Vị mặn của nước mắm, mùi thơm của hành phi hòa quyện với vị ngọt của đường, vị cay của ớt, tiêu cùng với tóp mỡ giòn rụm. Đơn giản thế thôi nhưng tổng thể đã tạo thành một món ăn được xem là “ đặc sản nổi tiếng ” của vùng đất miền Tây mà ai cũng phải “ say lòng ”, đó chính là món kho quẹt. Nếu bạn yêu dấu món ăn này thì đừng quên học cách làm kho quẹt đơn thuần tại nhà trong bài viết bên dưới này nhé!

Kho quẹt – món ăn dân dã đậm chất miền Tây

Với người dân miền Tây, món kho quẹt không chỉ là một món ăn dân dã, thơm ngon mà còn gợi lại bao giá trị về tuổi thơ, về quê nhà. Ngày nhỏ, được quây quần bên mái ấm gia đình trong một không khí ấm cúng, chiêm ngưỡng và thưởng thức món kho quẹt đậm đà ăn cùng cơm trắng nực nội, có lẽ rằng là một ký ức tuyệt đẹp không khi nào quên được của những người con vùng đất Nam Bộ. Sở dĩ người ta đặt món ăn này tên là kho quẹt, chính bới được kho lên và dùng đũa quẹt một chút ít rồi ăn, và cái tên cũng dân dã và mộc mạc đến thế!

Ngày nay, bạn thuận tiện tìm được món kho quẹt ở khắp mọi nơi từ những hàng quán thông thường cho đến những nhà hàng quán ăn sang trọng và quý phái. Cho dù ở đâu thì món kho quẹt vẫn giữ được nét truyền thống cuội nguồn và “ cái hồn ” của quê nhà.

Kho quẹt – món ăn dân dã đậm chất miền Tây

Cách làm kho quẹt đơn giản chuẩn vị miền Tây tại nhà

Kho quẹt là một món ăn rất dễ làm với cách bước triển khai khá đơn thuần và không mất nhiều thời hạn. Chỉ với vài bước thực thi, bạn đã có ngay một nồi kho quẹt thơm ngon, nóng nực cho cả mái ấm gia đình của mình rồi đấy!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50 gam tôm khô

  • 200 gam thịt ba chỉ

  • 8 muỗng canh nước mắm

  • ½ muỗng cafe hạt nêm

  • 4 muỗng canh đường

  • 1 muỗng cafe tiêu

  • 2 muỗng cafe ớt băm

  • 2 muỗng cafe hành tím băm

  • 4 nhánh hành lá

  • Các loại rau củ : cà rốt, bông cải, cải xanh, đậu bắp …

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt ba chỉ qua nước muối pha loãng, bạn cắt bỏ phần da và thái hình hạt lựu nhỏ. Lưu ý, mỗi miếng thịt đều có phần thịt nạc và phần mỡ để khi nấu thì thịt không bị khô.

Để sơ chế tôm khô, bạn sử dụng một cái tô, cho tôm khô vào rồi thêm vào một chút ít nước ấm. Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng chừng 10 – 20 phút, cho tôm mềm rồi vớt ra.

Gọt vỏ và rửa sạch các loại rau củ luộc

Cách làm món kho quẹt chuẩn vị miền Tây

Làm nước mắm : bạn cho 8 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước lọc vào cùng một bát, khuấy đều cho các gia vị hòa tan.

Làm tóp mỡ kho quẹt : Để làm món kho quẹt đúng chuẩn miền Tây thì bạn nên sử dụng nồi đất để nấu.

  • Bước 1 : Cho thịt ba chỉ đã thái vào nồi đất, bạn dùng đũa hòn đảo đều tay cho thịt ra mỡ và teo lại. Bạn không cần cho dầu ăn vào, vì đã có lượng mỡ tiết ra từ thịt, quá nhiều dầu mỡ khi ăn sẽ dễ ngán và không tốt cho sức khỏe thể chất. Bạn hòn đảo thịt đều, khi thấy thịt đã dần ngả sang màu vàng thì vặn nhỏ lửa trên nhà bếp.

  • Bước 2 : Dùng vá vớt thịt ra tô và vẫn còn lớp mỡ thịt trong nồi. Tiếp tục, bạn dùng phần mỡ đó phi hành tím. Khi hành chuyển sang màu vàng và có mùi thơm, thì bạn cho tiếp tôm khô vào.

  • Bước 3 : Đảo đều tay phần tôm khô. Cho tiếp bát nước mắm đã pha, 1 muỗng tiêu và thịt ba chỉ đã chiên vàng vào nồi. Sau đó, cho ớt băm vào để tạo vị cay cho món ăn, thêm hạt nêm.

  • Bước 4 : Nấu với lửa nhỏ, khi thấy nước vơi đi và hỗn hợp sệt lại thì bạn cho ít hành lá vào rồi tắt nhà bếp. Bạn nên nhớ, khi đun hỗn hợp thì nên để lửa riu riu cho nước sệt lại từ từ thì sẽ không bị cháy khét và làm mất độ ngon của món ăn.

  • Bước 5 : Luộc rau củ : bạn cho một nồi nước lên nhà bếp, khi nước sôi thì cho vào một chút ít muối, đường, bột ngọt, rồi cho rau củ vào luộc. Khi rau củ chín thì vớt ra.

Món kho quẹt này bạn hoàn toàn có thể ăn kèm với các loại rau củ luộc và cơm trắng thì rất tuyệt vời đấy! Một nồi kho quẹt đặc quánh, mặn cay đủ vị sẽ là một món ăn mê hoặc cho mỗi mái ấm gia đình vào những ngày mưa.

Hướng dẫn cách làm kho quẹt chuẩn vị miền Tây

Mua nguyên liệu làm món kho quẹt ở đâu?

Món kho quẹt không chỉ thơm ngon, mê hoặc mà bạn còn thuận tiện tìm mua các loại nguyên vật liệu, rau củ để nấu ăn trải qua tính năng Mua sắm, chọn Đi chợ trên ứng dụng VinID.

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít nguyên vật liệu nấu món kho quẹt như sau :

  • Ba chỉ heo Meat Deli ( 1 kg ) : 214.900 đồng

  • Cà rốt VinEco loại 1 ( 1 kg ) : 17.300 đồng

  • Cải xanh VinEco loại 1 ( 1 kg ) : 30.000 đồng

  • Dưa chuột ( dưa leo ) VinEco loại 1 ( 1 kg ) : 36.200 đồng

  • Tôm nõn khô Natur Fish ( hộp 100 g ) : 98.500 đồng

  • Nước mắm Nam Ngư 900 ml : 43.400 đồng

( Giá tìm hiểu thêm update ngày 08/04/2020 và sẽ đổi khác tùy vào thời gian )

Khách hàng chỉ cần tải ứng dụng VinID, mua thực phẩm, giao dịch thanh toán là có ngay một giỏ hàng “ đầy ắp ” được giao đến tận nhà mà không cần phải ra chợ. Thật tiện nghi đúng không nào ? Vậy thì đừng quên tải ứng dụng VinID và shopping ngay giờ đây nhé!

Tải app VinID Mua sắm ngay nào!

Xem thêm bài viết tương quan :

Hướng dẫn cách làm món thịt chưng mắm tép ăn là ghiền

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Hướng dẫn cách làm kho quẹt chuẩn vị miền Tây. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post
READ  Cách làm ảnh đại diện đẹp trên Facebook mới nhất 2022