lượt thích hoặc không thích cho một bài viết được lưu bên trong Page.NFT.”

DeSoc là xu hướng NFT lớn nhất năm 2023: cách Crypto.Page giúp biến nó thành hiện thực 6
Credit: Crypto.Page

Bây giờ hãy tưởng tượng nếu tất cả ảnh, video và bài đăng của người dùng trên một nền tảng xã hội lớn được chuyển thành NFT có thể giao dịch và bắt đầu tạo tiền bản quyền và phần thưởng. Đó là một thị trường ngách mới to lớn cho ngành công nghiệp NFT – và quan trọng là với sự tiện dụng thực tế hơnso với NFT GameFi.

READ  Ví Ong Vàng vay tiền -Vay ngay 10 triệu, giải ngân sau 30 phút

Giải phẫu của mạng DeSoc: ví dụ về Crypto.Page

Có khá nhiều ứng dụng truyền thông xã hội Web3 đang được phát triển: Lens Protocol, Diaspora, Peepeth, Steemit, SocialX, v.v. Chúng tôi sẽ tập trung vào Crypto.Page, vì nó trình bày một hệ sinh thái hoàn chỉnh – với tiện ích NFT tiên tiến, thị trường, DAO, tích hợp danh tính trong thế giới thực, hỗ trợ đa chuỗi, v.v.

Dự án cũng có một dApp beta đang hoạt động  trên Ethereum, BNB Chain, Polygon, Tron và Solana.

DeSoc là xu hướng NFT lớn nhất năm 2023: cách Crypto.Page giúp biến nó thành hiện thực 7

Ví như một tài khoản: thay vì đăng ký bằng email của một người (một thông lệ Web2 truyền thống), địa chỉ ví tiền điện tử của một người đóng vai trò là Page.Account. Không cần chia sẻ dữ liệu nhận dạng cá nhân.

Page.NFT – trang này có người sáng tạo (không thay đổi) và chủ sở hữu. Người sáng tạo cũng có thể chuyển  nhượng hoặc bán Page.NFT – miễn là người nhận đồng ý chấp nhận chuyển khoản. Các tác giả của nội dung phổ biến được thưởng bằng Page.Token gốc của dự án, cũng như các mã thông báo danh tiếng.

Page.Token: được sử dụng làm phương tiện thanh toán để truy cập vàocác cộng đồng và nội dung xclusive, nhận phần thưởng cho nội dung chất lượng, bỏ phiếu trong DAO, v.v.

Page.Identity: một công cụ để liên kết danh tính DeSoc của một người với một người hoặc công ty thực. Điều này cho phép các thương hiệu và nhân vật nổi tiếng có tài khoản đã được xác minhtrong Web3.

READ  😩Free Fire Max Update Not Showing Problem Solve In Play Store l Free Fire Max Update kaise kare OB34

Page.Marketplace: người sáng tạo có thể bán quyền sao chép hoặc sử dụng nội dung của họ.

 Soulbound token – được quảng bá lần đầu tiên bởi Vitalik Buterin, SBT là token được gắn vĩnh viễn với người dùng và không thể chuyển nhượng được. Ngoài Crypto.Page, SBT đại diện cho danh tính và danh tiếng trực tuyến của một người và xác định cộng đồng nào một người có thể tham gia, một người có bao nhiêu phiếu bầu, v.v. Mã thông báo danh tiếng có 5 loại và trong phiên bản đầu tiên của Crypto.Page cả 5 đều không thể chuyển nhượng (soulbound).

Page.DAO (ra mắt đầy đủ dự kiến vào năm 2024): người dùng kiểm soát kho bạc, phát hành Page.Token, thanh khoản, v.v.; nó cũng giải quyết xung đột và tranh chấp quyền tác giả, cũng như bầu ra một supermoderator.

Page.SafeDeal: các giao dịch an toàn được đảm bảo bởi bên thứ ba – ví dụ: chuyển các token uy tín có giá trị.

Năm 2023 có thể tiếp thị sự khởi đầu của xu hướng DeSoc

Messari không phải là cơ quan có thẩm quyền coi phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung là điều lớn tiếp theo trong NFT và Web3. Crypto.com cũng đưa chúng vào đánh giá hàng nămForbes đã liệt kê chúng là một trong 5 xu hướng Web3 hàng đầu. Điều quan trọng, DeSoc là bằng chứng cho thấy NFT có thể làm điều gì đó hữu ích – và not chỉ tạo ra phần thưởng P2E ngày càng mất giá.

Theo Polaris Research, nội dung do người dùng sở hữu với tư cách là một thị trường có thể tăng lên 20 tỷ đô la vào năm 2028  – và đó sẽ là các dự án như Crypto.Page, Steemit, Lens và các công ty khởi nghiệp Web3 khác sẽ dẫn đầu xu hướng.

Đánh giá bài viết postNgười nổi tiếng

Rate this post