Cầm con ốc nhồi nóng giãy, dùng que tre vót nhọn đầu, cắm vào miệng con ốc rồi xoay nhẹ theo chiều xoắn của ốc, chấm vào bát nước mắm đưa lên miệng chiêm ngưỡng và thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, giòn của món ốc nhồi hấp mẻ. Đây là món ẩm thực dân dã, khó quên của vùng quê Đông Triều.

Vốn là quê lúa, nhiều ruộng đồng, ao đầm nên từ xưa Đông Triều đã nổi tiếng nhiều ốc nhồi. Ốc nhồi trưởng thành con khá to, có màu nâu đen, thường sống ở ao đầm, chọn những chỗ có cỏ hoặc các giống cây thủy sinh. Ốc nhồi có tập tính ăn đêm, thường nổi lên tìm thức ăn giữa đám cây cối, rong bèo. Ban ngày ốc chìm xuống, hoặc bám nấp kín dưới rễ bèo, rễ cỏ, nên muốn bắt được ốc phải đi từ sớm.

Đến Đông Triều, tới những điểm hẹn ẩm thực dân dã có tiếng, thực khách hoàn toàn có thể được chiêm ngưỡng và thưởng thức nhiều món chế biến từ ốc, như : Ốc nhồi hấp sả, ốc nấu mẻ, ốc nấu chuối đậu, ốc xào, bún ốc… Đây đều là những món khoái khẩu của nhiều thực khách.

1.jpg
Ốc nấu mẻ nóng hổi cùng nước chấm ngon là món ăn dân dã khó quên ở Đông Triều.

Nhưng có lẽ rằng mê hoặc nhất là món ốc nấu mẻ, bởi ốc nhồi hấp mẻ nực nội được chấm cùng nước mắm cay, chua ngọt, dậy mùi thơm của sả và gừng sẽ rất kích thích vị giác của người ăn. Công đoạn chế biến ốc không quá cầu kỳ, nhưng cũng yên cầu sự khôn khéo của người làm. Những con ốc được rửa sạch hết bùn đất bên ngoài rồi cho vào ngâm khoảng chừng 2-3 giờ trong nước vo gạo, cho thêm vài lát ớt cay để ốc nhả sạch nhớt, sau đó vớt ra để ráo nước.

READ  [Review Phim] Ba Đứa Trẻ Kiếm Được Hàng Chục Triệu Đô Từ Việc Nhặt Rác

Một đầu bếp giỏi Nhà hàng số 5, phường Mạo Khê ( TX Đông Triều ) ra mắt, để nấu ốc ngon cần có sả, lá chanh, củ gừng đập dẹt rồi cho ốc vào nồi, đổ thêm một chút ít nước. Mẻ được lọc bỏ lấy nước cốt hòa cùng hỗn hợp tỏi giã nhỏ, sả, gừng đều băm nhỏ, ớt thái lát, lá chanh thái nhỏ, nêm thêm chút đường, nước mắm. Trước tiên bỏ ốc vào đun, khi sôi được khoảng chừng 2 phút, con ốc khởi đầu mở miệng tách vỏ thì đổ hỗn hợp mẻ vào nồi và hòn đảo đều khoảng chừng 2 phút cho ốc ngấm gia vị liền bắc nồi ốc xuống và ăn nóng cùng nước chấm.

Với món ốc nấu mẻ thơm phức, giòn ngon sần sật, nước chấm rất quan trọng bởi sẽ làm tăng thêm mùi vị thơm ngon của nồi ốc. Nước chấm pha từ mắm ngon, đường, nước cốt chanh hoặc quất, nước sôi để nguội cùng tỏi, ớt, sả, gừng băm nhỏ, lá chanh thái con chì, quất thái lát mỏng mảnh rồi khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau. Rau sống ăn với ốc là rau húng, diếp cá. Dùng que tre vét nhọn đầu, cắm vào miệng con ốc nóng hôi hổi, xoay nhẹ theo chiều xoắn của con ốc, chấm vào bát nước chấm rồi đưa lên miệng chiêm ngưỡng và thưởng thức. Thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, giòn của ốc hòa cùng mùi vị thơm ngon của nước chấm. Xưa có câu ” nhạt như nước ốc “, nhưng chiêm ngưỡng và thưởng thức nước ốc nấu mẻ nực nội, ngọt, nóng nực thật khó quên.

READ  Lưu Ngay Bảng Giá Sơn Xe Máy TPHCM Không Nên Bỏ Lỡ

Ốc nấu mẻ ăn nóng là món ăn dân dã của làng quê. Trong không khí se lạnh của mùa đông này, cũng là thời gian những con ốc béo mập. Thưởng thức vị ngọt, giòn của từng con ốc khiến thực khách khó quên.

Nguyễn Xuân

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Nóng hổi món ốc nhồi nấu mẻ. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post