3 nguyên nhân các mẹ nội trợ nên dùng thớt kính cường lực thay vì thớt nhựa

3 nguyên nhân các mẹ nội trợ nên dùng thớt kính cường lực thay vì thớt nhựa

Các mẹ nội trợ nên dùng thớt kính cường lực thay vì thớt nhựa?

Chào các mẹ nội trợ, chuyện là dạo gần đây mình mới đọc được một tin tức viết về câu chuyện 3 người ở Trung Quốc đều bị ung thư. Nhưng điều đáng nói ở đây, là tác nhân gây ung thư lại chính là từ đồ dùng nhà bếp thớt gỗ quen thuộc mà mọi người hay dùng để sơ chế mọi món ăn trong bữa cơm hằng ngày.

Có thể bạn chưa biết thớt kính cường lực là gì?

Nhiều người thân và bạn bè nội trợ khác đều khuyên mình nên chuyển sang sử dụng vật dụng thớt nhựa để chế biến thức ăn, vì thớt nhựa dễ lau chùi và nhanh khô ráo hơn thớt gỗ. Nhưng mình cũng chưa an tâm lắm nên lên mạng tìm hiểu về thớt nhựa trong làm bếp và những tác hại do thớt nhựa gây ra thì kết quả là sử dụng thớt nhựa để chế biến thức ăn còn nguy hại hơn thớt gỗ rất nhiều lần.

Nên dùng thớt kính cường lực thay vì thớt gỗ

Theo như những thông tin mình tìm hiểu được thì mỗi tấm thớt nhựa đã qua sử dụng sẽ chứa gấp nhiều lần vi khuẩn, nấm mốc đồng thời có khả năng lưu giữ vi khuẩn cao hơn nhiều so với một tấm thớt gỗ đã qua sử dụng. Vì một chiếc thớt nhựa trong bếp có đặc điểm dễ dàng bị trầy xước, nên mỗi khi chúng ta sử dụng dao để sơ chế thức ăn trên thớt nhựa đều sẽ để lại những vết cắt trên thớt, những vụn thức ăn sẽ bám vào các rãnh nứt này, lâu ngày những rãnh nứt sẽ ố vàng, thâm mốc sinh ra vi khuẩn và có mùi lạ.

Một nghiên cứu của đại học Michigan ở Mỹ đã kết luận rằng những đường rãnh, vết trầy xước trên thớt nhựa lại là nơi trú ngụ lý tưởng cho các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh. Kể cả loại vi khuẩn Salmonella – tác nhân gây ra bệnh tiêu chảy sẽ không sống được trên thớt gỗ làm bếp qua đêm nhưng chúng lại có thể tồn tại qua đêm trên thớt nhựa, khống chỉ thế chúng còn sinh sôi và phát triển nhanh chóng. Và những loại vi khuẩn này trên thớt nhựa không bị tiêu diệt được bằng phương pháp vệ sinh, chùi rửa thông thường!

 

Những loại vi khuẩn và ký sinh trùng có hại này sẽ vẫn tồn tại trên chiếc thớt nhựa gây rủi ro cao về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, mà nhiều bà nội trợ lại vẫn cứ vô tư sử dụng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân và người thân trong gia đình. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn chéo.

Vi khuẩn sinh sôi trên bề mặt và kẽ nứt của thớt gỗ
Vi khuẩn sinh sôi trên bề mặt và kẽ nứt của thớt gỗ

Ví dụ, khi bạn chặt gà sống, vụn thịt gà bám trên chiếc thớt nhựa sẽ để lại vi khuẩn Salmonella hay vi khuẩn Campylobacter, lần sau bạn cắt trái cây hay thực phẩm chín trên tấm thớt đó thì những vi khuẩn này sẽ bám vào thức ăn mặc dù loại trái cây hoặc thực phẩm này không phải là tác nhân trực tiếp. Hay khi bạn cắt thức ăn bằng thớt nhựa, những vụn nhựa bị bám vào trong thức ăn, tiến vào cơ thể làm rối loạn tiêu hóa, viêm đường ruột, gây ra ngộ độc thức ăn.

Hoạt động này còn tiềm tàng nguy cơ gây ra hiện tượng sốc phản vệ theo đường tiêu hóa, cực kỳ nguy hiểm nhất là đối với những người bị dị ứng với món ăn nào đó. Nhiều bà nội trợ cho rằng máy rửa chén có thể rửa sạch vụn thức ăn trên chiếc thớt nhựa gia dụng nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm vì chiếc máy rửa chén không thể rửa sạch từng ngóc ngách, từng rãnh sâu của chiếc thớt.

Mặt khác, trên thị trường đang bán nhiều loại thớt nhựa gia dụng với nhiều màu sắc và đa dạng kiểu dáng khiến các mẹ nội trợ rất thích thú và lựa chọn. Nhưng những chiếc thớt nhựa làm bếp này lại tiềm ẩn một nguy cơ rủi ro an toàn thực phẩm khác, vì thớt nhựa này có thể được làm từ nhựa tổng hợp và được các nhà sản xuất thêm vào những sản phẩm phụ gia khác mà chúng ta không thể kiểm soát được độ an toàn.

Hoặc chúng đã được phủ thêm một lớp sơn tạo màu có thể gây hại cho người tiêu dùng hay để che đi dấu vết cũ. Điều này có thể giúp các nhà sản xuất giảm giá thành sản phẩm, cung cấp những sản phẩm thớt nhựa làm bếp giá rẻ phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Vì vậy, các bà, các mẹ phải cực kỳ cẩn thận trong lựa chọn gia cụ làm bếp quen thuộc này.

có nên dùng thớt kính cường lực để thay thế cho thớt gỗ

Theo các chuyên gia của cục vệ sinh an toàn thực phẩm, những người thường sử dụng thớt nhựa để chế biến thực phẩm có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn những người hay sử dụng gia cụ thớt gỗ. Tuy vậy, không thể nói sử dụng thớt gỗ tốt hơn thớt nhựa, mà là dù sử dụng vật dụng thớt gỗ hay vật dụng thớt nhựa trong làm bếp cũng đều tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe của cả gia đình.

Hiện mình nhận thấy trên thị trường đang xuất hiện một loại sản phẩm mới giúp cho các mẹ nội trợ tránh khỏi rủi ro, bảo vệ sức khỏe cho cả nhà là vật dụng làm bếp thớt kính cường lực. Qua tìm hiểu, mình thấy sản phẩm thớt kính này được nhận xét là dùng rất tốt, rất an toàn, siêu bền, chịu được ngoại lực lớn, cho dù các mẹ sử dụng để chặt xương với lựa đạo rất lớn cũng không bị gì. Không biết trong các mẹ đã có ai sử dụng loại thớt kính cường lực này để chế biến thực phẩm chưa và kết quả sau khi sử dụng thế nào? Mong các mẹ chia sẻ kinh nghiệm cho mình với ạ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.