Có một món ăn ở Quảng Nam mà bất kể ai có dịp … thử một lần đều nhớ mãi. Đó là món nem nướng siêu khoái khẩu.

Nguyên liệu làm món ăn này chỉ đơn thuần là thịt heo quê tươi ngon, phần lớn là nạc chỉ cho bám thêm một chút ít mỡ. Thịt heo mới mổ ra không được rửa nước, thái lát mỏng dính ướp cùng tí muối hột rang và chanh sau đó cho vào rổ rồi kiếm đồ đè lên chừng 1 tiếng đồng hồ đeo tay cho ráo bớt nước trong thịt. Bắt đầu ướp tiêu ( giã bể đôi thôi, lâu lâu trúng hạt tiêu cay xé nó mới khoái ), tỏi ( nhiều một tý vì tỏi có năng lực kháng khuẩn giữ nem không bị nhanh hỏng ), muối cho vào từ từ vì nếu nhạt thì cứu được chứ mặn là bó tay. Xiên vài lát nướng thử trên nhà bếp than hồng từ nồi bánh chưng ( khâu này mê hoặc nè ) để thử độ mặn vừa chưa. Xong gói nem. Lá gói nem cũng nên hơ lửa xong thì lau sạch bằng khăn khô thôi ( vì khăn ướt dễ làm hỏng nem ). Gói chặt tay. Treo dàn nhà bếp 1,2 ngày cho chín rồi xếp vào tủ lạnh dùng dần. Lúc dùng thì cách ngon nhất vẫn là lùi vào nhà bếp than nóng khi sém lớp vỏ ngoài thì khui ra. Đảm bảo mùi thơi không cưỡng nổi.

nem nướng xứ Quảng

Có thể sau khi ướp gia vị tiêu tỏi, nước mắm, muối vừa khít … thì dùng đũa hòn đảo đi hòn đảo lại cho đều, sau đó để vài giờ cho thịt thấm rồi gói lại bằng lá chuối. Nhiều nhà cẩn trọng còn bọc lót thêm lá ổi hoặc lá chanh cho thơm.

READ  COMO INSTALAR APP NO EMULADOR DA TENCENT GAMING APKPure APP E COLOCAR ELE EM PORTUGUÊS 2019 ⚡

Những người Quảng xa nhà, ngồi ở đâu nhậu mà nghe nhắc tới món nem này là nước miếng cứ tứa ra vì … thèm. Bởi khi có lửa than nóng rực mà bỏ nem vào chỉ có phần lá chuối cháy thơm phức, còn phần mỡ thừa thì chảy hết ra làm tăng nhiệt cho phần thịt đã lên men chín tái. Lấy tay bóc tách hết phần lá cháy, phần thịt nem chua chua, tái tái, nóng nóng nhấm nháp uống với bia mát lạnh hoặc rượu thì không còn gì thú bằng.

nem nướng xứ Quảng

Gói nem thì rất dễ nhưng làm được nem ngon là điều cực kỳ khó. Một số người yếu “ bóng vía ” rất dễ hoàn toàn có thể ướp thịt quá nhiều muối làm cho nem mặn chát, hoặc ướp nhạt quá khiến loại sản phẩm không ăn được, hư hỏng …

Món nem ngon quê nhà là vậy nên mỗi khi người vào Hồ Chí Minh, bạn hữu quí nhau hay mang theo món ăn này làm quà tặng. Nhiều khi không kiềm lòng, người được khuyến mãi ngay còn mời bạn hữu ở lại nhà triển khai “ giải quyết và xử lý ” ngay. Thịt heo quê ăn cỏ, lúa … thơm phức, nem lại được ủ kỹ trong hộp kín 1 ngày đi đường cũng vừa chín tới. Chỉ cần một lò nhà bếp than hồng đỏ rực để nướng là chủ và khách có mồi ngon để lai rai ngay.

READ  GHÉ THĂM NHÀ NGHỆ SĨ, PHỎNG VẤN HỒNG VÂN, THẾ GIỚI SHOWBIZ, BÍ MẬT SHOWBIZ

Nem quê xứ Quảng Nam tuy đơn thuần, mộc mạc nhưng bất kể ai đã ăn rồi thì lại nhớ quay quắt cái mùi vị chua chua, béo béo tuyệt vời ấy và cứ muốn thử thêm lần nữa …

Theo Ihay

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Khoái khẩu nem nướng xứ Quảng. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post