Trong ẩm thực dân gian Việt thì dồi lòng là món ăn dân dã được rất nhiều Fan Hâm mộ thương mến, phổ cập nhất vẫn là dồi lợn. Thế nhưng nhiều người, kể cả những người nghiện lòng dồi cũng rất lạ lẫm trước món ngỗng dồi cổ. Vẫn là bị béo ngậy, thơm ngon với tiết, lạc, thịt,… nhưng lại được dồi trong phần da cổ của ngỗng nên đặc biệt quan trọng lạ miệng hơn hẳn. Ngày mưa gió, hãy trổ tài làm món ngỗng dồi cổ cho cả nhà với công thức dưới đây nhé.

Món ngỗng dồi cổ ngon miệng, béo ngậy

Thịt ngỗng là thực phẩm không chỉ ngon và giàu chất dinh dưỡng mà thịt ngỗng còn là nguyên vật liệu để chế biến ra nhiều bài thuốc bổ dưỡng cho khung hình người. Từ thịt ngỗng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau như ngỗng hấp, ngỗng dồi cổ, ngỗng xào lăn, ngỗng quay, ngỗng tái chanh …

Ngày nay những món ăn chế biến từ ngỗng đang dần được phổ cập hơn trong những nhà hàng quán ăn và thân thiện trong những bữa cơm sum vầy mái ấm gia đình. Với giá thành hài hòa và hợp lý và những dưỡng chất mà ngỗng mang lại, đây sẽ là những món ăn ngon mà bạn hoàn toàn có thể nấu cho người thân trong gia đình, mái ấm gia đình, bạn hữu chiêm ngưỡng và thưởng thức trong những dịp đặc biệt quan trọng hay những bữa ăn hàng ngày.

Món ngỗng dồi cổ có mùi vị thơm béo đặc trưng, đậm đà, mùi vị độc lạ hẳn so với những món khác mà bạn đã từng chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Nguyên liệu món ngỗng dồi cổ

Vẫn là những nguyên vật liệu quen thuộc khi tất cả chúng ta làm món dồi lòng lợn, nhưng thay vì dồi trong đoạn ruột lợn thì món ăn này lại dồi trong phần da cổ của ngỗng.

Đặc biệt, thay vì dồi bằng thịt lợn và tiết, thì món ăn này dùng ngay phần thịt ngỗng băm nhỏ. Do đó, nếu mái ấm gia đình đang làm thịt một con ngỗng to để ẩm thực ăn uống thì nên tận dụng để trổ tài làm món ăn đặc biệt quan trọng này chiêu đãi cả nhà nhé.

Các nguyên vật liệu cần có :

  • Cổ ngỗng lọc lấy phần da của cổ, quan tâm khi lọc tránh làm rách nát. Nên chọn cổ ngỗng dài, to và có độ dày nhất định để dễ làm, không bị bục và khi ăn có độ giòn thơm của ngỗng.

  • 200 g thịt ba chỉ lợn.

  • 200 g thịt ngỗng đã lọc bỏ xương.

  • Tiết ngỗng hoặc tiết lợn.

  • Lạc, sả, rau thơm, rau mùi, hành lá.

  • Gia vị : nước mắm, hạt tiêu, mì chính, bột canh,…

Dồi thịt lợn ba chỉ để có độ dẻo, thịt ngỗng cho vào để có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của ngỗng.

Hướng dẫn cách làm ngỗng dồi cổ

Món ngỗng dồi cổ là một trong những món ăn dễ làm, tuy nhiên cần một chút ít khôn khéo khi chế biến.

  • Da cổ ngỗng làm sạch lông tơ, rửa sạch và xát muối cho hết mùi.

  • Lạc rang vàng đều, xát bỏ vỏ.

  • Rau nhặt bỏ lá già, rửa sạch, hành lá thái nhỏ.

  • Thịt lợn và thịt ngỗng rửa sạch, nên băm nhỏ không nên xay nhuyễn, ướp gia vị khoảng chừng 3 phút sau đó cho tiết vào trộn đều.

  • Nhồi phần nhân vào trong da cổ ngỗng. Cần nhồi đều và nhồi chặt để món dồi được đều những nguyên vật liệu, dồi trông sẽ ngon mắt hơn.

  • Sau khi nhồi xong lấy dây buộc chặt hai đầu rồi đem đi luộc chín.

  • Khi dồi đã chín, vớt ra đĩa để nguội.

  • Có thể cho vào chảo rán vàng, nhìn rất là mê hoặc hoặc khi dồi chín chỉ cần thái thành từng miếng vừa phải, xếp lên đĩa và chiêm ngưỡng và thưởng thức trong lúc dồi ngỗng còn nóng.

Chú ý :

Khi luộc, cần chú ý quan tâm thi thoảng hãy mở vung nồi ra và lấy tăm hay que nhọn châm vào khúc dồi cho giảm bớt áp lực đè nén ở phía trong

( quan tâm : nên lấy que vót nhọn, dài để tránh bị bỏng hơi và bỏng nước ).

Bài viết trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn cho bạn cách làm món ngỗng dồi cổ đơn thuần. Món ngỗng dồi cổ thơm béo, đậm đà và mùi vị cực kỳ đặc biệt quan trọng bảo vệ sẽ khiến cả mái ấm gia đình cùng phải xuýt xoa khen ngợi. Chúc bạn thành công xuất sắc!

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Ngỗng dồi cổ – béo ngậy và lạ miệng cho ngày mưa. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post
READ  Review phim Anime hay : Bác Sĩ Quái Dị Part 5