Hương đạo là nghệ thuật và thẩm mỹ chiêm ngưỡng và thưởng thức mùi hương độc lạ toát ra từ một nhánh gỗ thơm hoặc từ một cốc hương liệu gắn liền với văn hóa truyền thống Phật giáo quốc gia Nhật Bản.

Xem thêm :

=> Startup nhang sạch của CEO 9 x xuất khẩu tới hơn 40 vương quốc kiếm về hàng triệu USD

=> Ghế massage dù tốt nhưng mỗi ngày chỉ nên dùng 1 – 2 lần, mỗi lần không quá 30 phút

Nghệ thuật thưởng thức hương trầm độc đáo của người Nhật Bản (6)

Ở Nhật Bản, bên cạnh Thư đạo, Kiếm đạo, Trà đạo hay Hoa đạo thì Hương đạo có một chỗ đứng khiêm nhu. Hương đạo ít người biết đến và kén người chiêm ngưỡng và thưởng thức hơn, vì tính trừu tượng, vô hình dung ẩn nơi làn hương gỗ ấm, phần là vì thực sự khó trong việc ghi nhớ và gọi tên bằng ký ức mùi hương.

Lịch sử của hương đạo gắn liền với văn hóa truyền thống Phật giáo Nhật Bản. Để chiêm ngưỡng và thưởng thức được mùi hương trầm – hương thảo dược theo phong thái hương đạo, người chiêm ngưỡng và thưởng thức phải biết cách nhận ra và phân biệt được những mùi hương theo những pháp luật từ nhiều mùi hương khác nhau. Để làm được điều này người ta phải trau đổi và liên tục rèn luyện để chiếm hữu năng lực khứu giác thật nhạy bén và tinh xảo, cũng như năng lực tập trung chuyên sâu nghiên cứu và phân tích cao độ nhất.

Lịch sử hình thành nghệ thuật và thẩm mỹ Hương đạo Nhật Bản

Sự hình thành của Hương đạo gắn liền với quy trình gia nhập và tăng trưởng của văn hóa truyền thống Phật giáo ở quốc gia mặt trời mọc Nhật Bản. Nhưng theo tìm hiểu và khám phá, khởi thủy của Hương đạo Nhật Bản được ghi chép trong sử sách là vào năm 595, thuộc thời kỳ Asuka ( 592 – 710 ). Bấy giờ có một phiến gỗ lớn trôi dạt vào bờ biển hòn đảo Awajishima thuộc tỉnh Hyogo, được người dân trên hòn đảo mang về làm củi, nhưng khi cho vào bếp lò họ vô cùng kinh ngạc với hương thơm tỏa ra từ đó và quyết định hành động tiến dâng lên Thiên hoàng Suiko.

Đến năm 752 thuộc thời kỳ Nara ( 710 – 794 ), cùng với Phật giáo, những công thức bào chế hương liệu nhang thảo mộc thời này gồm trầm hương, xạ hương, nhu hương, quế bì đã được thiền sư Giám Chân của nhà Đường truyền bá vào Nhật Bản.

Vào thời kỳ Heian ( 749 – 1185 ), những tầng lớp quý tộc Nhật Bản mở màn hứng thú với việc thưởng hương. Sự tích hợp những loại hương liệu được lao lý theo mùa. Mỗi biến hóa dù rất nhỏ trong thành phần hương liệu cũng sẽ tác động ảnh hưởng đến chất hương. Trong thời kỳ này, việc khuyến mãi ngay hương liệu kèm theo một bài thơ cho nhau rất thông dụng.

Thời kỳ Kamakura ( 1185 – 1333 ), giới Samurai tóm gọn quyền lực tối cao và từ từ được quý tộc hóa bằng những nụ cười thanh nhã chỉ dành cho giới quý tộc. Chính cho nên vì thế, thẩm mỹ và nghệ thuật thưởng hương trầm từ thời kỳ này có sự phối hợp độc lạ giữa niềm tin võ sĩ đạo và triết lý Thiền trong đạo Phật.

Nghệ thuật thưởng thức hương trầm độc đáo của người Nhật Bản (1)

Trong suốt thời kỳ Muromachi ( 1333 – 1603 ), quốc gia Nhật Bản triền miên trong biến loạn. Cảm nhận một cách thâm thúy về sự vô thường của quyền lực tối cao và kiếp người sau những mất mát, hoang tàn của cuộc chiến tranh, những bậc hiền nhân đã thiết kế nên nghệ thuật và thẩm mỹ Hương đạo mang đậm triết lý về vẻ đẹp vô thường, cảm thức mùa của người Nhật.

Đến cuối thời Muromachi, nghệ thuật và thẩm mỹ thưởng hương trầm được tăng trưởng thành hai phe phái chính : phe phái thưởng hương Oie ( 御家流 ) do quý tộc Sanetaka Sanjonishi sáng lập, có đặc trưng là chú trọng vào đặc thù của hương ; và phe phái thưởng hương Shino ( 志野流 ) do võ sĩ có tên Soshin Shino sáng lập ra, chú trọng vào nghi thức thưởng hương.

Vào thời kỳ Edo ( 1603 – 1868 ), nghệ thuật và thẩm mỹ Hương đạo tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ trong xã hội Nhật Bản. Những dụng cụ ship hàng cho nhu yếu chiêm ngưỡng và thưởng thức Hương đạo được chế tác tinh xảo. Đây cũng được coi là thời kỳ vàng son của Hương đạo

Các nghi thức của Hương đạo Nhật Bản

Nghệ thuật Hương đạo Nhật Bản được chia ra thành 6 loại, gồm có 5 vị hương đến từ 6 vương quốc dưới đây :

Kyara từ Nước Ta có vị đắng Rakoku từ Vương Quốc của nụ cười có vị ngọt Manaka từ Malacca và Malaysia không vị Manaban từ Bồ Đào Nha có vị mặn Sumatora từ Indonesia có vị chua Sasora từ Ấn Độ có vị cay

Để hoàn toàn có thể phân biệt được những mùi hương trầm khác nhau, người thưởng hương phải mất nhiều năm rèn luyện và có một khứu giác nhạy bén với mọi mùi hương.

Nghệ thuật thưởng thức hương trầm độc đáo của người Nhật Bản (4)

10 đức của hương

Vượt lên trên thú chơi thưởng hương mang tính cung đình của những quý tộc xưa, tách khỏi nghi thức dâng hương trọng vọng của tôn giáo, Hương đạo Nhật Bản ngày này giống như một liệu pháp trị liệu cho tâm hồn, với 10 đức của hương như sau :

Đức 1. Hương làm tăng năng lực cảm xúc Đức 2. Hương thanh tẩy khung hình và tâm hồn Đức 3. Hương Thanh lọc khung hình Đức 4. Hương xua tan cơn buồn ngủ Đức 5. Hương chữa lành nỗi đơn độc Đức 6. Hương an định ý thức Đức 7. Hương nhiều không cản lối Đức 8. Hương ít mà vẫn thơm lâu Đức 9. Hương Nhiều năm không hỏng Đức 10. Hương dùng hằng ngày không gây hại

Trong một buổi lễ Hương đạo Nhật Bản, những người tham gia sẽ được “ nghe hương ” được “ thưởng hương ”, sau đó phân định từng loại hương trầm. Chính sự cầu kì này yên cầu người chiêm ngưỡng và thưởng thức phải am hiểu nguồn gốc, nguồn gốc cũng như cách chiêm ngưỡng và thưởng thức của từng loại hương.

Nghệ thuật thưởng thức hương trầm độc đáo của người Nhật Bản (5)

Hương đạo không phải là một hình thức nghệ thuật và thẩm mỹ đơn thuần mà là một thẩm mỹ và nghệ thuật cực kỳ công phu và rất đỗi tinh xảo. Người tham gia lễ Hương đạo phải tập trung chuyên sâu cao độ trong một khoảng trống yên bình. Ngồi ngay ngắn, thả lỏng khung hình để cho tâm hồn thư thái, tay phải cầm lư hương đặt vào lòng bàn tay trái sau đó giữ thật chặt lư hương để không bị lắc lư. Khi đó bàn tay phải cần tạo thành hình ống khói để hương không bay ra ngoài. Lúc này, tập trung chuyên sâu thật cao độ, từ từ đưa lư hương lên nhẹ nhàng hít 3 lần thật sâu vào lồng ngực để làn hương nhẹ nhàng thẩm thấu qua khứu giác. Cứ như vậy, lặp lại so với từng loại hương trong quy trình thưởng hương.

Tại Nước Ta, từ xưa tới nay tất cả chúng ta đều dùng nhang cho việc thờ cúng, cũng như nguồn gốc của tục đốt nhang trên quốc tế thứ nhất là Giao hàng cho hoạt động giải trí tín ngưỡng thờ cúng. Nhưng nhiều nơi khác trên quốc tế đã đưa việc sử dụng mùi thơm từ nhang trầm lên một tầm nghệ thuật và thẩm mỹ mới, tiêu biểu vượt trội là hương đạo của Nhật Bản.

Ngày nay, việc chiêm ngưỡng và thưởng thức hương trầm qua việc đốt nhang thảo mộc đã trở nên thông dụng hơn tại nhiều vương quốc.

Nhưng có một điều mê hoặc ít ai biết : Tuy Nhật Bản là nơi xuất phát của hương đạo nhưng những loại thảo mộc họ dùng đều phải nhập khẩu từ những nước Khu vực Đông Nam Á, tiêu biểu vượt trội nhất là trầm hương từ quốc gia Nước Ta của tất cả chúng ta, có mùi thơm hảo hạng nhất, cạnh bên đó còn có những loại nhang trầm thảo dược từ dược liệu : quế, hồi …. đấy nhé.

Nghệ thuật thưởng thức hương trầm độc đáo của người Nhật Bản (2)

Thưởng hương trầm có tính năng tốt cho sức khỏe thể chất

Ngày nay, chiêm ngưỡng và thưởng thức mùi thơm từ thảo mộc khi nén nhang trầm được đốt lên là có tác dụng hữu hiệu cho tâm hồn thư thái, nhẹ nhàng, an định. Đặc biệt thường được sử dụng khi uống trà, những khi thao tác căng thẳng mệt mỏi, khi xoa bóp … Vì vậy, chiêm ngưỡng và thưởng thức hương thơm thảo mộc từ nhang trầm hoàn toàn có thể coi là một phần của liệu pháp mùi hương.

Nhang thảo mộc được làm từ những loại thảo mộc khô, xay nhuyễn thành bột, ép khuôn thành dạng cây nhang dài hoặc hình chóp nhọn, đốt trong lư đồng, chén sứ hoặc lọ xông trầm riêng không liên quan gì đến nhau.

Nghệ thuật thưởng thức hương trầm độc đáo của người Nhật Bản

Trước đây, nhang thảo mộc thường được làm độc vị, thời nay nhang thảo mộc đã được tích hợp từ nhiều loại thảo mộc khác nhau để những hương thơm quyện lại với nhau tạo ra những hương thơm mới. Cách phối hợp những thảo mộc với nhau hoàn toàn có thể là ngẫu nhiên một hai loại thảo mộc, hoặc có khi là một bài thuốc và bài thuốc này cũng có tính năng của nó.

Dưới đây, Ambeauty xin phép trình làng 1 số ít bài thuốc như hoàn toàn có thể nghiền thành bột và dùng dưới dạng nhang như sau :

Đinh hương, thục tiêu : có hiệu quả thơm ấm, xua tan mùi xú uế.

Đinh lăng hương, cam tùng, đàn hương, đinh hương, tế tân, hồi hương : Những thảo mộc này có tác dụng làm ấm, làm sạch không khí.

Thương truật, ngô thù du, lá ngải cứu, nhục quế, sa nhân, bạch chỉ, bạc hà, mộc lan, viễn chí : những vị thảo mộc này có hương thơm giúp định thần. Xem thêm : Rối loạn tiền đình là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Gừng khô, bạch chỉ, đại hồi, đinh hương, quán chúng, hoa kim ngân : Các vị thảo mộc này cho mùi vị thơm cay ấm cúng lan tỏa khắp phòng, vừa làm sạch không khí trong nhà, vô hiệu cảm xúc giá lạnh, vừa hoàn toàn có thể tàn phá những mầm bệnh trong không khí, phòng chống bệnh tật, đồng thời giúp ôn phế loại trừ ho.

Có thể nói, hương trầm không trực tiếp chữa lành bệnh nhưng hoàn toàn có thể giúp khung hình tìm đường để tự chữa bệnh và làm tăng hệ miễn nhiễm của khung hình. Cho nên tạo mùi hương cho môi trường tự nhiên xung quanh nhất là hương đi bằng nhang thảo mộc là hướng đi tốt cho sức khỏe thể chất của hội đồng.

Lượng trầm nhập khẩu từ Việt Nam chiếm khoảng 70% tổng số lượng trầm Nhật Bản nhập khẩu vào thời Shuinsen (đầu thế kỷ 17), khi hàng trăm thuyền buôn được cấp phép xuất ngoại sang các thương cảng phương Nam.

Khi mùi hương được đảm nhiệm qua mũi sẽ liên kết trực tiếp với não bộ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về trí nhớ và cảm hứng trong khung hình. Và mũi được cho là ảnh hưởng tác động đến 75 % xúc cảm hằng ngày. Mũi chính là bộ phận có công dụng liên kết với tuyến khứu giác – nơi lưu lại mùi hương và hệ thần kinh ngoại biên, nơi thống trị xúc cảm và trí nhớ, được xem là nơi tạo ra sự sức mạnh của khứu giác.

Nhìn từ góc nhìn y học, có hai cách để hương trầm phát huy tính năng : một là tác động ảnh hưởng trực tiếp lên hệ viền của não trải qua khứu giác và làm biến hóa huyết áp, nhịp tim cũng như những hoạt động giải trí khác của khung hình. Tác động thứ hai là tác động ảnh hưởng dược lý ( giống như thuốc ) lên khung hình nhằm mục đích giúp khung hình tự sản sinh những chất làm giảm đau.

Không chỉ là một nghệ thuật và thẩm mỹ độc lạ ở phương Đông, hương trầm – Nhang thảo mộc có nhiều hiệu quả so với sức khỏe thể chất và ý thức của con người. Hy vọng với những nội dung rất ít mà Ambeauty “ lượm nhặt ” được trên đây sẽ giúp quý bạn đọc biết thêm về hương trầm – hương thảo mộc có nhiều ở nước ta nhưng nguyên vật liệu lại được xuất đi tới nhiều nước trên quốc tế trong khi người dân trong nước lại ít được dùng tới.

Tổng hợp

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Hương đạo – Nghệ thuật thưởng thức hương trầm độc đáo của người Nhật Bản – AmBeauty. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post
READ  Vén màn những quy tắc, luật ngầm trong showbiz Việt | Ibiz