Thật không còn quá lạ lẫm với thuật ngữ House Bill of Lading nếu bạn là dân trong ngành logistics xuất nhập khẩu. Nhưng nếu bạn mới chập chững vào nghề, nhiều điều còn mới lạ thì việc khám phá HBL là gì là rất là thiết yếu và quan trọng. Đây là thuật ngữ cơ bản bạn cần phải chớp lấy và hiểu được.

Hãy để Kênh Logistics giúp bạn đến với con đường logistic một cách nhanh hơn trải qua bài viết tìm hiểu và khám phá về House Bill Of Lading.

1. House Bill Of Lading ( HBL ) là gì ?

House Bill Of Lading hay còn được viết tắt là HBL là vận đơn thứ cấp do công ty Forwarder phát hành cho Shipper ( là những người gửi hàng thực tiễn ) và Consignee ( người nhận hàng thực tiễn ) trong trường hợp Shipper không nhu yếu Bill gốc từ phía hãng tàu.

Nếu vận đơn thứ cấp do hãng hàng không phát hành thì có ký hiệu là HAWB. Trong HLB sẽ vẫn còn có bill gốc và surrender bill.

2. Khi nào chủ hàng được cấp House Bill of Lading – HBL

Thông thường việc phát hành và sử dụng House Bill of Lading sẽ là nhu yếu của người gửi hàng ( Shipper ) và được triển khai trong những trường hợp dưới đây :

Khi shipper có sự an toàn và đáng tin cậy vào công ty giao nhận luân chuyển đang Giao hàng mình và cũng hoàn toàn có thể là shipper không muốn lộ danh tính của mình cũng như là tên người nhận hàng thực thụ ( Consignee ) của mình trên vận đơn cũng như trên 1 số ít sách vở hay thủ tục khác.

Người nhận hàng thực thụ có những nhu yếu và đề xuất người gửi hàng ghi một vài thông tin lên trên Bill với mục tiêu thống nhất với bộ chứng từ. Tuy nhiên hãng tàu lại không chấp thuận đồng ý chuyện này thì sẽ dẫn đến trường hợp sử dụng House Bill of Lading.

Trong trường hợp việc giao hàng của hãng tàu bị trì hoãn một số ít ngày nhất định nhưng trên thư tín dụng L / C thì lại bắt buộc ghi đúng ngày luân chuyển hàng. Hãng tàu thì không chấp thuận đồng ý ký lùi thời hạn vận đơn thì việc sử dụng House Bill of Lading trọn vẹn hoàn toàn có thể giúp bạn ký nhận lùi được ngày mở màn giao hàng và được L / C chấp thuận đồng ý.

3. Sự độc lạ giữa MBL và HBL là gì ?

Có thể phân biệt MBL và HBL ở những điểm chính như sau :

– Đối tượng phát hành :

– Sửa lỗi :

– Nguy cơ rủi ro đáng tiếc :

  • HBL : Rủi ro sẽ cao hơn tùy vào công ty Forwarder sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm như nào.

  • MBL : Do hãng tàu là đơn vị chức năng lớn, uy tín phát hành nên sẽ bảo vệ hơn về mặt pháp lý, nên dẫn đến rủi ro đáng tiếc thấp bởi người gửi hoàn toàn có thể trực tiếp kiện hãng tàu để đòi quyền lợi và nghĩa vụ.

– Hình thức :

– Nơi nhận hàng :

Ngoài ra, HBL sẽ không chịu ảnh hưởng tác động của quy tắc Hague, Hamburg như MBL.

4. Cách làm HBL

Nguyên tắc : Sau khi chủ hàng đóng hàng và giao hàng cho công ty giao nhận cùng với đó là làm xong thủ tục hải quan xuất khẩu, và nộp 1 số ít phí tương quan. Công ty giao nhận sẽ phát hành HBL cho người mua theo như đúng pháp luật.

Tuy những mỗi loại vận đơn khác nhau về hình thức nhưng về mặt nội dung, House Bill of Lading cũng gồm có những cụ thể quan trọng, giống như Vận đơn đường thủy nói chung.

Trên HBL, thường thì người gửi hàng sẽ là người xuất khẩu, và người nhận hàng sẽ là người nhập khẩu.

Trong nhiều trường hợp đặc biệt quan trọng thiết yếu, thì hoàn toàn có thể thay bằng người được chuyển nhượng ủy quyền của những bên đó. Theo đó, lô hàng sẽ luân chuyển như sau :

Nhà xuất khẩu => Công ty giao nhận => Nhà nhập khẩu

5. Mẫu House Bill of Lading

Dưới đây là mẫu House Bill of Lading một cách cụ thể nhất.

Mẫu House Bill Of Lading

HBL là gì

6. Vì sao sử dụng HBL của Forwarder

Sử dụng HBL của Forwarder sẽ có một số ít ưu điểm yếu kém như sau :

Ưu điểm :

Vì trong House Bill Of Lading, bill gốc sẽ là do forwarder phát hành vì vậy việc chỉnh sửa bill gốc rất thuận tiện, nhanh gọn và tốn ít ngân sách hơn. Ngoài ra, hoàn toàn có thể sửa thông tin trên House Bill of Lading theo bất kỳ nhu yếu nào của shipper.

Nhược điểm :

– Vì House Bill of Lading có bill gốc là do forwarder in ra và cấp cho shipper. Tính rủi ro đáng tiếc sẽ tăng cao khi shipper đem bill gốc này lên hãng tàu thì khi có yếu tố tranh chấp gì, Shipper trọn vẹn không có tính pháp lý để kiện hãng tàu.

– Ngoài ra, khi sử dụng House Bill of Lading sẽ tốn phí làm hàng ( Handling ) tại cảng đến.

Xem thêm :

Các thông tin đơn cử trên được chỉnh sửa và biên tập bởi đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm tay nghề và được đào tạo và giảng dạy chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm vững về thuật ngữ House Bill of Lading là gì, cùng với đó chớp lấy 1 số ít ưu điểm yếu kém cơ bản khi sử dụng MBL. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể xem xét về việc khi nào nên sử dụng HBL để hoàn toàn có thể có lợi nhất nhé!

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết House Bill of Lading (HBL) Là Gì? Mẫu HBL và Cách Làm HBL. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post
READ  Download Free Fire for PC | Just APP | No emulator needed | Working 2022 | Not bluestacks |