Lê Thúy

0 nhìn nhận · 0 phản hồi

Không chỉ riêng tôi mà có lẽ rằng hình ảnh những củ khoai nướng thơm phức, bở bở bùi bùi trên nhà bếp than hồng đã đi sâu vào tâm thức của biết bao thế hệ người Việt về một món ăn dân dã của tuổi thơ.

Tôi vẫn còn nhớ, hồi nhỏ thi thoảng bà vẫn đào bụi khoai lang sau hè, rửa sạch rồi đem vào cho chúng tôi nướng. Hồi đó nướng bằng than củi, phiền phức một chút ít nhưng khoai thơm lừng, lấy ra nỏng bỏng cả tay.

Trong số những bạn có ai chưa từng chiêm ngưỡng và thưởng thức khoai lang nướng ? Chắc chắn là không có phải không ? Khoai lang nướng là món ăn dân dã của biết bao thế hệ người Nước Ta. Trước đây, khi lúa gạo còn khan hiếm, khoai lang là một trong những thực phẩm dùng để ăn thay cơm hoặc độn cơm ăn cùng.

Ngày nay, khi đời sống vật chất đã không thiếu, khoai lang trở thành nguyên vật liệu để chế biến những món ăn vặt mê hoặc như : món khoai lang kén, khoai lang luộc, chè khoai lang, khoai lang lắc, khoai lang sấy dẻo … và không hề thiếu món khoai lang nướng.

Khoai lang nướng

Khoai lang nướng

Tại những thành phố lớn, khoai lang nướng được bán thông dụng và là món ăn vặt yêu dấu của nhiều người, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Với mùi vị thơm phức, ruột khoai nực nội, thơm bùi, đơn thuần nhưng thơm ngon đặc biệt quan trọng, còn hoàn toàn có thể làm điểm tâm hoặc ăn thay cơm.

Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn những bạn 3 cách làm khoai lang nướng để chiêm ngưỡng và thưởng thức tại nhà, gồm có cách nướng bằng nhà bếp than và lò nướng cũng như những cách làm để món ăn được thơm ngon nhất. So với việc mua khoai bên ngoài, tự nướng khoai tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí ngân sách và biến tấu phong phú, mỗi khi muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức thì vào nhà bếp làm rất nhanh.

Hãy cùng tò mò 3 cách nướng khoai lang cực mê hoặc!

Cách 1 : Nướng khoai lang mật bằng nhà bếp than

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị sẵn sàng :

  • Khoai lang : 1 kg ( hoặc nhiều ít tùy bạn )
  • Than củi : 2 kg
  • Lò nướng nướng than củi
READ  Top 15 địa chỉ phun môi đẹp ở TPHCM an toàn và uy tín nhất

Lưu ý khi chuẩn bị sẵn sàng nguyên vật liệu

Khi làm theo cách này, bạn hoàn toàn có thể chọn bất kể loại khoai nào mình yêu dấu. Để khoai nướng thơm ngon, ngọt bở thì bạn phải chọn những khoai tươi ngon, mới thu hoạch, lớp vỏ nhẵn và củ thuôn dài.

Khoai có kích cỡ vừa phải, không quá nhỏ cũng không nên quá lớn, khoai lớn ăn nhiều xơ mà nướng rất lâu chín. Tuyệt đối không mua những củ khoai bị dím, hà, vỏ ngoài đen rỗ, sứt mẻ hay những củ đã để lâu, bị héo …

khoai lang mậtBạn có thể dùng khoai lang mật để nướng

Khoai lang nếu được dữ gìn và bảo vệ đúng cách hoàn toàn có thể để được 7 – 10 ngày. Sau khi mua về bạn mở túi nilong ra, để khoai ở nơi khô ráo là được. Khoai lang nếu dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh sẽ nhanh mất mùi vị, để nơi khí ẩm thì sẽ bị mọc mầm.

Bước 1. Sơ chế khoai.

Rửa khoai lang dưới vò nước sạch để vô hiệu lớp đất cát bên ngoài rồi để ráo, không cần gọt vỏ khoai. Thông thường, khoai lang sẽ được để cả củ nướng nhưng nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể cắt đôi theo chiều dọc hoặc cắt thành những miếng khoai dày để nướng cũng được.

Bước 2. Nướng khoai.

Nhóm bếp than, để cho củi cháy hết và chỉ còn lại lớp than hồng thì khởi đầu nướng. Bạn đặt vỉ lên nhà bếp rồi xếp khoai lên trên, cứ cách vài phút thì lật khoai tiếp tục để khoai chín đều và không bị cháy. Thời gian nướng khoai khoảng chừng 15 – 25 phút tùy kích cỡ.

Muốn biết khoai chín hay chưa, bạn dùng cây tăm xăm vào, nếu thấy khoai mềm, dễ xăm là được.

nướng khoai lang bằng bếp thanKhoai lang nướng bằng than củi luôn đem đến hương vị thơm ngon đặc biệt nhất

Khi khoai chín thì gắp ra ngoài rồi ăn nóng. Vừa nướng vừa ăn là ngon nhất, lúc đó khoai vẫn còn rất nóng và thơm, khi ăn ruột khoai mềm, ngon ngọt. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị thêm vài bắp ngô non để nướng kèm.

nướng khoai lang và ngôBạn có thể tranh thủ nướng thêm vài bắp ngô để cả nhà ăn cùng

khoai lang nướng ngonTuy đơn giản nhưng hương vị thơm non tuyệt vời

Yêu cầu thành phẩm

Củ khoai chín nhưng không bị cháy, lớp vỏ ngoài khô đều.

Khi ăn có mùi thơm mê hoặc.

Ruột khoai bên trong nóng giãy, chín mềm, không bị sượng, vị ngon ngọt đặc trưng.

Cách 2 : Cách làm khoai lang nướng tẩm tiêu bằng lò nướng.

Việc bằng nhà bếp than dân dã mà thơm ngon, tuy nhiên với những mái ấm gia đình ở thành phố ( đặc biệt quan trọng là ở những khu căn hộ cao cấp ) thì việc nướng nhà bếp than có phần phiền phức. Nhưng đừng lo, bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng chiếc lò nướng nhà mình để làm.

READ  lords mobile Free gems Generator [No Survey No Verification]

Với lò nướng, ngoài cách nướng củ thường thì, bạn còn hoàn toàn có thể biến tấu một chút ít với món khoai lang nướng tẩm tiêu để biến hóa khẩu vị.

Cách làm như sau :

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị sẵn sàng

  • Khoai lang : 500 g, nên dùng khoai lang ruột vàng
  • Hạt tiêu xay : 10 g
  • Muối
  • Dầu ăn
  • Lò nướng, chổi quét dầu ăn

Bước 1. Sơ chế khoai.

Pha sẵn chút muối với nước sạch vào một cái tô lớn.

Khoai lang rửa sạch, bọt vỏ, bỏ mắt, bạn cắt khoai thành những thanh dài có kích cỡ bằng ngón tay giữa. Lưu ý là những miếng khoai phải có size đều nhau, như vậy sẽ thích mắt hơn, khi nướng khoai cũng chín đều nữa.

khoai lang thái miếngKhoai được cắt thành những thanh dài đều và đẹp

Khoai cắt đến đâu cho vào tô nước muối pha loãng để khoai ra hết nhựa và không bị thâm đen. Sau khi cắt hết khoai, bạn ngâm nước muối thêm khoảng chừng 15 phút rồi vớt ra, xả sạch với nước, để ráo.

Bước 2. Ướp khoai.

Cho khoai vào tô, thêm 2 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa cafe muối và ½ thìa cafe hạt tiêu vào. Dùng tay trộn đều sao cho muối và tiêu bám đều trên những miếng khoai, xóc thêm vài lần nữa để khoai thấm gia vị. Nếu có thời hạn bạn hoàn toàn có thể để thêm 5 – 10 phút rồi đem nướng.

Bước 3. Nướng khoai.

Bật lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Lấy chổi quét dầu ăn lên hàng loạt khay nướng, sau đó cho khoai vào khay, dàn đều đều rồi cho vào lò nướng. Bạn nướng khoai trong khoảng chừng 10 phút là được.

Bước 4. Trình bày và chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Lấy khay nướng ra ngoài, cho khoai ra đĩa dùng liền. Khoai nướng sẽ ngon hơn khi ăn kèm với hỗn hợp xốt mayonaise và tương ớt trộn đều. Chỉ với một chút ít biến tấu, chắc như đinh cả mái ấm gia đình bạn sẽ thích mê món ăn này.

khoai lang nướng tẩm tiêuKhoai lang nướng tẩm tiêu ăn cùng với hỗn hợp xốt mayonaise và tương ớt trộn đều

Yêu cầu thành phẩm

Các miếng khoai có màu vàng nâu thích mắt, bên ngoài lấm tấm hỗn hợp muối và hạt tiêu, kích cỡ đều nhau.

Khoai lang nướng thơm lừng mùi tiêu.

Miếng khoai nực nội, khi ăn có vị mặn đậm đà của muối và vị ngọt bùi của khoai lang, lớp vỏ ngoài cứng giòn, ăn rất mê hoặc.

Cách 3 : Cách làm khoai lang nướng ăn với bơ bằng lò nướng.

Cách làm khoai lang nướng ăn với bơ bằng lò nướng cũng là một biến tấu khác của món khoai lang nướng truyền thống cuội nguồn. Với cách làm này, khoai được cắt đôi, ăn cùng bơ và những loại gia vị rất lạ miệng.

Nguyên liệu và dụng cụ để làm

  • Khoai lang : 5 củ, bạn nên chọn khoai lang vàng có size vừa
  • Hạt tiêu
  • Muối
READ  Samsung Grand prime FRP bypass without pc || technical Kamil mobile

Bước 1. Sơ chế khoai.

Khoai lang đem rửa sạch dưới vi nước, dùng bản chải chè nhẹ để vô hiệu đất cát. Bạn dùng phần răng của chiếc nĩa để cọ xát vào phần thịt khoai khoảng chừng 3 – 4 lần ( để giúp khoai nhanh chín hơn ).

nạo vỏ khoai langDùng nĩa cọ xát vào thân khoai để khi nướng khoai nhanh chín và chín đều

Bước 2. Nướng khoai.

Bật lò nướng trước ở nhiệt độ khoảng chừng 204 độ C, lấy khay nướng ra ngoài, phủ lên trên tấm giấy nhôm. Cho khoai lang đã rửa sạch vào khay nướng, nướng trong khoảng chừng 45 – 60 phút cho khoai chín mềm. Vì nướng nguyên củ khoai nên thời hạn nướng khá lâu.

Bước 3. Trình bày và chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Sau khi khoai chín, bạn lấy ra ngoài, đặt từng củ khoai nướng lên trên một chiếc khăn sạch, cuộn tròn củ khoai trong chiếc khăn ấm rồi ấn vào nó một cách nhẹ nhàng. Làm như vậy để phần ruột bên trong khoai được mềm mịn. Đây là tuyệt kỹ làm khoai lang nướng đặc biệt quan trọng không phải cũng biết.

Bí quyết để ruột khoai mềm mịn, hấp dẫnBí quyết để ruột khoai mềm mịn, hấp dẫn

Dùng sao sắc cắt đôi khoai theo chiều dọc, mỗi nửa củ khoai cho thêm 1 chút bơ, muối và hạt tiêu lên trên. Trình bày ra đĩa rồi chiêm ngưỡng và thưởng thức.

thái khoai lang nướngBạn phải dùng dao sắc để cắt khoai thì lát cắt mới đẹp

khoai lang nướng bơThành phẩm thêm bơ và muối, tiêu trông thật hấp dẫn

Yêu cầu thành phẩm

Khoai lang chín mềm, sắc tố đẹp mắt, được trang trí với bơ trông rất mê hoặc.

Ruột khoai nóng nực, mềm mịn, có vị ngon ngọt đặc trưng của khoai lang, ăn với bơ beo béo và muối, tiêu đậm đà.

Là món ăn ngon, dễ làm, thích hợp với tổng thể mọi người. Thưởng thức món khoai lang nướng nóng nực trong thời tiết se lạnh của mùa đông thì không còn gì bằng. Món ăn này cũng thích hợp để chiêu đãi bạn hữu hoặc làm khi đi picnic … Những miếng khoai nướng thơm lừng, bùi tan trong miệng sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Với 3 cách làm khoai lang nướng đặc biệt quan trọng mà chúng tôi vừa hướng dẫn, bạn hoàn toàn có thể nướng bằng than hoặc lò nướng tùy vào điều kiện kèm theo mái ấm gia đình. Hoặc bạn hoàn toàn có thể làm cả 3 món này để biến hóa khẩu vị tiếp tục.

Chúc bạn thực thi thành công xuất sắc và có những bữa ăn ngon miệng!

>> 2 Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng lò nướng và không cần lò nướng

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Khoai lang nướng: 3 cách nướng khoai lang thơm ngon đến khó quên. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post