Nam châm là một đồ vật được sử dụng khá thông dụng, có tính ứng dụng cao trong đời sống. Cách tạo ra một nam châm điện cũng vô cùng đơn thuần với những đồ vật dễ kiếm. Hãy cùng namchamvina.com tìm hiểu và khám phá về cách làm một nam châm điện đơn thuần tại nhà nhé!

Nam châm điện là gì ?

Từ rất lâu rồi, người Hy Lạp cổ đại đã tìm ra được một loại đá kì quặc có năng lực hút sắt. Sau đó khoảng chừng 300 năm người Trung Quốc đã sản xuất ra được những cái la bàn tiên phong dựa vào đặc tính của loại đá này. Người ta gọi đó là nam châm.

Cấu tạo của nam châm gồm hai cực Nam, Bắc. Hai cực của nam châm với những đường từ chạy từ hai cực tạo ra từ trường. Trong khoanh vùng phạm vi từ trường, nam châm hoàn toàn có thể hút những vật có cảm ứng từ cao như sắt hoặc niken.

Đặc tính này của nam châm có tính ứng dụng rất lớn vào việc chế xuất thiết bị, dụng cụ ứng dụng cho đời sống. Tuy nhiên, từ trường trong nam châm tự nhiên khá yếu. Từ trường trong nam châm vĩnh cửu có tính cố định và thắt chặt gây ra rất nhiều hạn chế trong sản xuất. Chính vì thế, nam châm điện sinh ra, phân phối những biến thiên về từ trường cần có.

Nam châm điện thực ra là một dụng cụ tạo ra từ trường. Bằng cách sử dụng lõi sắt khuếch đại, dây dẫn và dòng điện, chúng tạo ra được từ trường riêng và có những đặc tính giống như nam châm vĩnh cửu. Nhưng khác với nam châm vĩnh cửu, cảm ứng từ của nam châm điện hoàn toàn có thể biến hóa được bằng cách biến hóa dòng điện chạy ra cuộn dây.

READ  Showbiz & A.G. - You Want It

Đặc điểm cấu trúc của nam châm điện

Cấu tạo dựa trên 3 yếu tố chính đó là : cuộn dây, lõi sắt và dòng điện. Trong đó :

 • Cuộn dây đóng vai trò như vật dẫn tạo từ trường
 • Lõi sắt đóng vai trò tích tụ và khuếch đại từ trường
 • Dòng điện chạy qua cuộn dây, phối hợp với các vòng xoắn cuộn dây tạo ra từ trường. Chỉ khi có dòng điện đi qua, nam châm điện mới có từ tính.

Dựa theo vai trò và hiệu quả của các bộ phận trong nam châm, namchamvina.com khuyên bạn nên sử dụng dây đồng làm dây dẫn. Sợi dây đồng càng nhỏ, càng dài thì việc dẫn, tạo từ trường càng tốt. Lõi dẫn nên sử dụng lõi dẫn có cảm ứng từ tốt, có độ từ thẩm lớn và cảm ứng bão hòa cao. Sắt là một vật tư thích hợp để làm lõi dẫn.

Cách tạo ra một nam châm điện

Có hai loại nam châm điện được ứng dụng phổ cập lúc bấy giờ, đó là loại nam châm điện một chiều và nam châm điện xoay chiều.

 • Nam châm điện một chiều được cấu trúc từ cuộn dây điện có nguồn cấp một chiều. Điện từ được sinh ra từ loại nam châm này có cường độ, không bị nhờ vào bởi mạch từ. Khi quản lý và vận hành êm, không gây ra tiếng động.
 • Nam châm điện xoay chiều thường được ứng dụng trong nhà máy sản xuất, xí nghiệp sản xuất để nâng đỡ vật có khối lượng lớn. Khi quản lý và vận hành, loại nam châm này thường tạo ra độ rung lớn do đó cần thiết kế mạng lưới hệ thống chống rung đi kèm.
READ  Cách làm nộm dưa chuột cà rốt tôm thịt ngon mới nhất 2022

Để tạo ra nam châm điện vô cùng đơn thuần. Bạn hoàn toàn có thể triển khai ngay tại nhà cùng các vật tư dễ kiếm.

Tạo một nam châm điện tại nhà

Chuẩn bị

 • 01 cuộn dây đồng.
 • 01 đinh ốc dài
 • 01 hòn pin đại
 • Băng keo dán điện, kéo, kim băng

Cách triển khai

Để tạo ra một nam châm điện, bạn thực thi theo từng bước như hướng dẫn dưới đây :

 • Sử dụng băng dán cách điện dán xung quanh con ốc được dùng làm lõi. Chừa hai đầu ốc không dán.
 • Đầu tiên dùng dao tách lớp mạ bên ngoài sợi dây đồng. Sau đó, quấn dây đồng thành từng vòng xung quanh chiếc đinh sao cho các vòng càng khít, càng chặt càng tốt.
 • Dán hai đầu của dây đồng vào hai đầu cực dương, âm của cục pin đã được chuẩn bị sẵn sàng trước.

Hoàn thành những bước trên là bạn đã có một nam châm điện. Bây giờ, hãy cho hai đầu đinh ốc đến gần kim băng hoặc một đồ vật sắt kẽm kim loại bất kể. Lúc này con ốc đã trở thành một nam châm điện nhờ nguồn điện chạy qua cuộn dây đồng nên hoàn toàn có thể hút kim băng.

Lưu ý khi triển khai

Trong quy trình sản xuất nam châm điện, bạn hoàn toàn có thể đổi khác cường độ dòng điện bằng cách tăng số vòng dây cuốn quanh hoặc lựa chọn sợi dây đồng lõi nhỏ để sử dụng.

READ  This was BRUTAL...But What A Course!

Ứng dụng của nam châm điện trong đời sống

Trong đời sống, nam châm điện được ứng dụng khá thoáng rộng. Trong các xí nghiệp sản xuất, xí nghiệp sản xuất, trong các cơ sở y tế hay thậm chí còn trong các đồ vật quen thuộc trong mái ấm gia đình.

 • Trong xí nghiệp sản xuất, xí nghiệp sản xuất : nam châm điện được sử dụng để nâng các vật bằng sắt kẽm kim loại có khổi lượng lớn …
 • Trong cơ sở ý tế : được sử dụng để sản xuất máy móc hay thậm chí còn ứng dụng trực tiếp vào y học.
 • Trong sản xuất : ứng dụng để làm các động cơ máy móc, động cơ điện, máy phát điện để quy đổi nguồn năng lượng điện thành nguồn năng lượng cơ học hoặc ngược lại ….

Để tạo ra được một nam châm điện không khó. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thuận tiện triển khai mà không tốn quá nhiều thời hạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu và khám phá sâu hơn về nam châm hay cần tìm mua các loại nam châm, hãy truy vấn website https://cachlam.org để được tư vấn cụ thể. Tại đây chúng tôi bán nhiều loại sản phẩm về nam châm và các loại công nghệ tiên tiến tương quan đến nam châm và từ tính.

Xem thêm :

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Nam châm điện là gì? Cách tạo một nam châm điện – ANT VIỆT NAM. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post