Khi nói đến hạnh phúc và thành công trong cuộc sống, EQ cũng quan trọng như IQ. Chúng ta sẽ tìm hiểu EQ là gì cách nâng cao EQ để có cuộc sống viên mãn hạnh phúc hơn, xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn và đạt được mục tiêu của mình.

EQ là gì

EQ là gì?

EQ là từ viết tắt của Emotional Intelligence dịch ra là Trí tuệ cảm xúc (còn được gọi là chỉ số cảm xúc hoặc EQ) là khả năng hiểu, sử dụng và quản lý cảm xúc của chính bạn theo những cách tích cực để giảm căng thẳng, giao tiếp hiệu quả, đồng cảm với người khác, vượt qua thử thách và xoa dịu xung đột. EQ giúp bạn xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn, thành công ở trường và nơi làm việc, đồng thời đạt được các mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn kết nối với cảm xúc của mình, biến ý định thành hành động và đưa ra quyết định sáng suốt về những gì quan trọng nhất đối với bạn.

EQ thường được xác định bởi bốn thuộc tính:

  1. Tự quản lý – Bạn có thể kiểm soát cảm xúc và hành vi bốc đồng, quản lý cảm xúc của mình theo cách lành mạnh, chủ động, thực hiện các cam kết và thích ứng với hoàn cảnh thay đổi.
  2. Tự nhận thức – Bạn nhận ra cảm xúc của chính mình và cách chúng ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của bạn. Bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của mình, và có sự tự tin.
  3. Nhận thức xã hội – Bạn có sự đồng cảm. Bạn có thể hiểu cảm xúc, nhu cầu và mối quan tâm của người khác, tiếp thu các tín hiệu cảm xúc, cảm thấy thoải mái về mặt xã hội và nhận ra động lực quyền lực trong một nhóm hoặc tổ chức.
  4. Quản lý mối quan hệ – Bạn biết cách phát triển và duy trì các mối quan hệ tốt, giao tiếp rõ ràng, truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến người khác, làm việc nhóm tốt và quản lý xung đột.

Tại sao EQ lại quan trọng như vậy?

Như chúng ta biết về khái niệm EQ là gì rồi, không phải những người thông minh nhất mới là những người thành công nhất hay mãn nguyện nhất trong cuộc sống. Bạn có thể biết những người xuất sắc trong học tập nhưng lại kém giao tiếp xã hội và không thành công trong công việc hoặc trong các mối quan hệ cá nhân của họ. Khả năng trí tuệ hoặc chỉ số thông minh (IQ) của bạn không đủ để đạt được thành công trong cuộc sống. Vâng, chỉ số IQ của bạn có thể giúp bạn vào đại học, nhưng chính EQ mới giúp bạn kiểm soát được căng thẳng và cảm xúc khi đối mặt với kỳ thi cuối kỳ. IQ và EQ tồn tại song song và hiệu quả nhất khi chúng hỗ trợ lẫn nhau.

EQ ảnh hưởng đến:

Hiệu suất học tập và làm việc.  Trí tuệ cảm xúc cao có thể giúp bạn định hướng các mối quan hệ xã hội phức tạp tại nơi làm việc, lãnh đạo và thúc đẩy người khác cũng như xuất sắc trong sự nghiệp của bạn. Trên thực tế, khi đánh giá các ứng viên quan trọng cho công việc, nhiều công ty hiện đánh giá trí tuệ cảm xúc cũng quan trọng như khả năng kỹ thuật và sử dụng bài kiểm tra EQ trước khi tuyển dụng.

READ  how to make a apkpure download vidmate app for android 2022 Song lal dupatta Video Me add #shorts 🤡👍

Sức khỏe. Nếu bạn không thể kiểm soát cảm xúc của mình, có lẽ bạn cũng đang không kiểm soát được căng thẳng của mình. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Căng thẳng không được kiểm soát làm tăng huyết áp, ức chế hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, góp phần gây vô sinh và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Bước đầu tiên để cải thiện trí tuệ cảm xúc là học cách quản lý căng thẳng.

Sức khỏe tinh thần Cảm xúc và căng thẳng không được kiểm soát cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn, khiến bạn dễ bị lo lắng và trầm cảm. Nếu bạn không thể hiểu, cảm thấy thoải mái hoặc quản lý cảm xúc của mình, bạn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc hình thành các mối quan hệ bền chặt. Ngược lại, điều này có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn và bị cô lập, đồng thời làm trầm trọng thêm bất kỳ vấn đề sức khỏe tâm thần nào.

Các mối quan hệ của bạn. Bằng cách hiểu cảm xúc của mình và cách kiểm soát chúng, bạn có thể thể hiện cảm xúc của mình tốt hơn và hiểu cảm giác của người khác. Điều này cho phép bạn giao tiếp hiệu quả hơn và tạo dựng các mối quan hệ bền chặt hơn, cả trong công việc và cuộc sống cá nhân.

Kỹ năng xã hội của bạn. Đồng điệu với cảm xúc của bạn phục vụ mục đích xã hội, kết nối bạn với những người khác và thế giới xung quanh bạn. Kỹ năng xã hội cho phép bạn nhận ra bạn và thù, đo lường sự quan tâm của người khác đối với bạn, giảm căng thẳng, cân bằng hệ thống thần kinh của bạn thông qua giao tiếp xã hội và cảm thấy được yêu thương và hạnh phúc.

Bốn kỹ năng chính để tăng chỉ số EQ của bạn

Những kỹ năng tạo nên trí tuệ cảm xúc có thể học được bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là có sự khác biệt giữa việc chỉ học về EQ và việc áp dụng kiến ​​thức đó vào cuộc sống của bạn. Chỉ vì bạn biết mình nên làm điều gì đó không có nghĩa là bạn sẽ làm – đặc biệt là khi bạn bị căng thẳng lấn át, điều này có thể lấn át ý định tốt nhất của bạn. Để thay đổi vĩnh viễn hành vi theo cách đứng vững trước áp lực, bạn cần học cách vượt qua căng thẳng vào lúc này và trong các mối quan hệ của mình để duy trì nhận thức về mặt cảm xúc.

Các kỹ năng chính để xây dựng EQ của bạn và cải thiện khả năng quản lý cảm xúc và kết nối với những người khác là:

  1. Tự quản lý
  2. Tự nhận thức
  3. nhận thức xã hội
  4. quản lý mối quan hệ

Quản lý bản thân

Để bạn sử dụng EQ của mình, bạn phải có khả năng sử dụng cảm xúc của mình để đưa ra quyết định mang tính xây dựng về hành vi của mình. Khi bạn trở nên quá căng thẳng, bạn có thể mất kiểm soát cảm xúc và khả năng hành động một cách chín chắn và phù hợp.

Hãy suy nghĩ về một thời gian khi căng thẳng đã lấn át bạn. Có dễ dàng để suy nghĩ rõ ràng hoặc đưa ra quyết định hợp lý không? Chắc là không. Khi bạn trở nên quá căng thẳng, khả năng suy nghĩ rõ ràng và đánh giá chính xác cảm xúc của bạn – của chính bạn và của người khác – sẽ bị tổn hại.

READ  Lovely form 😍🙌 ❤️❤️ #golf #shorts #golfgirl | GOLF#SHORT

Cảm xúc là những thông tin quan trọng cho bạn biết về bản thân và những người khác, nhưng khi đối mặt với căng thẳng đưa chúng ta ra khỏi vùng an toàn, chúng ta có thể trở nên choáng ngợp và mất kiểm soát bản thân. Với khả năng quản lý căng thẳng và duy trì cảm xúc hiện tại, bạn có thể học cách tiếp nhận thông tin gây khó chịu mà không để nó lấn át suy nghĩ và khả năng tự kiểm soát của mình. Bạn sẽ có thể đưa ra những lựa chọn cho phép bạn kiểm soát những cảm xúc và hành vi bốc đồng, quản lý cảm xúc của mình theo những cách lành mạnh, chủ động, tuân theo các cam kết và thích nghi với những hoàn cảnh thay đổi.

Tự nhận thức

Quản lý căng thẳng chỉ là bước đầu tiên để xây dựng trí tuệ cảm xúc. Khoa học về sự gắn bó chỉ ra rằng trải nghiệm cảm xúc hiện tại của bạn có thể là sự phản ánh trải nghiệm đầu đời của bạn. Khả năng kiểm soát những cảm xúc cốt lõi của bạn như tức giận, buồn bã, sợ hãi và vui vẻ thường phụ thuộc vào chất lượng và tính nhất quán của những trải nghiệm cảm xúc đầu đời của bạn. Nếu người chăm sóc chính của bạn khi còn nhỏ hiểu và coi trọng cảm xúc của bạn, thì có khả năng cảm xúc của bạn đã trở thành tài sản quý giá khi trưởng thành. Tuy nhiên, nếu những trải nghiệm cảm xúc của bạn khi còn là một đứa trẻ sơ sinh khiến bạn bối rối, đe dọa hoặc đau đớn, thì có thể bạn đã cố gắng tách mình ra khỏi cảm xúc của mình.

Nhưng khả năng kết nối với cảm xúc của bạn – có sự kết nối từng khoảnh khắc với trải nghiệm cảm xúc đang thay đổi của bạn – là chìa khóa để hiểu cảm xúc ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của bạn như thế nào.

Bạn có trải qua những cảm xúc tuôn trào, gặp hết cảm xúc này đến cảm xúc khác khi những trải nghiệm của bạn thay đổi từng khoảnh khắc không?

Cảm xúc của bạn có đi kèm với cảm giác thể chất mà bạn trải nghiệm ở những nơi như dạ dày, cổ họng hoặc ngực không?

Bạn có trải qua những cảm giác và cảm xúc cá nhân, chẳng hạn như tức giận, buồn bã, sợ hãi và vui mừng, mỗi cảm xúc đều thể hiện rõ qua nét mặt tinh tế không?

Bạn có thể trải nghiệm những cảm xúc mãnh liệt đủ mạnh để thu hút sự chú ý của cả bạn và người khác không?

Bạn có chú ý đến cảm xúc của mình không? Họ có ảnh hưởng đến việc ra quyết định của bạn không?

Nếu bất kỳ trải nghiệm nào trong số này không quen thuộc, bạn có thể đã “từ chối” hoặc “tắt” cảm xúc của mình. Để xây dựng EQ – và trở nên lành mạnh về mặt cảm xúc – bạn phải kết nối lại với những cảm xúc cốt lõi của mình, chấp nhận chúng và trở nên thoải mái với chúng. Bạn có thể đạt được điều này thông qua thực hành chánh niệm.

Chánh niệm là thực hành tập trung sự chú ý của bạn một cách có chủ đích vào thời điểm hiện tại và không phán xét. Việc trau dồi chánh niệm bắt nguồn từ Phật giáo, nhưng hầu hết các tôn giáo đều bao gồm một số loại kỹ thuật cầu nguyện hoặc thiền định tương tự. Chánh niệm giúp thay đổi mối bận tâm của bạn với suy nghĩ sang việc đánh giá cao thời điểm, cảm giác thể chất và cảm xúc của bạn, đồng thời mang lại một viễn cảnh rộng lớn hơn về cuộc sống. Chánh niệm giúp bạn bình tĩnh và tập trung, giúp bạn tự nhận thức rõ hơn trong quá trình này.

READ  ShowBiz: Τι απαντά για το ροζ βίντεο

Phát triển nhận thức cảm xúc

Điều quan trọng là trước tiên bạn phải học cách quản lý căng thẳng (Stress), như vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi kết nối lại với những cảm xúc mạnh mẽ hoặc khó chịu và thay đổi cách bạn trải nghiệm cũng như phản ứng với cảm xúc của mình.

Nhận thức xã hội

Nhận thức xã hội cho phép bạn nhận ra và giải thích các tín hiệu phi ngôn ngữ chủ yếu mà người khác thường xuyên sử dụng để giao tiếp với bạn. Những tín hiệu này cho bạn biết người khác đang thực sự cảm thấy như thế nào, trạng thái cảm xúc của họ đang thay đổi như thế nào theo từng thời điểm và điều gì thực sự quan trọng đối với họ.

Khi các nhóm người đưa ra các tín hiệu phi ngôn ngữ giống nhau, bạn có thể đọc và hiểu động lực sức mạnh và trải nghiệm cảm xúc được chia sẻ của nhóm. Nói tóm lại, bạn đồng cảm và thoải mái về mặt xã hội.

Quản lý mối quan hệ

Làm việc tốt với những người khác là một quá trình bắt đầu bằng nhận thức về cảm xúc và khả năng của bạn để nhận ra và hiểu những gì người khác đang trải qua. Khi nhận thức về cảm xúc đang hoạt động, bạn có thể phát triển hiệu quả các kỹ năng xã hội/cảm xúc bổ sung giúp các mối quan hệ của bạn trở nên hiệu quả, đơm hoa kết trái và viên mãn hơn.

Nhận thức được bạn sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả như thế nào. Không thể tránh việc gửi những thông điệp không lời cho người khác về những gì bạn nghĩ và cảm nhận. Nhiều cơ trên mặt, đặc biệt là những cơ xung quanh mắt, mũi, miệng và trán, giúp bạn truyền đạt cảm xúc của chính mình cũng như đọc được ý định cảm xúc của người khác mà không cần dùng lời nói. Phần cảm xúc trong bộ não của bạn luôn hoạt động – và ngay cả khi bạn bỏ qua các thông điệp của nó – những phần khác sẽ không hoạt động. Nhận ra những thông điệp phi ngôn ngữ mà bạn gửi cho người khác có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện các mối quan hệ của bạn.

Sử dụng sự hài hước và vui vẻ để giảm bớt căng thẳng. Hài hước, tiếng cười và vui chơi là liều thuốc giải độc tự nhiên cho căng thẳng. Họ giảm bớt gánh nặng của bạn và giúp bạn giữ mọi thứ trong tầm nhìn. Tiếng cười giúp hệ thống thần kinh của bạn cân bằng, giảm căng thẳng, giúp bạn bình tĩnh lại, rèn luyện trí óc và khiến bạn đồng cảm hơn.

Học cách xem xung đột là cơ hội để gần gũi hơn với người khác. Xung đột và bất đồng là không thể tránh khỏi trong các mối quan hệ của con người. Hai người không thể lúc nào cũng có cùng nhu cầu, quan điểm và kỳ vọng. Tuy nhiên, đó không phải là một điều xấu. Giải quyết xung đột theo những cách lành mạnh, mang tính xây dựng có thể củng cố lòng tin giữa mọi người. Khi xung đột không được coi là đe dọa hoặc trừng phạt, nó sẽ thúc đẩy tự do, sáng tạo và an toàn trong các mối quan hệ.

Bài viết đạt: 5/5 – (1 bình chọn)Người nổi tiếng

Rate this post