Hướng dẫn nấu nậm pịa chuẩn vị của vùng Tây Bắc Nước Ta

Hướng dẫn nấu nậm pịa chuẩn vị của vùng Tây Bắc Nước Ta – 4.0 out of 5 based on 4 votes

Bạn nhìn nhận : 4/5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Xin hãy xếp hạng

Chi tiết

Được đăng: Thứ năm, 12 Tháng 9 2019 13:40

Viết bởi Admin4

Lượt xem: 7092

Hướng dẫn nấu nậm pịa chuẩn vị của vùng Tây Bắc Việt NamCó lẽ trong những món ăn phong phú ở vùng cao Tây Bắc, món nậm pịa là khó ăn nhất nhưng cũng để lại ấn tượng nhất. Nậm pịa khiến những du khách phương xa nhớ mãi về một nền văn hóa ẩm thực rất độc đáo của đồng bào nơi đây.

Dưới đây là cách nấu nậm pịa đúng chuẩn vị Tây Bắc mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm nhé!

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Nguyên liệu để tạo nên món đặc biệt quan trọng này gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non … và không hề thiếu một thứ nước sền sệt từ bên trong ruột non của con bò, dê, trâu, ngựa gọi nó là “ pịa ” đem ninh nhừ.

Người Thái chỉ lấy nậm pịa ở những con vật ăn cỏ như : trâu, bò, dê và cách lấy “ pịa ” cũng vô cùng tỉ mỉ, công phu.

Xem thêm : Đặc sản Khâu nhục nấu sẵn – 240 k / kg

Cách nấu nậm pịa

Đầu tiên người ta chọn một đoạn ruột non ngon để lấy pịa, dùng lạt thắt chặt hai đầu ngăn cách với ruột già và dạ dày, mục tiêu là để chất nhũ tương trong ruột non không pha tạp. Sau đó cắt khúc ngắn, trộn cùng lá rau thơm, bột mắc khén, rau mùi tàu, tỏi ớt… rồi băm nhỏ.

READ  Ca sĩ Yulim Trần là ai? Tiểu sử Ca sĩ Yulim Trần, (Chi tiết về Cuộc đời, Sự nghiệp của Ca sĩ Yulim Trần)

Việc sẵn sàng chuẩn bị nguyên vật liệu cầu kỳ, còn quy trình nấu món này cũng công phu không kém. Theo đó, nước dùng của nậm pịa là xương và lục phủ ngũ tạng được ninh nhừ trong nhiều giờ, cho đến khi đạt độ ngọt, béo ngậy, thì đổ pịa đã ướp gia vị vào, đun sôi khoảng chừng một tiếng đồng hồ đeo tay thành hỗn hợp sệt sệt, sóng sánh.

Món nậm pịa được đơm ra bát, màu bên ngoài là một sắc nâu sền sệt không đẹp mắt, mùi vị cũng khá khó ngửi. Nếu lần tiên phong được chiêm ngưỡng và thưởng thức nậm pịa chắc như đinh nhiều người sẽ có cảm xúc không dễ chịu, tuy nhiên, nếu cảm nhận kỹ thì món ăn này có mùi vị rất hấp dẫn.

cách nấu nậm pịa Tây Bắc

Thưởng thức món nậm pịa

Món nậm pịa được đơm ra bát, màu bên ngoài là một sắc nâu sền sệt không đẹp mắt, mùi vị cũng khá khó ngửi. Nếu lần tiên phong được chiêm ngưỡng và thưởng thức nậm pịa chắc như đinh nhiều người sẽ có cảm xúc không dễ chịu, tuy nhiên, nếu cảm nhận kỹ thì món ăn này có mùi vị rất hấp dẫn.

Thưởng thức món nậm pịa

Vị đắng, thơm đặc trưng của các loại rau rừng, vị béo ngậy của nội tạng, ngọt bùi của xương hòa quyện trọng vị cay nồng của hạt mắc khén sẽ khiến bạn nghiện từ khi nào không biết.

Nậm pịa được ăn như món canh hoặc món nước chấm. Bạn hoàn toàn có thể chấm thịt bò, dê với nậm pịa hoặc ăn món này với cơm và các loại rau thơm, kèm thêm chút rượu nồng. Dùng theo cách nào, nậm pịa cũng điển hình nổi bật được mùi vị lạ, lan tỏa tới mọi giác quan. Đặc biệt, nậm pịa có tính năng giải rượu rất tốt nên bạn yên tâm uống rượu, khó mà say.

READ  Tóm Tắt Anime Hay: Chuyển Sinh Sang Thế Giới Game Làm Phù Thủy Phần 5 | Lani Team

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Hướng dẫn nấu nậm pịa chuẩn vị của vùng Tây Bắc Việt Nam. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post