Trong kinh tế học, hàng hóa công cộng (còn được gọi là hàng hóa xã hội hoặc hàng hóa tập thể) là hàng hóa vừa không loại trừ vừa không có tính cạnh tranh. Đối với những hàng hóa như vậy, người dùng không thể bị cấm truy cập hoặc sử dụng chúng nếu không trả tiền cho chúng. Ngoài ra, việc sử dụng bởi một người sẽ không ngăn cản quyền truy cập của những người khác cũng như không làm giảm khả năng cung cấp cho những người khác. Do đó, hàng hóa có thể được nhiều người sử dụng đồng thời. Điều này trái ngược với lợi ích chung, chẳng hạn như nguồn cá tự nhiên trong đại dương, không thể loại trừ nhưng cạnh tranh ở một mức độ nhất định. Nếu thu hoạch quá nhiều cá, nguồn dự trữ sẽ cạn kiệt, hạn chế việc tiếp cận cá của những người khác. Một hàng hóa công phải có giá trị đối với nhiều người sử dụng, nếu không, thực tế là hàng hóa đó có thể được sử dụng đồng thời bởi nhiều người sẽ không liên quan về mặt kinh tế.

Bạn đang xem: Hàng hóa công là gì

Tuy rằng hàng hóa đucợ các chủ thể sử dụng rất rộng rãi và phổ biến những như thế nào là hàng hóa công cộng thuần túy thì chắc hẳn không phải chủ thể nào cũng biết đến và hiểu hết các nội dung liên quan đến khái niệm về hàng hóa công cộng thuần túy này. Vậy hoàng hóa công cộng thuần túy được định nghĩa là gì? Đặc trưng của hàng hóa công cộng thuần túy có nội dung như thế nào? Trong nội dung bài viết dưới đây, Luật Dương Gia sẽ gửi tới quý bạn đọc nội dung liên quan đến hàng hóa công cộng thuần túy như sau:

*
*

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Hàng hóa công cộng thuần túy là gì?

Hàng hóa công cộng không thuần túy trong tiếng Anh là Impure public goods.

Hàng hóa công cộng không thuần túy mang một số đặc điểm của hàng hóa công cộng nhưng không hoàn toàn không có tính cạnh tranh hoặc không có tính loại trừ.

Hàng hóa công cộng thuần túy là loại hàng hóa đảm bảo hai thuộc tính cơ bản của hàng hóa công cộng, đó là không có tính cạnh tranh và không có tính loại trừ.

Trong thực tế, có rất ít hàng hóa công cộng (HHCC) thỏa mãn một cách chặt chẽ cả hai thuộc tính nói trên, tức là có rất ít những loại HHCC được coi là thuần túy. Đa số các hàng hóa công cộng được cung cấp chỉ có một trong hai thuộc tính nói trên và có ở những mức độ khác nhau. Những hàng hóa công cộng đó được gọi là hàng hóa công cộng không thuần túy.

READ  ALL IN ONE | 12 Tuổi Tôi Thống Lĩnh 1 Vạn Yêu Quái | Review Phim Anime Hay | Tóm Tắt Anime Hay

Tư liệu sản xuất có thể được sử dụng để sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ công cộng “… thường được cung cấp trên quy mô lớn cho nhiều người tiêu dùng.” Không giống như các loại hàng hóa kinh tế khác, hàng hóa công cộng được mô tả là “không đối thủ” hoặc ” không độc quyền, ”và việc sử dụng bởi một người không ngăn cản quyền truy cập của người khác cũng như không làm giảm khả năng cung cấp cho người khác. Tương tự, sử dụng tư liệu sản xuất để sản xuất hàng hóa công cộng có thể dẫn đến việc tạo ra tư liệu sản xuất mới. Trong một số trường hợp, hàng hóa hoặc dịch vụ công được coi là “… không đủ sinh lợi để được cung cấp bởi khu vực tư nhân …. (và), trong trường hợp không có sự cung cấp của chính phủ, những hàng hóa hoặc dịch vụ này sẽ được sản xuất với số lượng tương đối nhỏ hoặc , có lẽ, không hề.

Hàng hóa công cộng bao gồm kiến ​​thức, số liệu thống kê chính thức, an ninh quốc gia và ngôn ngữ thông dụng. Ngoài ra, hệ thống kiểm soát lũ lụt, hải đăng và đèn đường cũng là hàng hóa xã hội thông thường. Hàng hóa tập thể được phổ biến khắp nơi trên trái đất có thể được gọi là hàng hóa công cộng toàn cầu.

Ví dụ, kiến ​​thức được chia sẻ rộng rãi trên toàn cầu. Thông tin về nhận thức về sức khỏe của nam giới, phụ nữ và thanh niên, các vấn đề môi trường và duy trì đa dạng sinh học là kiến ​​thức phổ biến mà mọi cá nhân trong xã hội có thể nhận được mà không nhất thiết phải ngăn cản người khác tiếp cận. Ngoài ra, chia sẻ và diễn giải lịch sử đương đại với từ vựng văn hóa, đặc biệt là về các di sản và di tích văn hóa được bảo vệ là những nguồn kiến ​​thức khác mà người dân có thể tự do tiếp cận. Các vấn đề hàng hóa công cộng thường liên quan mật thiết đến vấn đề “người lái tự do”, trong đó những người không trả tiền cho hàng hóa có thể tiếp tục truy cập nó. Do đó, hàng hóa có thể được sản xuất thiếu, sử dụng quá mức hoặc giảm chất lượng.

Xem thêm: Truyền Thái Y Là Gì ? Nghĩa Của Từ Thái Y Trong Tiếng Việt Truyền Thái Y Là Gì Hot

READ  5 Cách nấu canh rau dền ngon ngọt, thanh mát đơn giản tại nhà

Hàng công cũng có thể bị hạn chế ra vào và sau đó có thể bị coi là hàng công của câu lạc bộ; các cơ chế loại trừ bao gồm thu phí đường bộ, định giá ùn tắc và truyền hình trả tiền với tín hiệu mã hóa mà chỉ những người đăng ký trả phí mới có thể giải mã được. Có rất nhiều cuộc tranh luận và tài liệu về cách đo lường tầm quan trọng của các vấn đề hàng hóa công trong nền kinh tế và xác định các biện pháp khắc phục tốt nhất.

2. Đặc trưng của hàng hóa công cộng thuần túy

Hàng hóa công cộng rất tốn kém và cuối cùng ai đó cần phải trả chi phí. Rất khó để xác định mỗi người phải trả bao nhiêu. Vì vậy, Lindahl đã phát triển một lý thuyết về cách giải quyết chi phí cho các tiện ích công cộng. Lập luận của ông là mọi người sẽ trả tiền cho hàng hóa công theo cách họ hưởng lợi từ hàng hóa. Một người càng được hưởng lợi từ những hàng hóa này, thì số tiền họ phải trả càng cao. Mọi người sẵn sàng trả tiền hơn cho hàng hóa mà họ đánh giá cao. Thuế cần thiết để tài trợ cho hàng hóa công và người dân sẵn sàng chịu gánh nặng thuế.

Ngoài ra, lý thuyết này tập trung vào sự sẵn sàng chi trả của mọi người vì lợi ích công cộng. Từ thực tế là hàng hóa công được thanh toán thông qua thuế theo ý tưởng của Lindahl, nghĩa vụ cơ bản của tổ chức phải cung cấp cho người dân các dịch vụ và sản phẩm này là chính phủ. Các dịch vụ và tiện ích công cộng trong hầu hết các trường hợp là một phần của nhiều hoạt động của chính phủ mà chính phủ tham gia hoàn toàn vì sự hài lòng của công chúng chứ không phải để tạo ra lợi nhuận. Do đó, đcặc chưng của hàng hóa công cộng thuần túy được biết đến thông qua các đặc chưng như sau:

– Thứ nhất, thì hàng hóa công cộng thuần túy được xem như là những trường hợp trung gian hay loại hàng hóa công cộng thuần túy này còn nằm giữa hai thái cực là hàng hóa công cộng thuần túy và hàng hóa cá nhân thuần túy.

– Thứ hai, tùy theo mức độ tạo ra ngoại ứng trong sản xuất hoặc tiêu dùng hàng hóa, và tùy theo khả năng có thể thiết lập được một cơ chế mua bán quyền sử dụng những hàng hóa này mà HHCC không thuần túy có thể được chia thành hai loại:

READ  " Kẻ Bị Truy Nã Khét Tiếng , Không Ngờ Lại Là Anh Hùng Cứu Toàn Thế Giới " | Review Anime Hay |

Một là, Hàng hóa công cộng có thể tắc nghẽn là những hàng hóa mà khi có thêm nhiều người cùng sử dụng chúng thì có thể gây ra sự ùn tắc hay tắc nghẽn khiến lợi ích của những người tiêu dùng trước đó bị giảm sút.

Hai là, Hàng hóa công cộng có thể loại trừ bằng giá hay gọi tắt là hàng hóa công cộng có thể loại trừ. Đó là những hàng hóa mà lợi ích do chúng tạo ra có thể định giá.

Cho đến nay người ta vẫn cho rằng tất cả hàng hóa thuộc một trong hai loại. Hàng hóa công cộng thuần túy là không có đối thủ trong tiêu dùng, có nghĩa là việc tiêu dùng của một người đối với bất kỳ hàng hóa nào trong số này không cản trở việc tiêu dùng của người khác đối với cùng một hàng hóa. Ví dụ: độ rõ ràng của việc thu sóng radio của bạn không phụ thuộc vào số lượng người nghe khác. Hàng hoá tư nhân có tính cạnh tranh trong tiêu dùng, nghĩa là chỉ một người có thể tiêu dùng mỗi đơn vị hàng hoá này. Thực phẩm và quần áo là những ví dụ về hàng hóa trong danh mục này. Nhưng có nhiều loại hàng hóa khác, bao gồm công viên và cơ sở giải trí, cảnh sát và phòng cháy chữa cháy, cầu đường, không phù hợp với cả hai loại. Việc tiêu dùng một trong những hàng hoá này của người khác làm giảm, nhưng không làm giảm lợi ích mà người khác nhận được từ việc tiêu dùng cùng một hàng hoá. Những hàng hóa này được gọi là hàng hóa công cộng không tinh khiết, và được cho là có tính chất cạnh tranh hoặc đồng nhất với nhau.

Hàng hóa công không thuần túy cũng khác với hàng hóa công thuần túy ở chỗ chúng thường không thể loại trừ được. Việc tiếp cận nhiều phương tiện giải trí được kiểm soát, và những con đường thu phí và cầu thu phí không còn xa lạ. Phòng cháy chữa cháy và cảnh sát bảo vệ có nhiều vấn đề hơn. Việc kiểm soát quyền truy cập vào các dịch vụ này khó hơn, và ngay cả khi nó khả thi, nó sẽ đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về đạo đức.

Khả năng kiểm soát khả năng tiếp cận hàng hóa công không trong sạch có hai ý nghĩa quan trọng. Thứ nhất, việc cung cấp bởi các công ty tư nhân hoặc bởi các chính phủ trên cơ sở “phí dịch vụ” có thể được thực hiện, bởi vì việc đi xe tự do có thể bị loại bỏ.Chuyên mục: Tổng hợp tin hay

Rate this post