Ngày hội mắm diễn ra trong tháng 2 năm 2020 tại “ thủ phủ mắm Châu Đốc ” là sự kiện lớn trong năm tại TP.Châu Đốc, An Giang. Đây là ngày hội nhằm mục đích tôn vinh những người gắn bó với làng nghề có tuổi đời hàng trăm năm.

Cơ sở kinh doanh mắm Châu Đốc ở P. Núi Sam

Về thủ phủ mắm

Miền tây với nguồn cá đồng, cá sông phong phú và đa dạng đã tạo nên nguyên vật liệu dồi dào cho nghề làm cá mắm khắp đồng bằng. Nhưng nơi nổi tiếng nhất trong làng nghề mắm là Châu Đốc được ca tụng “ Thủ phủ mắm Nam bộ ”. Du khách trong và ngoài tỉnh khi đến Thành phố Châu Đốc đều tìm mua đặc sản nổi tiếng mắm Châu Đốc Tặng Ngay người thân trong gia đình, bè bạn hay để ăn.

Trong những tháng 11-12 ÂL hàng năm, dọc theo nhiều tuyến đường ngoại ô, nội ô Thành phố Châu Đốc luôn rôm rã tiếng nói cười của cánh phụ nữ đang mần cá chốt, cá linh … để chế biến ủ làm mắm bán cho năm sau. Tại Thành phố Châu Đốc có hàng chục điểm bán mắm cá linh, cá chốt, cá mè vinh, cá lóc, cá sặc … tập trung chuyên sâu thành “ chợ mắm ” tại P. Núi Sam và P. Châu Phú B. Vào những tháng cao điểm, từ tháng Giêng đến tháng 5 ÂL, cảnh mua và bán mắm luôn sinh động. Tại Châu Đốc có nhiều điểm bán mắm nổi tiếng trong và ngoài tỉnh như mắm bà giáo Khỏe, mắm Tư Ấu, mắm cô giáo Thảo … Mỗi cơ sở có tuyệt kỹ nêm nếm, ủ mắm riêng tạo nên tên thương hiệu độc lạ cho mắm Châu Đốc.

Để tiếp thị loại sản phẩm đã góp thêm phần làm ra đặc trưng du lịch góp thêm phần tạo nên tên thương hiệu mắm Châu Đốc nói riêng, mắm An Giang nói chung. Ngày hội Mắm Nam bộ sẽ trình làng hình ảnh, loại sản phẩm đặc trưng, văn hóa truyền thống siêu thị nhà hàng, món ăn dân gian của An Giang và các tỉnh ĐBSCL với khách du lịch. Ngày hội góp thêm phần tiếp thị hình ảnh văn hóa truyền thống, tạo thời cơ lan rộng ra quan hệ hợp tác, giao lưu kinh tế tài chính trên nghành nghề dịch vụ thương mại, du lịch, góp vốn đầu tư, góp thêm phần kiến thiết xây dựng hình ảnh Châu Đốc là một thành phố du lịch thân thiện, bảo đảm an toàn, một điểm đến lý tưởng cho hành khách thập phương.

READ  Top 10 thẩm mỹ viện lớn, uy tín nhất TP. Vinh Nghệ An

Ngày hội tụ mắm tại vùng đất du lịch

Chương trình đã được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh An Giang phê duyệt, theo đó, Ngày hội mắm An Giang – Nam Bộ năm 2020 với chủ đề “ Châu Đốc – Thủ phủ mắm Nam Bộ ” khai mạc vào ngày 13-2-2020, tại Khu vườn tượng lớn thuộc P. Núi Sam. Theo đó, có 170 quầy bán hàng của các cơ sở sản xuất mắm, khô trong và ngoài tỉnh tham gia tại 3 khu vực gồm khu triển lãm, khu thương mại, khu siêu thị nhà hàng.

Ngày hội cũng rơi vào tháng cao điểm hành khách đến đi dạo ở Châu Đốc nên sự kiện ngày hội mắm sẽ là điểm trung tâm mê hoặc lôi cuốn hành khách đến tham qua, tìm hiểu và khám phá về mắm và cách chế biến mắm. Trong năm 2019, lượng hành khách đến Thành phố Châu Đốc trên 5,5 triệu lượt người nên ngày hội cũng là nơi cho hành khách thỏa sức chiêm ngưỡng và thưởng thức hay tìm mua các loại mắm ngon đang tập trung chuyên sâu về vùng đất du lịch mê hoặc nhất đồng bằng.

Theo kế hoạch, Khu triển lãm hình ảnh về mắm, khô và các mẫu sản phẩm khác chế biến từ mắm ; triển lãm hình ảnh trong văn hóa truyền thống nhà hàng siêu thị của từng địa phương với các hoạt động giải trí trình diễn, màn biểu diễn chế biến món ăn ; tọa lạc các quy mô, đồ vật để làm mắm xưa – nay ; các quy mô ngư cụ truyền thống cuội nguồn ; trình làng các kỷ lục, chiếu video clip “ Châu Đốc – Thủ phủ Mắm của Nam Bộ ”

READ  4 Cách làm keo sữa đơn giản và nhanh chóng tại nhà | Macrame Lá mới nhất 2022

Mắm đặc trưng của An Giang như các mẫu sản phẩm mắm nằm trong đề án mỗi xã một loại sản phẩm ( OCOP ) tiến trình 2018 – 2020, mắm cá lóc, mắm cá sặc, mắm cá chèn, mắm cá chốt, mắm cá mè vinh, mắm thái, mắm cá linh … Các loại sản phẩm mắm đặc trưng của các địa phương khác gồm mắm ruốc, mắm sò ( Huế ), mắm tép ( Tỉnh Ninh Bình ), mắm cái ( TP. Hải Phòng ), mắm tôm ( Thanh Hóa ), mắm nhum ( Tỉnh Bình Định ), mắm nêm ( TP. Đà Nẵng ), mắm còng ( Bến Tre ), mắm rươi ( Trà Vinh ), mắm ba khía ( Cà Mau ), mắm bò hóc ( Sóc Trăng ) …

Khu vực dùng thử mẫu sản phẩm của các đầu bếp của An Giang, đầu bếp đến từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam để ship hàng khách thăm quan chiêm ngưỡng và thưởng thức. Ngoài ra, tại khu vực triển lãm còn tọa lạc các loại sản phẩm khô ( cá sặc, cá lóc, cá rô, rắn, nhái, cá tra phồng, cá chạch, cá lăng, cá kết … ) và các loại sản phẩm khác, như : nước mắm cá linh, cá cơm, nước mắm rươi, bột lẩu mắm, ba khía … Đáng quan tâm là các loại sản phẩm mắm đặc trưng của các địa phương, như : mắm ruốc, mắm sò ( Huế ), mắm tép ( Tỉnh Ninh Bình ), mắm cái ( Hải Phòng Đất Cảng ), mắm tôm ( Thanh Hóa ), mắm nhum ( Tỉnh Bình Định ), mắm nêm ( TP. Đà Nẵng ), mắm còng ( Bến Tre ), mắm rươi ( Trà Vinh ), mắm ba khía ( Cà Mau ), mắm bò hóc ( Sóc Trăng ) …

READ  Hạt Nhựa Nguyên Sinh Là Gì ? Đặc Điểm Nhựa Nguyên Sinh Là Gì

Tại khu nhà hàng sẽ giúp khách chiêm ngưỡng và thưởng thức tại chỗ các món ăn chế biến phong phú từ mắm như lẩu mắm, mắm thái, mắm chưng với hột vịt, mắm kho, mắm tép kho thịt, mắm cá lóc chiên, mắm bò hóc, cà pháo mắm tôm … Ngoài ra, còn có các món ăn sử dụng mắm như bánh tráng mắm ruốc, xoài lắc mắm ruốc, đu đủ đâm …

Lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân TP.Châu Đốc và Trung tâm Xúc tiến và Đầu tư tỉnh san sẻ, Ngày hội mắm An Giang – Nam Bộ năm 2020 nhằm mục đích tri ân những người đã gắn bó với nghề mắm tạo nên tên thương hiệu mắm Châu Đốc nói riêng và mắm miền tây chung chung. Ngày hội còn tạo điều kiện kèm theo giúp doanh nghiệp tăng nhanh hoạt động giải trí sản xuất – kinh doanh thương mại, tích cực tiếp thị mẫu sản phẩm, tên thương hiệu, nhất là các mẫu sản phẩm của An Giang đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ; tạo thời cơ lan rộng ra quan hệ hợp tác, giao lưu trên nghành nghề dịch vụ thương mại – du lịch – góp vốn đầu tư. /.

Theo Cổng TTĐT AG

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Hiệp Hội Doanh Nghiệp An Giang. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post