Nước ta có rất nhiều loại đặc sảnmắm. Đặc sảnMiền Bắc có loại mắm tôm, mắm cáy Thanh Hóa…, đặc sảnMiền Nam có mắm thái châu, Đốc Giang, An Giang…, đặcsản Miền Tây Nam Bộ có loại mắm còng …, đặc sảnMiền Trung có loại mắm nêm TP. Đà Nẵng, măm tôm chua Huế, Mắm cá sặcBình Định …. Bây giờ tất cả chúng ta khám phá về mắm cá sặcloại đặc sản nổi tiếng Bình Định trước nha.

Đặc điểm mắm cá sặc

 • Mắm cá sặcđược làm từ con cá sặcbướm, nhỏ chỉ bằng hai ngón tay nhưng thịt rất thơm, xương nhiều nhưng rất nhỏ, thường sống ở những nơi nước yên tĩnh, mọc nhiều rong thủy sinh.
 • Mắm cá sặckhông xương hay còn gọi là mắm cá sặcchua là loại mắm để ăn sống, hoàn toàn có thể để nguyên con, hoặc xé, hoặc dùng kéo cắt đôi – cắt ba bởi cá sặclàm mắm là cá sặcnon.
 • Mắm cá sặccó mùi thơm hấp dẫn với mùi vị đầy thử thách và hấp dẫn khiến những vị khách biết đến mua một vài ký về cấtdùng và làm quà tặng khuyến mãi.
 • Con mắm đạt chất lượnglà con mắm khô rang, xé lớp da ra thấy thịt cá màu nâu đỏ thích mắt, nhìn sẽ biết khi làm mắm cá còn tươi, nếu thịt xám xám thì rõ ràng trước khi làm mắm cá đã ươn.
 • “ Mắm ăn mà chẳng có rau – Như thuốc không vấn, như cau không trầu ”. Mắm cá sặccó thể ăn sống, ngon hơn khi đem mắm chắm với các loại rau ruộng như : Bông súng, rau dừa, rau chốc, rau mác, năng …
 • Mắm cásặcđem chưng thịt hay kho cá kèo thì ngon ngất ngưởng.
READ  APKPure Download Free - Tutorial how to download APKPure on Your Phone

Quy trình sản xuất mắm cá sặc

 • Bước 1 : Cá sặcmua về, tiên phong là đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch cá để ráo nước rồi ướp muối.
 • Bước 2 : Ướp cá. Khi ướp cá người ta thường cho ít rượu đế vào. Giai đoạn này là quá trình làm mắm xổi.
 • Bước 3 : Đem mắm xổi đổ vào hủ, khạp, …, ém chặt, cắt dọc dừa, mo cau, mo dừa, rồi dằn đá nặng lên.
 • Bước 4 : Đổ lớp muối mặn lên trên cùng. Cấtkhoảng gần chục ngày, đem mắm bỏ ra thau trộn thính vào, rồi ém mắm lại vào hủ, khạp, đổ nước muối chặt ra bắt đầu lại như cũ.
 • Bước 5 : Để mắm tầm 1 tháng nữa thì chao đường. Đường mía được thắng trong chảo, có thêm ít cháo nếp và cơm rượu. Gài mắm lại đểthêm chừng năm tháng nữa là ăn được.

Cách dùng mắm cá sặcchế biền thành món ăn ngon

Chính Gốc san sẻ với bạn cách làm mắm cá sặcchưng thịt : Vị thơm và mặn mà của mắm, kèm thêm ba chỉ khiến bữa cơm mùa lạnh thật ngon.

Nguyên liệu :

– 2 thìa canh mắm cá sặcxay, cân tầm 55-60 g hoàn toàn có thể dùng mắm cá nóc hay mắm cá linh

– 200 g thịt ba chỉ băm nhuyễn

– 1 lọn bún tàu

– Vai tai mộc nhĩ ( nấm mèo )

– Nửa củ hành tây

– 1 quả trứng gà, 1 lòng đỏ trứng

– 2 lòng đỏ trứng dùng để đổ lên mắm sau khi chưng

– Đường, bột ngọt, hành lá, hạt tiêu, hành khô

READ  Lobby Edit X Ainsi Bas La Vida | indila | Pubg Mobile video | XAnT GAMING #lobbyedit #bgmivideos #1k

– Dưa leo, cà chua ăn kèm

Cách làm :

Bước 1 : Mắm cá sặcxay nhuyễn múc ra bát, bạn hoàn toàn có thể dùng mắm cá nóc hay cá linh, nếu dùng mắm chưa xay sẵn, bạn phải xay mắm thật nhuyễn.

Bước 2 : Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhuyễn. Bún tàu ngâm nở, cắt ngắn. Hành tây tước bỏ vỏ khô, băm nhuyễn

Bước 3 : Trộn thịt ba chỉ băm, mắm cá sặc, mộc nhĩ, bún tàu, hành tây, hành khô thái nhỏ, một chút ít hạt tiêu, hai thìa nhỏ đường cát trắng, một phần tư thìa nhỏ bột ngọt, 1 quả trứng gà, 1 lòng đỏ trứng, dùng thìa gỗ trộn đều.

Bước 4 : Múc hỗn hợp mắm thịt cho vào bát vừa hay bát lớn, đun nóng nồi, xếp từng bát thịt vào hấp cách thủy, đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ, nhiều lúc dùng khăn sạch lau nước đọng dưới nắp.

Bước 5 : 2 lòng đỏ trứng còn lại đánh tan, thêm hành lá thái nhỏ vào và một chút ít hạt tiêu. Phần bát mắm sau khi hấp từ 20 đến 25 phút, dùng đũa xiên nhẹ qua phần thịt, phần thịt không dính vào đũa là thịt chín. Đổ bát lòng đỏ trứng lên mặt phẳng bát mắm, đậy kín nắp khoảng chừng 3 phút sau đó mở nắp nồi ra liên tục đun đến khi phần lòng đỏ se lại và chín. Tắt bếp, lấy ra dùng nóng với cà chua, dưa leo và cơm.

Lưu ý : Bạn nên mua loại mắm cá sặc ở nhữngnơi có uy tín như đặc sản nổi tiếng Chính Gốc để tránh mua phải hàng giãhàng nhái hàng kém chất lương.

READ  Tiger Woods throws a message to LIV Golf Players in the 2022 Open Championship

Tuka

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Mắm cá sặc | đặc sản Bình Định. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post