Đậu que là một nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn chế biến tại nhà. Nguyên liệu này có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Trong số đó, món đậu xanh xào là món phổ biến hơn cả. Bạn đã biết cách xào đậu que xanh ngon chưa? Nếu chưa, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn!

Lợi ích của đậu que

Đậu que có thể được ăn sống hoặc nấu chín, nó rất giàu vitamin và khoáng chất, ít calo và chất béo, không chứa cholesterol. Đậu cũng giàu chất xơ và cũng có thể cung cấp cho bạn nhu cầu protein hàng ngày. Nó chứa vitamin A, B6, C, K, và axit folic, canxi, sắt, mangan, kali, đồng. Dưới đây là những lợi ích mà đậu que mang lại:

Cung cấp năng lượng hàng ngày

Đậu cô ve chứa lượng sắt cao gấp đôi so với rau chân vịt. Sắt là một khoáng chất cơ thể cần để mang oxy từ phổi đến các tế bào khắp cơ thể. Chỉ cần thêm thực phẩm này vào các món ăn của bạn nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đậu que rất giàu canxi và flavonoid bảo vệ tim. Lượng flavonoid cao trong đậu que có đặc tính chống viêm mạnh, làm giảm hoạt động của máu tụ trong tế bào và ngăn ngừa cục máu đông trong động mạch.

Tốt cho mắt

Loại rau củ này chứa nhiều carotenoid và đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Giảm bạch cầu là một bệnh làm giảm thị lực. Đậu que cũng rất giàu lutein và zeaxanthin, giúp duy trì thị lực.

Chứa chất chống oxy hóa

Đậu que có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Các gốc tự do có thể gây ra các bệnh như: bệnh tim và ung thư. Vì vậy, để ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do trong cơ thể, đậu que là thực phẩm tốt nhất có thể giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.

cach-xao-dau-que

Ngăn ngừa ung thư ruột già

Ăn đậu que có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột già. Nó chứa nhiều chất xơ có tác động tích cực đến hệ tiêu hóa. Chất xơ sẽ làm dịu quá trình tiêu hóa và thúc đẩy chuyển động ruột, do đó ngăn ngừa ung thư ruột già.

Cải thiện sức khỏe của xương

Canxi trong đậu que giúp ngăn ngừa thoái hóa xương và loãng xương. Đậu que cũng chứa vitamin K và A giúp tăng cường sức khỏe của xương và ngăn ngừa mất xương.

Ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột tiêu hóa

Lượng chất xơ cao trong đậu que sẽ làm giảm các vấn đề về tiêu hóa như: táo bón, viêm loét và bệnh trào ngược axit. 110 gram đậu que cung cấp 15% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn.

Phòng ngừa nhiễm trùng

Đậu que chứa một số vitamin, chẳng hạn như: niacin và thiamine, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nhiễm trùng trong cơ thể. Chúng cũng chứa vitamin B và vitamin C, cũng là những chất dinh dưỡng quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng xâm nhập vào cơ thể.

Ngăn ngừa các khuyết tật khi mang thai

Đậu que là một nguồn folate tuyệt vời, một khoáng chất hỗ trợ quá trình phân chia tế bào và tổng hợp DNA. Phụ nữ khi mang thai nên ăn nhiều đậu que để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho trẻ sơ sinh.

Giúp giảm cân

Đậu que cũng giúp giảm cân vì chúng chứa rất ít calo, cholesterol và chất béo bão hòa, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Lượng chất xơ cao trong đậu que cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng bằng cách cải thiện sự trao đổi chất và ngăn ngừa bị đầy hơi.

1. Cách xào đậu que với trứng

Chỉ với những bước rất đơn giản, bạn đã có thể làm được món đậu que xào với trứng hấp dẫn trong thời gian nhanh chóng. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay món xào hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu để xào đậu que với trứng

  • 300g đậu que
  • 3 quả trứng gà
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 trái ớt
  • 1 củ tỏi
  • 4 nhánh hành lá

Cách xào đậu que với trứng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu que khi mua về làm sạch hết 2 cọng xơ ở thân (nếu có), rồi cắt bỏ 2 đầu, rửa thật sạch rồi dùng dao cắt phần cọng dài thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ, ớt và tỏi sau khi rửa sạch thì dùng dao cắt thành từng lát mỏng.
  • Bạn chỉ cần dùng 1/2 củ cà rốt và sau khi gọt vỏ thì dùng dao thái thành những sợi dài.
  • Tách 3 quả trứng cho vào bát rồi dùng đũa trộn đều.

Bước 2: Chần xơ đậu que và chiên trứng

  • Đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi với lửa lớn rồi cho tất cả đậu xanh vào chần sơ qua khoảng 1 phút thì bạn vớt đậu ra đĩa để riêng.
  • Đặt một chiếc chảo khác lên bếp và cho 1 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho trứng vào chiên cho thơm, dùng đũa đánh tan bề mặt trứng trong chảo, đảo liên tục cho đến khi trứng ráo thì tắt bếp.

Bước 3: Xào đậu que với trứng

Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn rồi phi thơm tỏi, ớt đã băm nhỏ trước đó. Cho hết phần đậu que, cà rốt vào chảo, nêm 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1 chút muối, 1 thìa dầu hào rồi trộn đều.

Xào thêm 3-5 phút cho đến khi đậu que chín thì cho trứng vào xào cùng, thêm hành lá và ớt rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Chỉ với những bước vô cùng đơn giản đã làm ra món đậu que xào với trứng, có vị mặn mặn, ngọt ngọt hấp dẫn. Đậu que vẫn giữ được độ giòn ngon và ăn kèm với trứng mềm tạo nên một món ngon mới.

cach-xao-dau-que-1

2. Cách xào đậu que với thịt bò đậm đà

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết hôm nay ăn gì thì hãy để bài viết gợi ý món đậu que xào với thịt bò thơm ngon này cho bạn nhé! Món xào này chắc chắn sẽ khiến bạn phải xuýt xoa, mê mẩn, tấm tắc khen ngon, hãy vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu

  • 300g thịt bò
  • 200g đậu que
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị nêm nếm: bột ngọt, muối, hạt nêm,…

Cách xào đậu que với thịt bò đậm đà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đậu que bạn tước bỏ xơ 2 bên thân sau đó rửa sạch rồi thái thành những lát chéo vừa ăn.

Bước 2: Xào đậu que cùng thịt bò

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu nóng thì cho đậu que đã sơ chế vào xào khoảng 3 phút rồi cho khoảng 4 thìa nước lọc và 1/2 thìa muối, xào thêm khoảng 5 phút nữa cho đến khi đậu chín đều thì cho ra đĩa.

Tiếp theo, bạn cho vào chảo (dùng chảo mới hoặc chảo vừa xào đậu que) 1 muỗng canh dầu ăn, thịt bò với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, xào nhanh trên lửa lớn cho đến khi thịt mềm, khoảng 2 phút.

Sau đó cho khoảng 4 thìa nước lọc vào chảo, xào khoảng 3 phút cho ra bớt nước và thịt thấm gia vị, để lửa vừa rồi cho đậu vào xào cùng. Xào thêm 3 phút nữa để thịt bò mềm và đậu ngấm gia vị thì bạn nêm lại gia vị rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Đậu que xào thịt bò rất ngon và hấp dẫn, thịt bò chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn, cùng với vị ngọt tự nhiên và vị mặn giòn của đậu que. Tuy không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng món xào này lại vô cùng thơm ngon, mới lạ khiến bạn say mê, khó quên!

cach-xao-dau-que-2

3. Cách xào đậu que với thịt heo

Món đậu que xào thịt heo, thịt ngọt mềm, đậu que giòn, bùi bùi, thơm, bóng bẩy lớp dầu khiến món xào càng thêm hấp dẫn. Cùng vào bếp làm món xào đậu que với thịt heo này nhé!

Nguyên liệu

  • 200g đậu que
  • 200g thịt nạc heo
  • 2 tép tỏi
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị nêm nếm: Tiêu xay, hạt nêm, muối, bột ngọt,…

Cách xào đậu que với thịt heo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đậu que tước xơ ở 2 bên thân, rửa sạch, cắt xéo dài khoảng 1 gang tay vừa ăn, bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn. Thịt lợn rửa sạch với nước muối loãng, sau đó xả lại với nước, để ráo, thái thành từng lát mỏng.

Bước 2: Xào đậu que với thịt heo

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun với lửa vừa, cho đậu que vào xào nhanh tay khoảng 1 phút cho vỏ bóng, sau đó cho 1/2 chén nước (một bát ăn cơm) vào xào cùng khoảng 3 phút để đậu que được mềm và ráo bớt nước.

Cho thịt heo vào xào khoảng 2 phút cho đến khi thịt săn lại, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Xào đều trong 5 phút cho ngấm gia vị, đậu và thịt heo đã chín hẳn, nêm gia vị cho vừa ăn, cuối cùng cho tỏi băm vào, xào thêm một lúc rồi tắt bếp. Xếp thịt heo xào đậu que ra đĩa, rắc chút tiêu lên trên cho món xào dậy mùi thế là hoàn thành xong món ăn.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Với cách làm món xào này, thịt heo xào đậu que chắc chắn sẽ rất thơm. Thịt lợn vẫn giữ được độ thơm, mềm và không bị khô, đậu que giòn, lớp dầu béo ngậy khiến món xào thêm phần hấp dẫn.

cach-xao-dau-que-3

4. Cách xào đậu que chay

Nếu bạn đang loay hoay chưa biết nấu món gì để đãi gia đình thì hãy nghĩ đến món đậu que xào chay – một món ăn đơn giản mà rất đưa cơm.

Nguyên liệu

  • 300g đậu que
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị nêm nếm: Dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, bột ngọt,…

Cách xào đậu que chay thanh đạm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đậu que khi mua về bạn hãy bỏ đầu và tước bỏ phần xơ hai bên để đậu que không bị dai khi xào. Sau đó bạn rửa sạch với nước rồi cắt khúc vừa ăn. Để gia vị thấm nhanh, bạn có thể khứa nhẹ các đường trên thân cây đậu. Bóc vỏ tỏi, sau đó băm nhỏ hoặc đập dập.

Bước 2: Xào đậu que chay

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho tỏi vào xào cho thơm. Tỏi vàng, bạn tiếp tục cho đậu que vào đảo đều đến khi đậu có màu xanh đậm thì nêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều và nhanh tay cho gia vị ngấm tới. Tiếp theo, bạn điều chỉnh lửa nhỏ và xào trong khoảng 4 phút để đậu chín và thấm gia vị thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Đậu que xào tỏi vừa chín tới, dùng với cơm nóng rất ngon.

cach-xao-dau-que-4

Với những chia sẻ trên đây bạn đã nắm được những cách xào đậu que chưa? Đây là một món ăn bổ dưỡng mà lại dễ làm, Hãy chia sẻ với mọi người công thức làm món ngon này nhé. Chúc bạn thành công!



Source link

Rate this post
READ  4 Cách nấu xôi bắp (ngô) dẻo thơm đơn giản tại nhà