Có thể nói đàn bầu là tinh hoa văn hoá gắn với sự tăng trưởng của dân tộc bản địa Nước Ta qua từng quá trình. Chúng đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới hệ thống nhạc cụ truyền thống cuội nguồn. Chính thế cho nên, bạn đã biết hết về loại đàn này chưa ? Hãy cùng qua bài viết bên dưới nhé. Bạn đang xem : Hướng dẫn cách làm đàn bầu

1. Cấu trúc của đàn bầu

Đàn bầu Nước Ta gồm được cấu trúc bởi 8 phần, đó chính là

Thành đàn được từ vật liệu bằng gỗ mun hoặc gỗ cẩm lai, các loại gỗ cứng. Phần Mặt đàn thường làm bằng gỗ ngô đồng. Đáy đàn bằng gỗ ngô đồng. Và Cần đàn bằng gỗ hoặc sừng. Tiếp theo đó là phần bầu đàn được làm bằng gỗ chắc để bắt vít được. Trục lên dây có phong cách thiết kế xuyên qua thành đàn một cách chắc như đinh.. Dây đàn làm bằng mây và tơ sau này còn được làm bằng thép. Cuối cùng là phần cầu âm hay cầu dây.

*

2. Kích thước phổ cập

Cấu trúc của đàn

Hai vật liệu phổ cập lúc bấy giờ để làm đàn bầu là tre hoặc gỗ. Mỗi loại đều chiếm hữu ưu điểm riêng.

READ  CÁCH LÀM MỰC XÀO SA TẾ NGON mới nhất 2022

Với đàn bầu bằng tre sẽ có phần thân được làm từ ống tre. Hoặc hoàn toàn có thể thế bằng những loại vương, bầu. Tuy nhiên, khi được làm bằng tre, chiếc đàn sẽ phát ra âm thanh chuẩn nhất. Với phần ống tre, các nghệ nhân thường chọn ống tre dài. Có kích cỡ khoảng chừng dưới 1 m với đường kính khoảng chừng 12 cm.

Còn đàn bầu gỗ sẽ được phong cách thiết kế từ các loại gỗ như gỗ trắc, vông … Dạng hình hộp và chiều dài khoảng chừng 110 cm, chiều rộng ở đầu to khoảng chừng 12.5 cm. Và có đầu nhỏ khoảng chừng 9.5 cm, cao khoảng chừng 10.5 cm.

Hai loại đàn này có kích cỡ chuẩn, và chỉ xô lệch trong khoanh vùng phạm vi nhất định. Do đó, chúng sẽ tạo ra âm thanh chuẩn nhất hoàn toàn có thể.

3. Các phụ kiện của đàn bầu

3.1. Dây đàn bầu

Dây đàn được làm từ dây móc se lại hoặc dây mây. Sau quy trình nâng cấp cải tiến tì dây đàn bầu còn được làm từ dây tơ. Và thời nay thì dây đàn còn được sửa chữa thay thế bằng dây sắt. Giúp mang lại âm thanh rõ ràng và sâu lắng hơn.

*

3.2. Mobin đàn bầu

Đàn có một dây

Monbin là phụ kiện được sử dụng rất nhiều cho đàn bầu lúc bấy giờ. Trở thành công cụ đắc lực để tiếng đàn được vang to và rõ hơn bắt đầu. Đồng thời, sử dụng mobin còn giúp mang lại âm thanh và phát trực tiếp đến loa.

READ  Los momentos más icónicos de los Grammy 2021 | Showbiz

Khi dùng mobin cần cắm jack cắm mic mobin trực tiếp vào đàn bầu. Thao tác này giúp mang lại nhiều quyền lợi cho người dùng. Còn giúp tránh được những tạp âm từ thiên nhiên và môi trường bên ngoài.

3.3. Miếng gẩy

Nhiều nghệ nhân chơi đàn sử dụng phụ kiện này khi chơi. Dù là loại đàn được làm từ bầu tre hay gỗ thì miếng gẫy luôn thiết yếu. Nhằm giúp cho việc chơi đàn trở nên thuận tiện và hoàn thành xong hơn.

Miếng gẫy đàn thường được làm từ sừng trâu và có độ cứng tốt. Chúng thích hợp để chơi với đàn gỗ. Tuỳ vào nhu yếu sử dụng của người chơi mà chọn phong cách thiết kế miếng gãy tương thích. Bao gồm các sắc tố nâu, đen và trắng ngà.

*

Cách loại miếng gẩy đàn

Để sử dụng miếng gẫy thuần thục, người chơi cần phải rèn luyện chuyên nghiệp. Miếng gẫy đàn cần phải cầm bên phải, đặt que trong lòng bàn tay. Và hơi chếch so với chiều ngang của dây đàn. Với mẫu mã phong cách thiết kế đặc trưng, miếng dây đàn vẫn giữ được độ chắc như đinh dù cầm ở tư thế tự nhiên.

Những điểm ở cạnh bàn tay gọi là điểm nút và những điểm dây đàn được miếng gẫy tiếp xúc gọi là điểm gẫy.

3.4. Bao đàn bầu

Cuối cùng là bao đàn bầu là phụ kiện không hề thiếu đi kèm với cây đàn. Bao đàn giúp bảo vệ cây đàn khỏi những va đập hay xước. Hầu hết những loại bao đàn trên thị trường được làm bằng vật liệu simili. Và có cấu trúc từ những miếng vải lót, dệt kim bằng sợi polyester. Sau đó là phủ lớp nhựa PVC, nhuộm về mặt tạo sự láng mịn.

READ  Làm vợ sơn tặc : Tập 6 / Tóm Tắt phim anime hay " Review phim anime hay

Loại bao này có nhiều sắc tố phong phú tương thích với sở trường thích nghi của từng người. Đồng thời, cũng giúp chống thấm nước, vệ sinh vết bẩn trên ề mặt thuận tiện. Chúng có giá tiền không quá đắt mà vẫn bảo vệ chất lượng tốt.

Xem thêm : Cm Security Bảo Vệ Sự Riêng Tư Của Bạn, Cm Security Antivirus Applock Apk Cho Android

Kết luận

Với những thông tin hữu dụng về đàn bầu trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn đàn cho tương thích.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Hướng Dẫn Cách Làm Đàn Bầu Đàn Và Cần Đàn Bầu, Bộ Phụ Kiện Làm Đàn Bầu 8 Món. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post