Tổng quan

Erotomania là một tình trạng sức khỏe tâm thần hiếm gặp xảy ra khi ai đó đang có ý nghĩ rằng một người khác đang yêu họ mãnh liệt. Người kia có thể là một người nổi tiếng, giàu có hoặc có địa vị xã hội cao. Tình trạng này còn được gọi là hội chứng De Clérambault.

Suy nghĩ về việc được người khác yêu thương được coi là ảo tưởng vì nó không dựa trên thực tế. Trong hầu hết các trường hợp, người đó thậm chí còn chưa gặp người mà họ gắn bó. Một số người mắc hội chứng này có thể tin rằng một người lạ mà họ vừa gặp đang yêu họ.

Một người mắc bệnh này có thể tin rằng người kia đang cố gắng gửi cho họ những tin nhắn bí mật. Họ có thể tin rằng điều này đang xảy ra thông qua tin tức hoặc suy nghĩ (còn được gọi là thần giao cách cảm).

Họ có thể thấy không thể từ bỏ niềm tin rằng người khác yêu họ, mặc dù thiếu bằng chứng cho thấy điều này là đúng. Erotomania có thể liên quan đến các tình trạng sức khỏe tâm thần khác liên quan đến ảo tưởng hoặc hành vi hưng cảm.

Erotomania la gi

Triệu chứng

Triệu chứng chính của Erotomania là ảo tưởng mình đang được người khác thầm thương trộm nhớ Thường không có bằng chứng về tình yêu của người khác. Người khác thậm chí có thể không nhận thức được sự tồn tại của người mắc chứng erotomania.

READ  ShowBiz Minute: Depp, Jubilee, Eurovision

Một người mắc bệnh này có thể nói về người kia liên tục. Họ cũng có thể bị ám ảnh bởi việc cố gắng gặp gỡ hoặc giao tiếp với người này để họ có thể ở bên nhau.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Truy cập trang mạng xã hội liên quan đến người khác một cách cuồng nhiệt nếu họ là người nổi tiếng hoặc người của công chúng
 • Liên tục gửi thư, email hoặc quà tặng cho người khác
 • Liên tục gọi điện thoại cho người kia
 • Cho rằng người kia đang cố gắng giao tiếp bí mật thông qua ánh mắt, cử chỉ hoặc tin nhắn được mã hóa trong tin tức, chương trình truyền hình, phim ảnh hoặc mạng xã hội
 • Tạo ra những tình huống phức tạp nhưng sai lầm trong đó người kia đang truy đuổi họ, theo dõi họ hoặc cố gắng liên lạc với họ
 • Cảm thấy ghen tị do tin rằng người kia có thể tiếp xúc với những “người yêu” khác hoặc có thể không chung thủy
 • Quấy rối người khác ở nơi công cộng, đôi khi đến mức bị cơ quan thực thi pháp luật phải bắt giữ
 • Mất hứng thú với các hoạt động khác ngoài việc nói về người khác hoặc thực hiện các hoạt động liên quan đến họ

Rối loạn tâm thần

Erotomania có thể xảy ra trong một thời gian dài hoặc chỉ trong các tập ngắn được gọi là Rối loạn tâm thần. Rối loạn tâm thần là một triệu chứng phổ biến của các tình trạng sức khỏe tâm thần khác. Chứng bệnh này liên quan đến việc ảo tưởng hoặc các đặc điểm tâm thần khác. Chúng có thể xảy ra trong các rối loạn như tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực.

READ  Rory McIlroy's 8-under 62 and 21st victory | Round 4 | RBC Canadian | 2022

Các triệu chứng hưng cảm khác của rối loạn lưỡng cực bao gồm:

 • Có một lượng năng lượng bất thường
 • Không thể ngủ được
 • Nói nhanh về nhiều chủ đề khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn
 • Có nhiều suy nghĩ trong một khoảng thời gian ngắn
 • Thể hiện các hành vi nguy hiểm, chẳng hạn như tiêu nhiều tiền cùng một lúc hoặc lái xe liều lĩnh

Các trường hợp và ví dụ về erotomania

Một nghiên cứu điển hình từ năm 1980, một người phụ nữ đã lầm tưởng rằng một số người đàn ông khác nhau vào những thời điểm khác nhau đã yêu cô ấy một cách ám ảnh và theo đuổi cô ấy. Trường hợp mắc chứng erotomania của người phụ nữ này kéo dài trong tám năm trước khi được điều trị thành công.

Một câu chuyện năm 2012 trong Psychology Today thảo luận về trường hợp của Robert Hoskins. Năm 1995, Hoskins theo đuổi ca sĩ nổi tiếng Madonna một cách ám ảnh. Anh tin rằng cô đã được định sẵn để trở thành vợ anh. Anh ta đã trèo lên một bức tường bên ngoài nhà cô nhiều lần. Anh ta cũng đe dọa cô một cách thô bạo trước khi bị xét xử tại tòa án và bị tống vào tù mười năm.

Vào năm 2016, một phụ nữ đã có gia đình ở độ tuổi 50 đã được kiểm tra tại một phòng khám tâm thần vì cô tin rằng ông chủ cũ của mình đang yêu cô. Cô cũng tin rằng chồng cô đang ngăn cản cô tụ tập với sếp.

READ  Anime hay

Điều trị

Điều trị erotomania thường giải quyết các rối loạn tâm thần hoặc các triệu chứng ảo tưởng. Điều này thường liên quan đến sự kết hợp giữa trị liệu và thuốc. Bác sĩ hoặc nhà trị liệu có thể hướng dẫn bạn tư vấn hoặc trị liệu tâm lý trước khi chẩn đoán.

Thuốc chống loạn thần cổ điển, chẳng hạn như pimozide, thường được sử dụng thành công. Thuốc chống loạn thần: như olanzapine, risperidone và clozapine, cũng đã được sử dụng cùng với liệu pháp hoặc tư vấn.

Nếu erotomania là kết quả của một tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực, có thể sử dụng phương pháp điều trị cho tình trạng này. Rối loạn lưỡng cực thường được điều trị bằng các chất ổn định tâm trạng, chẳng hạn như lithium (Lithonia) hoặc axit valproic (Depakene).

Biến chứng và các tình trạng liên quan

Erotomania có thể khiến ai đó thể hiện hành vi nguy hiểm hoặc hung hăng. Trong một số trường hợp, hành vi này có thể khiến người đó bị bắt vì theo dõi hoặc quấy rối.

Erotomania thường liên quan đến rối loạn lưỡng cực. Nó cũng liên quan đến các điều kiện khác bao gồm:

 • Rối loạn lo âu
 • Nghiện ma túy hoặc rượu
 • Rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chứng cuồng ăn hoặc chán ăn
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

 

Bài viết đạt: 5/5 – (1 bình chọn)Người nổi tiếng

Rate this post