Làm bánh khúc thế này mới ngon và chuẩn 🙂

Tết đến xuân về, cây cối thay lá vạn vật sinh sôi nảy nở. Đó cũng là mùa rau khúc tới đó là tháng 2, tháng 3 Âm lịch. Rau khúc thường mọc ở ven sông suối hoặc trên các thửa ruộng người ta chưa bừa.

Hồi trước rau khúc rất nhiều giờ thì khó kiếm, chính vì vậy người ta hay thay  bằng rau cải cúc hay lá su hào nhưng như thế bánh làm ra không có hương thơm đặc trưng của bánh làm từ lá khúc. Tớ may mắn hái  được ít lá khúc ở cánh đồng sau nhà, 1 nửa làm bánh ngay, nửa còn lại cấp đông dùng dần. Cách làm bánh khúc không khó nhưng cần sự tỉ mẩn như vậy bánh mới ngon được

Nguyên liệu( 15 cái bánh nhỏ xinh)

  • Rau khúc: 200g
  • Gạo nếp: 600g
  • Bột nếp: 250g( tớ dùng 2 loại bột gạo và nếp của hãng Tài ký)
  • Bột gạo: 150g
  • Đỗ xanh tách vỏ: 350g
  • Thịt  rọi: 100g
  • Hành khô: 6 củ
  • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê đầy( bánh khúc phải nhiều hạt tiêu mới thơm)
  • Gia vị: bột canh, bột nêm, nước mắm, mì chính

 Cách làm

1. Gạo nếp mang ngâm 6-8 h, nếu vội hoàn toàn có thể ngâm bằng nước ấm từ 4-5 h sau đó đổ ra rổ để ráo, xóc với ít muối cho xôi đậm đà
– Đỗ xanh ngâm nước lạnh 3 h, nếu vội hoàn toàn có thể ngâm bằng nước ấm 1,5 h

READ  Nganha Art, Anime hay, vẽ tranh anime, Anime đen trắng, tranh anime, truyện tranh

2. Đỗ xanh cho vào nồi hấp cho chín mềm, mang giã nhuyễn
– Thịt thái mỏng mảnh ướp với 50% thìa hạt tiêu và gia vị vừa ăn ướp 15 p
– Hành bóc vỏ thái lát
3. Nguyên liệu quan trọng nhất làm ra mùi vị của món bánh này là lá khúc. Lá khúc có 2 loại : khúc tẻ và khúc nếp, cây khúc tẻ có lá to hơn cây khúc nếp nhưng khi làm bánh không ngon bằng. Chọn cây khúc nếp hái vào buổi sáng sớm, khi trên lá vẫn còn đọng những giọt sương mang về làm bánh ngay
– Rau khúc nhặt bỏ rễ, rửa sạch cho vào máy xay sinh tố cùng với 1,5 bát con nước lạnh, lượng nước này vừa đủ để nhào bột ( mình dùng loại bát con ăn cơm nhé )

4. Cho bột nếp và bột gạo vào bát, đổ nước rau khúc ở bước 3 vào
– Đổ từ từ lượng nước sau đó nhào đều

– Bột đạt độ chuẩn khi không quá khô cũng không quá ướt, lòng bát đựng bột phải khô ráo

– Để hỗn hợp bột nghỉ 15 p

5. Cho chảo lên bếp cho nóng, đổ dầu ăn vào( các bạn cho nhiều dầu một chút như thế khi nặn nhân mới có độ kết dính tốt), phi thơm 1/2 lượng hành khô cho thơm.Tiếp tục đổ đỗ xanh đã giã ở bước 2 vào xào cùng 1/2 chỗ hạt tiêu còn lại+ gia vị vừa ăn. Trong lúc xào đỗ lấy cái muôi miết đỗ cho mịn hơn. Xào đỗ ở lửa trung bình 7p là được

READ  Có cần cài phần mềm diệt Virus khác khi đã có Windows Defender không?

– Múc đỗ xanh ra, cho dầu ăn vào chảo, phi thơm 1/2 hành khô còn lại cho thơm rồi trút thịt vào xào chín, cháy cạnh là ok

6. Chia bột đỗ xanh ra thành 15 phần bằng nhau, ấn dẹp từng viên đỗ xanh rồi cho thịt vào giữa rồi viên tròn lại
– Hỗn hợp bột rau khúc cũng chia làm 15 phần bằng nhau rồi viên tròn lại

7. Nào, mình cùng bắt tay vào nặn bánh
– Dàn viên bột rau khúc ra, cho nhân đỗ xanh vào giữa rồi gói kín lại, lăn qua gạo nếp một lượt sao cho gạo dính đều bánh

Do nhân bánh to nên khi gói các bạn cần khôn khéo tý nha, khi lăn qua gạo cần nhanh để bột không dính vao tay

8. Chuẩn bị hấp bánh
– Cho 1 lớp gạo nếp lên trên, tiếp đó là bánh, sau đó kết thúc bằng 1 lớp gạo nếp
– Không nên xếp bánh dày, nên xếp thưa để khi chín bánh nở ra là vừa. Tớ chia làm 2 mẻ để hấp
– Khi hấp bánh các bạn cho 1 chiếc khăn rửa măt lên trên mặt phẳng bánh rồi mới đậy vung. Điều này làm cho xôi không bị nhão do nước rỏ vào
– Hấp bánh 30 p là được, khi thử thấy xôi chín là bánh cũng chín
Mời cả nhà măm măm

Nếu không ăn hết, các bạn có thể cho vào tủ lạnh, khi ăn mang hấp lại 10p là bánh lại thơm ngon như ban đầu. Bánh khúc có thể ăn kèm với lạc vừng hoặc ruốc

READ  Từ Chiến Binh Rách "Đến Mạnh Nhất Thế Giới" | Tập Làm Anime | Tóm Tắt Anime Hay

Chúc các bạn thành công xuất sắc nhé ^ ^

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Làm bánh khúc thế này mới ngon và chuẩn :). Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post