Khô cá sặc là món đặc sản nổi tiếng trứ danh của vùng đất Nam Bộ. Hãy cùng Bách hoá XANH vào nhà bếp làm món khô cá sặc thơm ngon ngay tại nhà nhé!

Chuẩn bị 30 phút

Chế biến 60 phút

Dành cho 3 – 4 người

Cá sặc ( hay còn gọi là cá sặc rằn, cá sặc bổi ) là loài cá quen thuộc với những ai sống ở vùng sông nước Nam bộ. Từ thời xưa, vì nguồn cá sặc dồi dào, người dân đã tìm ra chiêu thức chế biến khô cá sặc để dữ gìn và bảo vệ lâu hơn và chế biến nhiều món ăn mê hoặc hơn.

Cách làm khô cá sặc ngon dù vô cùng đơn thuần như lại là tuyệt kỹ được ông cha ta nhiều năm tìm tòi, thực thi và lưu truyền đến ngày này.

1 Nguyên liệu làm món khô cá sặc

Mẹo hay : Để chọn cá sặc ngon, bạn nên chọn cá có thịt săn chắc, khi ấn tay vào vẫn còn độ đàn hồi và không ngửi thấy mùi hôi lạ. Bạn không nên mua cá quá nhỏ vì chúng sẽ ít thịt, nhiều xương. Tốt nhất bạn nên chọn những con cá sặc có kích cỡ bằng khoảng chừng bàn tay.

READ  Phía Sau Showbiz - Tập 02 | Ngủ Với Đạo Diễn Để Đổi Vai Diva Thái Lan Nhận Ngay Kết Quả

2 Cách làm món khô cá sặc

Bước 1 Sơ chế cá sặc

Nếu bạn mua cá sặc tươi chưa qua sơ chế, bạn cần triển khai sơ chế bằng cách làm sạch ruột và bụng, cắt bỏ đầu, đuôi và mang cá ( nhiều nơi vẫn để lại 1 phần đầu cá ).

Sau đó, bạn mang đi rửa sạch với nước rồi vớt ra để ráo.

Mẹo hay : Bạn nên sơ chế thật kỹ phần ruột cá, tránh để sót lại mỡ thừa. Bởi vì khi phơi, mỡ tanh sẽ lôi cuốn ruồi nhặng đậu vào đẻ trứng làm khô cá dễ bị dòi.

Bước 2 Ướp cá

Bạn dùng 1 thau lớn, cho vào đó 600 ml nước và 200 g muối rồi khuấy cho muối tan hết trong nước.

Tiếp đó, bạn cho cá sặc vào nước muối và ngâm ướp trong khoảng chừng 24 tiếng ở nhiệt độ thông thường hoặc bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để 2-3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Mẹo hay : – Bạn cần cho cá sặc n gập trọn vẹn trong nước muối để chúng thấm đều và không bị hư trong quy trình ướp – Bạn hoàn toàn có thể dùng vật cứng để dằn cá cho cá ngập sâu trong muối.

Bước 3 Phơi khô cá sặc

Sau khi ngâm ướp xong, bạn mang cá ra để ráo nước rồi thực thi phơi khô cá sặc.

Bạn đem cá ra phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ lý tưởng nhất là 34-35 độ C. Bạn thực thi quy trình này từ 4-5 ngày để cá khô trọn vẹn.

READ  OTB Tour Skins #67 B9 | Idlewild Disc Golf Course

Trong quy trình phơi, bạn nên trở mặt cá liên tục để cá khô đều và ngon nhất.

Mẹo hay : – Bạn nên mang cá vào nhà khi trời tối hoặc khi đã hết nắng, tránh để khô cá bị ẩm – Nếu không phơi nắng, bạn hoàn toàn có thể sấy cá trong lò vi són g từ 7-8 tiếng với nhiệt độ 50-100 độ C

3 Thành phẩm

Khô cá sặc đạt nhu yếu sẽ có mùi vị đặc trưng của cá nhưng không tanh, và vẫn có độ mềm nhất định chứ không quá thô cứng.

Bạn hoàn toàn có thể biến tấu thành nhiều món ăn mê hoặc khác nhau từ khô cá sặc như gỏi xoài khô cá sặc hay khô cá sặc chiên ăn kèm với cơm.

Chúc các bạn thành công xuất sắc với tuyệt kỹ làm khô cá sặc chuẩn ngon và vô cùng đơn thuần tại nhà nhé!

Lưu ý : – Để dữ gìn và bảo vệ khô cá sặc lâu hơn, bạn dùng bao ni lông bọc kín cá và cho vào ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong khoảng chừng 6 tháng. – Bạn hoàn toàn có thể hút chân không để dữ gìn và bảo vệ khô cá sặc vì tránh được vi trùng xâm nhập – Ngoài ra, bạn không nên để các loại sản phẩm tươi sống cùng với khô cá sặc vì sẽ làm khô bị nhiễm khuẩn và dễ hư hơn.

Có thế bạn chăm sóc

READ  Daughters of Pakistani Actors Enter in Showbiz 2022

Mua muối tại Bách hóa XANH

Bách hóa XANH

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Học cách làm khô cá sặc chuẩn ngon, đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post