Cuộc sống của Người tinh khôn ở buổi ban đầu tuy có khá hơn so với Người tối cổ.

3. Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã?

Cuộc sống của Người tinh khôn ở buổi ban đầu tuy có khá hơn so với Người tối cổ song họ cũng chỉ mới biết dùng đá để chế tạo công cụ lao động. Công cụ đá, dù được cải tiến không ngừng, không thể đem lại năng suất lao động cao được. Mãi đến khoảng thiên niên kỉ thứ IV TCN, con người mới phát hiện ra kim loại và dùng kim loại để chế tạo công cụ. 

Nhờ công cụ bằng kim loại, con người có thể khai phá đất hoang, tăng diện tích trồng trọt, có thể xẻ gỗ đóng thuyền, xẻ đá làm nhà.

Bạn đang xem: Vì sao chế độ nguyên thủy tan rã

Người ta có thể làm ra một lượng sản phẩm không chỉ đủ nuôi sống mình mà còn dư thừa. Một số người, do có khả năng lao động hoặc do chiếm đoạt một phần của cải dư thừa của người khác, đã ngày càng trở nên giàu có. Những người trong thị tộc giờ đây không thể cùng làm chung, hương chung. Xã hội nguyên thủy dần dần tan rã, nhường chỗ cho xã hội có giai cấp.

Với sự xuất hiện của kim loại, công cụ lao động được cải tiến.

=> Làm tăng năng suất lao động => tạo ra sản phẩm dư thừa => tư hữu xuất hiện, dẫn tới sự phân chia giàu nghèo.

=> Xã hội nguyên thủy tan rã, nhường chỗ cho xã hội có giai cấp, nhà nước – đó là xã hội cổ đại.

Vì sao xã hội Nguyên Thủy tan rã? Trong quá trình phát triển, con người đã trải qua nhiều hình thái xã hội khác nhau. Trong đó, xã hội nguyên thủy chính là giai đoạn đầu tiên của lịch sử phát triển loài người. Tuy nhiên, sau một thời gian tồn tại, hình thái xã hội này cũng nhanh chóng tan rã khiến cho nhiều người cảm thấy thắc mắc. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu nguyên nhân của sự kiện này, đừng quên tham khảo những thông tin dưới đây mà bancobiet.org sắp chia sẻ nhé!

Để hiểu rõ hơn về xã hội nguyên thủy, hiện tượng tan rã của xã hội này trong quá trình phát triển loài người và nguyên nhân vì sao xã hội nguyên thủy tan rã, hãy cùng với chúng tôi điểm qua một vài thông tin thú vị về bầy người nguyên thủy.

*

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã

Bầy người nguyên thủy là một trong những mô hình, tổ chức xã hội sơ khai của con người. Đặc điểm cơ bản của mô hình này chính là các nhóm hoặc tổ chức bao gồm 5 – 7 gia đình sống quây quần với nhau. Các gia đình này thường có quan hệ ruột thịt.

Trong quá trình sinh sống, họ sẽ cùng nhau tìm kiếm thức ăn, lao động, đấu tranh chống lại thú dữ để bảo vệ gia đình. Mối quan hệ này được gọi là hợp quần xã hội. Trong đó, sẽ có một người đứng đầu, có nhiệm vụ tập hợp và lãnh đạo các thành viên trong quần thể.

READ  Top 10 Khách sạn Cần Thơ view đẹp, tốt hàng đầu, giá hạt dẻ

Trong xã hội nguyên thủy, con người đã bước đầu có sự phân chia công việc theo giới tính nam và nữ khác nhau. Trong đó quy định rõ, người nam sẽ làm những nhiệm vụ có tính chất nặng nhọc hơn như săn thú, kiếm tìm thức ăn trong rừng hoặc dưới biển. Người nữ có nhiệm vụ hái lượm, chăm nom con cái.

Trong xã hội nguyên thủy, tinh thần chung của con người chính là sống đoàn kết, yêu thương và bảo vệ lẫn nhau để cùng chống lại thú dữ, thiên tai.

Trong một hành trình dài phát triển của mình, con người từ tối cổ đã dần dần tích lũy kinh nghiệm và sáng tạo để cải tiến đời sống và chuyển sang giai đoạn người tinh khôn. So với người tối cổ, người tinh khôn có những tiến bộ vượt trội hơn hẳn, cụ thể như sau:

Người tinh khôn không sống theo kiểu bầy đàn. Họ tập hợp thành các nhóm nhỏ hơn. Trong đó, mỗi nhóm có khoảng vài chục gia đình. Họ có quan hệ họ hàng thân thiết với nhau. Tuy nhiên, đã có sự tách biệt rõ ràng đối với từng gia đình nhỏ. Mối quan hệ trong nhóm được thể hiện thông qua việc làm chung, ăn chung và giúp đỡ nhau trong công việc.

Khác với kiểu kiếm ăn phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên, người tinh khôn đã biết trồng lúa, trồng rau và chăn nuôi gia súc. Từ đó phần nào đó chinh phục thiên nhiên và tạo nên sự tự chủ hơn trong cuộc sống của mình.

Người tinh khôn đã biết làm đồ gốm, dệt vải từ sợi vỏ cây. Đồng thời, chế tạo đồ trang sức từ xương động vật hoặc các nguyên liệu tự nhiên khác để làm vòng đeo cổ, đeo tay.

Nguồn thức ăn của người tinh khôn đa dạng và phong phú hơn. Vì vậy, điều kiện vật chất của họ ngày càng cải thiện và trở nên đầy đủ hơn.

*

Sự xuất hiện của người tinh khôn dẫn tới nguyên nhân vì sao xã hội nguyên thủy tan rã

Có rất nhiều nguyên nhân tại sao xã hội nguyên thủy tan rã, trong đó phải kể đến như:

Ban đầu, người tinh khôn chủ động cải tiến công cụ bằng đá nhằm mục đích tăng năng suất lao động. Tuy nhiên sau đó, họ cảm thấy rằng điều này là chưa đủ. Chính vì vậy, sau khi tìm ra được kim loại (ban đầu là đồng, sau đó là sắt). Họ đã sử dụng chúng để chế tạo ra công cụ lao động.

Xem thêm: Đề Bài: Tại Sao Chiếc Lá Cuối Cùng Là Một Kiệt Tác? ? Tại Sao Nói Chiếc Lá Cuối Cùng Mà Cụ Bơ

Nhờ có kim loại, năng suất lao động của con người tăng lên đáng kể. Họ dùng chúng để khai hoang đất, tăng thêm diện tích trồng trọt. Đồng thời, xẻ đá để làm nhà, đóng thuyền đi đánh cá. Từ đó của cải làm ra không chỉ đủ để nuôi sống con người mà còn có tích trữ và dư thừa.

READ  4 cách làm bánh mochi mềm dẻo chuẩn vị Nhật Bản cực kì đơn giản tại nhà

Từ khi kim loại xuất hiện, con người đã có được đời sống vật chất đầy đủ hơn. Một số người lạm dụng chức vụ trong dòng tộc để chiếm đoạt những của cải đó thành của riêng. Từ đó, trong xã hội bắt đầu có sự phân hóa giàu – nghèo.

Sự phân hóa này kéo dài và phát triển liên tục đã dẫn tới việc hình thành các giai cấp mới trong xã hội. Các giai cấp này không còn chung tiếng nói, quan điểm. Vì vậy, họ không thể làm chung, ăn chung được. Từ đó, tách ra độc lập. Đây cũng chính là lý do tại sao xã hội nguyên thủy tan rã.

Như vậy, nguyên nhân tại vì sao xã hội nguyên thủy tan rã có thể hiểu là do sự tư hữu về của cải vật chất do phân chia không đồng đều. Vì vậy, con người không thể kết hợp làm ăn chung với nhau như ban đầu. Từ đó, khiến cho xã hội nguyên thủy bị phân chia và tan rã.

Tiết lộ những lý do tại sao con gái lại thơm quyến rũ đến vậy?

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã? Hi vọng với những thông tin mà Bạn có Biết mang tới sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này cũng như quá trình chuyển biến của xã hội loài người. Đừng quên theo dõi và ghé thăm website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những thông tin thú vị về khoa học, y học, lịch sử, xã hội và giải trí nhé!

Xã hội nguyên thủy tan rã là bước ngoặt lớn cho sự phát triển của loài người. Tuy nhiên nhiều người còn chưa nắm được vì sao xã hội nguyên thủy tan rã? Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ lý giải cho các bạn về nguyên nhân dẫn đến sự tan rã này.

*

Tìm hiểu về nguyên nhân tại sao xã hội nguyên thủy

Xã hội nguyên thủy tan rã khi người tối cổ dần dần tiến hóa thành người tinh khôn. Người tinh khôn đã biết cải tạo các công cụ bằng đá để nâng cao năng suất lao động lên. Sau đó, họ đã cảm thấy năng suất hiện tại như vậy là không đủ để sống. Nên sau khi phát hiện ra kim loại, họ đã sử dụng nguyên liệu này để chế tạo ra các loại công cụ.

*

Người nguyên thủy xây nhà

Nhờ có các công cụ bằng kim loại, họ có thể khai phá được đất hoang để tăng diện tích trồng trọt lên. Không những thế, họ còn biết xẻ đá để làm nhà, xẻ gỗ để đóng thuyền. Lúc này, sản phẩm họ làm ra không chỉ đủ để đủ nuôi sống bản thân, gia đình mà còn dư thừa nữa.

Một số người có khả năng lao động năng suất nên dư thừa của cải. Một số khác thì lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình để chiếm đoạt một phần của cải dư thừa của người khác. Những người có của cải dư thừa thì ngày càng trở nên giàu có và xã hội bắt đầu có sự phân hóa giàu nghèo.

READ  WORKING!! Hill Climb Racing 2 Mod Apk Latest Version

Từ lúc này, xã hội đã dần dần hình thành nên các giai cấp. Những người trong cùng một thị tộc giờ đây không thể cùng làm chung và ăn chung được nữa. Vậy nên dẫn đến xã hội nguyên thủy đã dần tan rã.

Xã hội nguyên thủy (công xã thị lộc) là giai đoạn đầu tiên và tồn tại dài nhất trong lịch sử phát triển của loài người. Được tính từ khi trên trái đất có sự xuất hiện của con người cho đến giai đoạn xã hội nguyên thủy chuyển đổi thành xã hội giai cấp và xuất hiện thêm chế độ của nhà nước.

Việc mô tả về xã hội nguyên thủy đã được nêu rõ trong khái niệm “chủ nghĩa cộng sản nguyên thủy” do Karl Marx và Friedrich Engels sáng lập ra. Ngoài ra, các nước trong hệ thống xã hội chủ nghĩa trước đây cũng đã soạn thảo trong sách giáo khoa phổ thông từ năm 1950, hiện tại thì sách này vẫn được sử dụng tại Việt Nam.

Xã hội nguyên thủy phát triển, kế thừa lối sống bầy đàn của tổ tiên. Thể hiện rõ nhất với người nguyên thủy thì hiện nay có 2 loài là tinh tinh và bonobo ở Châu Phi.

Xã hội nguyên thủy bị tan rã vào khoảng thiên niên kỷ thứ IV TCN. Khi mà con người bắt đầu phát hiện ra kim loại và tìm được cách chế tạo kim loại để sử dụng làm công cụ lao động.

Trải qua hàng triệu năm, người tối cổ đã dần dần trở thành những người tinh khôn. Người tinh khôn đã có những tiến bộ hơn so với người tối cổ trong đời sống.

*

Người tinh khôn phát triển rất tiến bộ

Dưới đây là những đặc điểm mà người tinh khôn tiến bộ hơn người tối cổ:

Người tinh khôn không sống theo bầy đàn mà sống theo từng nhóm nhỏ với nhau. Mỗi nhóm có vài chục gia đình và có họ hàng gần gũi với nhau. Những người cùng một thị tộc đều làm chung, ăn chung và giúp đỡ lẫn nhau trong mọi công việc.Trong quá trình sinh sống, người tinh khôn đã biết cách trồng rau, trồng lúa và chăn nuôi gia súc. Có thể nói rằng lúc này người tinh khôn đã phần nào chinh phục được thiên nhiên.Người tinh khôn còn biết làm đồ gốm, biết dệt vải từ sợi của vỏ cây và biết làm đồ trang sức để đeo như vòng tay, vòng cổ. Đời sống của người tinh khôn ngày càng được cải thiện hơn. Họ kiếm được nhiều thức ăn hơn nên cuộc sống cũng tốt hơn và vui hơn.

Bên trên là những thông tin chúng tôi đã giải thích vì sao xã hội nguyên thủy tan rã?” Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn. Nếu các bạn có thắc mắc gì về nội dung bài viết, hãy comment ở bên dưới bài viết để được giải đáp nhé!


Chuyên mục: Tổng hợp tin hay

Rate this post