Gần đây khi tình trạng đứt cáp liên tục xảy ra, sự so sánh tốc độ Internet của các nhà mạng được bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn, nhóm, fanpage. Sự than phiền về các nhà mạng Nhà mạng 3 chữ, 4 chữ, 7 chữ liên tục được nhắc đến nhằm giảm nói tránh, nói né đích danh nhà mạng. Nhưng nhiều bạn vẫn chưa hiểu Nhà mạng 3 chữ, 4 chữ, 7 chữ là gì? Hôm nay mình sẽ giải thích tên của từng nhà mạng cho anh em nắm rõ nhé.

Tham gia kênh Telegram của AnonyViet  👉 Link 👈

Nhà mạng 3 chữ là gì?

nha mang 3 chu fpt

Nhà mạng 3 chữ hay còn gọi là nhà mạng FPT vì nó được hình thành từ 3 chữ cái F, P và T ghép lại. FPT Telecom là tên viết tắt của Công ty Cổ phần Viễn thông FPT được thành lập vào ngày 31/01/1997

Nhà mạng 3 chữ này cung cấp các gói dịch vụ Internet tốc độ cao cho gia đình và doanh nghiệp, bao gồm cả dịch vụ Internet cáp quang và các gói dịch vụ truyền hình và gói combo gồm cả Internet và truyền hình.

Trước khi đứt cáp trong dịp đầu năm 2023, FPT được đánh giá chung là nhà mạng yếu nhất và bóp băng thông nhất so với các nhà mạng còn lại. Tuy nhiên vào đầu năm 2023, FPT vừa ra gói cước mới không giới hạn tốc độ truy cập Internet, tất cả sẽ phụ thuộc vào thiết bị mạng của bạn. Nếu thiết bị mạng của bạn hỗ trợ cổng kết nối lớn thì sẽ đạt được tốc độ kết nối Internet cao.

READ  Quả Việt Quất Là Quả Gì ? Tác Dụng Của Chúng Như Thế Nào? Ăn Quả Việt Quất Có Tốt Không

Theo ghi nhận từ các nhóm Facebook liên quan đến Wifi, Internet thì một số lượng nhỏ người dùng đang dần chuyển hợp đồng từ nhà mạng 4 chữ qua nhà mạng 3 chữ FPT này.

Nhà mạng 4 chữ là gì?

nha mang 4 chu vnpt

Nhà mạng 4 chữ hay còn gọi là nhà mạng VNPT được ghép từ 4 chữ V, N, P, T viết tắt của từ (Vietnam Posts and Telecommunications Group). VNPT là  VNPT là tập đoàn kinh tế nhà nước về lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông tại Việt Nam. Tên đầy đủ là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. VNPT sở hữu 5 tuyến cáp quang biển và là đơn vị duy nhất sở hữu mạng thông tin vệ tinh Vinasat tại Việt Nam. Các tuyến cáp quang của VNPT gồm:

 1. Cáp đất liền CSC kết nối từ Lạng Sơn đi Trung Quốc kết nối với các nhà mạng China Telecom, China Unicom, CMI
 2. AAG
 3. SMW3
 4. APG
 5. AAE-1

Trong đợt đứt cáp cuối năm 2022 và đến nay, tốc độ Internet của VNPT có phần hụt hơi so với các nhà mạng còn lại và tạo nên sự khó chịu trong phần lớn khách hàng đang sử dụng Internet. Hiện nay mình chưa rõ VNPT sẽ có động thái như thế nào để tăng chất lượng dịch vụ và giành lại ưu thế người sử dụng Internet ở Việt Nam.

Nhà mạng 7 chữ là gì?

nha mang 7 chu viettel

Nhà mạng 7 chữ hay còn gọi là nhà mạng Viettel. Viettel có tên là Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng với 100% vốn nhà nước. Viettel được thành lập vào ngày 1 tháng 6 năm 1989. Với mức độ phủ sóng lớn và tốc độ Internet ổn định, Viettel chiếm được số đông người dùng Internet trên cả nước.

READ  Nguyệt Golf -Thu nhập tối thiểu để chơi Golf (#lexuschallenge2022)

Viettel là thành viên Việt Nam duy nhất đầu tư vào tuyến cáp quang biển ADC. Hiện nay Viettel cũng có 5 tuyến cáp quang nganh với VNPT gồm:

 • ADC (trạm cập bờ đặt tại Quy Nhơn);
 • AAE-1 (trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu);
 • TGN-IA (trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu);
 • APG (trạm cập bờ đặt tại Đà Nẵng) và
 • AAG (trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu).

So với những đợt sự cố cáp quang, thì chất lượng của nhà mạng 7 chữ này vẫn luôn giữ mức ổn định, ít chậm, yếu hơn so với các nhà mạng còn lại.

Nên chọn nhà mạng Internet nào?

Tùy mỗi thời điểm, mỗi giai đoạn mà mỗi Nhà mạng 3 chữ, 4 chữ, 7 chữ sẽ có thế mạnh riêng. Do mình đã từng dùng qua cả 3 nhà mạng nhưng ở 3 thời gian cách xa nhau nên không thể nói chính xác nhà mạng nào tốt hơn nhà mạng nào. Thứ 2 là tùy theo khu vực, nếu khu vực đó tập trung quá nhiều nhà dùng chung 1 nhà cung cấp thì tốc độ mạng của các nhà mạng kia sẽ “nhỉn” hơn một xíu do băng thông sẽ thông thoáng hơn.

Trước khi lắp đặt Internet, bạn có thể tham khảo qua các tiêu chí sau để lựa chọn nhà mạng Internet phù hợp cho mình.

 1. Tốc độ: Tốc độ Internet là yếu tố quan trọng nhất khi chọn một nhà cung cấp dịch vụ Internet. Bạn cần xem xét tốc độ của nhà cung cấp và so sánh với nhu cầu của mình. Bạn cũng có thể tham khảo một số hướng dẫn để tăng tốc độ Wifi nhà mình miễn phí.
 2. Độ ổn định: Nhà cung cấp dịch vụ Internet phải cung cấp độ ổn định cao, tránh sự gián đoạn hoặc giảm tốc độ khi sử dụng Internet.
 3. Dịch vụ hỗ trợ: Nhà cung cấp dịch vụ Internet phải cung cấp dịch vụ hỗ trợ tốt cho khách hàng, bao gồm hỗ trợ từ điện thoại hoặc trực tuyến. Bên cạnh đó đừng quên nhà cung cấp sẽ hỗ trợ mạng thiết bị mạng loại gì? bao nhiêu băng tầng, có mesh không?
 4. Giá cả: Giá cả của dịch vụ Internet cũng là yếu tố quan trọng để xem xét khi chọn nhà cung cấp. Bạn có thể só sánh giá từ các nhà mạng để lựa chọn phù hợp với túi tiền của mình.
READ  بدائل Huawei app gellery روابط التحميل في الوصف

Bài viết đạt: 4.7/5 – (3 bình chọn)Người nổi tiếng

Rate this post