Mực hấp lá lốt không chỉ là món ăn ngon có cách làm đơn thuần, mà còn là sự phối hợp nguyên vật liệu cực kỳ tốt cho sức khỏe thể chất. Trong đó, mực là loài món ăn hải sản chứa nhiều khoáng chất giúp tương hỗ tích cực cho sự tăng trưởng hệ xương, hệ miễn dịch,… như đồng, phốt pho, sắt. Còn lá lốt từ lâu đã được xem như thể một bài thuốc có công dụng giải cảm, sát trùng, chữa suy giãn tĩnh mạch,… trong Đông y. Do đó, đôi lúc, hãy triển khai món mực hấp mềm ngon, chế biến nhanh này để tăng cường dinh dưỡng cho cả mái ấm gia đình mình nhé.

1. Tác dụng của món mực nấu với lá lốt so với sức khỏe thể chất

Mực nấu với lá lốt theo chiêu thức hấp được nhìn nhận là có năng lực giữ lại các chất dinh dưỡng nhiều nhất, đem đến quyền lợi toàn vẹn cho sức khỏe thể chất người dùng. Trong đó, mực là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, gồm có vitamin B12, Kali, sắt, phốt pho và đồng. Đây đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu tương hỗ cho các tế bào máu, xương, mạng lưới hệ thống miễn dịch hoạt động giải trí khỏe mạnh hơn.

Mực hoàn toàn có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong đó, chiêu thức hấp hoặc nướng mực là thông dụng nhất. Khi mực được chế biến bằng cách chiên, xào, tổng lượng chất béo ( nhất là chất béo bão hòa ) của món ăn sẽ tăng lên, không tốt cho sức khỏe thể chất. Do đó, tốt nhất là bạn nên hấp hoặc luộc mực để bảo vệ còn giữ nguyên các dưỡng chất nhé.

READ  #APKPure download - ابك بيور 2022 تحميل اي بي كي بيور : #تحديث ابك بيور #تنزيل ابك بيور APKPure 2022

Mực là món hải sản vừa ngon, vừa chứa nhiều khoáng chất tốt cho sự phát triển hệ xương, miễn dịch. Ảnh: Internet

Lá lốt từ lâu đã được xem là một phương thuốc quý trong Đông y. Ở nhiều nơi trên quốc tế, lá lốt được sử dụng như một chất sát trùng. Không những thế, lá lốt còn được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn hàng ngày, như bò nướng lá lốt, cách làm chả lá lốt chiên, … Do đó, sự tích hợp món ngon giữa mực và lá lốt vừa hứa hẹn đem đến mùi vị mới lạ, vừa bảo vệ phân phối nhiều chất dinh dưỡng để bạn có thêm sức đề kháng, sống khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

2. Cách làm mực hấp lá lốt cực ngon tại nhà

2.1. Cách nấu mực hấp lá lốt gừng sả đơn thuần

2.1.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Nửa kí mực cơm tươi ( hoặc mực lá )
  • 50 gram lá lốt tươi đã rửa sạch
  • Gừng tươi gọt vỏ thái sợi : 1 củ
  • Sả tươi cắt khúc 5 cm, đập dập : 3 – 5 nhánh
  • Gia vị : 1 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe tiêu đen xay
  • Tương ớt hoặc pha chén nước mắm gừng chấm kèm mực

Chuẩn bị mực tươi và nguyên liệu cho món hấp. Ảnh: Bích Hòa (Cookpad)

2.1.2. Cách sơ chế mực tươi không bị hôi

Thông thường, khi đi chợ, bạn hoàn toàn có thể nhờ người bán làm sạch mực tươi. Sau đó chỉ cần về rửa sạch lại là hoàn toàn có thể chế biến ngay. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể tự sơ chế mực tại nhà chỉ với vài bước cơ bản như sau :

  • Ngâm mực vào thau nước sạch. Trước tiên, bạn rút đầu và râu của mực ra khỏi ống thân.
  • Nhẹ nhàng tách túi mật ra khỏi thân mực, nhớ không để mật bị vỡ ra nhé.
  • Bạn đưa tay vào trong ống, rút mai mực ( các thanh cứng màu trong suốt ) ra.
  • Cuối cùng, đem rửa sạch lại mực từ trong ra ngoài là xong. Ở khâu này, bạn hoàn toàn có thể bóc bỏ lớp da mực bên ngoài, hoặc để nguyên tùy sở trường thích nghi.

Các bước sơ chế và làm sạch mực tươi. Ảnh: Internet

READ  aespa เผยตารางการคัมแบ็ค + กับผลงานใหม่ “Girls” – DUDEPLACE

2.1.3. Cách hấp mực tươi với lá lốt gừng sả

  • Xếp lá lốt lên dĩa sạch, dàn đều ra, rồi xếp mực lên trên.
  • Rải đều gừng thái sợi và sả đập dập lên trên cùng, cho dĩa mực vào nồi nấp.

Bước hấp mực tươi với gừng sả và lá lốt. Ảnh: Bích Hòa (Cookpad)

  • Đậy kín nắp lại, hấp mực khoảng chừng 10 phút là chín. Khi này, bạn tắt nhà bếp, ủ mực thêm 5 phút nữa cho chín mềm và đều mới dọn ra ăn nhé. Tùy kích cỡ mực mà thời hạn nấu chín sẽ lâu hơn. Nếu dùng mực ống nguyên con thì bạn nên hấp lâu hơn – khoảng chừng 12 đến 15 phút nhé.

Dĩa mực hấp gừng sả thơm lừng ngon miệng và cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Bích Hòa (Cookpad)Pha sẵn chén nước mắm gừng chua ngọt để chấm kèm mực hấp hài hòa hương vị. Ảnh: Bích Hòa (Cookpad)

2.2. Cách làm mực hấp cuốn lá lốt

2.2.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

Ngoài cách nấu mực với lá lốt như công thức ở trên, bạn hoàn toàn có thể vận dụng theo cách thứ 2 này để chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn nhé.

  • 300 – 500 gram mực tươi đã sơ chế sạch, cắt khoanh nhỏ
  • 50 gram lá lốt tươi ( chọn lá lớn ) đã rửa sạch, để ráo nước
  • 1 củ gừng gọt vỏ và thái sợi nhỏ
  • 3 – 5 trái ớt tươi thái lát mỏng dính
  • 3 nhánh sả cắt khúc khoảng chừng 3 cm, đập dập
  • Nồi hấp
  • Nguyên liệu pha nước mắm : 70 ml nước mắm, 60 gram đường, 40 ml nước chanh, nửa muỗng canh tỏi tươi băm, nửa muỗng canh ớt tươi xắt nhỏ và 80 ml nước ấm.

Bước chuẩn bị nguyên liệu làm mực hấp cuốn lá lốt. Ảnh: Tupperware Center HCMC

2.2.2. Cách hấp mực tươi chín mềm ngon cuốn lá lốt

  • Bạn xếp mực lên giá nồi hấp, hoặc lên dĩa sạch, rồi đặt vào trong nồi hấp. Sau đó, rải đều gừng, sả và ớt tươi lên trên mực, đậy nắp nồi lại.
  • Hấp mực khoảng chừng 10 – 12 phút là chín mềm. Tắt nhà bếp, ủ mực thêm 2 phút nữa thì mở nắp ra.

Bước hấp mực với gừng sả ớt tươi. Ảnh: Tupperware Center HCMC

  • Gắp miếng mực đặt lên lá lốt và cuốn tròn lại như cách làm gỏi cuốn nhé. Cuối cùng, pha sẵn chén nước mắm chua ngọt đã sẵn sàng chuẩn bị nữa là chấm kèm món ăn ngon “ hết sảy ”!
READ  Đãi cả nhà miến trộn thập cẩm cho ngày chán cơm mới nhất 2022

Các bước cuốn mực hấp gừng với lá lốt. Ảnh: Tupperware Center HCMC

3. Mẹo chọn mực tươi ngon làm món hấp

Khi đi chợ, ai cũng muốn chọn cho mình loại món ăn hải sản tươi để chế biến món ăn ngon nhất. Với món mực cũng vậy. Dưới đây là 1 số ít tín hiệu để bạn chọn được những con mực tươi ngon nhé :

  • Màu sắc : Mực tươi có màu nâu trên da đậm và sẫm, còn phần râu sẽ có màu trắng đục như sữa. Đặc biệt, nếu còn tươi thì mực sẽ rất bóng và sáng body toàn thân.
  • Độ săn chắc : Khi nhấn tay vào kiểm tra, cách để phân biệt mực tươi là thân có độ đàn hồi tốt và cực kỳ săn chắc.
  • Mắt mực : Mực còn tươi sẽ có mắt màu sáng. Thậm chí, mắt mực sẽ trong veo đến mức bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ con ngươi.

Độ đàn hồi và màu mắt mực là những tiêu chí giúp bạn nhận biết mực tươi sống ngon. Ảnh: Kenh14

  • Râu mực : Mực tươi còn vừa đủ các xúc tu và chúng bám chặt vào phần râu.

Với vài mẹo nho nhỏ giúp chọn món ăn hải sản tươi sống chất lượng tốt, kỳ vọng bạn sẽ có thêm tuyệt kỹ hay để tự nấu món mực hấp lá lốt thơm ngon để cả nhà được chiêm ngưỡng và thưởng thức một món ăn ngon và dồi dào dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể phối hợp mực hấp với nhiều nguyên vật liệu khác để tăng mùi vị và giảm mùi tanh nhé. Chẳng hạn như hấp với lá ổi, làm mực hấp gừng, hoặc làm chả mực TP. Hải Phòng dai ngon nổi tiếng nhé.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Mực hấp lá lốt: 2 cách hấp mực mềm ngon, tốt cho sức khỏe. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post