Nhiều chiêu thức của những ứng dụng ( app ), website cho vay tiền trực tuyến liên tục diễn ra phức tạp thời hạn qua. Sự biến tướng và nở rộ của dạng tín dụng thanh toán đen này đang bủa vây người dân và yên cầu giải quyết và xử lý can đảm và mạnh mẽ của cơ quan chức năng .

Rơi vào bẫy nợ 

Với mục tiêu giàn trải đời sống trong thời gian dịch bệnh, chỉ trong khoảng chừng 4 tháng từ đang vay của 1 app vay tiền, anh N.T.H ( nhân viên cấp dưới quán ăn ở TP.HN ) đã vay tới 16 app khác nhau như Cashwagon, Tubevay, Vinvay, Minivay, Wetien, NowC, Vayday, YoYo, Cashdone, Vndong, Andvay, Openvay …

“Ban đầu, tôi định vay 8 triệu đồng của app Cashwagon nhưng khi đến hạn, chưa có tiền thanh toán thì nhân viên của app này đã giới thiệu tôi nên vay ở các app khác để bù vào trả nợ. Sau 3 tháng, lãi mẹ đẻ lãi con, từ chỗ chỉ vay 8 triệu đồng, đến nay tôi đang phải gánh một khoản nợ gần 100 triệu đồng, với số tiền lãi tăng theo cấp số nhân hàng ngày” – anh H cho hay.

READ  Apkpure app problem solved 2020 | apkpure app not working | #apkpure

“Trước 1 đến 3 ngày đến hạn, bên cho vay sẽ cho đòi nợ bằng cách điện thoại hoặc nhắn tin liên tục. Trường hợp người vay không nghe điện thoại, trễ hẹn trả nợ, bên cho vay sẽ liên tiếp uy hiếp bằng việc vu khống cho nạn nhân là trốn nợ, đăng truy nã lên mạng xã hội hoặc hù dọa sẽ quấy rối người thân và bạn bè của con nợ” – một độc giả nói với PV Lao Động về tình trạng đòi nợ kiểu khủng bố của một số app cho vay tiền.

Nhiều chiêu thức mới 

Gần đây, nhiều chiêu thức mới trong hoạt động giải trí cho vay tiền trực tuyến diễn ra phức tạp. Cuối tháng 10, Công an Q. Nam Từ Liêm ( Thành Phố Hà Nội ) cho biết đã triệt phá một đường đây cho vay nặng lãi, tín chấp bằng ảnh khiêu dâm .Mở rộng tìm hiểu, lực lượng công dụng phát hiện trải qua thông tin tài khoản cá thể trên website mecash.vn, vợ chồng Vân Anh đã cho gần 1.000 người vay lãi với tổng số tiền lên đến hơn 5 tỉ đồng. Tổng số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động giải trí này là hơn 1,3 tỉ đồng .

READ  Tóm Tắt Anime "Gia Đình Điệp Viên - Spy x Family" Phần 7 | Tóm Tắt Anime Hay | nnht anime

“Các đối tượng lợi dụng uy tín của đơn vị và thông báo cho vay tín dụng cá nhân, sau đó yêu cầu người dùng đăng nhập vào đường link giả, download app giả mạo, nhập thông tin cá nhân hoặc chuyển tiền vào 1 tài khoản cá nhân chỉ định để chứng minh thu nhập và chiếm đoạt tài sản” – phía đơn vị này cho hay. 

Theo đó, với chiêu thức này, rủi ro đáng tiếc bị đánh cắp thông tin ngân hàng nhà nước, những thông tin cá thể hoàn toàn có thể bị tận dụng để làm hợp đồng tín dụng thanh toán, vay tiền mà mà nạn nhân không hề biết .Theo luật sư Trương Thanh Đức ( Giám đốc điều hành tại Công ty Luật ANVI ) người dân nên thận trọng với những app trực tuyến cho vay quá thuận tiện .

Bởi không có Fintech hay ngân hàng nào cho vay qua mạng với những thủ tục đơn giản như vậy. Chưa kể, việc yêu cầu chuyển tiền để chứng minh tài chính lại càng sai, đó có thể là hành vi lừa đảo. Chuyên gia pháp lý khuyến cáo, khi cần vay tiền, người dân nên đến trụ sở các ngân hàng, công ty tài chính làm hợp đồng, có chữ ký, xác minh rõ ràng để tránh các rủi ro có thể gặp phải. Chuyên mục: Tổng hợp tin hay

Rate this post