Kỹ thuật sản xuất lươn giống bán tự tạo bằng thức ăn viên

Hiện nay, nghề nuôi lươn đã không còn phụ thuộc vào vào con giống tự nhiên và thức ăn là cá tạp xay do quy trình tiến độ sản xuất lươn giống ngày càng được triển khai xong.

Bài viết dưới đây xin trình làng về kỹ thuật sản xuất lươn giống bán tự tạo bằng thức ăn viên.

1. Nuôi vỗ lươn cha mẹ

– Chuẩn bị bể nuôi vỗ : Bể hình chữ nhật ( ngang : 4 m x dài : 10 – 20 m ), chiều cao thành bể từ 0,8 – 1,0 m, lót bạt trong bể. Dùng đất sét xếp bên trong vòng quanh thành bể, độ dày đất 0,4 – 0,5 m. Diện tích đất chiếm 50 % diện tích quy hoạnh bể ( giữa bể không cho đất ). Cấp nước vào bể, khống chế độ sâu của nước khoảng chừng 30 – 40 cm ( đất cao hơn mặt nước trong bể khoảng chừng 10 – 15 cm ). Bể có ống nước cấp vào và ống nước thoát ra ( sắp xếp ống nước cấp vào và ống nước thoát ra đối lập nhau. Mặt bể hoàn toàn có thể thả ít lục bình.

– Lươn 10 – 12 tháng tuổi hoàn toàn có thể chọn để nuôi vỗ cho sinh sản ( hoàn toàn có thể chọn lươn nuôi hay lươn tự nhiên ). Chọn lươn 150 – 200 g / con, khỏe mạnh, không bị xây sát. Lươn nuôi vỗ khoảng chừng 2 – 3 tháng trong bể lót bạt trước khi cho sinh sản.

READ  We Played The Hardest Golf Holes On The PGA Tour | Knockout Challenge

– Mật độ nuôi vỗ lươn cha mẹ : 10 con / mét vuông bể. Tỉ lệ đực : cái là 1 : 1.

– Cho ăn : Cho lươn ăn 01 lần / ngày với các loại thức ăn như : trùn quế, tép, ốc, cá băm nhỏ, … hoặc thức ăn viên 35-40 % đạm, lượng thức ăn khoảng chừng 1 % khối lượng thân. Theo dõi chất lượng nước của bể để thay cho tương thích.

Bể nuôi vỗ lươn cha mẹ và làm ụ đất cho lươn đẻ

2. Theo dõi lươn đẻ tự nhiên

Khi sinh sản, lươn làm tổ bằng cách đào hang và nhả bọt rất nhiều lên miệng hang. Khi thấy có tổ bọt Open trên miệng hang và tổ bọt lớn dần từ chiều tối hôm trước thì đến sáng hôm sau lươn đã đẻ. Bọt do lươn nhả ra có tính năng bảo vệ trứng, giữ trứng tập trung chuyên sâu trong tổ và cung ứng oxy cho trứng. Trứng lươn có màu vàng nhạt, trong suốt, xê dịch từ 100 đến 1.000 trứng trên 01 ổ. Sáng kiểm tra các tổ bọt và vớt trứng vào ấp.

3. Ấp trứng lươn

Dụng cụ ấp trứng lươn hoàn toàn có thể là thau, khay … Nhiệt độ ấp xê dịch từ 28-30 oC, pH 6,5 – 8, oxy ≥ 5 mg / l. Nên sắp xếp mạng lưới hệ thống sục khí trong dụng cụ ấp. Sau thời hạn ấp 5 ngày, trứng khởi đầu nở và nở hết sau 2 đến 3 ngày tiếp theo.

READ  Cách làm ngô cay cực ngon cực giòn cho các tín đồ ăn vặt mới nhất 2022

Lươn con mới nở chiều dài tối đa 2 cm, ít cử động, chỉ nằm im dưới đáy bể.

Lươn nở được 5 ngày thì khởi đầu cho ăn trứng nước, trùn chỉ ( thức ăn chiếm 6 – 10 % khối lượng thân ).

Lươn nở sau 7 ngày cho ăn trùn chỉ.

Sau 10 ngày thì ăn trùn quế băm nhỏ.

Trên 15 ngày tuổi mở màn cho ăn thức ăn công nghiệp trộn trùn quế.

Tổ bọt và trứng lươn

4. Ương lươn bột lên lươn giống

– Khi lươn được 25 – 30 ngày tuổi, đạt khoảng chừng 5 cm, chuyển ra bể để ương thành lươn giống. Mật độ lươn bột thả ương từ 500 – 800 con / mét vuông. Lúc này cho ăn thức ăn viên 40 – 42 % đạm, khoảng chừng 1 % khối lượng thân. Thời điểm này nên cho ăn bổ trợ vitamin, khoáng, men vi sinh để tăng cường sức đề kháng cho lươn con.

– Chăm sóc, quản trị : Bố trí dây nilon trong bể ương để lươn trú ẩn. Dây nilon được cột lại thành bó dài 40-50 cm và sắp xếp chiếm 30-40 % diện tích quy hoạnh bể. Mức nước trung bình từ 7-10 cm. Định kỳ 4 tuần / lần phân cỡ lươn giống nhằm mục đích nâng cao tỷ suất sống và hạn chế sự cạnh tranh đối đầu mồi. Tạm ngưng cho ăn 01 ngày trước khi chuyển sang bể nuôi thương phẩm hay xuất bán.

– Phòng bệnh : Trong quy trình tiến độ lươn chuyển thức ăn từ trùn chỉ sang loại thức ăn công nghiệp nên bổ trợ thêm khoáng, vitamin và men vi sinh tương hỗ tiêu hóa, tăng sức đề kháng. Cần chú ý quan tâm khi thay nước không để nhiệt độ nước chênh lệch quá 3 oC. Thường xuyên định kỳ tắm muối với liều lượng 2-3 %. Chỉ sử dụng sát khuẩn và kháng sinh khi thật thiết yếu ( xuất huyết body toàn thân, nấm thủy mi, xuất huyết hậu môn … )

READ  Review Phim Anime Hay Nhất Phần 3

Sau 2 – 3 tháng ương, lươn đạt cỡ từ 100 – 200 con / kg, dài 10 – 15 cm / con thì hoàn toàn có thể xuất bán lươn giống hoặc chuyển qua nuôi thương phẩm.

Trong quy trình thực thi, hộ dân phải theo dõi ghi chép thật kỹ các nội dung việc làm đã thực thi để làm cơ sở hạch toán hiệu suất cao kinh tế tài chính và rút kinh nghiệm tay nghề cho vụ nuôi sau được tốt hơn. Có như vậy mới tạo ra được nguồn lươn giống tự tạo chất lượng, cung ứng nhu yếu của người nuôi.

Nuôi dưỡng lươn giai đoạn đầu mới nở Lươn con

Nguồn : khuyennongvn.gov.vn

Originally posted 2022-07-30 01:34:59.Source link

Rate this post